108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » เตือนภัยสุขภาพ ผู้หญิงลุยน้ำท่วม เสี่ยงเชื้อโรคเข้าช่องคลอด ?
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

เตือนภัยสุขภาพ ผู้หญิงลุยน้ำท่วม เสี่ยงเชื้อโรคเข้าช่องคลอด ?

โดย : ouichon
ภาวะน้ำท่วม ผู้ประสบภัยที่เป็นผู้หญิง อาจจะต้องลุยน้ำออกมาทำงานหรือหาอาหาร เมื่อภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วม มีเชื้อโรคมากมายทำให้ผู้หญิงเราต้องดูแลภายในเป็นพิเศษ
         ภาวะน้ำท่วม ผู้ประสบภัยที่เป็นผู้หญิง อาจจะต้องลุยน้ำออกมาทำงานหรือหาอาหาร เมื่อภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วม มีเชื้อโรคมากมายทำให้ผู้หญิงเราต้องดูแลภายในเป็นพิเศษ

 

เพราะผู้หญิงจะมีการดูแลตัวเองที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าผู้ชายมาก ยิ่งในภาวะน้ำท่วม ยากลำบากในการเดินลุยน้ำ และน้ำที่เป็นน้ำท่วมนั้น ต่างเป็นภัยต่อสุขภาพ มีเชื้อโรคมากมาย ที่จะทำให้คุณเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ คุณสามารถดู ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม
 
การที่เราจำเป็นต้องโดนน้ำ ในช่วงน้ำท่วมนี้ ควรที่จะดูแลรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะน้ำที่ท่วมสูงเลยระดับเอวขึ้นมาก อาจจะทำให้คุณผู้หญิงที่ต้องเดินลุยน้ำระวังว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับช่องคลอด หรืออวัยวะเพศ เพราะเป็นพื้นที่ผิวหนังที่อ่อนโยนและโดนสิ่งสกปรกอย่างนี้เราควรจะดูแลอย่างไร และหากคุณผู้หญิงลุยน้ำท่วม เชื้อโรคมีสิทธิที่จะเข้าช่องคลอดได้หรือไม่ เราลองมาดูคำตอบกันค่ะ
 
"โดยปกติหากไม่ได้แช่น้ำนานมาก โอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ช่องคลอดจะน้อย เพราะปกติช่องคลอดของผู้หญิงจะที่ปิดอยู่ ลองสังเกตดู ว่าในช่องคลอดจะมีน้ำหล่อลื่นอยู่ภายใน แต่เวลาใช้ชีวิตประจำวันปกติ น้ำเหล่านั้นยังไม่เปื้อนออกมาข้างนอกได้เลย เพราะช่องคลอดได้แนบติดกันอยู่ แต่หากแช่น้ำนานจากการหนีภัยน้ำท่วม จึงเพิ่มโอกาสปีนป่าย-ยกขา-แยกขาในบางจังหวะ อาจจะเปิดโอกาสให้แผ่นของช่องคลอดเปิดจึงมีน้ำบางส่วนที่เป็นเชื้อโรคผ่านเข้าไปได้
 
แต่ถ้าในกรณีที่เราแช่น้ำท่วมนาน มีการลุยน้ำท่วม มีกิจกรรมภาระกิจที่ต้องแช่น้ำท่วมนาน และเมื่อน้ำผ่านปากช่องคลอดจะมีกลไกลการปกป้องอยู่ ในช่องคลอดของเราจะมีส่วนของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์อยู่ในนั้นเพื่อป้องกันการติดเชื้ออยู่แล้ว เป็นกลไกการป้องกัน ยกเว้นหากมีแผลถลอก หรือสภาพความเป็นกรดด่างไม่ดี อาจนำเชื้อโรคเข้ามาได้
 
แต่ส่วนใหญ่เชื้อโรคที่เข้ามาพอผ่านเข้ามาในช่องคลอดจะไม่สามารถผ่านลึกเข้าไปมากกว่านั้น เช่นโพรงมดลูก เพราะปากมดลูกของเราจะมีเมือกเหนียวๆ กันไว้อยู่ และแผ่นของช่องคลอดจะปิดไว้อยู่ตลอดเวลา ยกเว้นในกรณีช่วงระหว่างมีประจำเดือน ปากมดลูกจะเปิดให้ไหลออกมา ซึ่งหากไหลออกมาได้ จะมีช่องทางให้เชื้อโรคที่มากับน้ำเข้ามาอยู่ในมดลูกได้ รวมทั้งผู้หญิงที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ใกล้คลอด บางทีท้องใหญ่มากๆ ปากมดลูกจะเปิดกว้าง หรือเพิ่งคลอดใหม่ๆ ปากมดลูกจะเผยอ โอกาสที่จะติดเชื้อจะสูงขึ้น
 
เมื่อเชื้อโรคผ่านเข้าไปในโพรงมดลูกแล้ว จะทำให้เกิดการอักเสบทั้งตัวมดลูก และอาจจะติดเชื้อลุกลามเข้าไปในปีกมดลูก ช่องท้อง เป็นฝีในช่องท้อง กรณีหลังถ้าติดเชื้อไปถึงปีกมดลูก ช่องท้อง อันตรายรุนแรงถึงขั้นเป็นหนองในช่องท้อง มีโอกาสเสียชีวิตได้
 
ฉะนั้นในกลุ่มคนที่เสี่ยง เช่นคนมีประจำเดือน ตั้งครรภ์ใกล้คลอด กลุ่มนี้จะต้องหลีกเลี่ยงการลงไปแช่น้ำในทุกกรณี ส่วนกลุ่มอื่นๆ ก็ไม่ได้แปลว่าไม่เสี่ยง คือ น้ำนั้นสกปรก มีทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และปรสิต หลายๆอย่าง นอกจากสิ่งมีชีวิตพวกนี้ยังมีพวกสารเคมีตามมาอีก เพราะน้ำท่วมได้ผ่านโรงงานมาจากหลายที่ เช่น น้ำมันปนเปื้อนน้ำเป็นต้น พวกนี้ทำปฏิกิริยากับร่างกายทำให้เกิดการอักเสบ ระคายเคืองได้
 
วิธีดีที่สุด คือ หนีน้ำหากต้องแช่น้ำจริงๆ ควรเป็นน้ำที่ต่ำหว่าเข่าลงไป หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ มีน้ำมาโดน หลังจากขึ้นจากน้ำแล้วควรรีบทำความสะอาด ชำระล้างโดยเร็วด้วยสบู่ ไม่ต้องใช้น้ำยาพิเศษเฉพาะที่อะไร จากนั้นหมั่นสังเกตอาการ คือ ถ้าแช่ไปแล้ว เชื้อโรคเข้าไปแล้ว เราทำอะไรไม่ได้ นอกจากต้องคอยดู
 
ถ้ามีอาการตกขาว เป็นหนอง ปวดท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีไข้ขึ้นให้สงสัยว่ามีการอักเสบ ถ้าพบอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อรับยารักษา การทาแป้งช่วยลดอาการอับชื้นได้ หากทาบางๆ บริเวณผิวหนังภายนอก อาจจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อที่ผิวหนังภายนอก หากเราไม่มีแผลเราก็ไม่ติดเชื้ออยู่แล้ว
 
หรือจะลองหาวิธีป้องกันน้ำเข้าโดยการใส่ กางเกงกันน้ำ ชุดกันน้ำ แบบนี้ ก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ  ^_^
 
  
 
 

 

 บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำท่วม , รับมือน้ำท่วม , โรคที่มากับน้ำท่วม เพื่อสุขภาพ
 
 

 


เข้าชม : 8389 ครั้ง
ที่มา : สสส.
วิตามินที่กินแล้วอกโตมีจริงหรือเปล่า ?
วิตามินที่กินแล้วอกโตมีจริงหรือเปล่า ? วิตามินที่กินแล้วอกโตมีจริงหรือเปล่า ?
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 10885 ครั้ง
dot
วิตามินที่กินแล้วอกโตมีจริงหรือเปล่า ? คงเป็นคำถามที่หลายๆท่านสงสัยกัน เรามาดูกันว่าสารอาหาร วิตามินชนิดใดบ้างจะช่วยบำรุงผิวพรรณ และสุขภาพทรวงอกของท่านได้...
อ่านต่อ
อันตรายจากการกินของดอง
อันตรายจากการกินของดอง อันตรายจากการกินของดอง
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 12553 ครั้ง
dot
ของหมักของดองมักจะเป็นที่โปรดปรานของสาวๆ หลายๆ คน วันนี้เราจึงนำข้อเสียและอันตรายจากการกินของดองมาเตือนภัยให้ระวังไว้ค่ะใครรักสุขภาพยิ่งไม่ควรพลาดเลยนะจ๊ะ
อ่านต่อ
สุขภาพผู้หญิง ทำไมผู้หญิงต้องฉีดวัคซีน
สุขภาพผู้หญิง ทำไมผู้หญิงต้องฉีดวัคซีน สุขภาพผู้หญิง ทำไมผู้หญิงต้องฉีดวัคซีน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 2971 ครั้ง
dot
สุขภาพผู้หญิง กับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่เข้าใจว่า การฉีดวัคซีนนั้นจะต้องฉีดเฉพาะเด็กเล็กเท่านั้น แต่จริงแล้วผู้หญิงเราก็มีความจำเป็นในการฉีดวัคซีนด้วย
อ่านต่อ
เตือนภัยก่อนการใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกวิธี
เตือนภัยก่อนการใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกวิธี เตือนภัยก่อนการใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกวิธี
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 4947 ครั้ง
dot
สำหรับคุณสาวๆ แล้วความสะอาด และปลอดภัยถือว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งโดยเฉพาะวันนั้นของเดือน การเลือกใช้ผ้าอนามัยก็เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคุณผู้หญิงดังนั้นเราจึงควรทราบถึงข้อควรระวังในการใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกวิธีน่ะค่ะ
อ่านต่อ
ทำอย่างไร..เมื่อจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ มีปัญหา
ทำอย่างไร..เมื่อจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ มีปัญหา ทำอย่างไร..เมื่อจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ มีปัญหา
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 7507 ครั้ง
dot
อาการระคายเคือง แสบ คัน ของจุดซ่อนเร้นอาจสร้างความรำคาญใจให้คุณสาวๆ แน่เลยใช่ไหมล่ะค่ะ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณสาวๆ รู้จักป้องกัน และดูแลรักษาตัวเองจุดซ่อนเร้นของคุณน่ะค่ะ
อ่านต่อ
มะเขือเทศราชินี ความลับผิวสวย
มะเขือเทศราชินี ความลับผิวสวย มะเขือเทศราชินี ความลับผิวสวย
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 46378 ครั้ง
dot
คุณผู้หญิง ที่อยากมีสุขภาพผิวขาวใส อมชมพู แก้มแดงมีสุขภาพดีได้ง่ายๆ แนะนำให้ทาน มะเขือเทศราชินี ให้ได้วันละ 20 ลูก เพราะประโยชน์ต่อผิวพรรณมีมากกว่านั้น..
อ่านต่อ
ผลไม้ต้านโรค กินทุกวัน ดีทุกวัน
ผลไม้ต้านโรค กินทุกวัน ดีทุกวัน ผลไม้ต้านโรค กินทุกวัน ดีทุกวัน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 13826 ครั้ง
dot
แน่นอนว่าการทานผลไม้นั้นมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะดูแลผิวพรรณให้สดใสด้วยแล้ว ผลไม้ยังสามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้อีก
อ่านต่อ
น้ำเกลือ รักษาสิว และประโยชน์เพื่อสุขภาพ
น้ำเกลือ รักษาสิว และประโยชน์เพื่อสุขภาพ น้ำเกลือ รักษาสิว และประโยชน์เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 58165 ครั้ง
dot
เกลือ เป็นสิ่งที่ใช้รักษาความสะอาดและการดูแลรักษาสุขภาพได้ทุกส่วน โดยเฉพาะความสวยงามที่คุณผู้หญิงไม่ควรพลาดกับเทคนิคการรักษาสิวด้วยน้ำเกลือ
อ่านต่อ
สาเหตุผิดปกติของประจำเดือน
สาเหตุผิดปกติของประจำเดือน สาเหตุผิดปกติของประจำเดือน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 13486 ครั้ง
dot
ความผิดปกติของประจำเดือนสำหรับคุณผู้หญิงมีหลายสาเหตุ บางสาเหตุเกิดจากความผิดปกติทางฮอร์โมน หรือบางทีก็อาจจะเกิดจากความเครียดจากการทำงาน สาเหตุมีหลายอย่าง แล้วคุณควรรับมืออย่างไร
อ่านต่อ
 ฮ้าว.. นอนเต็มอิ่ม แต่ทำไมยังง่วงล่ะ?
 ฮ้าว.. นอนเต็มอิ่ม แต่ทำไมยังง่วงล่ะ? ฮ้าว.. นอนเต็มอิ่ม แต่ทำไมยังง่วงล่ะ?
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 9712 ครั้ง
dot
เมื่อคืนก็รีบเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ เพราะอยากมีสุขภาพดีเหมือนคนอื่นๆแต่ตื่นเช้ามาก็ไม่ค่อยจะสดชื่น แถมรู้สึกง่วงมากกว่าเดิมเสียอีก มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ถ้าอย่างนั้น เรามาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพผู้หญิง เต้านม สิ่งที่ผู้หญิงควรใส่ใจ
สุขภาพผู้หญิง เต้านม สิ่งที่ผู้หญิงควรใส่ใจ สุขภาพผู้หญิง เต้านม สิ่งที่ผู้หญิงควรใส่ใจ
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 3417 ครั้ง
dot
เรื่องหน้าอกคงเป็นเรื่องหนักใจของคุณผู้หญิงมากเลยทีเดียว ยิ่งเดี๋ยวนี้มีโรคเกิดขึ้นกับเต้านมมากมายในผู้หญิง คุณจึงจำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายรวมกระทั่งเต้านมของคุณให้ดีที่สุด
อ่านต่อ
เทคนิคการออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อหุ่นสวยเฟิร์ม
เทคนิคการออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อหุ่นสวยเฟิร์ม เทคนิคการออกกำลังกายง่ายๆ เพื่อหุ่นสวยเฟิร์ม
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 8183 ครั้ง
dot
การวิ่ง การออกกำลังกายตามสวนสาธารณะในวันที่มีอากาศแจ่มใสเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะจำทำให้ท่านได้รับอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้สมองปรอดโปร่ง ร่างกายแข็งแรงสดชื่น และยังช่วยให้รูปร่างของท่านดูดีขึ้นอีกด้วย...
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3074 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11218 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5051 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter