108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » อาหารเสริมและวิตามิน » เกลือแร่ » ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน
         เกลือแร่
   

ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน

โดย : Jina
ฟอสฟอรัส แร่ธาตุสำคัญอีกหนึ่งตัวของการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้เป็นไปอย่างปกติและช่วยควบคุมการทำงานของไต จะพบมากให้อาหารเกือบทุกชนิดที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง..
         ฟอสฟอรัส แร่ธาตุสำคัญอีกหนึ่งตัวของการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้เป็นไปอย่างปกติและช่วยควบคุมการทำงานของไต จะพบมากให้อาหารเกือบทุกชนิดที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง..

ฟอสฟอรัส  (PHOSPHORUS) 

ความสมดุลของ ฟอสฟอรัส  และแคลเซียมในร่างกายทำให้เกลือแร่ทุกอย่างปฎิบัติหน้าที่ได้ดีมี ประสิทธิภาพมากที่สุด  ฟอสฟอรัส จะพบในอาหารเกือบทุกชนิดอาหารที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูงมักจะมี  ฟอสฟอรัส สูงด้วย หน้าที่ของ ฟอสฟอรัส ต่อร่างกายเป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้เป็นไปอย่างปกติและควบคุมการทำงานของไต , ช่วยให้วิตามิน บี ต่าง ๆ ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ , เป็นปัจจัยสำคัญในการเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน , เป็นส่วนที่จำเป็นของ นิวคลีโอโปรตีน (Nucleoprotein) ,ส่งแรงกระตุ้นของประสาท ,เป็นส่วนประกอบของฟอสโฟลิปิด , มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การเก็บและการให้พลังงานออกมา ,ช่วยในการส่งสัญญาณของตัวกระตุ้นประสาท และช่วยรักษาสุขภาพระบบประสาทให้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ,ช่วยควบคุม ความสมดุลของกรด และด่างในเลือด ,ช่วยการดูดซึมของอาหารจากลำไส้เข้าสู่ร่างกายและส่งเสริมการขับฮอร์โมนออก จากต่อม,กระตุ้นการคลายตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อของหัวใจด้วย,วิตามิน บีสอง และบีสาม จะย่อยไม่ได้ถ้าปราศจาก ฟอสฟอรัส  ถ้าขาด ฟอสฟอรัส จะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีความอยากรับประทานอาหาร ปวดกระดูก เจ็บขัด ๆ ตามข้อต่าง ๆ ครั่นเนื้อครั่นตัว และประสาทส่วนกลางผิดปกติ เช่น รู้สึกหงุดหงิดกล้ามเนื้อไม่มีแรง ชา รู้สึกเหมือนเข็มแทง การพูดผิดปกติจับต้นชนปลายไม่ถูก ความคิดสับสน กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนกำลัง บางคนชักไม่รู้สึกตัว และระบบหายใจล้มเหลวในที่สุด ในกรณีที่ได้รับ ฟอสฟอรัส  แคลเซียม หรือวิตามินไม่เพียงพอจะมีผลทำให้การเจริญเติบโตช้าลง กระดูกและฟันมีคุณภาพไม่ดี การขาด ฟอสฟอรัส เพียงอย่างเดียวมักไม่พบในคนทั่วไป เพราะอาหารทุกชนิดมี ฟอสฟอรัส เป็นองค์ประกอบ การขาดความสมดุลระหว่างแคลเซียมและ ฟอสฟอรัส มีผลทำให้เป็นโรค เช่น ข้ออักเสบ (Arthritis) น้ำหนองไหล (Pyorrhea) กระดูกอ่อน (Rickets) และฟันผุ  ฟอสฟอรัส พบในอาหารเกือบทุกชนิด เนื้อ (Meats) สัตว์ปีก (Poultry) และปลามี ฟอสฟอรัส มากกว่าแคลเซียม ไข่ เมล็ดธัญพืช นัท ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม และเมล็ดทานตะวัน สิ่งที่ขัดขวางการดูดซึม * เหล็ก อลูมินัมและแมกนีเซียมในปริมาณมาก * น้ำตาลทรายขาว * การบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง
 
ข้อมูลทั่วไป
 • ฟอสฟอรัส  เป็นเกลือแร่สำคัญในกระดูก โดยมีอัตราส่วน ฟอสฟอรัส ต่อแคลเซียม 1:2 ประมาณ 85 % ของ ฟอสฟอรัส ในร่างกายคนอยู่ในกระดูกและฟันในรูปของ แคลเซียมฟอสเฟต (Calcium phosphate) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผลึกไฮดรอกซีอะพาไทต์ ผลึกนี้จะเสริมสร้างความแข็งแรงและความแข็งแกร่งแก่กระดูกและฟัน
 • ความสมดุลของ ฟอสฟอรัส  และแคลเซียมในร่างกายนี้ทำให้เกลือแร่ทุกอย่างปฎิบัติหน้าที่ได้ดีมี ประสิทธิภาพมากที่สุด  ฟอสฟอรัส จะพบในอาหารเกือบทุกชนิดอาหารที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูงมักจะมี  ฟอสฟอรัส สูงด้วย การขาดเกลือแร่ชนิดนี้แทบจะไม่เป็นปัญหาเลยสำหรับคนปกติทั่ว ๆ ไป

 

ประโยชน์ต่อร่างกาย
 • เป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันให้เป็นไปอย่างปกติและควบคุมการทำงานของไต
 • ฟอสฟอรัส  ช่วยให้วิตามิน บี ต่าง ๆ ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เป็นปัจจัยสำคัญในการเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน คือเป็นตัวประสานของเอนไซม์ และจะเกี่ยวข้องกับปฎิกิริยาทางเคมีในร่างกายเกือบทุกชนิดเพราะมันอยู่ในทุก ๆ เซลล์
 • เป็นส่วนที่จำเป็นของ นิวคลีโอโปรตีน (Nucleoprotein) ซึ่งเป็นส่วนที่รับผิดชอบในการแบ่งตัวของเซลล์และถ่ายทอดลักษณะของพ่อแม่ไป ยังลูก
 • จำเป็นสำหรับการทำงานของไต และส่งแรงกระตุ้นของประสาท
 • เป็น ส่วนประกอบของฟอสโฟลิปิด ซึ่งเป็นองค์ประกอบในเยื่อเซลล์และไลโปโปรตีน ซึ่งช่วยในการขนส่งไขมัน และกรดไขมัน ช่วยป้องกันการสะสมที่มากเกินไปของกรดและด่างในเลือด ช่วยในการส่งสารผ่านผนังเซลล์และส่งเสริมการขับของฮอร์โมนจากต่อมต่าง ๆ (Glandular hormones) นอกจากนี้ ฟอสโฟลิปิด ยังจำเป็นสำหรับสุขภาพของประสาทและ การทำงานของจิตใจที่มีประสิทธิภาพ
 • มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การเก็บและการให้พลังงานออกมา คือช่วยในการสร้างพลังของเซลล์ในร่างกายทั้งหมด
 • ช่วยในการส่งสัญญาณของตัวกระตุ้นประสาท และช่วยรักษาสุขภาพระบบประสาทให้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยควบคุมความสมดุลของกรด และด่างในเลือด คือมากไปทางด่าง pH. 7.39 -7.41
 • ช่วยการดูดซึมของอาหารจากลำไส้เข้าสู่ร่างกายและส่งเสริมการขับฮอร์โมนออกจากต่อม
 • กระตุ้นการคลายตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อของหัวใจด้วย
 • วิตามิน บีสอง และบีสาม จะย่อยไม่ได้ถ้าปราศจาก ฟอสฟอรัส

 

แหล่งที่พบ
 
ฟอสฟอรัส  พบในอาหารเกือบทุกชนิด เนื้อ (Meats) สัตว์ปีก (Poultry) และปลามี ฟอสฟอรัส มากกว่าแคลเซียม 15-20 เท่า ส่วนไข่ เมล็ดธัญพืช นัท ถั่วเมล็ดแห้ง มี ฟอสฟอรัส มากกว่าแคลเซียม 2 เท่า นมวัวมี ฟอสฟอรัส และแคลเซียมมากกว่านมแม่ โดยมีอัตราส่วนของแคลเซียมต่อ ฟอสฟอรัส เป็น 1.3 : 1.0 และ 2.3 : 1.0 ในนมวัวและนมแม่ตามลำดับเมล็ดพืชที่นิยมบริโภคนั้น พบว่าเมล็ดฟักทองมีปริมาณ ฟอสฟอรัส สูงที่สุด 975 (mg/100g) เมื่อเปรียบเทียบกับเมล็ดแตงโม 483 (mg/100g) และเมล็ดทานตะวัน 632 (mg/100g)
 
 

เข้าชม : 4754 ครั้ง
ที่มา : www.nutritionthailand.com
ความสำคัญของเกลือแร่กับการออกกำลังกาย...
ความสำคัญของเกลือแร่กับการออกกำลังกาย... ความสำคัญของเกลือแร่กับการออกกำลังกาย...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 9291 ครั้ง
dot
เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ Energy Drink อาจทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น เนื่องจากมีส่วนประกอบที่ส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกาย
อ่านต่อ
โครเมียม..แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย
โครเมียม..แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย โครเมียม..แร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 8483 ครั้ง
dot
โครเมียม เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อการเจริญเติบโตที่มีสุขภาพที่ดี มันมีความจำเป็นต่อขบวนการแตกของโมเลกุลโปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต..
อ่านต่อ
 เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมาก...
 เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมาก... เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการมาก...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 11816 ครั้ง
dot
เกลือแร่เป็นสารอาหารที่มีมากในอาหารจำพวกผักและผลไม้ และยังมีในอาหารประเภทต่างๆ ด้วย เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่แดงอาหารทะเลทุกชนิด...
อ่านต่อ
สารสำคัญที่ช่วยกระดูกและฟัน เกลือแร่แคลเซียม
สารสำคัญที่ช่วยกระดูกและฟัน เกลือแร่แคลเซียม สารสำคัญที่ช่วยกระดูกและฟัน เกลือแร่แคลเซียม
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 3861 ครั้ง
dot
สิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีนั้นคือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ การดื่มนมทุกวันนอกจากจะให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรงแล้วนั้น ยังช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคมะเร็งอีกด้วย
อ่านต่อ
ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน
ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ฟอสฟอรัส ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 4755 ครั้ง
dot
ฟอสฟอรัส แร่ธาตุสำคัญอีกหนึ่งตัวของการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ให้เป็นไปอย่างปกติและช่วยควบคุมการทำงานของไต จะพบมากให้อาหารเกือบทุกชนิดที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง..
อ่านต่อ
ประโยชน์ของเกลือแร่ชนิดต่างๆ
ประโยชน์ของเกลือแร่ชนิดต่างๆ ประโยชน์ของเกลือแร่ชนิดต่างๆ
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 11060 ครั้ง
dot
เกลือแร่มีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยดูแล และทำงานร่วมกัน ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไอโอดีน ฯลฯ
อ่านต่อ
เกลือแร่ สารมีประโยชน์ในร่างกาย
เกลือแร่ สารมีประโยชน์ในร่างกาย เกลือแร่ สารมีประโยชน์ในร่างกาย
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 9286 ครั้ง
dot
เกลือแร่ มีบทบาทและหน้าที่สำคัญในร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องได้ รับเพียงพอ
อ่านต่อ
ทำความรู้จักเกลือแร่กัน..
ทำความรู้จักเกลือแร่กัน.. ทำความรู้จักเกลือแร่กัน..
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 11311 ครั้ง
dot
เกลือแร่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาก แม้เกลือแร่จะไม่ใช่สาร อาหารที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกายก็ตาม แต่เกลือแร่
อ่านต่อ
ฟลูออไรด์ คืออะไร
ฟลูออไรด์ คืออะไร ฟลูออไรด์ คืออะไร
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 13599 ครั้ง
dot
ฟลูออไรด์เป็นองค์ประกอบ 1 ใน 5 ที่สำคัญของงานทันตกรรมป้องกัน ซึ่งได้แก่ การทำความสะอาดฟันและช่องปากโดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน
อ่านต่อ
แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย
แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย แคลเซียมเสริมอย่างไรถึงเหมาะสมตามวัย
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 5154 ครั้ง
dot
ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟันคือ แคลเซียม การเสริมแคลเซียมหรือรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง จึงเป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากขึ้น
อ่านต่อ
สารสกัดตังกุยมีประโยชน์มากมาย...
สารสกัดตังกุยมีประโยชน์มากมาย... สารสกัดตังกุยมีประโยชน์มากมาย...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 13761 ครั้ง
dot
ตังกุยได้จากรากไม้พืชจำพวกคึ่นไช่ (Celery) มีฤทธิ์อุ่น รสหวานอมขมและเผ็ด จากการวิจัยพบว่าในตังกุยมี น้ำมันระเหยร้อยละ 0.4-0.7 ซูโครสร้อยละ 40...
อ่านต่อ
หน้าที่และประโยชน์ของแคลเซียม...
หน้าที่และประโยชน์ของแคลเซียม... หน้าที่และประโยชน์ของแคลเซียม...
หัวข้อ : เกลือแร่
เข้าชม : 6383 ครั้ง
dot
แคลเซียม เป็นเกลือแร่ที่มีมากที่สุดในร่างกาย โดยแคลเซียมทั้งหมดที่มีในร่างกาย 99 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่กระดูกและฟัน ซึ่งทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 10176 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9502 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 10837 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter