108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » แนะนำโรค » "หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท"...เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม
         แนะนำโรค
   

"หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท"...เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

โดย : Merlaya
วันนี้เราได้นำเอาเกร็ดเรื่องโรคของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมาฝาก หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ถือเป็นโรคที่ใครๆ เป็นก็รับรู้ได้ถึงความทรมาน แต่ใครที่ไม่เคยเป็นนี้สิค่ะจะไม่รู้เลยแหละ
         วันนี้เราได้นำเอาเกร็ดเรื่องโรคของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมาฝาก หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ถือเป็นโรคที่ใครๆ เป็นก็รับรู้ได้ถึงความทรมาน แต่ใครที่ไม่เคยเป็นนี้สิค่ะจะไม่รู้เลยแหละ

 นพ.นันทเดช หิรัณยัษฐิติ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ สำหรับใครที่รักการดูแลสุขภาพต้องห้ามพลาดเลยนะค่ะ เพราะถือว่าโรคนี้เป็นความรู้ใกล้ตัวที่คุณก็ควรจะให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เหมือนกัน ว่าแล้วเราก็เข้าไปทำความเข้าใจกับโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทกันเลยดีกว่านะค่ะ ใส่ใจสักนิดเพื่อการมีสุขภาพที่ดีของคุณนะค่ะ 

 
โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
           สำหรับสาเหตุนั้น นพ.นันทเดช หิรัณยัษฐิติ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เผยว่า หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทอาจเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมใกล้ตัวที่หลายๆ อาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน
           คุณหมอนันทเดชยกตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวมากๆ ให้ฟังว่า เพียงแค่การจามแรงๆ แบบไม่ทันตั้งตัว คนท้องผูกที่ออกแรงเบ่งเพื่อขับถ่ายจนเกิดความดันในช่องท้อง หรือแม้กระทั่งการเดินทางไกลที่ต้องนั่งหรือนอนนานๆ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าพอถึงที่หมายก็รีบยกกระเป๋าสัมภาระน้ำหนักมากทั้งๆ ที่ขณะนั้นกล้ามเนื้อหลังหรือแม้กระทังกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ยังคงอ่อนล้าไม่พร้อมกับการใช้แรงด้วยเหตุนี้อาจส่งผลให้หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท ทำให้รู้สึกปวดแปลบๆ
           หากไม่อยากให้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แสดงว่า ก่อนจะจามต้องตั้งตัวให้ดี หรือห้ามท้องผูก ห้ามยกของหนักๆ เด็ดขาดหรือ? คุณหมอนันทเดชไขข้อสงสัยว่า พฤติกรรมใกล้ตัวดังตัวอย่างอาจทำให้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ก็ต่อเมื่อร่างกายของคนๆ นั้นกำลังอ่อนแออยู่ด้วย
           กรณีที่โชคไม่เข้าข้างเกิดป่วยด้วยอาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจะทำอย่างไรต้องผ่าตัดเปิดหลังกลายเป็นเรื่องใหญ่เชียวหรือ? คุณหมอนันทเดช บอกแนวทางการรักษาว่า มีหลายวิธีทั้งกินยา ทำกายภาพ ฉีดยา ผ่าตัดผ่านกล้องเอ็นโดสโคปที่มีรอยแผลเล็กแค่ 8 มิลลิเมตร และการผ่าตัดเปิดหลังแบบเก่าซึ่งขึ้นอยู่กับอาการของโรคและความชำนาญของแพทย์ด้วย

เข้าชม : 5274 ครั้ง
ที่มา : เดลินิวส์
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2706 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10470 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4721 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter