108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ความรู้คู่อาหาร » เสบียงอาหารในช่วงน้ำท่วม แบบฉบับอาหารเพื่อสุขภาพ
         ความรู้คู่อาหาร
   

เสบียงอาหารในช่วงน้ำท่วม แบบฉบับอาหารเพื่อสุขภาพ

โดย : ouichon
อาหารในช่วงน้ำท่วม เป็นสิ่งจำเป็นมากในการดำรงชีวิต แต่เพื่อสุขภาพเราจำเป็นต้องจัดเตรียมไว้เพื่อรับมือในช่วงน้ำท่วมนี้นะคะ วันนี้เรารวบรวมเทคนิคการเตรียมอาหารในยามน้ำท่วม แต่ไม่ใช่อาหารสำเร็จรูปอย่างเดียวที่กุกตัน เรามาเรียนรู้การจัดเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพได้ด้วยตัวเอง ประหยัดและดีต่อสุขภาพทุกคนในครอบครัวแน่นอนค่ะ
         อาหารในช่วงน้ำท่วม เป็นสิ่งจำเป็นมากในการดำรงชีวิต แต่เพื่อสุขภาพเราจำเป็นต้องจัดเตรียมไว้เพื่อรับมือในช่วงน้ำท่วมนี้นะคะ วันนี้เรารวบรวมเทคนิคการเตรียมอาหารในยามน้ำท่วม แต่ไม่ใช่อาหารสำเร็จรูปอย่างเดียวที่กุกตัน เรามาเรียนรู้การจัดเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพได้ด้วยตัวเอง ประหยัดและดีต่อสุขภาพทุกคนในครอบครัวแน่นอนค่ะ

 

อาหารยังเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต แม้กระทั่งในยามปัญหาน้ำท่วม เราก็ยังต้องกินเพื่อสุขภาพร่างกายในการใช้ดำเนินชีวิต เาขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกคนด้วยนะคะ วันนี้เราเอาเทคนิคการเตรียมตัวรับมือน้ำท่วม ในเรื่องของอาหารที่ไม่ใช่แค่การออกไปซื้ออาหารสำเร็จรูปที่สามารถทานได้ แต่ถ้าทานในระยะเวลานานเป็นเดือน อาจจะไม่เปนประโยชน์ต่อสุขภาพแน่นอน วันนี้เรามีเทคนิคการเตรียมเสบียงอาหารรับมือน้ำท่วมมาฝากค่ะ ทั้งวิธีการจัดเตรียมอาหาร และการเลือกซื้ออาหารแห้งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อกักตุนไว้ แถมยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากกว่าที่ชวบ้านแย่งๆกันซื้ออีกด้วยค่ะ ลองมาดูและจัดเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพรับมือน้ำท่วมกันค่ะ
 
การจัดเตรียม เสบียงอาหารเพื่อสุขภาพ ในยามน้ำท่วม
 • น้ำดื่มสะอาด ในเมื่อตอนนี้น้ำประปายังไม่ตัด ก็ไม่ต้องไปแย่งกันซื้อ ถึงแม้ว่าน้ำประปาช่วงนี้จะไม่ค่อยน่าดื่มสักเท่าไร เราใช้วิธีดั้งเดิมต้มน้ำแล้วกรอกใส่ขวดไว้ให้พอ สำหรับสมาชิกในครอบครัว วิธีคำนวนง่ายๆคือ คนหนึ่งเกิดน้ำวันละ 1-2 ลิตร ก็พยายามหาขวดใส่เตรียมไว้ค่ะ

 • ไข่ไก่ ที่มีอยู่ในบ้าน นำมาทำเป็นไข่ต้ม หรือทำเป็นไข่เค็มเก็บไว้รับประทานได้ ถ้าต้มแล้วลองปลอกเปลือแล้วแช่พริกน้ำปลาไว้ สามารถเป็นไข่สามรม อร่อยได้อีกนานค่ะ

 • หมูแดดเดียว ทำง่ายเพียวแล่เนื้อหมู เนื้อไก่ ก็ได้ มาคลุกเกลือ พริกไทย เครื่องปรุงรสนิดหน่อย แล้วนำมาตากให้แห้ง สามารถเก็บไว้ได้นาน พอหิวนำมาทอดแล้วเก็บใส่กล่องสุญญากาศเก็บไว้รับประทานได้ 1-2 วัน

 • ผลไม้  เราควรเลือกผลไม้สดเป็นกล้วย แต่ถ้าเป็น ผลไม้กวนหรือผลไม้อบแห้ง เช่น มะละกอ กีวี สตอเบอรี่ เพื่อที่เราจะได้ไม่ขาดวิตามินในช่วงนี้

 • อาหารกระป๋องที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างทูน่ากระป๋อง เพราะปลาซาดีนกระป๋องคนทั่วไปอย่าจะหาซื้อไปหมดแล้ว

 • ปลาแห้ง ปลากรอบ หมูหยอง หมูแผ่น หมูอบแห้ง อาหารที่เป็นพวกของฝาก ก็สามารถซื้อเก็บไว้ได้ ไม่ต้องแย่งกันซื้อกับคนอื่นๆด้วย

 • แครกเกอร์ ขนมปังแผ่นกรอบ สามารถที่นำมารับประทานกับทูน่า น้ำพริกเผา หรือหมูหยองได้อีกด้วยค่ะ

 • นมกล่อง เครื่องดื่มพวกน้ำสมุนไพร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กแล้วผู้สูงอายุ

 • น้ำพริกแบบแห้ง เช่น น้ำพริกปลาบ่น , น้ำพริกเผา

 • เผือก มัน และพืชหัวต่างๆ พวกนี้จะเก็บได้นาน ยามจำเป็นต้มกินแทนข้าวได้ 

 • ข้าวสวยหุงสุกแล้วตากให้แห้ง เวลาจะทานเทน้ำแช่ข้าวตากสักพักใหญ่ข้าวจะบานออก อาจแฉะไปหน่อยแต่ดีกว่าไม่มีทาน หรือจะทอดเป็นข้าวตังแผ่นก็ได้ เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิทกันลมเข้าเก็บได้นาน ถ้าไม่ทอดก็คั่วให้พองได้เช่นกัน 

 • ผักดองต่างๆ ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง ให้ผักสลดพอเหี่ยวนิดหน่อย หั่นชิ้นพอดี ใส่ขวด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล น้ำปลาหรือเกลือ  ปรุงรสตามชอบ เทลงไป ดองไว้ แบบนี้ดองสามรส  ถ้าจะดองเค็มใส่แค่เกลือ และน้ำซาวข้าว ไว้ทานแทนผักสดยามน้ำท่วม

 • พริกป่น น้ำปลา มะขามเปียก น้ำส้มสายชู เอาไว้ทำน้ำจิ้ม หรือคลุกข้าวกินได้

 • ข้าวเม่า แบบที่เค้าใช้ทำข้าวเม่าคลุก เวลาใช้แค่พรมน้ำใหัทั่วๆปิดฝาไว้สักพักก็นิ่ม ปกติทานเป็นของหวาน ยามฉุกเฉินทานเป็นข้าวได้ 

 • มะพร้าวแก่ กะเทาะเปลือกออกหั่นชิ้นหนาตามชอบตากแห้งไว้ ใช้เคี้ยวทานแก้หิวได้ ยามอาหารอื่นๆหมดแล้ว

 • เส้นหมี่ เส้นเล็ก สปาเกตตี้ ลวกหรือต้มสุก และเส้นขนมจีน ตากให้แห้ง เวลาใช้แช่น้ำให้มันคืนตัว (ดูตัวอย่างภาพด้านล่างๆได้)

 • แป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำ แล้วปั้นเป็นก้อนกดแบนๆบางๆต้มหรือนึ่งสุก ตากแดดหรือลมให้แห้ง หรือทำแบบขนมเข่ง สุกแล้วหั่นบางๆตากให้แห้ง เก็บไว้ เวลาจะทาน แช่น้ำให้นิ่มก่อน 

 • หัวไชโป๊วหวาน หรือ ผักดองอื่นๆที่เค้าชั่งเป็นกิโลขาย เวลาใช้ล้างน้ำสะอาดก่อนทาน

 • แผ่นปอเปียะเวียดนาม หรือแผ่นข้าวแคบทางเหนือ  แบบนี้แช่น้ำหรือเอาแปรงจุ่มน้ำทาให้ทั่วๆ จะนิ่ม หั่นผักต่างๆใส่ ทานได้ แผ่นปอเปี๊ยะสำหรับทำปอเปี๊ยะสด ลักษณะคล้ายแป้งห่อโรตีสายไหม (ปกติที่ขายจะแช่ในช่องฟรีซไว้ ถ้าเอาออกมาแล้วเปิดห่อใช้ไม่หมดแป้งอาจแข็งเพราะโดนลม แก้ไขโดยเอแผ่นแป้งทาน้ำให้ทั่วๆ มันจะนิ่มอีกจากประสบการณ์ที่เราทำนะ) อันนี้ใช้ห่อผักเหมือนปอเปี๊ยะเวียดนาม ราดน้ำจิ้มก็ทานได้เลย ถ้ามีเวลาทำน้ำราดปอเปี๊ยะสดใส่ขวดเก็บไว้ได้ ไม่มีก็ใช้น้ำจิ้มไก่ย่างหรือน้ำจิ้มปอเปี๊ยะแทนน้ำจิ้มไก่ย่างหรือน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสำเร็จรูป ไว้ราดปอเปี๊ยะ หรือซอสพริก ซอสมะเขือเทศ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำท่วม , รับมือน้ำท่วม เพื่อสุขภาพ
 
 

เข้าชม : 8785 ครั้ง
ที่มา : rueanthai2
ถั่วฝักยาว ภัยจากยาฆ่าแมลงที่คุณอาจยังไม่รู้
ถั่วฝักยาว ภัยจากยาฆ่าแมลงที่คุณอาจยังไม่รู้ ถั่วฝักยาว ภัยจากยาฆ่าแมลงที่คุณอาจยังไม่รู้
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4940 ครั้ง
dot
ถั่วฝักยาว เป็นอาหารที่ทานคู่กับอาหารต่างๆ เช่น ลาบ ส้มตำ และอาหารอื่นๆ แต่คุณทราบไหมค่ะว่าภัยจากถั่วฝักยาวนั้น อาจทำร้ายตัวคุณเองได้ง่ายๆ ถ้าคุณไม่รู้จักที่จะทานให้ถูกวิธี
อ่านต่อ
หน่อไม้ฝรั่งป้องกันเบาหวาน และมะเร็ง
หน่อไม้ฝรั่งป้องกันเบาหวาน และมะเร็ง หน่อไม้ฝรั่งป้องกันเบาหวาน และมะเร็ง
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6677 ครั้ง
dot
ผู้ที่ชื่นชอบการทานหน่อไม้ฝรั่ง เจ้าต้นสีเขียว แถมอร่อย แทมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ การทานหน่อไม้ฝรั่งช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ได้อีกด้วยน่ะค่ะ
อ่านต่อ
อาหารไขมันต่ำ บำรุงสมอง
อาหารไขมันต่ำ บำรุงสมอง อาหารไขมันต่ำ บำรุงสมอง
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8960 ครั้ง
dot
การเลือกรับประทานอาหารที่ดีนั้น ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดีตามไปด้วย ดังคำกล่าวที่ว่า "กินยังไงก็ได้อย่างนั้น" เรามาดูกันว่าอาหารที่บำรุงสมองได้แถมยังช่วยลดความอ้วนได้นั้นมีอะไรบ้าง
อ่านต่อ
ความรู้คู่อาหาร อาหารทำร้ายดวงตา
ความรู้คู่อาหาร อาหารทำร้ายดวงตา ความรู้คู่อาหาร อาหารทำร้ายดวงตา
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5047 ครั้ง
dot
ความรู้คู่อาหารสำหรับวันนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับอาหารจานโปรดที่คุณทานเข้าไปทุกๆ วันอาจทำลายดวงตาของคุณได้ ถ้าคุณยังไม่เชื่อไปอ่านบทความดีๆ ที่เรานำมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ระวัง เชื้ออหิวาตกโรค ในหอยดอง
ระวัง เชื้ออหิวาตกโรค ในหอยดอง ระวัง เชื้ออหิวาตกโรค ในหอยดอง
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8371 ครั้ง
dot
หน้าร้อนที่มีอากาศอบอ้าวแบบนี้ สิ่งที่จะต้องระวังที่สุดคงเป็นเรื่องของสุขภาพและอาหารการกิน โรคอาหารเป็นพิษจึงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม
อ่านต่อ
"กะหล่ำปลีม่วง" มีประโยชน์มากมาย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 15448 ครั้ง
dot
กะหล่ำปลีม่วง หรือ กะหล่ำปลีแดง คือ ผักกะหล่ำชนิดเดียวกันค่ะ แต่คนมักจะเรียกชื่อต่างกันออกไป จะเรียกแบบไหนก็ไม่ผิดค่ะ วันนี้เราจึงนำความรู้ทางสมุนไพรสรรพคุณกะหล่ำปลีม่วง และประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วงมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ล้างผักอย่างไรให้สะอาดน่ากิน และไม่เป็นอันตราย
ล้างผักอย่างไรให้สะอาดน่ากิน และไม่เป็นอันตราย ล้างผักอย่างไรให้สะอาดน่ากิน และไม่เป็นอันตราย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5329 ครั้ง
dot
ผัก ผลไม้เป็นอาหารที่ได้ประโยชน์แต่ถ้าคุณไม่รู้จักการล้างผักให้สะอาดและถูกต้อง ผัก และผลไม้เหล่านี้ก็อาจจะมาทำร้ายสุขภาพของคุณได้ง่าย เรามาเรียนรู้วิธีการล้างผักที่ถูกต้องกันดีกว่าคะ
อ่านต่อ
กินมื้อเย็นเพื่อสุขภาพกันเถอะ
กินมื้อเย็นเพื่อสุขภาพกันเถอะ กินมื้อเย็นเพื่อสุขภาพกันเถอะ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9206 ครั้ง
dot
สาวๆ หลายคนที่ชอบอดมื้อเย็น วันนี้ลองอ่านบทความนี้อาจจะทำให้คุณไม่อยากพลาดมื้อเย็นอีกต่อไปก็ได้ค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดว่าอาหารมื้อเย็นกลายเป็นปัญหา
อ่านต่อ
ข้าวผัดเม็ดบัว..เมนูเพื่อสุขภาพ
ข้าวผัดเม็ดบัว..เมนูเพื่อสุขภาพ ข้าวผัดเม็ดบัว..เมนูเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8544 ครั้ง
dot
วันนี้มีเมนูเพื่อสุขภาพ เป็นเมนูข้าวผัดมาแนะนำกัน เมนูวันนี้อาจจะแปลกๆ ไปหน่อยแต่รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนูที่ชื่อว่า "ข้าวผัดเม็ดบัว"ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
อ่านต่อ
วิธีหมักเนื้อหมู
วิธีหมักเนื้อหมู วิธีหมักเนื้อหมู
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8067 ครั้ง
dot
การเลือกซื้อหมูสดมีวิธีการเลือกต้องสดและไม่มีกลิ่นเหม็น เพื่อนำมาปรุงอาหาร วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีการหมักหมูทำแกงจืด ผัดผัก ง่ายๆ เพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยขึ้น และลดความคาวของเนื้อหมูที่แสนจะง่ายค่ะ
อ่านต่อ
เตือนภัย! ภาชนะใส่อาหาร อาจเป็นอันตรายถ้าไม่รู้จักใช้
เตือนภัย! ภาชนะใส่อาหาร อาจเป็นอันตรายถ้าไม่รู้จักใช้ เตือนภัย! ภาชนะใส่อาหาร อาจเป็นอันตรายถ้าไม่รู้จักใช้
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6448 ครั้ง
dot
ปัจจุบันมีภาชนะที่ใส่อาหารเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือบางทีอาจมีสารที่เคลือบมากับภาชนะ ก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าภาชนะของคุณมีสีสันสดใสด้วยแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
อ่านต่อ
Philips Airfryer มอบเมนูสุขภาพดี กับสารพันอาหารทอดที่อร่อย ไม่ง้อน้ำมัน
Philips Airfryer มอบเมนูสุขภาพดี กับสารพันอาหารทอดที่อร่อย ไม่ง้อน้ำมัน Philips Airfryer มอบเมนูสุขภาพดี กับสารพันอาหารทอดที่อร่อย ไม่ง้อน้ำมัน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8722 ครั้ง
dot
บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอแนะนำนวัตกรรมใหม่.ในการทำอาหารด้วยหม้อทอดไฟฟ้า Philips Airfryer HD9220 โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2790 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter