108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยทำงาน » ฟิตหัวใจให้สูบฉีด “วันหัวใจโลก” (World Heart Day)
         สุขภาพวัยทำงาน
   

ฟิตหัวใจให้สูบฉีด “วันหัวใจโลก” (World Heart Day)

โดย : โรช ไดแอกโนสติกส์
วิถีความเป็นอยู่ของหนุ่มสาวยุคใหม่ ทำให้โรคหัวใจไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการฟิตสุขภาพ เพื่อลดเสี่ยงโรคหัวใจ
         วิถีความเป็นอยู่ของหนุ่มสาวยุคใหม่ ทำให้โรคหัวใจไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการฟิตสุขภาพ เพื่อลดเสี่ยงโรคหัวใจ

 

“ฟิตหัวใจให้สูบฉีดต้อนรับ “วันหัวใจโลก” กันเถอะ”
 
วิถีความเป็นอยู่ของหนุ่มสาวยุคใหม่ ทำให้โรคหัวใจไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ปี 2554 เผยตัวเลขผู้ป่วยโรคหัวใจ 369,493 คน เสียชีวิตถึง 34,028 คน หรือคิดเป็น 21% ทำให้การดูแลสุขภาพหัวใจกลายเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้จริงๆ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการฟิตสุขภาพ เพื่อลดเสี่ยงโรคหัวใจ เตรียมต้อนรับวันสำคัญของหัวใจอย่าง “วันหัวใจโลก” (World Heart Day) ที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้  
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 พลอากาศตรีนายแพทย์บรรหาร กออนันตกูล นายกสมาคมสมาคมโรคหลอดเลือดแดงแห่งประเทศไทย   กล่าวว่า “โภชนาการมีส่วนสำคัญทั้งในด้านการบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพ แต่เมื่อมากเกินความต้องการของร่างกายก็จะให้โทษ การเลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้ปลอด โรคหัวใจ ลองดูข้อมูล ชนิดโรคหัวใจ และ หลอดเลือด อีกด้วย การตรวจโคเลสเตอรอลในเลือดจะเป็นตัวชี้วัดความเสี่ยงนี้ โดยคอเลสเตอรอลแบ่งเป็นโคเลสเตอรอลรวม ไลโปโปรตีนชนิดที่มีความหนาแน่น LDL และไลโปโปรตีนชนิดที่มีความหนาแน่นสูง HDL ซึ่งไม่ให้พลังงานต่อร่างกายแต่เป็นส่วนสำคัญในโครงสร้างของเซลล์ น้ำดีสำหรับย่อยไขมัน วิตามินและฮอร์โมน ส่วน LDL คือ ไขมันที่ถ้ามีมากเกินไปจะไปทำลายตับ ถ้ามีน้อยเกินไป จะเป็นภัยต่อการเกิดโรค นอกจากนี้ยังมีไตรกลีเซอร์ไรด์ เป็นไขมันที่ประกอบไปด้วยครึ่ง โมเลกุลจากน้ำตาลกลูโคส ซึ่งเชื่อมอยู่ในกรดไขมัน ให้พลังงานต่อร่างกาย แต่ถ้ามากเกินไปก็จะทำให้เกิดโทษเช่นกัน เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มความผิดปกติที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือด (Metabolic Syndrome) ซึ่งทั้งหมดนี้นำไปสู่อันตรายของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดแบบเฉียบพลัน อัมพฤกษ์ หรืออัมพาต ที่คร่าชีวิตมนุษย์เป็นอันดับแรกๆ หรือไม่ก็จะกลายเป็นโรคที่ทุพพลภาพเรื้อรัง ขาดคุณภาพชีวิต สิ้นเปลือง เป็นภาระกับญาติพี่น้องและสังคม”
 
ด้านผศ.นพ.ดิลก ภิยโยทัย คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า “ภาวะหัวใจวายมีความหมายเดียวกับภาวะหัวใจล้มเหลว  ความหมายของโรคนี้ได้แก่สภาพที่หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างเพียงพอ  ในภาษาอังกฤษเราเรียกว่า “Heart Failure” อาการสำคัญที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่  อาการเหนื่อยหอบ  บวมตามตัวโดยเฉพาะบริเวณขาสองข้าง  สาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติที่ส่วนต่างๆ ของหัวใจ เช่น ลิ้นหัวใจพิการ  กล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติ  หลอดเลือดหัวใจอุดตัน  หัวใจเต้นผิดจังหวะ gxHo9ho  ทั้งนี้ โรคหัวใจและหลอดเลือดในคนเราเป็นโรคที่อาจหลีกเลี่ยงหรือลดโอกาสที่จะเป็นได้ด้วยการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง ซึ่งพฤติกรรมที่สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง  พฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้หากปฎิบัติเป็นประจำจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการมีความรู้เบื้องต้นที่ถูกต้องมีความสำคัญสำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นกับตัวเองหรืออาจใช้ความรู้ไปช่วยเหลือแนะนำผู้อื่นได้
 
 
 
5 เคล็ดลับในการฟิตหัวใจป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจเบื้องต้น ได้แก่
 
1. คิดสักนิดก่อนรับประทานอาหารเข้าปาก เพราะโภชนาการมีส่วนสำคัญทั้งด้านบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพ การรู้จักเลือกรับประทานอาหารหมายถึงลดประเภทอาหารที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค  เช่น ลดเค็ม  หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง  และไขมันชนิดอิ่มตัวสูง เช่น ในน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ  งดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  โดยเพิ่มอาหารที่มีกากใยเป็นประจำ เช่น ข้าวกล้อง ผลไม้บางชนิด  
 
2. รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับมาตรฐาน ไม่อ้วนและไม่ผอมจนเกินไป การออกกำลังกายเพื่อเผาพลาญพลังงานส่วนเกิน มีเป้าหมายเพื่อสร้างความฟิต ให้กับร่างกาย  คนปกติควรออกกำลังกายวันละ 1 ชั่วโมง โดยไม่หักโหมจนเกินไปเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหัวใจให้มีการสูบฉีดสม่ำเสมอ โดยคนปกติ อายุ 20,25,30,40 ปี อัตราชีพจรที่เหมาะสม 118-157, 118-155. 115-153, 112-150 ครั้งต่อนาทีตามลำดับ  
 
3.หมั่นสร้างความรื่นรมย์ให้กับชีวิตบ้าง ในวันหนึ่งควรพักผ่อนนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 6-7 ชั่วโมง และควรหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจ มองโลกในแง่ดี ไม่เครียด เพราะคนเราเมื่อเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลิน และนอร์อะดรีนาลิน ซึ่งส่งผลให้หลอดเลือดหดตัว หัวใจต้องทำงานหนัก ในการส่งเลือดไปเลี้ยงร่างกายให้ได้ เมื่อเกิดความเครียดต้องเรียนรู้ที่จะจัดการกับมันอย่างถูกวิธี
 
4. ฝึกเป็นผู้ให้บ้างอะไรบ้าง หากิจกรรมจิตอาสา หรือกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุขไม่เดือดร้อนผู้อื่น ฝึกระงับอารมณ์ ด้วยการไปไหว้พระทำบุญ นั่งสมาธิ หรือระงับความโกรธจากให้ได้ จะทำให้เรารู้สึกอิ่มใจ เป็นการคิดบวกเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิต
 
5.อย่าละเลยที่จะตรวจเช็คสุขภาพ ใครที่พ่อแม่ไม่ป่วยเป็นโรคหัวใจก็โชคดีไป แต่ถ้ามีญาติหรือคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคหัวใจ ตัวเราก็มีความเสี่ยงต่อโรคนี้เช่นเดียวกัน จึงต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ หากพบว่ามีสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของหัวใจเกิดขึ้น เช่น หายใจไม่สะดวก เจ็บร้าวไปที่คอ กราม ลิ้นปี่ เหงื่อออกมาก เหนื่อยง่าย ใจสั่น  ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็ว 
 
 
 
                    
 
 
นอกจากนี้ การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม อย่างน้อยควรได้รับการตรวจเช็คว่าระดับไขมันโคเลสเตอรอล และไขมันไตรกลีเซอรอลในเลือดสูงเกินไปหรือไม่  เป็นการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ และอัมพาตได้  ปัจจุบันโปรแกรมที่นิยมตรวจกันตามโรงพยาบาลทั่วไปได้แก่  
 
1. ตรวจไขมันในเลือด  เพื่อหา
     1.1 โคเลสเตอรอลในกระแสเลือด ค่าปกติอยู่ที่ 150-200 mg/dl ถ้าพบค่าสูง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเป็นโรคหัวใจ โดยเกิดการหนา และแข็งตัวของเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ  
     1.2 ไลโปโปรตีน  ชนิดความหนาแน่นสูง (HDL)  และ ไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) หากพบว่าเลือดมีค่า HDL สูงแสดงว่าร่างกายมีการเผาผลาญดี ค่าต่ำแสดงว่ามีโคเรสเตอรอลตกค้างมาก เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ส่วน LDL หรือไขมันชนิดเลว ทำหน้าที่ในการนำโคเลสเตอรอลออกจากตับไปสะสมยังเนื้อเยื้อ ถ้าค่าสูงแสดงว่าเกิดการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย ทำให้เกิดหลอดเหลือดแดงตีบ
     1.3 ไตรกลีเซอไรด์ ค่าปกติคือ 30-200 mg/dl  หากพบค่าในเลือดสูง แสดงว่าเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด  
 
2. การตรวจหาระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด หรือ FBS ค่าปกติ 70-110 mg.dl หากพบว่าค่าน้ำตาลในเลือดสูง แสดงความมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน เพราะตับอ่อนไม่สามารถสร้างและหลั่งฮอร์โมนอินสุลิน หรือสร้างได้แต่หลั่งและออกฤทธิ์ผิดปกติ ทำให้เซลล์ต่างๆ ไม่ได้นำกลูโคสไปใช้ จึงมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง น้ำตาลจะถูกขับออกทางปัสสาวะ เรียกว่า “เบาหวาน” นั่นเอง
 
อย่าลืมว่าการดูแลสุขภาพก็เพื่อตัวเราเอง และต้องเริ่มที่ตัวเราเองตั้งแต่วันนี้ เคล็ดลับต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเคล็ดลับที่ปฎิบัติได้ไม่ยากอยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของตัวเราเอง หากทำได้เราก็สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ พร้อมยิ้มรับกับวันดีๆ ในชีวิตได้อย่างสดใส   “สุขสันต์วันหัวใจโลก"

เข้าชม : 6734 ครั้ง
ที่มา : พีอาร์ แอนด์ แอสโซซิเอส
แต่งตัว แต่งหน้า เรยา ดอกส้มสีทอง
แต่งตัว แต่งหน้า เรยา ดอกส้มสีทอง แต่งตัว แต่งหน้า เรยา ดอกส้มสีทอง
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 8642 ครั้ง
dot
วันนี้เราขอเปลี่ยนเรื่องสุขภาพให้ สาวๆได้แต่งตัวสวยๆไปพร้อมกับละครสุดฮิต ดอกส้มสีทอง แต่งตาม ฟ้า เรยา เพราะเสื้อผ้า หน้าผมของนางเอกเรื่องนี้สวยมากค่ะ
อ่านต่อ
อาหารต้องห้าม ยามบ่ายสำหรับสาวๆ
อาหารต้องห้าม ยามบ่ายสำหรับสาวๆ อาหารต้องห้าม ยามบ่ายสำหรับสาวๆ
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 9663 ครั้ง
dot
เคยเป็นกันไหมค่ะ พอตกบ่ายที่ไรเกิดอาหาร ง่วง ซึม ขึ้นมาทันทีไม่กระฉับกระเฉงเอาซะเลย วันนี้เราเอากฏเหล็กข้อห้าม....
อ่านต่อ
5 สัญญาณโรคร้าย ที่ชายไม่ควรเมิน
5 สัญญาณโรคร้าย ที่ชายไม่ควรเมิน 5 สัญญาณโรคร้าย ที่ชายไม่ควรเมิน
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 5232 ครั้ง
dot
ผู้หญิงอย่างเราๆ เจ็บป่วยนิดๆ หน่อยๆ ก็จะเฝ้าระวังรีบไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจสุขภาพกันแล้ว แต่กับมาดแมนอย่างคุณผู้ชายนี่สิ มักเพิกเฉยเพราะคิดว่า อาการเหล่านั้นเล็กน้อยไกลหัวใจ
อ่านต่อ
วิตามินอี ความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
วิตามินอี ความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม วิตามินอี ความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 11738 ครั้ง
dot
วิตามินเป็นสารอินทรีย์ที่มีอยู่ในอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายคนเราอย่างยิ่ง
อ่านต่อ
สุขภาพกับโรคตาในวัยทำงาน
สุขภาพกับโรคตาในวัยทำงาน สุขภาพกับโรคตาในวัยทำงาน
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 6511 ครั้ง
dot
ดวงตาในการทำงานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งในยุคปัจจุบันหนุ่มสาวออฟฟิตต้องให้เวลาในการอยู่กับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ การดูแลดวงตา จึงเป็นสิ่งจำเป็น
อ่านต่อ
อาหารที่คนทำงานต้องไม่พลาด
อาหารที่คนทำงานต้องไม่พลาด อาหารที่คนทำงานต้องไม่พลาด
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 10696 ครั้ง
dot
หนุ่มสาวที่ต้องทำงานอยู่ในออฟฟิศทุกๆ วัน ควรได้รับอาหารเสริมอย่างเต็มที่ มาดูกันว่า อาหารอะไรบ้างที่เหมาะกับคนทำงานอย่างเราๆ ค่ะ
อ่านต่อ
โรคออฟฟิศซินโดรม (OfficeSyndrome)
โรคออฟฟิศซินโดรม (OfficeSyndrome) โรคออฟฟิศซินโดรม (OfficeSyndrome)
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 12070 ครั้ง
dot
กลุ่มอาการที่พบบ่อยในคนวัยทำงานออฟฟิศ ที่สภาพแวดล้อมในที่ทำงานไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานตลอดเวลา ไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย
อ่านต่อ
เต้านมปกติ
เต้านมปกติ เต้านมปกติ
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 8536 ครั้ง
dot
เต้านมปกติ เต้านมในสตรีเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญในการสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงทารก น้ำนมจากเต้านมของมารดาที่ให้แก่ทารกของตัวเองจะมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าน้ำนมจากแหล่งอื่นๆ ในด้านของสารที่ให้ภูมิคุ้มกันต่อโรค ความสะอาด และความประหยัด
อ่านต่อ
8 โรคยอดฮิตผู้บริหาร! แนะเช็กสุขภาพประจำปี
8 โรคยอดฮิตผู้บริหาร! แนะเช็กสุขภาพประจำปี 8 โรคยอดฮิตผู้บริหาร! แนะเช็กสุขภาพประจำปี
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 4450 ครั้ง
dot
เมื่อเอ่ยถึงโรคภัยไข้เจ็บ ผู้ใหญ่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากกว่าเด็ก เพราะต้องเผชิญกับปัจจัยแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ มากมาย
อ่านต่อ
ขับถ่ายวันละ 3 ครั้ง ลด คอเลสเตอรอล ได้
ขับถ่ายวันละ 3 ครั้ง ลด คอเลสเตอรอล ได้ ขับถ่ายวันละ 3 ครั้ง ลด คอเลสเตอรอล ได้
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 8100 ครั้ง
dot
ขับถ่ายวันละ 3 ครั้ง ลด คอเลสเตอรอล ได้ (ประชาชาติธุรกิจ) เรื่องของคอเลสเตอรอลในร่างกายเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เหมือนกัน เพราะมันเสี่ยงต่อการที่เส้นเลือดจะอุดตัน
อ่านต่อ
โรคปวดใจวัยทำงานกับปัญหา
โรคปวดใจวัยทำงานกับปัญหา โรคปวดใจวัยทำงานกับปัญหา
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 7415 ครั้ง
dot
หากได้ยินเสียง
อ่านต่อ
แอคเซสเซอรี่ ให้ สวย เริ่ด ครบสูตร
แอคเซสเซอรี่ ให้ สวย เริ่ด ครบสูตร แอคเซสเซอรี่ ให้ สวย เริ่ด ครบสูตร
หัวข้อ : สุขภาพวัยทำงาน
เข้าชม : 8108 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีอุปกรณ์เสริมความ สวย เริ่ด ให้สาวๆกันค่ะ เพราะสาวเหล่านี้ขาดไม่ได้ค่ะ กับ แอคเซสเซอรี่ อุปกรณ์เสริมความสวยเหล่านี้ ลองมาเช็คดูว่าคุณสาวๆ มีครบทั้ง 8 อย่างเหล่านี้หรือเปล่า
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2791 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter