108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ความรู้คู่อาหาร » "กะหล่ำปลีม่วง" มีประโยชน์มากมาย
         ความรู้คู่อาหาร
   

"กะหล่ำปลีม่วง" มีประโยชน์มากมาย

โดย : Merlaya
กะหล่ำปลีม่วง หรือ กะหล่ำปลีแดง คือ ผักกะหล่ำชนิดเดียวกันค่ะ แต่คนมักจะเรียกชื่อต่างกันออกไป จะเรียกแบบไหนก็ไม่ผิดค่ะ วันนี้เราจึงนำความรู้ทางสมุนไพรสรรพคุณกะหล่ำปลีม่วง และประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วงมาฝากกันค่ะ
         กะหล่ำปลีม่วง หรือ กะหล่ำปลีแดง คือ ผักกะหล่ำชนิดเดียวกันค่ะ แต่คนมักจะเรียกชื่อต่างกันออกไป จะเรียกแบบไหนก็ไม่ผิดค่ะ วันนี้เราจึงนำความรู้ทางสมุนไพรสรรพคุณกะหล่ำปลีม่วง และประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วงมาฝากกันค่ะ

 

 
         คนส่วนใหญ่มักจะนำกะหล่ำปลีมม่วงนี้มาทำสลัดกินกันเยอะเลยค่ะ นั้นเราอย่ารอช้ามาดูสรรพคุณกะหล่ำปลีม่วงและประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วงที่เรารวบรวมข้อมูลมาให้ดีกว่าค่ะว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรานั้นแค่ไหนกันเอ่ย 
 
สรรพคุณ / ประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วง
 
คุณค่าทางอาหารของกะหล่ำปลีม่วง
 
         ด้วยเนื้อผักกรุบกรอบของกะหล่ำปลีสีม่วงมีสารอินไทบินที่ออกรสขมกว่ากะหล่ำปลีสีขาวธรรมดา แต่สารอินไทบินัวนี้มีส่วนสำคัญต่อกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงตับ ถุงน้ำดี ไต และกระเพาะดีขึ้น นอกจากนี้กะหล่ำปลีสีม่วงยังอุดมด้วยธาตุเหล็กจึงช่วยเสริมฮีโมโกลบินให้แก่ร่างกาย ซึ่งฮีโมโกลบินเป็นตัวการสำคัญที่นำพาออกซิเจนไปกับเม็ดเลือดแดงเพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ
 
         ในกะหล่ำปลีมีสารเอสเมธิลเมโธโอนินสามารถรักษาโรคกะเพาะอาหารและมีสารกอยโตรเจนที่ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคคอพอก นอกจากนั้นยังพบว่า มีสารต้านมะเร็งโดยเฉพาะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ มีการวิจัยพบกะหล่ำปลีใช้ประคบเต้านมลดปวดแก้นมคัดแม่หลังคลอด
 
สรรพคุณ / ประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วง (กะหล่ำปลีแดง)
 
          กะหล่ำปลีแดงเป็นพืชที่มีเยื่อใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน (สาร indols ซึ่งเป็นผลึกที่แยกมาจาก trytophan กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย) คาร์โบไฮเดรต โซเดียม วิตามินซีซึ่งพบค่อนข้างมากกว่า กะหล่ำปลีสีเขียวถึงสองเท่า ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันมีสารซัลเฟอร์ (Sulfer) ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่และต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย 
          การกินกะหล่ำปลีบ่อย ๆ จะช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งในช่องท้อง ลดระดับคลอเรสเตอรอลและช่วยงับประสาททำให้นอนหลับดี น้ำกะหล่ำปลีคั้นสด ๆ ช่วยรักษาโรคกะเพาะ อย่างไรก็ตามกะหล่ำปลีมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า goitrogen เล็กน้อย ถ้าสารนี้มีมากจะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำให้นำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อย ดังนั้นไม่ควรกินกะหล่ำปลีสด ๆ วัยละ 1-2 กก. แต่ถ้าสุกแล้วสาร goitrogen จะหายไป
          กะหล่ำปลีแดงนิยมรับประทานสด เช่น ในสลัดหรือนำมาตกแต่งจานอาหาร การนำมาประกอบอาหารไม่ควรผ่านความร้อนนาน เพราะจะทำให้สูญเสียวิตามินและคุณค่าอาหาร
 
 
 

เข้าชม : 12813 ครั้ง
ที่มา : The-Than
ข้อระวังสำหรับคนชอบทานกระเทียม
ข้อระวังสำหรับคนชอบทานกระเทียม ข้อระวังสำหรับคนชอบทานกระเทียม
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4970 ครั้ง
dot
กระเทียมถือว่าเป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่ช่วยป้องกันคุณจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แต่ทางการแพทย์แนะนำไม่ให้บริโภคกระเทียมเป็นจำนวนมาก เพราะส่งผลกระทบ
อ่านต่อ
สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวโอ๊ต
สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวโอ๊ต สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวโอ๊ต
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 10275 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับสรรพคุณของข้าวโอ๊ตและประโยชน์ของข้าวโอ๊ตมาบอกกัน ว่าประโยชน์ของข้าวโอ๊ตดีต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง
อ่านต่อ
ถั่วฝักยาว ภัยจากยาฆ่าแมลงที่คุณอาจยังไม่รู้
ถั่วฝักยาว ภัยจากยาฆ่าแมลงที่คุณอาจยังไม่รู้ ถั่วฝักยาว ภัยจากยาฆ่าแมลงที่คุณอาจยังไม่รู้
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4413 ครั้ง
dot
ถั่วฝักยาว เป็นอาหารที่ทานคู่กับอาหารต่างๆ เช่น ลาบ ส้มตำ และอาหารอื่นๆ แต่คุณทราบไหมค่ะว่าภัยจากถั่วฝักยาวนั้น อาจทำร้ายตัวคุณเองได้ง่ายๆ ถ้าคุณไม่รู้จักที่จะทานให้ถูกวิธี
อ่านต่อ
ความรู้คู่อาหาร อาหารทำร้ายดวงตา
ความรู้คู่อาหาร อาหารทำร้ายดวงตา ความรู้คู่อาหาร อาหารทำร้ายดวงตา
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4501 ครั้ง
dot
ความรู้คู่อาหารสำหรับวันนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับอาหารจานโปรดที่คุณทานเข้าไปทุกๆ วันอาจทำลายดวงตาของคุณได้ ถ้าคุณยังไม่เชื่อไปอ่านบทความดีๆ ที่เรานำมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon ) รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 16986 ครั้ง
dot
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
อ่านต่อ
มาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้สลัดผักกันดีว่า
มาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้สลัดผักกันดีว่า มาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้สลัดผักกันดีว่า
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8941 ครั้ง
dot
สลัดผักจัดว่าเป็นเมนูอาหารง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่การรับประทานแต่สลัดผักอย่างเดียวนั้นก็อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เรามาดูกันเลยว่าเราจะสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับสลัดผักได้อย่างไรบ้าง...
อ่านต่อ
ชานมไข่มุก คุณหรือโทษ
ชานมไข่มุก คุณหรือโทษ ชานมไข่มุก คุณหรือโทษ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4400 ครั้ง
dot
เครื่องดื่มชานมไข่มุกที่สาวๆ ชอบทานกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าชานมไข่มุกนั้นอาจจะไม่ใช่เครื่องดื่มที่ให้คุณสุขภาพดีเสมอไป แต่อาจส่งผลตรงกันข้ามสำหรับใครที่ชื่นชอบ ฟังเราซักนิดก่อนทาน
อ่านต่อ
อันตราย สารพัดโรคจากเส้นก๋วยเตี๋ยว
อันตราย สารพัดโรคจากเส้นก๋วยเตี๋ยว อันตราย สารพัดโรคจากเส้นก๋วยเตี๋ยว
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9795 ครั้ง
dot
ก๋วยเตี๋ยวถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของผู้บริโภค ทั้งคนทำงาน นักเรียน นักศึกษา เนื่องจากสะดวก หาซื้อทานง่ายและมีราคาไม่แพงแต่กลับกลายเป็นอาหารอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ
อ่านต่อ
กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน
กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4701 ครั้ง
dot
ลิ้นของเรามีตุ่มรับรสอยู่ 5 รส ด้วยกันคือเปรี้ยว หวาน เค็มเผ็ด ขม รสทั้ง 5 รสนี้หากผสมรวมกันอย่างพอเหมาะก็จะทำให้เกิดเป็นรสอร่อยขึ้น
อ่านต่อ
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก "พริกป่น"
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 3668 ครั้ง
dot
พริกป่น เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยให้มีรสชาติเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น แต่ประโยชน์ของพริกป่นก็ยังมีอีกมาก งั้นเราไปทราบถึงปีโยชน์ที่ได้จากพริกป่นกันเลยดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ทำไมทานปลา แล้วไม่อ้วน
ทำไมทานปลา แล้วไม่อ้วน ทำไมทานปลา แล้วไม่อ้วน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7529 ครั้ง
dot
การทานปลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายไม่มีไขมันสะสมแล้ว ปลายังสามารถพัฒนาระบบประสาทของคุณได้อีกทางหนึ่งด้วย งั้นคงไม่ใช่เรื่องยากถ้าคุณจะหันมาบริโภคปลากันทุกวันน่ะค่ะ
อ่านต่อ
ช็อคโกแลตลดความเสี่ยงโรคร้าย
ช็อคโกแลตลดความเสี่ยงโรคร้าย ช็อคโกแลตลดความเสี่ยงโรคร้าย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6052 ครั้ง
dot
ช็อคโกแลตคงเป็นของหวานที่หลายๆท่านชอบรับประทาน เรามาดูกันว่าผลการวิจัยใหม่ของประเทศสวีเดน เค้าค้นพบอะไรเกี่ยวกับช็อคโกแลตบ้าง
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2227 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4249 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter