108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ
         บทความสุขภาพ
   

ชีวิตติดออนไลน์ สุขภาพติดลบ

โดย : ouichon
สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ
         สุขภาพเริ่มแย่ เมื่อชีวิตติดออนไลน์ การใช้ชีวิตประจำวันกับคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไร ก็ทำให้สุขภาพคุณเสื่อมโทรมมากขึ้น ลองมารู้จักการใช้ชีวิตออนไลน์กับการดูแลสุขภาพออนไลน์ไปพร้อมๆกันค่ะ

 

ในสังคมปัจจับันสื่อออนไลน์เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมสูง ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ เกมส์ออนไลน์ต่างๆ หรือเว็บไซต์ข่าวสาร วาไรตี้บันเทิงต่างทำให้ทุกคนติดชีวิตออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือ การสื่อสาร ทำให้สัมคมเราเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในการใช้ชีวิตประจำวันหมดๆไปกับสิ่งออนไลน์ต่าง ๆ ถ้าวันหนึ่งคุณเริ่มมีอาการ ...
 
"อยู่ดี ๆ รู้สึกแสบตา ปวดหัว ปวดร้าวที่ไหล่ ไปจนถึงข้อมือ หรือแม้แต่ผิวหน้าคล้ำขึ้น ไปจนถึงเป็นหวัดคัดจมูก ผื่นผิวหนัง และหมดสติได้" โรคเหล่านี้อาจไม่ร้ายแรง แต่ให้ความรู้สึกรำคาญไม่สบายตัวแบบนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามความฮอตฮิตของกระแสคอมพิวเตอรฺและอินเทอร์เน็ต ที่นับวันยิ่งดึงดูดให้คนมี "ชีวิตติดจอ" มากและนานยิ่งขึ้น ซึ่งหากไม่ระวังโรครำคาญเหล่านี้อาจกลายเป็นโรคบั่นทอน จนทำให้ต้องเสียเวลาและเงินทองมากมายจนไม่รู้ตัว ลองมาสังเกตุตัวคุณเอง ว่ามีอาการแบบนี้หรือเปล่า
 
 
 
5 พฤติกรรมบอกว่าคุณติดชีวิตออนไลน์
 
1.นั่งๆ อยู่ ก็รู้สึกอยากออนไลน์ทั้งที่มีงาน มีภารกิจอื่นที่ต้องทำ
 
2.อยากหยุด หรืออยากลดการใช้อินเตอร์เน็ตแต่ก็ทำไม่ได้สักที และบางทีถึงขั้นหงุดหงิด ซึมเศร้า โมโห เมื่อหยุดใช้อินเตอร์เน็ต (ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องใช้)
 
3.ออนไลน์นานเกินกว่าความตั้งใจเมื่อเริ่มเล่นตอนแรก
 
4.ความสัมพันธ์กับครอบครัว หรือกับเพื่อนบางคน บางกลุ่มลดลง
 
5.เมื่อรู้สึกเศร้า ผิดหวัง ท้อแท้ มักออนไลน์เพื่่อหนีปัญหา หรือปลดปล่อยความรู้สึกเหล่านั้น
 
 
 
     เพราะปัจจุบันเราใช้อินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ ท่องในโลกออนไลน์ เฉลี่ยสูงขึ้นเป็น 8-10 ชั่วโมง สิ่งที่น่าสนใจคือเกือบครึ่งหนึ่งของการใช้งาน หมดไปกับการเล่นเกม การแชทออนไลน์ และล่าสุดกับการเข้าเครือข่ายสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น facebook เปิดโพสต์รูปแสดงความเห็นกันอย่างสะดวก และล่าสุดกับ twitter ที่เปิดให้ทุกคนเข้าไปเขียนข้อความสั้น ๆ ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ว่าทำอะไร อยู่ที่ไหน คิดอะไรอยู่ จนกลายเป็นกิจกรรมที่ทำให้หลายคนมีความสุข คลายเหงา และมีเพื่อนมากขึ้น แต่ข้อดีมักมีข้อเสียตามมา เพราะการนั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ แบบไม่ระวังอาจกระหน่ำซ้ำเดิมให้ร่ายกายเจ็บป่วยขึ้นมาได้ น.พ. ศักดา อาจองค์ อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ถ่ายทอดให้เห็นภาพของอาการป่วยต่าง ๆ ไว้ดังนี้..
 
  • ดวงตาที่น่าสงสาร

ลองสังเกตตัวเองกันดูว่าขณะที่ดูคอมพิวเตอร์ ท่องเน็ตอย่างเมามันส์ หน้าจอต่าง ๆ เปลี่ยนไปตามนิ้วที่คลิกเมาส์ผ่านไปแล้วสิบหน้าจนถึงร้อยหน้า แต่ตาเรากระพริบไปแล้วแค่กี่ที..... หลายคนเข้าข่ายจ้องจนลืมกระพริบ สวนทางกลับความต้องการของร่างกาย ที่ต้องพระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อนรักษาความชุ่มชื้นของนัยน์ตา พฤติกรรมนี้ทำให้เกิดอาการที่แบ่งได้คร่าว ๆ คือ

1. ตาแห้ง จากความชุ่มชื้นนัยน์ตาหายไป เพราะโดยธรรมชาติของคนเราจะกระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของตา

2. ตาอักเสบ

3. ตาเสื่อม ซึ่งเหมือนกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่เสื่อมลงเพราะความเหน็ดเหนื่อยมานาน

4. เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา มีรอยบวมเห็นเป็นถุงใต้ตา

5. ความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา ปวดกระบอกตา และปวดศีรษะตามมาในที่สุด

หลังจากเกิดความเจ็บป่วยเหล่านี้แล้ว ก็คือรักษาตามอาการ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายตามมามากมาย ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ นพ. ศักดาแนะนำคือ วิธีการป้องกัน ที่ง่ายที่สุดคือการไม่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป การกระพริบตาเพื่อรักษาความชุ่มชื้น โดยระพึงเสมอว่า ความเพลิดเพลินที่หน้าจออินเทอร์เน็ตของเว็บต่าง ๆ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนเราไม่เบื่อ และเกิดความเพลิดเพลิน เราต้องไม่ลืมตัวจนจ้องหน้าจนนานจนเกินไป
 
  • คลื่นแรง อันตรายก็มา
 
รังสีและคลื่นจากจอคอมพิวเตอร์แม้จะอยูในระดับที่ปลอดภัย แต่ถ้าใช้งานจนเกินไป อาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้ หลายคนคงสังเกตได้ด้วยตัวเองจากผลกระทบเฉพาะหน้า คือหลายคนหน้าแดง คล้ำขึ้นหลังจากอยู่หน้าจอนาน ๆ ถึงขั้นมีการแนะนำกันว่าควรทาครีมกันแดดก่อนอยู่หน้าจอเสียด้วยซ้ำ เพื่อป้องกันแสงจากจอมีรังสีอัลตราไวโอเลตออกมากระทบผู้ใช้งานโดยตรง
 
นอกจากนี้ยังมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ่้าที่แพทย์แนะนำว่าผู้ที่ติดตั้งท้องในช่วง 3 เดือนแรกควรหลีกเลี่ยงการอยู่หน้าคอมพิวเตออร์นาน ๆ เพราะอาจส่งผลต่อเด็กในครรภ์ให้เติบโตผิดปกติ แม้จะยังไม่มีผลพิสูจน์แต่ป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า
 
 
  • ปวดตั้งแต่หัว ไปถึงนิ้วมือ
 
ท่านั่งไม่ถูกต้อง เช่น จอต่ำหรือสูงเกินไป แป้นพิมพ์วางไม่สมดุล ระยะของจอกับระดับสายตาไม่เหมาะสม ผลก็คือทำให้ปวดตั้งแต่กล้ามเนื้อคอ ปวดแขน จนมาถึงข้อมือและนิ้วมือ เพราะเอ็นที่ยึดส่วนต่าง ๆ ของมือทำงานหนัก จนทำให้เกิดความเมื่อยล้า และเจ็บปวด วิธีการแก้ปัญหาคือการพักการใช้มือ ส่วนใหญ่พบว่าเมื่อหยุดการใช้งานอาการจะดีขึ้น หากมีอาการหนักขึ้น คือต้องผ่าตัดข้อมือ
 
 
  • นั่งนานอาจหมดสติ
 
การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานต่อเนื่องยาวนาน อาจทำหมดสติได้ เพราะโรคลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดดำ คล้าย ๆ กับอาการของคนที่นั่งเครื่องบินนาน ๆ ในชั้นประหยัด ที่เคยได้ยินกันว่าเป็นโรค economy class syndrome เช่น มีกรณีที่เกิดขึ้นกับหนุ่มวัย 32 ปี ที่อยู่หน้าจอนานถึงวันละ 18 ชั่วโมง เกิดอาการโคม่า เพราะอาการเลือดจับตัวเป็นก้อน ที่บริเวณขา ก่อนแตกกระจายเดินทางไปยังปอดทั้งสองข้าง และส่งผลมายังหัวใจ แม้จะยังไม่ได้พิสูจน์ว่าโคม่าเพราะสาเหตนี้หรือไม่ แต่ก็เป็นอันตรายที่ต้องระวัง โดยให้สังเกตอาการเริ่มต้นจากขาที่เริ่มบวมก่อน ส่วนกลุ่มเสี่ยงคือผู้ที่มีอาการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ผู้ที่อายุมาก และอ้วน
 
 
  • คอมเราเองก็แพร่เชื่อได้
 
หลายคนอาจคิดว่าการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่บ้าน คงไม่เกิดโรคภัยติดต่อทางร่างกายได้ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ของสาธารณะ หรืออินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่กลุ่มนั้นมักได้รับการติดต่อจากโรคตั้งแต่หวัดจนถึงผิวหนังเชื้อรา แต่ความจริงแล้ว คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่บ้าน หลายคนเป็นภูมิแพ้โดยไม่รู้ตัว เพราะฝุ่นที่จับอยู่บริเวณเครื่้องจำนวนมาก
 
สาเหตุมาจากเมื่อคอมพิวเตอร์ทำงาน จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้ดูดฝุ่นละอองมาเกาะจำนวนมาก หลักการทำงานคล้ายกับเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งหากเราจะสังเกตดูจะพบว่าหลังจอคอมพิวเตอร์หรือทีวี มักมีฝุ่นตกอยู่จำนวนมาก นั่นเพราะแรงของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ดูดฝุ่นตกลงมา หากสะสมไปนาน ๆ ผลก็คือทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ฝุ่นได้ในที่สุด
 
 
  
 
  • วิธีหนีโรคคอมพิวเตอร์
 
1. การใช้งานคอมพิวเตอร์ 1-2 ชั่วโมง ควรหยุดพัก 10-15 นาที ทั้งหลับตา มองต้นไม้ บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาเป็นวงกลม 5-6 รอบ ใช้นิ้วนางแตะหัวตาแต่ละข้าง คลึง กดจุด 1-2 วินาที
 
2. ตั้งจอคอมพิวเตอร์ห่างจากสายตา 20-24 นิ้ว ระดับต่ำกว่าสายตาเล็กน้อย เพื่อลดการตกของจุดรวมแสง ส่วนความสว่างควรอยู่ที่ประมาณ 3 เท่าของแสงแวดล้อม
 
3.จัดท่านั่งให้ถูกต้อง เช่น เวลาพิมพ์ข้อศอกกับคีย์บอร์ดอยู่ในระดับเดียวกัน ขาสองข้างวางเรียบกับพื้น นั่งตัวตรง อย่าให้ข้อมือโก่ง โค้งผิดปกติ เวลาใช้เมาส์ตัวอักษรที่เล็กที่สุดที่คุณสามารถอ่านได้ ใช้ตัวอักษรสีดำ บนพื้นสีขาวเป็นหลัก หลีกเลี่ยงพื้นสีเข้ม
 
4. ควรออกกำลังกาย เช่น กำมือ คลายมือ นวดไหล่ ต้นคอ ยืดแขน ลุกขึ้นยืนขยับตัวเป็นระยะ ๆ
 
5. หมั่นทำความสะอาดปัดฝุ่น เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

เข้าชม : 5979 ครั้ง
ที่มา : bloggang
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 4669 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราควรหมั่นดูแล ตรวจเช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรงเป็นประจำทุกๆ ปี ว่าร่างกายเรายังคงสมบูรณ์ แข็งแรงกันอยู่หรือเปล่า ดังนั้นเราจึงไม่ควรรอช้ากันนะคะ
อ่านต่อ
ตัวชี้วัดความแก่ ความเสื่อมถอยของร่างกาย
ตัวชี้วัดความแก่ ความเสื่อมถอยของร่างกาย ตัวชี้วัดความแก่ ความเสื่อมถอยของร่างกาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7566 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นไม่ได้วัดกันที่หน้าตาเสมอไปเท่านั้น ร่างกายภายในก็สามารถชี้วัดได้ว่าคุณนั้นต้องดูแลและใส่ใจสุขภาพกันอย่างไรกันบ้าง วันนี้เรามีตัวชี้วัดการใช้ร่างกายของคุณที่เพิ่มมากขึ้นทุกวันมาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
อยู่แบบ 5 อ.ช่วยชะลอวัยได้
อยู่แบบ 5 อ.ช่วยชะลอวัยได้ อยู่แบบ 5 อ.ช่วยชะลอวัยได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7721 ครั้ง
dot
วัยทำงานมักต้องเจอปัญหาความเครียด อาการไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย ปวดเมื่อยตามร่างกาย นอนไม่ค่อยหลับ อ้วนง่าย เหล่านี้เป็นปัญหาที่พบเห็นได้บ่อยๆ ของชาวออฟฟิศและคนเมืองเลยทีเดียว
อ่านต่อ
วิธีการใช้ยาหยอดตา อย่างถูกวิธี!
วิธีการใช้ยาหยอดตา อย่างถูกวิธี! วิธีการใช้ยาหยอดตา อย่างถูกวิธี!
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8118 ครั้ง
dot
วันนี้เรานำความรู้วิธีการใช้ยาหยอดตาอย่างถูกวิธีมาฝากกันอีกด้วยค่ะ เพราะดวงตานั้นเป็นส่วนของอวัยวะที่สำคัญที่สุดและเป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึกมากๆ อีกด้วย
อ่านต่อ
นอนหลับไม่สนิททำให้ผลของวัคซีนลดลง
นอนหลับไม่สนิททำให้ผลของวัคซีนลดลง นอนหลับไม่สนิททำให้ผลของวัคซีนลดลง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6219 ครั้ง
dot
หลายๆท่านอาจได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หรือวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ แต่ผลของวัคซีนอาจลดลงหากท่านได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ...
อ่านต่อ
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 13104 ครั้ง
dot
ผลไม้เมืองไทยนั้นมีอยู่มากมาย การเลือทานผลไม้ที่ได้ประโยชน์และเหมาะกันตัวเองมากที่สุด จึงจะช่วยให้สุขภาพของเรานั้นดีตามไปด้วย วันนี้เราลองมาทานผลอไม้ที่ให้คุณค่าเหมาะกับสุขภาพของเรากันดีกว่า
อ่านต่อ
สุขภาพยิ่งอ้วน ยิ่งทำให้หงุดหงิด
สุขภาพยิ่งอ้วน ยิ่งทำให้หงุดหงิด สุขภาพยิ่งอ้วน ยิ่งทำให้หงุดหงิด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7366 ครั้ง
dot
สุขภาพของคนยุคใหม่ให้ยุคปัจจุบันนี้ที่ต้องรีบเร่งอยู่ตลอดเวลา อาหารการกินก็ยังต้องหาอะไรง่ายๆ ทาน ประโยชน์ที่ได้รับจากอาหารจึงมีน้อยมาก ที่เหลือไว้ก็เพียงไขมันที่สะสมอยู่ทุกวันจนทำให้ยิ่งอ้วน
อ่านต่อ
มีกลิ่นตัวทำไงดี? เรามี!
มีกลิ่นตัวทำไงดี? เรามี! มีกลิ่นตัวทำไงดี? เรามี! "วิธีกำจัดกลิ่นตัว"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8945 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับวิธีกำจัดกลิ่นตัวมาฝากค่ะ ใครที่กำลังตกอยู่ในปัญหา มีกลิ่นตัวทำไงดี? วันนี้เรามีคำตอบดีๆ มาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
กรุ๊ปเลือดกับการใช้ชีวิตประจำวัน
กรุ๊ปเลือดกับการใช้ชีวิตประจำวัน กรุ๊ปเลือดกับการใช้ชีวิตประจำวัน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 14167 ครั้ง
dot
การทานอาหาร หรือแม้นกระทั้งระบบการเผาผลาญของคนตามกรุ๊ปเลือดต่างๆ มักไม่เหมือนกัน ซึ่งวิธีการกิน หรือแม้นกระทั้งอุปนิสัยใจคอก็ไม่เหมือนกันไปด้วย ลองวิธีเลือดทานอาหารและเลือกที่จะใช้ชีวิตตามกรุ๊ปเลือดกันดูไหมค่ะ
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ ยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
บทความสุขภาพ ยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง บทความสุขภาพ ยิ่งสูงมาก ยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6879 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพของเราโดยวารสารการแพทย์ แลนเซ็ต จากสหราชอาณาจักร เผยว่า ยิ่งถ้าคุณมีรูปร่างสูงมากเท่าใด ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิง จะมีกลุ่มเสี่ยงมาก
อ่านต่อ
ถ้าคิดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด
ถ้าคิดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด ถ้าคิดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6311 ครั้ง
dot
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีคำถามมาลองถามกันด้วยนะ อิอิ หลายคนอาจจะยังไม่เคยตั้งคำถามสุขภาพสำหรับตัวท่านเอง แม้ว่าท่านจะใส่ใจเรื่องสุขภาพมากก็ตาม เรามาดูกันถามกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
5 ทิปส์ วิธีเติมพลังให้หายเฉา ในหนึ่งนาที
5 ทิปส์ วิธีเติมพลังให้หายเฉา ในหนึ่งนาที 5 ทิปส์ วิธีเติมพลังให้หายเฉา ในหนึ่งนาที
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6119 ครั้ง
dot
ใครที่กำลังปล่อยให้ตัวเองนั้นเฉาอยู่ฟังทางนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีที่จะช่วยให้คุณหายเฉาได้มาฝากกัน และดีต่อสุขภาพจิตของคุณแน่นอนค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3030 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11077 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5004 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter