108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » แม่หลังคลอด » ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
         แม่หลังคลอด
   

ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic

โดย : ดวงทิพย์ อโรรา
หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ
         หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ

 

ความเปลี่ยนแปลงแม่หลังคลอด
 
การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่หลังคลอดมีหลายระดับ ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น ไขมันที่สะสมมา 9 เดือน หน้าอกที่อึ๋มขึ้น หรือฮอร์โมนที่ปรับเปลี่ยน และอารมณ์ที่เปลี่ยน ก็จะทำให้ผู้หญิงร้องไห้ง่ายและอ่อนไหว รู้สึกไม่อยากออกไปไหนและขี้ลืม
 
แน่นอนว่าตัวของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่มากที่สุด เวลาลูกอยู่ในท้อง 9 เดือนแม่จะสะสมสิ่งต่างๆ ไว้ในมดลูกเพื่อให้ลูกใช้ แต่พอคลอดลูกออกมาสิ่งต่างๆ เหล่านั้นยังหลงเหลืออยู่ข้างใน เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องพยายามทำให้มดลูกสะอาดก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
 
ธรรมชาติพยายามที่จะช่วยคุณแม่ โดยการขับของเสียออกจากร่างกายในช่วง 30-40 วันหลังคลอด เพื่อช่วยทำความสะอาด เพราะว่ามดลูกถือเป็นศูนย์กลางที่จะทำให้ร่างกายผู้หญิงแข็งแรงขึ้นหลังคลอด ถ้ามดลูกสะอาดก็จะไม่มีสารพิษตกค้าง ร่างกายก็จะแข็งแรงง่ายขึ้นและดีขึ้น
 
ปรับสมดุลตามหลัก Holistic
 
เรื่องการปรับสมดุลหลังคลอดจะแบ่งเป็น 3 หัวข้อใหญ่ คือ Diet อาหารการกินของคุณแม่หลังคลอด Lifestyle เรื่องการใช้ชีวิตทั่วๆ ไป และ Body Work ดูแลรูปร่างให้แม่คนใหม่
 
1. Diet เรื่องของการเลือกกิน คุณแม่หลังคลอดต้องไม่กินของเย็น ของในตู้เย็น อาหารแช่แข็ง มันฝรั่ง ขนม หรือเครื่องดื่มบางอย่าง เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ไวน์ไม่ควรจะดื่มเด็ดขาด โดยเฉพาะช่วง 40 วันหลังคลอด เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่เริ่มผลิตน้ำนมให้ลูก ถ้ากินหรือดื่มของเหล่านี้เข้าไปจะทำให้น้ำนมคุณแม่คุณภาพไม่ค่อยดี
 
อาหารที่ทางอายุรเวชแนะนำให้คุณแม่หลังคลอดกินหรือดื่ม ก็มักจะเป็นอาหารอุ่น เพราะความอุ่นจะทำให้น้ำนมไหลเยอะ ไม่บล็อกกระบวนการสร้างน้ำนม นอกจากนั้นก็แนะนำอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ไดเอตโปรตีน มีไขมันบ้างเล็กน้อย ซึ่งควรเลือกเป็นไขมันที่ย่อยได้ง่าย เช่น ข้าวต้มไก่ เพราะเนื้อไก่จะมีไขมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว แล้วก็ใส่สมุนไพรเข้าไป สมุนไพรที่สำคัญมากที่สุดที่จะช่วยร่างกายเราขับของเสียออกจากร่างกายก็คือ ขิง ใบกะเพรา ตะไคร้ กระชาย พริกไทยดำ ใบมะกรูด หรือสมุนไพรของอินเดียเช่น มีเฟนอลกับคาร์เนมอม เม็ดคิลมิ้นซีด และขมิ้นด้วย
 
2. Lifestyle ถือเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ค่ะ ร่างกายคุณแม่หลังคลอด 40 วัน ดูภายนอก 40 วัน อาจจะดูแข็งแรงดี แต่ว่าภายในแล้วยังไม่แข็งแรง ร่างกายยังคงจำช่วงที่เวลาที่คลอดลูกซึ่งใช้พลังมากๆ ได้ กว่าจะใช้เวลาปรับเข้าที่ก็ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เพราะฉะนั้นการใช้ชีวิตช่วงนี้ก็ควรเบาๆ ถ้าทำงานหรือใช้ร่างกายหนักๆ มากๆ กล้ามเนื้อต่างๆ อาจจะฉีกขาดง่าย
 
ถ้าอยากออกกำลังกายบ้างก็สามารถทำได้ ให้เป็นแบบทีละเล็กละน้อย หลังจาก 30 วันก็เริ่มเดิน ไม่ใช่นั่งนิ่งๆ ตลอด และก็แนะนำโยคะกับเบลลาเต้เพราะจะทำให้คุณแม่ผ่อนคลายและร่างกายกระชับด้วย แต่อย่าเพิ่งเต้นแอโรบิกหรือจ้อกกิ้งแรงๆ การออกกำลังกายอย่างเต็มที่ควรเริ่มหลังจาก 6 เดือน รอให้ร่างกายแข็งแรงเต็มที่ก่อน
 
ส่วนเรื่องปาร์ตี้ตามสไตล์คุณแม่สมัยใหม่ อย่าเพิ่งไปเฮฮามากๆ ช่วงนี้อยู่บ้านดีกว่าค่ะ สังเกตสิคะว่า ถ้าออกไปปาร์ตี้เวลากลับมาถึงบ้านจะบอกว่า โอย...เวียนหัว ไม่ไหว วิงเวียน ฯลฯ นี่เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะว่าเรายังไม่แข็งแรงเต็มที่ ช่วงนี้ก็งดออกนอกบ้านชั่วคราวนะคะ
 
3. Body Work จะช่วยกระชับตัวคุณแม่ให้มีความร้อนเข้าไปในร่างกาย แล้วไล่สารพิษออกมา เป็นการดีท็อกซ์แบบหนึ่งค่ะ Body work ที่คนไทยแนะนำมาคือ นวดหม้อดิน ที่ใส่สมุนไพรหลากหลายชนิด โดยการทำประคบก่อนแล้วเอาหม้อดินมานวดอีกที เพื่อให้ความร้อนช่วงหน้าท้องมดลูก และก็ให้นั่งอยู่ไฟ
 
Treatment แบบนี้ถือว่ามันเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ช่วยได้จริง ไม่ควรจะมองข้ามนะคะ ที่แนะนำเพิ่มคือ หลังนวดตัวด้วยการนวดน้ำมันเสร็จควรเอาผ้า cotton นิ่มๆ 6 ฟุตก็ได้ มาพันหน้าท้อง พันดีๆ แน่นๆ ไว้สักชั่วโมงสองชั่วโมง เพราะเมื่อนวดเสร็จไขมันที่สะสมอยู่ข้างในจะเริ่มออกมา และช่วงหลังคลอดเสร็จมันจะมีลมเยอะมาก เมื่อสะสมไขมันมากๆ ก็จะไปอยู่ที่ช่องว่างๆ นั้นทำให้คุณแม่หลังคลอดมีหน้าท้องและไม่ยุบ แต่ถ้าพันไว้จะช่วยลดไขมันสะสมหน้าท้องได้ค่ะ
 
ด้วยเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่คุณแม่จะทำหรือปรับตัวค่ะ แม้ว่าอาจจะขัดกับวิถีชีวิตปกติของ Working Mom บ้าง แต่ก็เชื่อว่าทุกคนจะสามารถนำเอาหลักการจัดสมดุลด้วย Holistic ไปปรับและใช้ได้แน่นอนค่ะ

เข้าชม : 4745 ครั้ง
ที่มา : MOMYPEDIA
สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด
สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5109 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาปวดหลัง อาจเป็นสัญญาณเตือนนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น ข้อกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกมีปัญหา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือถึงขั้นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาตได้
อ่านต่อ
อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่
อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่ อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 4401 ครั้ง
dot
อาหารหลังคลอด หรือหลังการคลอดลูกอาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพราะลูกน้อยยังต้องการสารอาหารจากน้ำนมคุณแม่ ซึ่งอาหารหลังคลอดที่คุณแม่ทานนั้น ลูกน้อยของคุณก็จะได้ทานไปด้วย
อ่านต่อ
6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด 6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5642 ครั้ง
dot
คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่
อ่านต่อ
คุณแม่หลังคลอด กับการลดน้ำหนัก
คุณแม่หลังคลอด กับการลดน้ำหนัก คุณแม่หลังคลอด กับการลดน้ำหนัก
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5364 ครั้ง
dot
ในช่วงหลังคลอดคุณแม่มักเป็นกังวลกับรูปร่างที่ยังคงที่ ซึ่งในการคลอดลูกนั้นคุณแม่จะมีน้ำหนักเยอะอยู่ และอาจจะทำให้คุณแม่หลายท่านเป็นกังวลกลัวว่าตัวเองจะน้ำหนักไม่ลดลง แล้วจะมีไขมันสะสม ลองบริหารร่างกายด้วยท่าเหล่านี้ดู
อ่านต่อ
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 26567 ครั้ง
dot
ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนมากพยายามดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลูกที่ออกมาจะได้สมบูรณ์แข็งแรง แต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่มักเทใจไปให้ลูกเสียหมด ลูกกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไปเสียแล้ว เลยไม่ค่อยได้มีเวลาดูตัวเอง ...
อ่านต่อ
คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง
คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5330 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดปัญหาในการดูแลตัวเอง ด้วยรูปร่างที่เปลี่ยนไป หรือเรื่องอื่นๆ ที่ตามมาแต่ปัจจุบันเราสามารถช่วยให้คุณแม่หลังคลอดกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง ด้วยวิธีการอยู่ไฟและสมุนไพรต่างๆ
อ่านต่อ
ปัสสาวะเล็ดราด
ปัสสาวะเล็ดราด ปัสสาวะเล็ดราด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 11332 ครั้ง
dot
ปัสสาวะเล็ดราด ปกติร่างกายเราควบคุมให้เรากลั้นปัสสาวะไว้ได้จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม โดยส่วนของบริเวณกระเพาะปัสสาวะที่ต่อกับท่อปัสสาวะจะมีหูรูดบีบไว้ไม่ให้ปัสสาวะเล็ดออกมา
อ่านต่อ
หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ?
หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ? หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ?
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7513 ครั้ง
dot
ทราบหรือไม่ว่า?... หลังคลอดบุตรน้ำหนักตัวคุณแม่จะลดลงทันทีประมาณ 5-6 กิโล และจะลดลงอีก 2-3 กิโลในสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกจะลดลงเฉลี่ย 1-2 กิโลต่อเดือนเท่านั้น
อ่านต่อ
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7323 ครั้ง
dot
การตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต ทั้งทางรูปร่าง ผิวพรรณ หรือแม้แต่การที่ฮอร์โมนปรับระดับก็มีส่วนกระทบกับอารมณ์คุณแม่ทั้งนั้น
อ่านต่อ
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7995 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดความเข้าใจผิด ระหว่างน้ำคาวปลากับประจำเดือนที่มาหลังคลอด รวมทั้งปัญหามากมายจากน้ำคาวปลาที่เกิดขึ้นของคุณแม่ ซึ่งถ้าไม่ทำความเข้าใจปัญหาอาจมีตามมาได้
อ่านต่อ
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง “แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 12654 ครั้ง
dot
มีความเชื่อมากมายที่คุณแม่หลังคลอดคงเคยได้ยินมา และหลายคนก็เคยลองปฏิบัติมาแล้ว แต่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดอย่างไร เช็กคำตอบได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
คุณพ่อมือใหม่ กับสิ่งที่ควรรู้ของคุณแม่หลังคลอด
คุณพ่อมือใหม่ กับสิ่งที่ควรรู้ของคุณแม่หลังคลอด คุณพ่อมือใหม่ กับสิ่งที่ควรรู้ของคุณแม่หลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 6062 ครั้ง
dot
ปัญหาของคุณพ่อมือใหม่ที่ยังไม่รู้วิธีในการเลี้ยงลูก หรือแม้นกระทั้งจะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่หลังคลอดยังไง ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณทำตามที่เราบอก
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2392 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9895 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4401 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter