108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » สุขภาพแม่ท้อง » ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์
         สุขภาพแม่ท้อง
   

ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์

โดย : Jina
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การอดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์ ช่วงแรก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
         นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การอดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์ ช่วงแรก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
 
อาจทำให้ทารกมีสติปัญญาต่ำลง และเกิดปัญหาด้านพฤติกรรมด้วย ซึ่งอันตรายนี้จะเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารแคลอรี่ต่ำ ไม่ว่าโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม และพบความเสี่ยงมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในแม่วัยรุ่นและแม่วัยกลางคน งานวิจัยนี้ปรากฏในวารสารวิชาการฉบับล่าสุดของ National Academy of Sciences
 
นักวิจัยได้เปรียบเทียบแม่ลิงบาบูนสองกลุ่ม ที่อยู่ในศูนย์วิจัยลิงของมูลนิธิตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อการวิจัยชีวแพทย์ (Southwest Foundation for Biomedical Research) โดยกลุ่มหนึ่งได้รับอนุญาตให้กินมากเท่าที่พวกมันต้องการ ในช่วงครึ่งแรกของการตั้งครรภ์ ขณะที่อีกกลุ่มถูกจำกัดอาหารให้เหลือเพียงน้อยกว่าร้อยละ 30 ซึ่งเป็นอาหารที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ช่วงแรก ๆ กิน โดยเฉพาะผู้ซึ่งมีอาการแพ้ท้อง

ในกลุ่มแม่ลิงบาบูนที่ถูกจำกัดอาหารในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ นักวิจัยพบว่า ทารกในครรภ์จะได้รับอันตรายจากการเชื่อมต่อของเซลล์และการแบ่งเซลล์ และมีการเจริญเติบโตของส่วนต่าง ๆ ลดลงด้วย และยังพบอีกว่า การได้รับสารอาหารที่จำกัด จะส่งผลให้เกิดการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาท และยีนนับร้อย ๆ ที่ควบคุมเซลล์สำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาด้านต่าง ๆ

ดร.ปีเตอร์ นาธานนีลซ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อการตั้งครรภ์และทารกแรกเกิด มหาวิทยาลัยเท็กซัส กล่าวว่า "การค้นพบในงานวิจัยครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกเป็นระยะวิกฤตที่สำคัญมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองกำลังสร้างเซลล์ประสาทและเซลล์ค้ำจุน (เซลล์ที่ช่วยเหลือการทำงานของเซลล์ประสาท)"
 
ถึงแม้ว่าการวิจัยครั้งนี้จะวิจัยในสัตว์ แต่ ดร.ปีเตอร์ก็เชื่อว่าผลวิจัยอ้างอิงกับมนุษย์ได้ โดยมีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า การขาดสารอาหารของหญิงมีครรภ์ เช่นเดียวกับที่ได้ทดลองกับลิงบาบูน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของทารกอย่างมีนัยสำคัญ
 
ดร.โธมัส แม็คโดนัลด์ นักวิจัยอาวุโสระบุว่า "การศึกษานี้แสดงให้เห็นเพิ่มเติมถึงความสำคัญของสุขภาพที่ดี และโภชนาการที่ดีของหญิงมีครรภ์" เขากล่าวอีกว่า "งานวิจัยนี้สนับสนุนความคิดที่ว่า การขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์จะยับยั้งการพัฒนาอวัยวะของทารก ในกรณีของสมอง พบว่าจะส่งผลกระทบระยะยาวกับเซลล์สมอง ทำให้ทารกมีสติปัญญาต่ำลง และนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรม" ดร.โธมัสสรุปว่า "ผลวิจัยนี้ชี้ชัดในวงกว้างว่า แม่จะสามารถปกป้องทารกในครรภ์ของพวกเธอด้วยโภชนาการที่ดี"
 
สำหรับคุณแม่ การใส่ใจเรื่องสุขภาพของคุณเองมีความสำคัญต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ แม้ว่าคุณจำเป็นต้องกินอาหารให้เพียงพอสำหรับสองคน แต่ยังไงก็ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารไขมันสูง เนื่องจากมีผลการศึกษาชี้ว่า การกินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ส่งผลกระทบทางลบ ทำให้เสี่ยงต่อโรคที่อาจเกิดกับทารกในครรภ์ การกินอาหารเพื่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้คุณได้สารอาหารที่เพียงพอ และน้ำหนักไม่เพิ่มมากจนเกินไปค่ะ

เข้าชม : 6013 ครั้ง
ที่มา : www.thaibizcenter.com
การตั้งครรภ์สาเหตุของภาวะโลหิตจาง
การตั้งครรภ์สาเหตุของภาวะโลหิตจาง การตั้งครรภ์สาเหตุของภาวะโลหิตจาง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4939 ครั้ง
dot
การตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่นั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากจะต้องดูแลตัวเองในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์แล้ว การรับประทานอาหาร หรือการออกกำลังกาย ก็มีส่วนช่วยให้การตั้งครรภ์นั้นสมบูรณ์ขึ้นได้
อ่านต่อ
สุขภาพครรภ์ดีที่..
สุขภาพครรภ์ดีที่.. สุขภาพครรภ์ดีที่..
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 13433 ครั้ง
dot
แพทย์ทางเลือกกับแม่ท้อง ไม่ใช่การรักษาโรค แต่เป็นการดูแลสุขภาพโดยเน้นไปที่อาหารการกินที่ดี การปรับโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลดีสุขภาพครรภ์ และช่วยลดอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ได้...
อ่านต่อ
สุขภาพแม่ท้อง เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ
สุขภาพแม่ท้อง เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ สุขภาพแม่ท้อง เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4428 ครั้ง
dot
สุขภาพคุณแม่ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ยิ่งโดยเฉพาะการนอนหลับพักผ่อนในคนท้องนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะการนอนไม่หลับสำหรับคุณแม่อาจส่งผลต่อลูกในครรภ์ได้
อ่านต่อ
MRI สแกนกระบวนการคลอด
MRI สแกนกระบวนการคลอด MRI สแกนกระบวนการคลอด
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4910 ครั้ง
dot
ใครจะคาดว่าเทคโนโลยีอย่างเครื่องเอกซ์เรย์กระแสแม่เหล็ก หรือ MRI จะถูกนำมาใช้เพื่อเปิดเผยช่วงเวลามหัศจรรย์ของกำเนิดชีวิตมนุษย์ได้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว...ที่เยอรมันค่ะ
อ่านต่อ
7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย
7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย 7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6045 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดเจ้าตัวเล็กมักกลุ้มใจกับปัญหารูปร่างที่กำลังจะตามมา แต่เรามีวิธีช่วยให้คุณแม่ยังคงมีผิวพรรณที่สวย และรูปร่างดีให้เหมือนเดิม
อ่านต่อ
ท้องไหน ก็ไม่อ้วน
ท้องไหน ก็ไม่อ้วน ท้องไหน ก็ไม่อ้วน
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 5441 ครั้ง
dot
นอกจากรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติแล้วขณะตั้งครรภ์ เรื่องน้ำหนักที่เกินมาตรฐาน ก็เป็นเรื่องกลุ้มสำหรับคุณแม่ท้อง ไม่ว่าจะขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอด
อ่านต่อ
เคล็ดลับดูแลคุณแม่ท้องลาย
เคล็ดลับดูแลคุณแม่ท้องลาย เคล็ดลับดูแลคุณแม่ท้องลาย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 9562 ครั้ง
dot
ไม่อยากให้ริ้วรอยใดๆ มากล้ำกรายผิวสวย ต้องช่วยกันถนอมดูแลผิวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งคุณแม่มักเผชิญกับหน้าท้องลาย ซึ่งเป็นปัญหาผิวพรรณที่น่าหวั่นใจ ถ้าไม่แก้ไขหรือบรรเทาให้เบาบางลงด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ก็จะทิ้งริ้วรอยผิวไว้ไม่งามตา ได้ค่ะ
อ่านต่อ
ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี
ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 5739 ครั้ง
dot
สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะสงสัยก็คือ ควรจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ในระหว่างตั้งท้อง...เราไปพบคำตอบกันค่ะ
อ่านต่อ
การคลอดลูกด้วยวิธีการบล็อคหลังในแบบต่างๆ
การคลอดลูกด้วยวิธีการบล็อคหลังในแบบต่างๆ การคลอดลูกด้วยวิธีการบล็อคหลังในแบบต่างๆ
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4471 ครั้ง
dot
การคลอดลูกสำหรับคุณแม่อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์วิตกและเป็นกังวลว่าตัวเองนั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างเมื่อถึงเวลาในคลอด วันนี้เรามีวิธีการคลอดลูกแบบล็อกหลังมาให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ลองศึกษากันดูค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก
สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6533 ครั้ง
dot
ถ้าพูดถึงแพทย์ทางเลือกกับแม่ท้อง...คุณนึกถึงอะไรคะ? คำตอบคือไม่ใช่การรักษาโรคที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ แต่เป็นวิถีการดูแลสุขภาพโดยเน้นไปที่อาหารการกินที่ดี...
อ่านต่อ
รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า
รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 13805 ครั้ง
dot
รกมีความสำคัญมาก เพราะจะเติบโตควบคู่ไปกับหนูตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงคลอด โดยจะทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงในขณะที่หนูอยู่ในท้องของแม่
อ่านต่อ
ภาวะครรภ์เป็นพิษ คุณแม่ตั้งครรภ์
ภาวะครรภ์เป็นพิษ คุณแม่ตั้งครรภ์ ภาวะครรภ์เป็นพิษ คุณแม่ตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4289 ครั้ง
dot
ภาวะครรภ์เป็นพิษ คือ ภาวะที่ผิดปกติที่พบในหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่ อาการบวม ความดันโลหิตสูง และตรวจพบสารไข่ขาวในปัสสาวะ ถือว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ที่อันตรายมาก
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2835 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10769 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4862 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter