108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้
         บทความสุขภาพ
   

ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้

โดย : enwei
โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิดภูมิแพ้ (Allergen)
         โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิดภูมิแพ้ (Allergen)
ซึ่งธรรมชาติสารเหล่านี้อาจไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้กับคนปกติทั่วไป
  • ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้
  • โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง
  • สาเหตุโรคภูมิแพ้ในทัศนะการแพทย์จีน
  • ใครมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้มากกว่ากัน

 
คำแนะนำ    ที่ว่าการรักษาโรคภูมิแพ้ที่ได้ผลที่สุดคือการหลีกเลี่ยงสารภูมิแพ้นั้น ฟังดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย แต่ในทางปฏิบัติแล้วกลับทำได้ลำบาก ดังที่เราเห็นจากอัตราความชุกของโรคภูมิแพ้ในปัจจุบันมีแต่นับวันเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นโรคฮิตของคนไทยไปแล้ว เราหันไปทางไหนก็สามารถเจอผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ได้อย่างง่ายๆ และผู้ป่วยเหล่านี้มักจะเรื้อรังเป็นเวลานานหรืออาจเป็นตลอดชีวิต ทำให้บั่นทอนสุขภาพและคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมาก หากสารภูมิแพ้นั้นหลีกเลี่ยงได้ง่ายๆ เหตุการณ์แบบนี้คงจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดน่าจะเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในภาวะสมดุล ไม่ทำงานตอบโต้ไวเกินไปต่อสิ่งแปลกปลอมที่ไม่เป็นอันตราย ไม่ว่าเราจะเจอฝุ่น ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้หรือการเปลี่ยนแปลงของอากาศก็จะไม่มี “แพ้” มีแต่ “ชนะ”... 

 ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้... 

 

โรคภูมิแพ้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจผิดว่าสิ่งแปลกปลอมบางอย่างที่เข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นอันตราย จึงตอบสนองโดยการผลิตสารภูมิต้านทานขึ้นเพื่อกำจัดและทำลายสิ่งแปลกปลอมนั้น เช่นเดียวกับการตอบสนองเมื่อมีเชื้อแบคทีเรีย ปรสิตหรือไวรัสเข้าสู่ร่างกายทั้งๆ ที่อาจเป็นแค่ฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสร ไข่ ไรฝุ่นหรือการเปลี่ยนแปลงของอากาศเท่านั้นเช่น คนทั่วไปสูดฝุ่นละอองภายในบ้านซึ่งมีไรฝุ่นจะไม่เกิดอาการผิดปกติ แต่ถ้าผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้สูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปจะเกิดอาการน้ำมูกไหล คันจมูก คันตาหรือมีอาการหอบหืด เป็นต้น โรคภูมิแพ้จึงเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานตอบโต้ไวเกินไป ซึ่งผิดกับความเชื่อของคนทั่วไปว่าโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลงหรือน้อยลงโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง...
1.  โรคแพ้อากาศ   ซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุด ผู้ป่วยมักจะมีอาการคันจมูก คัดจมูกน้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะมาก อาจจะกระแอมบ่อยๆ เนื่องจากน้ำมูกไหลลงคอ เป็นหวัดบ่อยหรือเป็นหวัดง่าย โรคแพ้อากาศพบได้ในคนทุกวัยโดยเฉพาะเด็กนักเรียนในเขตกรุงเทพฯเป็นโรคนี้มากถึง 40% ซึ่งต่อไปในอนาคตเด็กเหล่านี้ก็มักจะถ่ายทอดโรคภูมิแพ้ให้แก่ลูกๆ
 
2.  โรคหืด    เกิดจากการอักเสบของหลอดลมทำให้มีความไวและตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ เมื่อผู้ป่วยโรคหืดสัมผัสสิ่งกระตุ้น หลอดลมก็จะหดตัวอย่างรุนแรงจนตีบแคบทำให้หายใจลำบาก ไอ หอบ แน่นหน้าอกและหายใจมีเสียงวี้ดๆ โรคหืดพบบ่อยในคนทุกวัยและสามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ หากพ่อแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นโรคหืด ลูกจะมีโอกาสเป็นหืดได้ 30-50% และจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 60-100% หากพ่อแม่เป็นโรคหืดทั้งคู่
 
3.  ลมพิษ   ซึ่งมีอาการบวม แดง คันที่ผิวหนังตำแหน่งใดก็ได้ในร่างกาย ลมพิษอาจจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหรืออาจจะเป็นๆ หายๆ ลมพิษสามารถเป็นได้กับคนทุกวัยเช่นกันโดยแบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้:
1.ลมพิษชนิดเฉียบพลัน จะเป็นๆ หายๆ น้อยกว่า 6 สัปดาห์ ซึ่งมักจะเกิดจากการแพ้อาหาร ยาหรือการติดเชื้อ
2.ลมพิษชนิดเรื้อรัง จะเป็นๆ หายๆ มากกว่า 6 สัปดาห์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการแพ้อาหารหรือการติดเชื้อ ผู้ที่เป็นลมพิษเรื้อรังมักจะมีลมพิษตามตำแหน่งที่เกาหรือกดทับเป็นเวลานาน เช่น รอยรัดของเสื้อชั้นในหรือกางเกง เป็นต้น


สาเหตุโรคภูมิแพ้ในทัศนะการแพทย์จีน...
การแพทย์จีนได้จัดโรคภูมิแพ้ให้อยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากภาวะพร่องพลัง ซึ่งหมายถึงสมรรถภาพการทำงานของอวัยวะในร่างกายถดถอยลงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติไปด้วย ภาวะพร่องพลังมักจะเกิดขึ้นร่วมกันในปอด ม้ามและไต ผู้ป่วยจึงมีอาการได้หลายอย่างทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาวะพร่องพลังนั้นจะไปเป็นหนักในอวัยวะใด อาทิ:
 
พลังม้ามพร่อง    มักจะมีอาการหน้าซีดเหลือง ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่อยากพูดคุยเบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย แน่น จุกเสียดที่ท้อง มีลมในกระเพาะอาหาร ท้องเสียเป็นประจำหรืออุจจาระหยาบไม่เป็นก้อน ฯลฯ
พลังปอดพร่อง    มักจะมีอาการหายใจขัด หายใจถี่ หอบ ไอเรื้อรังโดยเฉพาะไอแบบไม่มีแรงหรือไอตอนกลางคืน มีเสมหะมาก เสียงพูดเบาหรือค่อย เหงื่อออกง่ายทั้งๆ ที่ไม่รู้สึกร้อนหรือเหงื่อออกในขณะนอนหลับ เป็นหวัดง่าย ลิ้นมีฝ้าขาวหรือลื่น ฯลฯ
พลังไตพร่อง  เมื่อไตอ่อนแอมากๆ ก็จะทำให้พลังในไตพร่องลงซึ่งมักจะมีอาการหายใจขัด หายใจถี่ หอบหืด หายใจได้ไม่เต็มอิ่ม อ่อนเพลียง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง ใจเต้นแรง มีอาการบวมที่ใบหน้าและแขนขา เหงื่อออกง่าย ลิ้นมีฝ้าขาวหรือลื่น ขอบลิ้นทั้ง 2 ด้านมีรอยกดทับของฟัน ฯลฯ
 
ผลวิจัยทางคลินิกในปัจจุบันได้พิสูจน์แล้วว่า ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยพร่องพลังมักจะทำงานผิดปกติไปด้วย ซึ่งอาจแสดงในด้านภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลงทำให้ง่ายต่อการรุกรานของโรค หรือในด้านภูมิต้านทานของร่างกายตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติส่งผลให้เกิดโรคภูมิแพ้ ผู้ป่วยพร่องพลังจึงมีดัชนีชี้วัดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติไปอย่างน้อย1 ดัชนี เช่น ปริมาณของเซลล์ CD3 CD4 CD8 อัตราส่วนของเซลล์ CD4 ต่อ CD8 ระดับของซีรั่ม IgA IgE IgG หรือ IgM แอนติบอดี เป็นต้น
 

ใครมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้มากกว่ากัน...
 
ผู้ที่มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้สูงกว่าได้แก่ ผู้ที่มีพ่อแม่หรือปู่ ย่า ตา ยาย พี่ ป้า น้า อา ซึ่งเป็นญาติที่มีสายเลือดเดียวกันเป็นโรคภูมิแพ้ พ่อและแม่เคยเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกๆ จะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้ถึง 80% ถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกๆ จะมีโอกาสเป็น 50% และสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ก็มักจะเป็นโรคภูมิแพ้ประเภทเดียวกันด้วย
 
 
นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยงในชีวิตประจำวันและพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะจะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคภูมิแพ้ เช่น การใช้ยาเคมีอย่างพร่ำเพรื่อ (ยาแก้ปวด ยาคุมกำเนิดยารักษาสิว ยาปฏิชีวนะ ยาลดความดัน ยาลดความอ้วน ฮอร์โมนทดแทนฯลฯ) ความเครียดมลภาวะเป็นพิษ ยาฆ่าแมลงที่ตกค้างในผักผลไม้ สารฮอร์โมนที่สะสมในเนื้อสัตว์ อาหารทะเลที่แช่ฟอร์มาลินหรือได้รับสารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม สารโซเดียมที่อยู่ในอาหาร ขนมขบเคี้ยวและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ผงชูรส ผงฟู ฯลฯ) อาหารรสจัด รสเค็ม อาหารและเครื่องดื่มที่ผสมสีทำงานเกินกำลังหรือทำงานหามรุ่งหามค่ำ อดหลับอดนอน ตลอดจนการมีเพศสัมพันธ์ที่มากเกินควร เป็นต้น  

เข้าชม : 8763 ครั้ง
ที่มา : enwei.co.th
คุณประโยชน์จากกะหล่ำปลีม่วง
คุณประโยชน์จากกะหล่ำปลีม่วง คุณประโยชน์จากกะหล่ำปลีม่วง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7594 ครั้ง
dot
กะหล่ำปลีม่วงที่มีสีสันสดใสชวนกิน ซึ่งมักพบบ่อยในจานสลัด แต่ใครจะรู้บ้างว่ากะหล่ำปลีสีสวยนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก
อ่านต่อ
"วิตามินบี 3" ช่วยอาการ "นกเขาไม่ขัน"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5987 ครั้ง
dot
ข่าวดีสำหรับผู้ชายที่มีอาการนกเขาไม่ขัน ตอนนี้ได้มีการค้นพบแล้วว่า "วิตามินบี 3" ช่วยบรรเทาอาการนกเขาไม่ขันในผู้ชายที่มีคอลเลสเตอรอลสูงได้ หนุ่มๆ ที่มีปัญหาได้มีเฮกันยกใหญ่ เพราะไม่ต้องไปหาซื้อยารับประทานเองให้เสียง และเป็นอันตราย
อ่านต่อ
เหตุผลที่ควรยิ้ม
เหตุผลที่ควรยิ้ม เหตุผลที่ควรยิ้ม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6623 ครั้ง
dot
การยิ้มนอกจากจะทำให้คนตรงข้ามรู้สึกดีแล้ว การยิ้มยังทำให้เราผ่อนคลายและบรรยากาศรอบข้างก็จะรู้สึกผ่อนคลายไปด้วยนะคะ นี่คือ เหตุผลที่ควรยิ้ม เพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็ทำให้รู้สึกดี จิตใจแจ่มใส ส่งผลให้สุขภาพดีด้วยค่ะ
อ่านต่อ
สุขอนามัยกับการล้างมือ
สุขอนามัยกับการล้างมือ สุขอนามัยกับการล้างมือ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 15509 ครั้ง
dot
โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โดยติดต่อผ่านการหายใจเอา เชื้อโรคเข้าไป
อ่านต่อ
ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1
ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5568 ครั้ง
dot
โต๊ะข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ
อ่านต่อ
สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9451 ครั้ง
dot
สาหร่ายทะเล เป็นพืชน้ำที่เป็นนิยมในการนำมาปรุงอาหาร หรือ ทำขนมคบเคี้ยว ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะกับสุขภาพทุกคน ลองมาดูข้อดีของสาหร่ายกันค่ะ
อ่านต่อ
รู้ไหม!! ฟังเพลงเร็วทำกินเยอะไม่รู้ตัว
รู้ไหม!! ฟังเพลงเร็วทำกินเยอะไม่รู้ตัว รู้ไหม!! ฟังเพลงเร็วทำกินเยอะไม่รู้ตัว
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5287 ครั้ง
dot
เชื่อไหมว่า!! ฟังเพลงเร็วก็สามารถทำให้สาวๆ กินเยอะได้เหมือนกัน ดร.มินเทิล กล่าวว่า "เพราะเพลงจะช่วยเร่งอัตราการกินของคุณให้เร็วขึ้น"
อ่านต่อ
ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ
ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9566 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีสูตรสุขภาพดีกับการดื่มน้ำให้ครบ 14 แก้ว มีขั้นตอนสูตร เวลาการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ จะทำได้อย่างไร และได้อะไรกับสุขภาพบ้าง
อ่านต่อ
นิสัยออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด
นิสัยออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด นิสัยออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6974 ครั้ง
dot
เดี๋ยวนี้มองไปทานไหนก็มีแต่ไอแพค ไอโฟนเต็มไปหมดทำให้ชีวิตสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น แต่คุณเชื่อไหมค่ะว่า นิสัยการติดออนไลน์นั้นบันทอนสุขภาพของคุณได้ง่ายมากเลยทีเดียว
อ่านต่อ
ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ?
ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ? ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ?
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11815 ครั้ง
dot
อากาศที่ร้อนชื้นและเปลี่ยนแปลงบ่อยของประเทศไทย อาจทำให้หลายๆท่านป่วย เป็นหวัด หรือเป็นภูมิแพ้กันได้ง่าย การดื่มน้ำเปล่าก็เป็นอีกเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถช่วยให้ท่านสุขภาพดีขึ้นได้
อ่านต่อ
การดูแลเล็บเท้า
การดูแลเล็บเท้า การดูแลเล็บเท้า
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9336 ครั้ง
dot
การดูแลเล็บเท้า ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการดูแลเล็บเท้า ซึ่งท่านควรตรวจดูด้วยตนเองบ่อยๆ ถ้าหากพบความผิดปกติเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่เริ่มแรก การรักษาจะไม่ยุ่งยาก
อ่านต่อ
ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6032 ครั้ง
dot
สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3075 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11218 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5052 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter