108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » เรื่องกินของแม่ » ปลูกฝังลูกน้อยให้กินผัก เริ่มได้ตั้งแต่ในครรภ์
         เรื่องกินของแม่
   

ปลูกฝังลูกน้อยให้กินผัก เริ่มได้ตั้งแต่ในครรภ์

โดย : กระปุกดอทคอม
เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหาลูกน้อยไม่ยอมกินผัก เจอผักทีไรเป็นต้องเขี่ยออก ดีไม่ดีพาลไม่กินอาหารจานนั้นไปเสียทั้งจาน
         เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหาลูกน้อยไม่ยอมกินผัก เจอผักทีไรเป็นต้องเขี่ยออก ดีไม่ดีพาลไม่กินอาหารจานนั้นไปเสียทั้งจาน

แม้สารอาหาร เกลือแร่ และวิตามินบางชนิด จะสามารถหาทดแทนได้ในนมผง หรือหาได้จากอาหารเสริมสำหรับเด็ก แต่อย่างไรเสียการได้รับสารอาหารจากพืชผักโดยตรงก็ย่อมดีกว่า ทั้งยังเป็นการปลูกฝังนิสัยให้ลูกน้อยไม่เลือกกินไปในตัวด้วย พอมาเจอปัญหาลูกน้อยไม่ยอมกินผักเช่นนี้ เลยทำเอาคุณพ่อคุณแม่กลุ้มอกกลุ้มใจไปตาม ๆ กัน

 
แต่ตอนนี้มีข่าวดีสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เพราะคุณสามารถปลูกฝังนิสัยกินผักให้ลูกน้อยได้ ตั้งแต่ลูกน้อยยังอยู่ในครรภ์ โดยแนวความคิดดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของผลวิจัยเรื่อง การรับรู้รสชาติอาหารของทารกเมื่ออยู่ในครรภ์และหลังคลอด (Prenatal and Postnatal Taste in Infants) ซึ่งได้ตีพิมพ์ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ เมื่อปี 2543  โดยทีมนักวิจัย จากสถาบัน โมเนลล์ เคมิคัล เซ้นส์ เซ็นเตอร์ (Monell Chemical Senses Center in Philadelphia) นำทีมโดย ด็อกเตอร์ จูลี่ เมนเนลล่า นักชีววิทยาและนักพันธุศาสตร์
 
โดยก่อนที่จะได้ข้อสรุปออกมาเป็นแนวคิดว่า รสชาติของพืชผักบางอย่าง เช่น วานิลลา แครอท กระเทียม ผักชี หรือ มินต์ ที่มารดาบริโภคเข้าไปนั้น สามารถสื่อถึงลูกน้อยได้ผ่านทางน้ำคร่ำหรือน้ำนมของมารดาได้ ทีมนักวิจัยได้ทำการทดลอง โดยให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์สองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้กินกระเทียมในรูปของแคปซูล ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งกินน้ำตาลแคปซูล และเจาะเอาตัวอย่างน้ำคร่ำไปให้กับอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งได้ดม และให้เลือกตัวอย่างน้ำคร่ำที่คิดว่าเป็นของมารดาที่บริโภคกระเทียม ปรากฏว่า เหล่าอาสาสมัครสามารถเลือกตัวอย่างน้ำคร่ำนั้นออกมาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าทารกในครรภ์เองก็สามารถรับรสชาติของพืชผักนั้น ๆ ได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับที่เราเองรับกลิ่นจากอาหารนั้น ในตัวอย่างน้ำคร่ำของมารดาเช่นกัน
 
นอกจากนี้ทีมนักวิจัยยังได้ทำการศึกษาต่อไปว่า ความคุ้นชินต่อรสชาติพืชผักเหล่านี้ จะติดตัวทารกจนกระทั่งคลอดออกมาได้หรือไม่ จึงได้แบ่งกลุ่มคุณแม่ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่
 
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ให้ดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวัน 
  • คุณแม่ในช่วงให้นมบุตรที่ให้ดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวันเช่นกัน 
  • คุณแม่ที่ให้งดทานแครอทไม่ว่าจากอาหารใด ๆ ทั้งสิ้น 
 
เมื่อเด็ก ๆ ของบรรดาคุณแม่เหล่านี้เริ่มเติบโตจนสามารถทานอาหารแข็งได้ นักวิจัยจึงทดสอบให้เด็ก ๆ เหล่านี้ทานซีเรียลกับน้ำและกับน้ำแครอท ผลปรากฎว่าเด็ก ๆ ที่คุณแม่ได้ดื่มน้ำแครอทเป็นประจำในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร สามารถกินซีเรียลในน้ำแครอทได้มากกว่า เด็กกลุ่มที่คุณแม่ไม่ได้ทานแครอทเลย จึงทำให้นักวิจัยสามารถสรุปได้ว่ารูปแบบการทานอาหารของมารดา สามารถส่งผลถึงลักษณะนิสัย
การทานอาหารของลูกน้อยได้ด้วย โดยเฉพาะหากคุณแม่ต้องการให้ลูกน้อยเป็นเด็กทานง่ายและกินผัก ก็สามารถเริ่มปลูกฝังได้ตั้งแต่เจ้าหนูยังอยู่ในครรภ์ หรืออยู่ระหว่างวัยให้นมที่ฟันยังไม่ขึ้น และไม่สามารถเคี้ยวได้ด้วยซ้ำ
 
รู้อย่างนี้แล้วใครที่กำลังจะเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ก็อย่าลืมปลูกฝังนิสัยทานผักให้กับลูกน้อยเสียแต่เนิ่น ๆ นะคะ เจ้าหนูจะได้โตมาเลี้ยงง่ายไม่เลือกกิน คุณพ่อคุณแม่โล่งใจได้เลยค่ะ
 

เข้าชม : 7057 ครั้ง
ที่มา : kapook.com
ขนมจุบจิบ...ตอนท้อง
ขนมจุบจิบ...ตอนท้อง ขนมจุบจิบ...ตอนท้อง
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 9545 ครั้ง
dot
เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะหิวบ่อย และจะทานของจุบจิบ ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เพราะมีเจ้าตัวเล็กอีกคนอยู่ในท้อง แต่อยากจะบอกคุณแม่ว่าขนมที่เลือกทานจุบจิบยามหิวบ่อยนั้น
อ่านต่อ
อาหารสูตรเด็ด...บำรุงน้ำนมแม่
อาหารสูตรเด็ด...บำรุงน้ำนมแม่ อาหารสูตรเด็ด...บำรุงน้ำนมแม่
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 39175 ครั้ง
dot
การให้นมแม่แก่ลูกน้อยยังเป็น กระบวนการสำคัญและมีความหมายที่สุดอีกสิ่งหนึ่งที่คนเป็นแม่ไม่ควรพลาด แล้วรู้มั้ยล่ะ ว่าถ้าเลือกกินอาหารดีๆมีประโยชน์ถูกหลักแล้วล่ะก็ ช่วยเรียกน้ำนมแม่ได้ดีนักเชียว ...
อ่านต่อ
Slow Food for Pregnancy
Slow Food for Pregnancy Slow Food for Pregnancy
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 9751 ครั้ง
dot
วันเวลาเผลอแป๊บเดียวก็ใกล้ๆ จะหมดปีแล้วนะคะ แต่ถ้าเป็นกรณีคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นเดือนที่เท่าไรก็ตาม คงกำลังรอเวลาได้พบกับเจ้าตัวน้อยสมาชิกใหม่กันอย่างใจจดจ่อ
อ่านต่อ
5 ความเชื่อ (เรื่องกิน) ของแม่ท้อง
5 ความเชื่อ (เรื่องกิน) ของแม่ท้อง 5 ความเชื่อ (เรื่องกิน) ของแม่ท้อง
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 43503 ครั้ง
dot
คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น มีใครมาบอกว่าทำอย่างนี้อย่างนั้นแล้วดีกับลูก ก็พร้อมใจจะยอมทำอยู่แล้วใช่ไหมค่ะ ยิ่งเรื่องอาหารการกิน กินนี่แล้วดี กินแล้วลูกสูง ลูกฉลาด ลูกคลอดง่าย เป็นพร้อมทำ...
อ่านต่อ
อาหารแก้แพ้ท้อง
อาหารแก้แพ้ท้อง อาหารแก้แพ้ท้อง
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 21500 ครั้ง
dot
ถ้าคุณแม่เจอปัญหาแพ้ท้องจนแทบกินอะไรไม่ได้ เรามีเทคนิคง่ายๆ ในการกินเพื่อคลายอาการแพ้ท้อง และวิธีเลือกกินเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนมาฝากค่ะ...
อ่านต่อ
อาหารควรทาน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
อาหารควรทาน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารควรทาน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 7524 ครั้ง
dot
สำหรับการทานอาหารของคุณแม่ในช่วงที่คุณกำลังตั้งครรภ์ ย่อมมีผลกับลูกน้อยมาก ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเหมาะทั้งคุณแม่และคุณลูกเพื่อที่จะให้คุณกับลูกได้รับสารอาหารได้อย่างเพียงพอ
อ่านต่อ
แม่ท้อง...ต้องกินแคลเซียม
แม่ท้อง...ต้องกินแคลเซียม แม่ท้อง...ต้องกินแคลเซียม
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 21527 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายโปรดทราบ ถ้ารับประทานแคลเซียมในยามท้องไม่เพียงพอล่ะก็
อ่านต่อ
กินรับอาการยามท้อง
กินรับอาการยามท้อง กินรับอาการยามท้อง
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 8052 ครั้ง
dot
ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและหลีกเลี่ยงของแสลงบางอย่าง เท่านี้ก็ช่วยผ่อนอาการหนักให้เป็นเบาได้แล้วล่ะ...
อ่านต่อ
เรื่องกินคุณแม่ ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์ ดีจริงหรือ?
เรื่องกินคุณแม่ ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์ ดีจริงหรือ? เรื่องกินคุณแม่ ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์ ดีจริงหรือ?
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 29646 ครั้ง
dot
การดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันถือเป็นเรื่องสำหรับคุณผู้หญิง ที่จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณสวย สุขภาพดี แล้วถ้าคุณผู้หญิงตั้งครรภ์ขึ้นมาแล้วยังจะดื่มน้ำมะพร้าวได้อีกหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
อ่านต่อ
อาหารคุณแม่ ทำลายสุขภาพลูกไหม
อาหารคุณแม่ ทำลายสุขภาพลูกไหม อาหารคุณแม่ ทำลายสุขภาพลูกไหม
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 9100 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือที่เพิ่งคลอดน้องใหม่ๆ ควรดูแลใส่ใจในการรับประทานอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย อย่าทานที่ทำลายสุขภาพนะคะ เพราะมันจะมีภาวะเสี่ยงกับลูกรักคุณด้วยค่ะ วันนี้ลองมาดูอาหารที่มีผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่มาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ท้องนี้ไม่ไร้ (ไข)มัน
ท้องนี้ไม่ไร้ (ไข)มัน ท้องนี้ไม่ไร้ (ไข)มัน
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 8161 ครั้ง
dot
ตามปกติเราควรได้พลังงานจากไขมันร้อยละ 25 - 30 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการทั้งหมดและต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 15 (ที่เหลือควรได้จากสารอาหารชนิดอื่น เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต)...
อ่านต่อ
ทานตับ..ทำให้ลูกพิการจริงหรือ
ทานตับ..ทำให้ลูกพิการจริงหรือ ทานตับ..ทำให้ลูกพิการจริงหรือ
หัวข้อ : เรื่องกินของแม่
เข้าชม : 21942 ครั้ง
dot
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับตับ..กระแสกินตับทำลูกพิการ ทำคุณแม่ใจเสีย ทำความเข้าใจกันหน่อยนะ...หลังจากตระเวนสอบถามขอความเห็นคุณหมอด้านสูตินรีเวชรวมทั้งนักโภชนาการหลายๆท่าน...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2743 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10547 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4756 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter