108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
         บทความสุขภาพ
   

ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ

โดย : ouichon
สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ
         สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ

 

ในสังคมปัจจับันสื่อออนไลน์เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมสูง ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ เกมส์ออนไลน์ต่างๆ หรือเว็บไซต์ข่าวสาร วาไรตี้บันเทิงต่างทำให้ทุกคนติดชีวิตออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือ การสื่อสาร ทำให้สัมคมเราเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในการใช้ชีวิตประจำวันหมดๆไปกับสิ่งออนไลน์ต่าง ๆ ถ้าวันหนึ่งคุณเริ่มมีอาการ ...
 
"อยู่ดี ๆ รู้สึกแสบตา ปวดหัว ปวดร้าวที่ไหล่ ไปจนถึงข้อมือ หรือแม้แต่ผิวหน้าคล้ำขึ้น ไปจนถึงเป็นหวัดคัดจมูก ผื่นผิวหนัง และหมดสติได้" โรคเหล่านี้อาจไม่ร้ายแรง แต่ให้ความรู้สึกรำคาญไม่สบายตัวแบบนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามความฮอตฮิตของกระแสคอมพิวเตอรฺและอินเทอร์เน็ต ที่นับวันยิ่งดึงดูดให้คนมี "ชีวิตติดจอ" มากและนานยิ่งขึ้น ซึ่งหากไม่ระวังโรครำคาญเหล่านี้อาจกลายเป็นโรคบั่นทอน จนทำให้ต้องเสียเวลาและเงินทองมากมายจนไม่รู้ตัว ลองมาสังเกตุตัวคุณเอง ว่ามีอาการแบบนี้หรือเปล่า
 
 
 
5 พฤติกรรมบอกว่าคุณติดชีวิตออนไลน์
 
1.นั่งๆ อยู่ ก็รู้สึกอยากออนไลน์ทั้งที่มีงาน มีภารกิจอื่นที่ต้องทำ
 
2.อยากหยุด หรืออยากลดการใช้อินเตอร์เน็ตแต่ก็ทำไม่ได้สักที และบางทีถึงขั้นหงุดหงิด ซึมเศร้า โมโห เมื่อหยุดใช้อินเตอร์เน็ต (ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องใช้)
 
3.ออนไลน์นานเกินกว่าความตั้งใจเมื่อเริ่มเล่นตอนแรก
 
4.ความสัมพันธ์กับครอบครัว หรือกับเพื่อนบางคน บางกลุ่มลดลง
 
5.เมื่อรู้สึกเศร้า ผิดหวัง ท้อแท้ มักออนไลน์เพื่่อหนีปัญหา หรือปลดปล่อยความรู้สึกเหล่านั้น
 
 
 
     เพราะปัจจุบันเราใช้อินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ ท่องในโลกออนไลน์ เฉลี่ยสูงขึ้นเป็น 8-10 ชั่วโมง สิ่งที่น่าสนใจคือเกือบครึ่งหนึ่งของการใช้งาน หมดไปกับการเล่นเกม การแชทออนไลน์ และล่าสุดกับการเข้าเครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น facebook เปิดโพสต์รูปแสดงความเห็นกันอย่างสะดวก และล่าสุดกับ twitter ที่เปิดให้ทุกคนเข้าไปเขียนข้อความสั้น ๆ ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ว่าทำอะไร อยู่ที่ไหน คิดอะไรอยู่ จนกลายเป็นกิจกรรมที่ทำให้หลายคนมีความสุข คลายเหงา และมีเพื่อนมากขึ้น แต่ข้อดีมักมีข้อเสียตามมา เพราะการนั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ แบบไม่ระวังอาจกระหน่ำซ้ำเดิมให้ร่ายกายเจ็บป่วยขึ้นมาได้ น.พ. ศักดา อาจองค์ อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ถ่ายทอดให้เห็นภาพของอาการป่วยต่าง ๆ ไว้ดังนี้..
 
  • ดวงตาที่น่าสงสาร

ลองสังเกตตัวเองกันดูว่าขณะที่ดูคอมพิวเตอร์ ท่องเน็ตอย่างเมามันส์ หน้าจอต่าง ๆ เปลี่ยนไปตามนิ้วที่คลิกเมาส์ผ่านไปแล้วสิบหน้าจนถึงร้อยหน้า แต่ตาเรากระพริบไปแล้วแค่กี่ที..... หลายคนเข้าข่ายจ้องจนลืมกระพริบ สวนทางกลับความต้องการของร่างกาย ที่ต้องพระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อนรักษาความชุ่มชื้นของนัยน์ตา พฤติกรรมนี้ทำให้เกิดอาการที่แบ่งได้คร่าว ๆ คือ

1. ตาแห้ง จากความชุ่มชื้นนัยน์ตาหายไป เพราะโดยธรรมชาติของคนเราจะกระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของตา

2. ตาอักเสบ

3. ตาเสื่อม ซึ่งเหมือนกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่เสื่อมลงเพราะความเหน็ดเหนื่อยมานาน

4. เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา มีรอยบวมเห็นเป็นถุงใต้ตา

5. ความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา ปวดกระบอกตา และปวดศีรษะตามมาในที่สุด

หลังจากเกิดความเจ็บป่วยเหล่านี้แล้ว ก็คือรักษาตามอาการ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายตามมามากมาย ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ นพ. ศักดาแนะนำคือ วิธีการป้องกัน ที่ง่ายที่สุดคือการไม่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป การกระพริบตาเพื่อรักษาความชุ่มชื้น โดยระพึงเสมอว่า ความเพลิดเพลินที่หน้าจออินเทอร์เน็ตของเว็บต่าง ๆ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนเราไม่เบื่อ และเกิดความเพลิดเพลิน เราต้องไม่ลืมตัวจนจ้องหน้าจนนานจนเกินไป
 
  • คลื่นแรง อันตรายก็มา
 
รังสีและคลื่นจากจอคอมพิวเตอร์แม้จะอยูในระดับที่ปลอดภัย แต่ถ้าใช้งานจนเกินไป อาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้ หลายคนคงสังเกตได้ด้วยตัวเองจากผลกระทบเฉพาะหน้า คือหลายคนหน้าแดง คล้ำขึ้นหลังจากอยู่หน้าจอนาน ๆ ถึงขั้นมีการแนะนำกันว่าควรทาครีมกันแดดก่อนอยู่หน้าจอเสียด้วยซ้ำ เพื่อป้องกันแสงจากจอมีรังสีอัลตราไวโอเลตออกมากระทบผู้ใช้งานโดยตรง
 
นอกจากนี้ยังมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ่้าที่แพทย์แนะนำว่าผู้ที่ติดตั้งท้องในช่วง 3 เดือนแรกควรหลีกเลี่ยงการอยู่หน้าคอมพิวเตออร์นาน ๆ เพราะอาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์ให้เติบโตผิดปกติ แม้จะยังไม่มีผลพิสูจน์แต่ป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า
 
 
  • ปวดตั้งแต่หัว ไปถึงนิ้วมือ
 
ท่านั่งไม่ถูกต้อง เช่น จอต่ำหรือสูงเกินไป แป้นพิมพ์วางไม่สมดุล ระยะของจอกับระดับสายตาไม่เหมาะสม ผลก็คือทำให้ปวดตั้งแต่กล้ามเนื้อคอ ปวดแขน จนมาถึงข้อมือและนิ้วมือ เพราะเอ็นที่ยึดส่วนต่าง ๆ ของมือทำงานหนัก จนทำให้เกิดความเมื่อยล้า และเจ็บปวด วิธีการแก้ปัญหาคือการพักการใช้มือ ส่วนใหญ่พบว่าเมื่อหยุดการใช้งานอาการจะดีขึ้น หากมีอาการหนักขึ้น คือต้องผ่าตัดข้อมือ
 
 
  • นั่งนานอาจหมดสติ
 
การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานต่อเนื่องยาวนาน อาจทำหมดสติได้ เพราะโรคลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำ คล้าย ๆ กับอาการของคนที่นั่งเครื่องบินนาน ๆ ในชั้นประหยัด ที่เคยได้ยินกันว่าเป็นโรค economy class syndrome เช่น มีกรณีที่เกิดขึ้นกับหนุ่มวัย 32 ปี ที่อยู่หน้าจอนานถึงวันละ 18 ชั่วโมง เกิดอาการโคม่า เพราะอาการเลือดจับตัวเป็นก้อน ที่บริเวณขา ก่อนแตกกระจายเดินทางไปยังปอดทั้งสองข้าง และส่งผลมายังหัวใจ แม้จะยังไม่ได้พิสูจน์ว่าโคม่าเพราะสาเหตนี้หรือไม่ แต่ก็เป็นอันตรายที่ต้องระวัง โดยให้สังเกตอาการเริ่มต้นจากขาที่เริ่มบวมก่อน ส่วนกลุ่มเสี่ยงคือผู้ที่มีอาการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ผู้ที่อายุมาก และอ้วน
 
 
  • คอมเราเองก็แพร่เชื่อได้
 
หลายคนอาจคิดว่าการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่บ้าน คงไม่เกิดโรคภัยติดต่อทางร่างกายได้ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ของสาธารณะ หรืออินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่กลุ่มนั้นมักได้รับการติดต่อจากโรคตั้งแต่หวัดจนถึงผิวหนังเชื้อรา แต่ความจริงแล้ว คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้าน หลายคนเป็นภูมิแพ้โดยไม่รู้ตัว เพราะฝุ่นที่จับอยู่บริเวณเครื่้องจำนวนมาก
 
สาเหตุมาจากเมื่อคอมพิวเตอร์ทำงาน จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้ดูดฝุ่นละอองมาเกาะจำนวนมาก หลักการทำงานคล้ายกับเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งหากเราจะสังเกตดูจะพบว่าหลังจอคอมพิวเตอร์หรือทีวี มักมีฝุ่นตกอยู่จำนวนมาก นั่นเพราะแรงของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ดูดฝุ่นตกลงมา หากสะสมไปนาน ๆ ผลก็คือทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ฝุ่นได้ในที่สุด
 
 
  
 
  • วิธีหนีโรคคอมพิวเตอร์
 
1. การใช้งานคอมพิวเตอร์ 1-2 ชั่วโมง ควรหยุดพัก 10-15 นาที ทั้งหลับตา มองต้นไม้ บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาเป็นวงกลม 5-6 รอบ ใช้นิ้วนางแตะหัวตาแต่ละข้าง คลึง กดจุด 1-2 วินาที
 
2. ตั้งจอคอมพิวเตอร์ห่างจากสายตา 20-24 นิ้ว ระดับต่ำกว่าสายตาเล็กน้อย เพื่อลดการตกของจุดรวมแสง ส่วนความสว่างควรอยู่ที่ประมาณ 3 เท่าของแสงแวดล้อม
 
3.จัดท่านั่งให้ถูกต้อง เช่น เวลาพิมพ์ข้อศอกกับคีย์บอร์ดอยู่ในระดับเดียวกัน ขาสองข้างวางเรียบกับพื้น นั่งตัวตรง อย่าให้ข้อมือโก่ง โค้งผิดปกติ เวลาใช้เมาส์ตัวอักษรที่เล็กที่สุดที่คุณสามารถอ่านได้ ใช้ตัวอักษรสีดำ บนพื้นสีขาวเป็นหลัก หลีกเลี่ยงพื้นสีเข้ม
 
4. ควรออกกำลังกาย เช่น กำมือ คลายมือ นวดไหล่ ต้นคอ ยืดแขน ลุกขึ้นยืนขยับตัวเป็นระยะ ๆ
 
5. หมั่นทำความสะอาดปัดฝุ่น เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

เข้าชม : 5850 ครั้ง
ที่มา : bloggang
โรคย้ำคิดย้ำทำ
โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคย้ำคิดย้ำทำ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8413 ครั้ง
dot
คุณกำลังย้ำคิดย้ำทำหรือเปล่า หรือแค่เป็นความกังวล ลองมาสำรวจตัวเองกันดูค่ะ เพราะโรคชนิดนี้สามารถเกิดได้ทุกคน อย่าเงเช่นไม่ว่าจะเป็นความย้ำทำเก็บของ
อ่านต่อ
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 4568 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราควรหมั่นดูแล ตรวจเช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรงเป็นประจำทุกๆ ปี ว่าร่างกายเรายังคงสมบูรณ์ แข็งแรงกันอยู่หรือเปล่า ดังนั้นเราจึงไม่ควรรอช้ากันนะคะ
อ่านต่อ
ควันบุหรี่มือสอง
ควันบุหรี่มือสอง ควันบุหรี่มือสอง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11685 ครั้ง
dot
ควันบุหรี่มือสอง บุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญอันดับสองของการเสียชีวิตทั่วโลก ปัจจุบันพบคนสูบบุหรี่ทั่วโลกเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ประมาณ 650 ล้านคน
อ่านต่อ
หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน
หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5348 ครั้ง
dot
อากาศหนาวเย็นเช่นนี้ หลายคนไม่สบายเป็นหวัดได้ง่าย เราเลยมีวิธีง่ายๆ ในการสู้หวัดมาฝากค่ะ ง่ายมา
อ่านต่อ
ออกกำลังกายวันละนิดเพื่อสุขภาพที่ดี
ออกกำลังกายวันละนิดเพื่อสุขภาพที่ดี ออกกำลังกายวันละนิดเพื่อสุขภาพที่ดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6640 ครั้ง
dot
โดยปกติกิจวัตรประจำวันของเราทุกคน คือ การออกจากบ้านไปที่ทำงาน หลังเลิกงานบางท่านอาจมีกิจกรรมอื่นๆนอกบ้าน
อ่านต่อ
ลิ้น บอกโรค
ลิ้น บอกโรค ลิ้น บอกโรค
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 14977 ครั้ง
dot
คุณเคยรู้ไหมว่า " ลิ้น " อวัยวะที่นอกจากจะใช้ลิ้มรสอาหารแล้ว ยังสามารถบอกโรคต่างๆได้อีกด้วย
อ่านต่อ
ยิ้มรับสุขภาพดี
ยิ้มรับสุขภาพดี ยิ้มรับสุขภาพดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11526 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นจะดีได้ก็ต้องการความสุขที่อยู่จากในจิตใจของเราเอง หรือแม้นกระทั่งคนรอบข้างก็ต้องการรู้จักที่จะแบ่งปัน เพื่อให้เรานั้นอยู่กันอย่างมีความสุข
อ่านต่อ
นิสัยออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด
นิสัยออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด นิสัยออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6792 ครั้ง
dot
เดี๋ยวนี้มองไปทานไหนก็มีแต่ไอแพค ไอโฟนเต็มไปหมดทำให้ชีวิตสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น แต่คุณเชื่อไหมค่ะว่า นิสัยการติดออนไลน์นั้นบันทอนสุขภาพของคุณได้ง่ายมากเลยทีเดียว
อ่านต่อ
ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5851 ครั้ง
dot
สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ เหงื่อมาก เหงื่อน้อย บอกโรคได้
บทความสุขภาพ เหงื่อมาก เหงื่อน้อย บอกโรคได้ บทความสุขภาพ เหงื่อมาก เหงื่อน้อย บอกโรคได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10890 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นสามารถบอกได้หลายอย่าง เหงื่อก็เช่นกัน เหงื่อที่ออกมาจากร่างกายก็สามารถบอกให้คุณรู้ได้ว่าคุณกำลังเป็นโรคอะไรได้บ้าง งั้นเราไปหาความรู้กัน
อ่านต่อ
การเดินเพื่อสุขภาพ วิธีเอาไขมันออกได้เร็วขึ้น
การเดินเพื่อสุขภาพ วิธีเอาไขมันออกได้เร็วขึ้น การเดินเพื่อสุขภาพ วิธีเอาไขมันออกได้เร็วขึ้น
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11568 ครั้ง
dot
การเดินนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว เรายังสามารถเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอน ไขมันเราก็จะออกไปด้วย วันนี้เรามีวิธีเดินที่ช่วยให้ไขมันออกได้เร็วขึ้นมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ต้นกระบองเพชร  ช่วยดูดซับรังสีจากจอคอมพิวเตอร์
ต้นกระบองเพชร  ช่วยดูดซับรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ ต้นกระบองเพชร ช่วยดูดซับรังสีจากจอคอมพิวเตอร์
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 68358 ครั้ง
dot
วันนี้จะเอา หัวข้อ ต้นกระบองเพชรช่วยดูดซับรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ มาบอกกล่าวกันครับ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2888 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10785 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4869 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter