108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ความรู้ทางการแพทย์ » แพทย์แผนปัจจุบัน » พูดติดอ่าง รักษาได้แค่มั่นใจตัวเอง
         แพทย์แผนปัจจุบัน
   

พูดติดอ่าง รักษาได้แค่มั่นใจตัวเอง

โดย : กระปุกดอทคอม
อาการติดอ่าง (Stuttering) เป็นหนึ่งในความผิดปกติของการจังหวะการพูด ที่ทำให้ผู้พูดตะกุกตะกัก ติด ๆ ขัด ๆ และพูดซ้ำคำเดิม
         อาการติดอ่าง (Stuttering) เป็นหนึ่งในความผิดปกติของการจังหวะการพูด ที่ทำให้ผู้พูดตะกุกตะกัก ติด ๆ ขัด ๆ และพูดซ้ำคำเดิม

ส่วนใหญ่จะเป็นกับคำต้นของประโยค โดยโรคนี้มักพบได้ตั้งแต่เด็ก ๆ ก่อนวัยเรียนที่อยู่ในวัยกำลังหัดพูด ในอัตราร้อยละ 1 ส่วนในวัยรุ่นพบได้ร้อยละ 0.8 และพบอาการติดอ่างในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1

 
ทั้งนี้ กว่าร้อยละ 60 ของเด็กที่พูดติดอ่างอาจพูดติด ๆ ขัด ๆ อยู่ช่วงหนึ่ง แล้วจะหายไปได้เองก่อนอายุ 16 ปี แต่ในบางคนอาจเป็นต่อเนื่องไปจนโตเลยก็มี ซึ่งจะรักษาให้หายได้ยาก แต่หากเป็นแล้วจะเกิดความเครียดเป็นอย่างมาก หากต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องพูด เช่น รับโทรศัพท์ การพูดต่อหน้าสาธารณะ ดังนั้น หากพบว่า เด็กมีปัญหาอาการติดอ่าง ควรรับการรักษาตั้งแต่ต้น เพื่อให้อาการหายขาด
 
อาการติดอ่าง มีลักษณะอย่างไร
ผู้ที่มีอาการติดอ่างจะพูดติด ๆ ขัด ๆ โดยมากเป็นในคำแรก หรือเป็นเฉพาะบางคำ ผู้ติดอ่างจะออกเสียงซ้ำ ๆ ลากเสียงยาว ๆ พูดขาดเป็นช่วง ๆ บางประโยคมี "เอ้อ ๆ อ้า ๆ" แทรกเข้ามา อย่างไรก็ตาม อาการติดอ่างมักเกิดเฉพาะตอนพูด โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ตึงเครียด จะยิ่งพูดติดอ่างมากขึ้น แต่หากให้อ่านออกเสียง ร้องเพลง พูดคุยกับสัตว์เลี้ยงก็อาจจะไม่มีอาการติดอ่างให้เห็น ในบางคนอาจมีหน้าตาบิดเบี้ยวขณะพูดติดอ่างด้วย
 
สาเหตุของการพูดติดอ่าง
สาเหตุที่แท้จริงของอาการติดอ่างยังไม่แน่ชัด เพราะอาการติดอ่างไม่ได้เกิดจากความผิดปกติในสมอง หรือร่างกาย แต่เป็นอาการที่จัดอยู่ในจำพวกไม่มีสาเหตุ ส่วนหนึ่งเชื่อว่า อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม ขณะเดียวกัน การเรียนรู้วิธีการพูดอย่างผิด ๆ ตั้งแต่เด็กก็มีส่วนที่ทำให้พูดติดอ่างได้เช่นกัน 
 
อย่างเช่น หากอวัยวะที่ใช้สำหรับพูดในตัวเด็กยังทำงานไม่ประสานกัน แล้วเด็กถูกผู้ใหญ่เร่งรัดให้พูดคำต่าง ๆ มากเกินไป จะทำให้เด็กพูดไม่ชัด พูดซ้ำ ๆ หรือนึกคำศัพท์ไม่ออก ยิ่งหากผู้ใหญ่ตำหนิ จะยิ่งทำให้เด็กเกิดความเครียด ไม่มั่นใจ อาย หลีกเลี่ยงที่จะพูด ซึ่งจะกระตุ้นให้เด็กติดอ่างมากขึ้น
 
การรักษาอาการติดอ่าง
อาการติดอ่างไม่มียารักษาให้หายได้ ดังนั้น การแก้ไขอาการติดอ่างจะต้องใช้หลายวิธีประกอบกัน คือ พฤติกรรมบำบัด จิตบำบัด และการผ่อนคลายความเครียด ซึ่งสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ พูดติดอ่างควรทำดังนี้
 
  • ไม่ควรจ้องจับผิดเด็ก หากเด็กพูดไม่คล่อง ควรรับฟังอย่างผ่อนคลาย อ่อนโยน เพื่อทำให้เด็กมั่นใจ สบายใจที่จะพูด 
  • ไม่ควรเร่งให้เด็กพูดเร็ว ๆ เช่น เมื่อถามอะไร ควรปล่อยให้เด็กค่อย ๆ คิดรวบรวมคำพูด ก่อนจะพูดออกมา อย่าแสดงท่าทีรำคาญ หงุดหงิดที่เด็กพูดช้า คิดช้า เพราะจะทำให้เด็กไม่กล้าพูด
  • ไม่ควรสอนให้เด็กพูดมาก เพราะเป็นการยัดเยียดให้เด็กโดยไม่ได้ตั้งใจ ควรให้เด็กเรียนรู้ด้วยตัวเอง จากกิจวัตรประจำวัน การเล่นในบ้าน-นอกบ้าน
  • เด็กส่วนใหญ่ในวัย 2-4 ปี มักจะพูดไม่คล่อง เพราะอยู่ในช่วงหัดพูด พ่อแม่จึงไม่ควรเปรียบเทียบการพูดของลูก กับเด็กคนอื่นที่โตกว่าซึ่งพูดชัดแล้ว เพราะจะทำให้เด็กขาดความมั่นใจ
  • ควรพูดกับลูกอย่างช้า ๆ ชัด ๆ สั้น ๆ ให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง จะได้จดจำ
  • ไม่ต้องกังวล หรือเป็นห่วงมากเกินไปหากลูกพูดติดอ่าง เพราะอาการพูดติดอ่าง พูดไม่คล่องของเด็กจะหายไปได้เอง เมื่อเด็กโตขึ้นจนมีพัฒนาการด้านภาษาแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม การแพทย์แผนตะวันตกมองว่า อาการติดอ่างเป็นความผิดปกติทางประสาทอย่างหนึ่ง ที่ต้องได้รับการรักษาทางจิตวิทยาจึงจะหาย เพราะเกิดจากความไม่มั่นใจ ความกลัวที่สั่งสมมาตั้งแต่เด็ก 
 
ดังนั้น ในเด็กบางคนอาจจะไม่หายขาดจากอาการติดอ่าง และมีอาการต่อเนื่องมาจนโตแล้ว ซึ่งหากใครมีอาการติดอ่างมาจนโต ก็ควรเข้ารับการรักษาทางจิตวิทยา ที่จะช่วยวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เพื่อลบล้างความกลัวที่ฝังใจออก และควรปฏิบัติตัวดังนี้
 
  • ฝึกผ่อนคลายอารมณ์ไม่ให้เครียด โดยอาจจะหาสถานที่สงบ ๆ กลางแจ้ง เช่นในสวน หรือสถานที่ที่ไม่มีใครเข้ามารบกวนได้ แล้วนอนพักลงกับพื้น สูดหายใจเข้าออกลึก ๆ บอกตัวเองซ้ำ ๆ ว่า ตัวเองสบายดี ไม่มีอะไรผิดปกติ จะได้ช่วยขจัดความกังวล ทำให้สมองปลอดโปร่ง จิตใจแจ่มใสขึ้น
  • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากทั้งสองสิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท
  • พยายามออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือทำกิจกรรมที่ต้องอยู่กลางแจ้ง เช่น เดินเล่น วิ่ง ทำสวน ฯลฯ

 

ในคนที่พูดติดอ่าง เพราะอวัยวะที่ใช้ในการพูดทำงานประสานกันไม่ดี เช่น ลิ้นพันกัน ขากรรไกรสั่น ต้องแก้ไขปัญหาที่จุดนี้ด้วย โดยวิธีฝึกกล้ามเนื้อของขากรรไกรล่างที่ดีที่สุด คือ เอานิ้วชี้ใส่เข้าไปในคอแล้วขยับขากรรไกรล่างลงช้า ๆ อย่าเกร็ง ให้ฝึกอย่างนี้จนกระทั่งไม่ต้องอ้าปากในขณะที่ลมเริ่มจะผ่านกล่องเสียงออกมา
 
แล้วอย่าลืมบริหารลิ้น ด้วยการอ้าปากส่องกระจกดูตัวเองให้เห็นภายในลำคอ อ้าปากขึ้นช้า ๆ ดุนลิ้นให้แนบติดกับส่วนล่างสุดของปาก อย่าเกร็งลิ้น เพราะจะทำให้ติดอ่าง จากนั้นเปล่งเสียงออกมาช้า ๆ ให้ลิ้นเคลื่อนไหวช้า ๆ
 
เมื่อฝึกบริหารขากรรไกรล่าง และลิ้นได้ประมาณ 2 สัปดาห์ถึงหนึ่งเดือนแล้ว ให้ลองยืนหน้ากระจก แล้วอ่านหนังสือออกเสียงดัง ๆ โดยสูดหายใจเข้าลึก ๆ ก่อนอ่าน อย่าท้อใจหากอ่านไม่คล่อง หรือหน้าตาบิดเบี้ยวขณะอ่าน เน้นให้พูดช้า ๆ ชัด ๆ ไม่ต้องรีบร้อน หรือจะหัดร้องเพลงหน้ากระจก จะทำให้พูดได้ง่ายขึ้น และหากฝึกบริหารสม่ำเสมอแล้ว อาจจะลองอ่านหนังสือให้ใครสักคนฟัง เพื่อให้เขาช่วยแก้ไขคำที่ออกเสียงผิดให้ 
 
รับรองว่า หากหมั่นฝึกฝนเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ด้วยความตั้งใจ และไม่ท้อถอย อาการติดอ่างจะค่อย ๆ หายไปในที่สุดค่ะ

 


เข้าชม : 5552 ครั้ง
ที่มา : kapook.com
MUGA scan
MUGA scan MUGA scan
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 21198 ครั้ง
dot
MUGA scan ย่อมาจาก Multiple Gated Acquisition scan เป็นเทคนิกการสแกนหัวใจชนิดใหม่ที่ใช้ตรวจสมรรถภาพของหัวใจ โดยแสดงภาพเคลื่อนไหวของห้องหัวใจ
อ่านต่อ
มหัศจรรย์เกลือ สีชมพู บำบัดโรคได้จริงหรือ?
มหัศจรรย์เกลือ สีชมพู บำบัดโรคได้จริงหรือ? มหัศจรรย์เกลือ สีชมพู บำบัดโรคได้จริงหรือ?
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 7403 ครั้ง
dot
“เกลือ” ยิ่งเค็มยิ่งดี และรักษาโรคได้จริงหรือ? คนรุ่นใหม่มักจะคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มนั้นส่งผลร้ายต่อร่างกาย ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา
อ่านต่อ
การแพทย์ทางเลือกใหม่คืออะไรมีที่มาอย่างไร?
การแพทย์ทางเลือกใหม่คืออะไรมีที่มาอย่างไร? การแพทย์ทางเลือกใหม่คืออะไรมีที่มาอย่างไร?
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 9119 ครั้ง
dot
การแพทย์ทางเลือก (Alternative Medicine) คือการรักษาพยาบาลอีกรูปแบบหนึ่ง แตกต่างไปจากการแพทย์แผนปัจจุบัน
อ่านต่อ
เตือนใจ...เมื่อใช้ยา
เตือนใจ...เมื่อใช้ยา เตือนใจ...เมื่อใช้ยา
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 16274 ครั้ง
dot
ในชีวิตประจำวันเมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วยเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถหายาทานเอง หรือกรณีที่ยังไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ เราจำเป็นต้องพึ่งยาที่มีติดบ้านไว้ประจำ เพื่อรักษา
อ่านต่อ
เสียงเพลงดีเอ็นเอ
เสียงเพลงดีเอ็นเอ เสียงเพลงดีเอ็นเอ
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 8560 ครั้ง
dot
เป็นที่ทราบกันดีว่า ดีเอ็นเอ รหัสแห่งชีวิตประกอบด้วยโครงสร้าง 4 ตัว คือ เอ (อะดินีน) adenine ที (ไธมีน) thymine ซี (ไซโตซีน) cytosine และจี (กัวนีน) guanine
อ่านต่อ
ยีนบำบัด
ยีนบำบัด ยีนบำบัด
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 11605 ครั้ง
dot
ยีนบำบัด อวัยวะต่างๆ ในร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วยเซลล์เป็นจำนวนมาก ในเซลล์ประกอบด้วยยีนมากกว่า 30,000 ชนิด ซึ่งยีนแต่ละชนิดทำหน้าที่แตกต่างกันไป
อ่านต่อ
การให้ยาสลบ/ระงับความรู้สึก
การให้ยาสลบ/ระงับความรู้สึก การให้ยาสลบ/ระงับความรู้สึก
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 25482 ครั้ง
dot
การให้ยาสลบ/ระงับความรู้สึก ผู้ที่รับผิดชอบหรือมีความชำนาญในเรื่องให้ยาสลบ หรือยาระงับความรู้สึกเราเรียกกันว่า วิสัญญีแพทย์ หรือหมอดมยา หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน หรือเคยมีประสบการณ์มาแล้ว
อ่านต่อ
มารู้จักหัวใจของคุณกันดีกว่า
มารู้จักหัวใจของคุณกันดีกว่า มารู้จักหัวใจของคุณกันดีกว่า
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 7311 ครั้ง
dot
หัวใจเป็นอวัยวะที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีขนาดเท่ากำปั้น อยู่ในทรวงอกค่อนไปทางด้านซ้าย จัดเป็นอวัยวะที่มีความมหัศจรรย์มาก ประกอบไปด้วยกลุ่มเซลที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนในครรภ์มารดา เมื่อหัวใจเริ่มเต้นแล้ว ก็จะเต้นตลอดไป ไม่มีวันหยุดตราบเท่าที่ยังมีชีวิต หัวใจไม่เคยมีวันพัก จึงเป็นอวัยวะที่มีความแข็งแรงมาก
อ่านต่อ
โคเลสเตอรอล
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 8279 ครั้ง
dot
โคเลสเตอรอล เป็นสารไขมันชนิดหนึ่งคล้ายขี้ผึ้ง ปรากฏอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่สำคัญหลายชนิดภายในร่างกาย
อ่านต่อ
การปลูกถ่ายอวัยวะ
การปลูกถ่ายอวัยวะ การปลูกถ่ายอวัยวะ
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 12453 ครั้ง
dot
การปลูกถ่ายอวัยวะ (organ transplantation) อาจจะเป็นคำใหม่ที่ท่านจะเคยได้ยินครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่ในอนาคตคนไทยทุกคน หรือทั่วโลกจะต้องรู้จักกันมากยิ่งขึ้น เพราะวิวัฒนาการทางการแพทย์เพื่อเอาชนะโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นกับอวัยวะต่างๆ ในร่างกายคนเรา
อ่านต่อ
เครื่องตรวจสุขภาพไฮเทค
เครื่องตรวจสุขภาพไฮเทค เครื่องตรวจสุขภาพไฮเทค
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 11457 ครั้ง
dot
ไม่ว่าเศรษฐกิจและการเมืองจะผันผวนเพียงใด แต่กระแสคนไทยรักสุขภาพนับวันยิ่งทวีเพิ่มขึ้น นั่นเป็นสัญญาณว่า การมีสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งปรารถนาของคนไทย ดังนั้น จึงมีนวัตกรรมไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ ความสวยความงาม เกิดขึ้นมากมาย
อ่านต่อ
ผลของยาอื่น ๆ ต่อยาเม็ดคุมกำเนิด
ผลของยาอื่น ๆ ต่อยาเม็ดคุมกำเนิด ผลของยาอื่น ๆ ต่อยาเม็ดคุมกำเนิด
หัวข้อ : แพทย์แผนปัจจุบัน
เข้าชม : 14463 ครั้ง
dot
ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทาน (Oral Contraceptives) คงเป็นที่รู้จักกันดี และคงมีหลายๆคนเคยได้ใช้มาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้สำหรับคุมกำเนิด, ใช้ลดความมันบนใบหน้าเพื่อลดสิว หรือการใช้เพื่อปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3068 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11168 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5043 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter