108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » แม่หลังคลอด » ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
         แม่หลังคลอด
   

ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic

โดย : ดวงทิพย์ อโรรา
หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ
         หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ

 

ความเปลี่ยนแปลงแม่หลังคลอด
 
การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่หลังคลอดมีหลายระดับ ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น ไขมันที่สะสมมา 9 เดือน หน้าอกที่อึ๋มขึ้น หรือฮอร์โมนที่ปรับเปลี่ยน และอารมณ์ที่เปลี่ยน ก็จะทำให้ผู้หญิงร้องไห้ง่ายและอ่อนไหว รู้สึกไม่อยากออกไปไหนและขี้ลืม
 
แน่นอนว่าตัวของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่มากที่สุด เวลาลูกอยู่ในท้อง 9 เดือนแม่จะสะสมสิ่งต่างๆ ไว้ในมดลูกเพื่อให้ลูกใช้ แต่พอคลอดลูกออกมาสิ่งต่างๆ เหล่านั้นยังหลงเหลืออยู่ข้างใน เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องพยายามทำให้มดลูกสะอาดก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
 
ธรรมชาติพยายามที่จะช่วยคุณแม่ โดยการขับของเสียออกจากร่างกายในช่วง 30-40 วันหลังคลอด เพื่อช่วยทำความสะอาด เพราะว่ามดลูกถือเป็นศูนย์กลางที่จะทำให้ร่างกายผู้หญิงแข็งแรงขึ้นหลังคลอด ถ้ามดลูกสะอาดก็จะไม่มีสารพิษตกค้าง ร่างกายก็จะแข็งแรงง่ายขึ้นและดีขึ้น
 
ปรับสมดุลตามหลัก Holistic
 
เรื่องการปรับสมดุลหลังคลอดจะแบ่งเป็น 3 หัวข้อใหญ่ คือ Diet อาหารการกินของคุณแม่หลังคลอด Lifestyle เรื่องการใช้ชีวิตทั่วๆ ไป และ Body Work ดูแลรูปร่างให้แม่คนใหม่
 
1. Diet เรื่องของการเลือกกิน คุณแม่หลังคลอดต้องไม่กินของเย็น ของในตู้เย็น อาหารแช่แข็ง มันฝรั่ง ขนม หรือเครื่องดื่มบางอย่าง เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ไวน์ไม่ควรจะดื่มเด็ดขาด โดยเฉพาะช่วง 40 วันหลังคลอด เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่เริ่มผลิตน้ำนมให้ลูก ถ้ากินหรือดื่มของเหล่านี้เข้าไปจะทำให้น้ำนมคุณแม่คุณภาพไม่ค่อยดี
 
อาหารที่ทางอายุรเวชแนะนำให้คุณแม่หลังคลอดกินหรือดื่ม ก็มักจะเป็นอาหารอุ่น เพราะความอุ่นจะทำให้น้ำนมไหลเยอะ ไม่บล็อกกระบวนการสร้างน้ำนม นอกจากนั้นก็แนะนำอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ไดเอตโปรตีน มีไขมันบ้างเล็กน้อย ซึ่งควรเลือกเป็นไขมันที่ย่อยได้ง่าย เช่น ข้าวต้มไก่ เพราะเนื้อไก่จะมีไขมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว แล้วก็ใส่สมุนไพรเข้าไป สมุนไพรที่สำคัญมากที่สุดที่จะช่วยร่างกายเราขับของเสียออกจากร่างกายก็คือ ขิง ใบกะเพรา ตะไคร้ กระชาย พริกไทยดำ ใบมะกรูด หรือสมุนไพรของอินเดียเช่น มีเฟนอลกับคาร์เนมอม เม็ดคิลมิ้นซีด และขมิ้นด้วย
 
2. Lifestyle ถือเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ค่ะ ร่างกายคุณแม่หลังคลอด 40 วัน ดูภายนอก 40 วัน อาจจะดูแข็งแรงดี แต่ว่าภายในแล้วยังไม่แข็งแรง ร่างกายยังคงจำช่วงที่เวลาที่คลอดลูกซึ่งใช้พลังมากๆ ได้ กว่าจะใช้เวลาปรับเข้าที่ก็ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เพราะฉะนั้นการใช้ชีวิตช่วงนี้ก็ควรเบาๆ ถ้าทำงานหรือใช้ร่างกายหนักๆ มากๆ กล้ามเนื้อต่างๆ อาจจะฉีกขาดง่าย
 
ถ้าอยากออกกำลังกายบ้างก็สามารถทำได้ ให้เป็นแบบทีละเล็กละน้อย หลังจาก 30 วันก็เริ่มเดิน ไม่ใช่นั่งนิ่งๆ ตลอด และก็แนะนำโยคะกับเบลลาเต้เพราะจะทำให้คุณแม่ผ่อนคลายและร่างกายกระชับด้วย แต่อย่าเพิ่งเต้นแอโรบิกหรือจ้อกกิ้งแรงๆ การออกกำลังกายอย่างเต็มที่ควรเริ่มหลังจาก 6 เดือน รอให้ร่างกายแข็งแรงเต็มที่ก่อน
 
ส่วนเรื่องปาร์ตี้ตามสไตล์คุณแม่สมัยใหม่ อย่าเพิ่งไปเฮฮามากๆ ช่วงนี้อยู่บ้านดีกว่าค่ะ สังเกตสิคะว่า ถ้าออกไปปาร์ตี้เวลากลับมาถึงบ้านจะบอกว่า โอย...เวียนหัว ไม่ไหว วิงเวียน ฯลฯ นี่เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะว่าเรายังไม่แข็งแรงเต็มที่ ช่วงนี้ก็งดออกนอกบ้านชั่วคราวนะคะ
 
3. Body Work จะช่วยกระชับตัวคุณแม่ให้มีความร้อนเข้าไปในร่างกาย แล้วไล่สารพิษออกมา เป็นการดีท็อกซ์แบบหนึ่งค่ะ Body work ที่คนไทยแนะนำมาคือ นวดหม้อดิน ที่ใส่สมุนไพรหลากหลายชนิด โดยการทำประคบก่อนแล้วเอาหม้อดินมานวดอีกที เพื่อให้ความร้อนช่วงหน้าท้องมดลูก และก็ให้นั่งอยู่ไฟ
 
Treatment แบบนี้ถือว่ามันเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ช่วยได้จริง ไม่ควรจะมองข้ามนะคะ ที่แนะนำเพิ่มคือ หลังนวดตัวด้วยการนวดน้ำมันเสร็จควรเอาผ้า cotton นิ่มๆ 6 ฟุตก็ได้ มาพันหน้าท้อง พันดีๆ แน่นๆ ไว้สักชั่วโมงสองชั่วโมง เพราะเมื่อนวดเสร็จไขมันที่สะสมอยู่ข้างในจะเริ่มออกมา และช่วงหลังคลอดเสร็จมันจะมีลมเยอะมาก เมื่อสะสมไขมันมากๆ ก็จะไปอยู่ที่ช่องว่างๆ นั้นทำให้คุณแม่หลังคลอดมีหน้าท้องและไม่ยุบ แต่ถ้าพันไว้จะช่วยลดไขมันสะสมหน้าท้องได้ค่ะ
 
ด้วยเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่คุณแม่จะทำหรือปรับตัวค่ะ แม้ว่าอาจจะขัดกับวิถีชีวิตปกติของ Working Mom บ้าง แต่ก็เชื่อว่าทุกคนจะสามารถนำเอาหลักการจัดสมดุลด้วย Holistic ไปปรับและใช้ได้แน่นอนค่ะ

เข้าชม : 5137 ครั้ง
ที่มา : MOMYPEDIA
คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง
คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 6071 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดปัญหาในการดูแลตัวเอง ด้วยรูปร่างที่เปลี่ยนไป หรือเรื่องอื่นๆ ที่ตามมาแต่ปัจจุบันเราสามารถช่วยให้คุณแม่หลังคลอดกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง ด้วยวิธีการอยู่ไฟและสมุนไพรต่างๆ
อ่านต่อ
ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5138 ครั้ง
dot
หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ
อ่านต่อ
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 26909 ครั้ง
dot
ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนมากพยายามดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลูกที่ออกมาจะได้สมบูรณ์แข็งแรง แต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่มักเทใจไปให้ลูกเสียหมด ลูกกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไปเสียแล้ว เลยไม่ค่อยได้มีเวลาดูตัวเอง ...
อ่านต่อ
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 8584 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดความเข้าใจผิด ระหว่างน้ำคาวปลากับประจำเดือนที่มาหลังคลอด รวมทั้งปัญหามากมายจากน้ำคาวปลาที่เกิดขึ้นของคุณแม่ ซึ่งถ้าไม่ทำความเข้าใจปัญหาอาจมีตามมาได้
อ่านต่อ
คุณแม่หลังคลอด กับการลดน้ำหนัก
คุณแม่หลังคลอด กับการลดน้ำหนัก คุณแม่หลังคลอด กับการลดน้ำหนัก
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5786 ครั้ง
dot
ในช่วงหลังคลอดคุณแม่มักเป็นกังวลกับรูปร่างที่ยังคงที่ ซึ่งในการคลอดลูกนั้นคุณแม่จะมีน้ำหนักเยอะอยู่ และอาจจะทำให้คุณแม่หลายท่านเป็นกังวลกลัวว่าตัวเองจะน้ำหนักไม่ลดลง แล้วจะมีไขมันสะสม ลองบริหารร่างกายด้วยท่าเหล่านี้ดู
อ่านต่อ
10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด
10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด 10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7385 ครั้ง
dot
หลังคลอดมีเรื่องต่าง ๆ มากมายที่คุณแม่คนใหม่ต้องรับมือ ทั้งเรื่องการดูแลทารก การปรับตัวรับบทบาทใหม่ของการเป็นแม่ลูกอ่อน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือเรื่องการดูแลตัวเองค่ะ
อ่านต่อ
น้ำนมไม่พอ..ของจริงหรือคิดไปเอง
น้ำนมไม่พอ..ของจริงหรือคิดไปเอง น้ำนมไม่พอ..ของจริงหรือคิดไปเอง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 17588 ครั้ง
dot
คำถามนี้เป็นสิ่งค้างคาใจคุณแม่เสมอมา ด้วยต้องการให้ลูกได้กินอิ่มนอนหลับ แต่ลูกสิคะกินเท่าไหร่ก็ยังทำปากจู๋ดูดตลอดเวลา จนแม่น่ะไม่แน่ใจเลย ...
อ่านต่อ
6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด 6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 6032 ครั้ง
dot
คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่
อ่านต่อ
อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่
อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่ อาหารหลังคลอดเพื่อการฟื้นฟูร่างกายคุณแม่
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 4984 ครั้ง
dot
อาหารหลังคลอด หรือหลังการคลอดลูกอาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพราะลูกน้อยยังต้องการสารอาหารจากน้ำนมคุณแม่ ซึ่งอาหารหลังคลอดที่คุณแม่ทานนั้น ลูกน้อยของคุณก็จะได้ทานไปด้วย
อ่านต่อ
หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ?
หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ? หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ?
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7892 ครั้ง
dot
ทราบหรือไม่ว่า?... หลังคลอดบุตรน้ำหนักตัวคุณแม่จะลดลงทันทีประมาณ 5-6 กิโล และจะลดลงอีก 2-3 กิโลในสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกจะลดลงเฉลี่ย 1-2 กิโลต่อเดือนเท่านั้น
อ่านต่อ
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 18550 ครั้ง
dot
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช สูติ-นรีแพทย์ สถาบันเพอร์เฟควูแมน และข้อมูลจาก คุณเกศกนก สุกแดง นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช
อ่านต่อ
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 8132 ครั้ง
dot
การดูแลตนเองในคุณแม่หลังคลอดบุตร เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก สิ่งสำคัญคือ ต้องพักผ่อนเยอะ รักษาความสะอาด การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ดี เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องสุขภาพดี เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยของคุณให้มีสุขภาพดีไปด้วย...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2835 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10769 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4862 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter