108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » อาหารเสริมและวิตามิน » การลดน้ำหนัก เคล็ดลับผู้หญิงหุ่นดี » น่ารู้! เรื่อง ยาลดความอ้วน
         การลดน้ำหนัก เคล็ดลับผู้หญิงหุ่นดี
   

น่ารู้! เรื่อง ยาลดความอ้วน

โดย : Merlaya
เป็นที่รู้กันดีว่า ณ ปัจจุบันยาลดความอ้วนนั้นไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับที่จะให้รับประทาน ยาลดความอ้วน อย่างพร่ำเพื่อ เนื่อจาก ยาลดความอ้วน นั้นมีผลต่อร่างกายโดยตรง
         เป็นที่รู้กันดีว่า ณ ปัจจุบันยาลดความอ้วนนั้นไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับที่จะให้รับประทาน ยาลดความอ้วน อย่างพร่ำเพื่อ เนื่อจาก ยาลดความอ้วน นั้นมีผลต่อร่างกายโดยตรง

ยาลดความอ้วน จะเป็นยาที่ฤทธิ์ต่อระบบประสาทคือจะกระตุ้นระบบส่วนกลางของระบบประสาทและไปลดความถี่ของความรู้สึกหิวเท่านั้น ซึ่ง ยาลดความอ้วน นี้เป็นตัวยาควบคุมซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น และร้านที่จะขาย ยาลดความอ้วน นี้ได้จะต้องได้รับใบอนุญาตเท่านั้น ฉะนั้นหากใครจะซื้อยาลดความอ้วนมารับประทานควรจะตัวเช็คให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงหรือว่าควรจะปรึกษากับแพทย์จะเป็นการดีที่สุดค่ะ นั้นเรามาทำความรู้จักกับยาลดความอ้วนให้มากขึ้นกว่านี้กันดีกว่าค่ะ

เรื่อง ยาลดความอ้วน
 
การใช้ยาลดน้ำหนักทุกชนิดจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ในช่วงที่กินยา แต่น้ำหนักจะสูงกลับขึ้นเท่าเดิมเมื่อหยุดยาด้วยอาการที่เรียกว่า yo-yo effect คือผู้ใช้ยาจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะร่างกายปรับสภาพให้เผาผลาญพลังงานน้อยไป

ยาลดความอ้วนส่วนใหญ่จัดเป็นอนุพันธ์ของแอมเฟตามีน (amphetamine) ที่เป็นยาประเภทเดียวกับยาบ้า แต่พัฒนายาให้มีผลข้างเคียงต่อระบบประสาทน้อยกว่า

 
- ข้อควรระวัง ยาลดความอ้วน
 
ข้อควรระวังของยาที่เตือนโดยบริษัทยาผู้ผลิตว่า อาจเกิดผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือนอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ปวดศีรษะ สั่น ตาพร่า หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดการติดยาและห้ามใช้ยาลดความอ้วนในผู้ป่วยที่มีประวัติเคยใช้ยาในทางที่ผิดหรือมีภาวะซึมเศร้า

แต่การใช้ยาลดความอ้วนช่วยในการลดน้ำหนักได้บ้างหากปฏิบัติอย่างถูกต้อง โดยออกกำลังกายลดอาหารอย่างเหมาะสมควบคู่กันไป ส่วนคนที่ใช้ยาลดความอ้วนแต่ไม่มีการปฏิบัติอย่างถูกต้องยังกินอาหารเหมือนเดิมไม่มีการเคลื่อนไหวเพื่อเผาผลาญพลังงานยาก็ใช้ไม่ได้ผล ทำให้หลายคนใช้วิธีเพิ่มปริมาณยามากขึ้นเพราะหวังว่าจะสามารถควบคุมน้ำหนักได้ซึ่งเมื่อใช้ยาเกินปริมาณก็จะทำให้เกิดอันตรายจากผลข้างเคียงของยา ประชาชนที่ซื้อยาลดความอ้วนรับประทานเอง จึงเป็นอันตรายมาก

ส่วนใหญ่คนที่ใช้ยาลดความอ้วน เมื่อวัดปริมาณค่าดัชนีมวลกายมักพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ความต้องการลดความอ้วนมักมาจากเกิดจากกระแสเลียนแบบดาราหรือต้องการทำตามเพื่อน
 
 
 
 
 
- การหาดัชนีมวลกาย
 
การหาดัชนีมวลกายทำได้ง่าย ๆ คือนำน้ำหนักตัวหน่วยเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงหน่วยเป็นเมตรยกกำลังสองแล้วนำมาวัดค่ามาตรฐานสากล หากต่ำกว่า 20 หมายความว่าน้ำหนักตัวต่ำกว่ามาตรฐาน 20.0-24.9 หมายถึง น้ำหนักปกติสำหรับประเทศไทยอยู่ที่ 18.5-24.9 ค่า 25.0-29.9 หมายถึงน้ำหนักเกิน ค่า 30.0-39.9 หมายถึงโรคอ้วนมากกว่า 40 หมายความว่าโรคอ้วนรุนแรงการคำนวณวิธีนี้ ไม่ใช้กับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต สตรีมีครรภ์และนักกีฬา
 
- ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 
ลำดับแรกคงต้องเริ่มจากความมุ่งมั่นจากนั้นรับประทานอาหารให้น้อยลงวันละ 500 กิโลแคลอรี่ น้ำหนักตัวจะลดลงได้ประมาณ 0.45 กิโลต่อสัปดาห์ ถ้าปฏิบัติได้จริงในช่วง 10 เดือน จะลดได้ 18 ก.ก.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากมีผลต่อน้ำหนักตัวที่ลดลงแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ความเสี่ยงต่อโรคอื่น ๆ ลดลง แนะนำให้ออกกำลังกายครั้งละ 20-30 นาที 5-7 วันต่อสัปดาห์

- พฤติกรรมการรับประทาน
 
เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เช่น รับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้ช้าลง เคี้ยวอาหารให้นานขึ้นก่อนกลืนอาหาร จะทำให้รู้สึกอิ่ม จะบริโภคได้น้อยลง เป็นต้น ที่สำคัญต้องไม่ซื้อยารับประทานเอง เพราะอาจอันตรายถึงชีวิต
น่ารู้! เรื่อง ยาลดความอ้วน

เข้าชม : 7833 ครั้ง
ที่มา : ข่าวสด
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3069 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11168 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter