108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร » เที่ยวต่างประเทศ » สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
         เที่ยวต่างประเทศ
   

สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม

โดย : กระปุกดอทคอม
เชื่อว่าวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม อย่างแน่นอน นอกจากเสน่ส์ของหลวงพระบางที่มีให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
         เชื่อว่าวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม อย่างแน่นอน นอกจากเสน่ส์ของหลวงพระบางที่มีให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
 
 
 
 
แน่นอนว่าที่นี่ยังมีความดิบของธรรมชาติ ความบริสุทธิ์ของอากาศ ในอุณหภูมิที่เย็นสบาย และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนให้เราได้เห็น ยิ่งช่วงฤดูหนาว บรรยากาศคงดีไม่น้อย ว่าแต่ หลวงพระบาง จะมีอะไรน่าสนใจจนสามารถกระตุกต่อมนักเดินทางอย่างเราให้ไปเยือนได้บ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ
 
 
หลวงพระบาง ในอดีตเคยเป็นราชธานีศรีสัตนาคนหุตแห่งอาณาจักรล้านช้าง จึงทำให้เมืองนี้ เต็มไปด้วยกลิ่นไอแห่งล้านนาเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติหรือวัฒนธรรม แต่เดิมนั้นเมืองหลวงพระบาง มีชื่อว่าเมืองชวา อันเนื่องมาจากมีชาวชวาอาศัยอยู่มากกว่ากลุ่มอื่น ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่า เชียงทอง เรื่อยมา จนกระทั่ง กษัตริย์ขอมได้พระราชทานพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า พระบาง เป็นพระพุทธรูปศิลปะสิงหล เจ้าฟ้างุ้มจึงทรงเปลี่ยนชื่อเมืองเป็น "หลวงพระบาง" 
 
ปัจจุบันเมืองหลวงพระบางมีประชากรประมาณห้าแสนคน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมืองหลวงพระบาง ตั้งอยู่ทางเหนือของนครเวียงจันทน์ ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตร เชื่อมต่อถึงกันด้วยทางหลวงหมายเลข 13 ใช้เวลาเดินทางราว 8 – 10 ชั่วโมง เนื่องจากถนนที่ไม่ดีนัก อย่างไรก็ตาม มีเครื่องบินจากนครเวียงจันทน์ถึงหลวงพระบางโดยสายการบินลาว ใช้เวลาบินประมาณ 45 นาที 
 
อย่างที่เกริ่นไปแล้วเบื้องต้นว่า หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ แต่หลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักษ์รักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 
 
 
สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในหลวงพระบาง จะหนักไปในทางวัดวาอาราม ซึ่งมีศิลปะงดงาม ขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่โตนัก โดยมีวัดต่างๆ มากมายถึง 40 วัด เรียกได้ว่า ถ้าใครมาหลวงพระบาง ได้เที่ยววัด ดูสถาปัตยกรรมโบราณก็เกินคุ้ม ส่วนนักช้อปทั้งหลายก็ไม่ต้องกลัวจะหาซื้อของฝากได้ยากเย็น เพราะที่นี่เขามีตลาดกลางคืน หรือไนท์มาร์เก็ตที่สวยงามมาก บรรยากาศก็ดี และรับประกันได้เลยว่า ทุกคนจะสนุกสนานกับการเทียบเงินบาทเป็นเงินกีบ สินค้าที่ไนท์มาร์เก็ตก็ต่อรองกันได้ เอาล่ะ ทีนี้จะพาคุณๆ มาโฟกัสสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ และวัดสำคัญๆ กันละนะ เริ่มกันที่... 
 
 
วัดเชียงทอง ถือเป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรมล้านช้าง ณ เมืองพระบาง มีหลังคาซ้อน 3 ชั้น รูปทรงหลังคาผายกว้างออกเรียกว่าหลังคาปีกนก ทั้งภายในและภายนอกสิม(อุโบสถ)ล้วนมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นลายรดน้ำลงรักปิดทองเป็นเรื่องราวนิทานพื้นบ้านและเรื่องเกี่ยวกับศาสนา และหากเดินมาทางด้านหลังสิมก็จะเห็นลวดลายประดับกระจกสีเป็นรูปต้นไม้ใหญ่ มีนกและสัตว์นานาชนิด ซึ่งต้นไม้นั้นก็คือต้นทอง หรือต้นงิ้ว ที่พระเจ้าศรีสว่างวัฒนาได้โปรดฯ ให้ช่างทำไว้เพื่อเป็นที่ระลึกถึง ชื่อเชียงทอง หมายความถึง ป่าต้นทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ดั้งเดิมบริเวณนี้นั่นเอง 
 
และสำหรับใครที่ได้มาวัดแห่งนี้ สิ่งที่ไม่ควรพลาดชมก็คือ หอพระม่านและหอพระพุทธไสยาสน์ที่อยู่ด้านหลังสิม หอพระเล็กๆ สองหลังนี้ทาด้วยสีชมพู ประดับตกแต่งด้วยกระจกสีเป็นลวดลายเล่าเรื่องราวนิทานพื้นบ้านของลาว หากลองเดินดูใกล้ๆ ก็จะได้เห็นภาพวิถีชีวิตของชาวลาวผ่านรูปภาพเหล่านั้นด้วย 
 
 
พระธาตุจอมพูสี โด่ดเด่นอยู่บนยอดเขากลางในเมืองหลวงพระบาง ในสมัยโบราณคือศูนย์กลางวัฒนธรรม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและเป็นมิ่งขวัญของชาวหลวงพระบาง ซึ่งคนส่วนมากที่ไปเที่ยวหลวงพระบางแล้ว แต่อยากไปเห็นพระธาตุจอมพูสีจนมีคำพูดติดปากกันว่า "ไปเที่ยวหลวงพระบางถ้าไม่ได้ขึ้นพระธาตุจอมพูสีก็เท่ากับว่าไปไม่ถึงหลวงพระบาง"
 
 
วัดใหม่สุวันนะพูมาราม วัดแห่งนี้เคยเป็นที่ประดิษฐานของพระบาง และใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาต่อหน้าพระบางอีกด้วย ปัจจุบันนี้ก็ยังใช้เป็นที่ให้ประชาชนมาสรงน้ำพระบางในวันงานบุญปีใหม่ (วันสงกรานต์)
 
 
วัดวิชุน วัดที่เจ้าชีวิตวิชุนราชโปรดฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2046 และตั้งชื่อวัดตามพระนามของพระองค์ วัดแห่งนี้ยังเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสำคัญอย่างพระบาง พระคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบางอีกด้วยเราเข้าไปไหว้พระประธานภายในสิม หลังจากกราบพระเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเดินไปด้านหลังพระประธานเพื่อชมพระพุทธรูปไม้เก่าแก่ รวมทั้งศิลปวัตถุต่างๆ ที่รวบรวมจากวัดร้างต่างๆ ในหลวงพระบางมาเก็บรักษาไว้ที่นี่ นอกจากนี้ ในวัดวิชุนยังมีสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ "พระธาตุหมากโม" พระธาตุที่มีลักษณะคล้ายผลแตงโมคว่ำผ่าครึ่ง เป็นพระธาตุสำคัญของวัดและของเมืองหลวงพระบางอีกแห่งหนึ่งด้วย
 
 
ถ้ำติ่ง เป็นถ้ำน้อย ตั้งอยู่ปากอู ห่างจากหลวงพระบางประมาณ 40 กิโลเมตร ซึ่งมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่มากมายมหาศาล ซึ่งไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าเป็นเวลายาวนานเท่าใดที่ประชาชนได้นำเอาพระพุทธรูปมาถวายเป็นที่เคารพบูชาไว้ที่ถ้ำกลางแม่น้ำโขง ซึ่งพระพุทธรูปอยู่ที่ถ้ำดังกล่าว ยิ่งนับวันก็ยิ่งมากขึ้น เนื่องจากทุกๆ ปี เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ลาว ชาวหลวงประบางจะพากันล่องเรือมาทำบุญกันอยู่ที่นี่ ในการมาทำบุญกันแต่ละครั้งจะนำเอาพระพุทธรูปที่หล่อด้วยโลหะ และทำด้วยไม้แกะสลักมาถวาย
 
 
น้ำตกตาดกวางสี ตั้งอยู่ห่างจากหลวงพระบางลงไปทางใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการพักผ่อน เพราะมีอากาศบริสุทธิ์และมีธรรมชาติอันสวยงามเขียวชอุ่มไปทั่ว เป็นที่น่าพิศวงยิ่งนักตามเส้นทางท่านจะได้พบกับวิถีชีวิตและความเป็นเอกลักษณ์อันแท้จริงของบรรดาชนกลุ่มน้อยในลาวโดยเฉพาะหมู่บ้านลาวเทิง เช่น หมู่บ้านท่าแป้น, บ้านตาดและบ้านอู้ ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวหลวงพระบางดั้งเดิมซึ่งยังคงรักษาการดำรงชีวิตแบบลาวๆ เกือบหมดทุกอย่างและท่านจะได้พบกับการดำข้าวด้วยพลังงานของกระแสน้ำ
 
 
ตบท้ายด้วย ตลาดมืด ถนนข้าวเหนียว ยามค่ำคืน บริเวณถนนศรีสว่างวงศ์จะถูกปิด แล้วถูกแปรสภาพกลายเป็น ตลาดมืด ไม่ใช่ขายของผิดกฏหมาย แต่ขายของพื้นเมือง มีหลากหลายให้เราเลือกซื้อ ทั้งกระเป๋า ผ้าพันคอ ปลอกหมอน จนถึงผ้าปูที่นอน สร้อย แหวน กำไล หรือ ธูปหอม ฯลฯ ....น่าซื้อไปเสียหมด ส่วนราคาก็ต้องต่อรองเอาเอง แนะนำว่า ควรสอบถามราคา หลายๆร้าน บางร้านอยู่ไกลหน่อย ราคาก็ถูกลง ถนนนี้ มีคำพูดเล่นๆ ว่า เมืองไทยมี ถนนข้าวสาร ถนนนี้ เป็น พี่น้องกัน ชื่อ ถนนข้าวเหนียว  
 
ทั้งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวและวัดสำคัญที่เข้าชม จะต้องซื้อบัตรเพื่อบำรุงสถานที่ทุกๆ แห่ง สถานที่ละ 20,000 กีบเท่ากัน หรือราว 74 บาท 
 
 
ปัจจุบันการจะเดินทางไป หลวงพระบาง นั้นแสนจะสะดวก ทั้งทางบกและทางน้ำ ทั้งด้านหนองคาย น่าน และทางเรือจากเชียงของเชียงราย ตามลำน้ำโขง เส้นทางสายการบินหลายสายและแอร์ลาว รวมทั้งที่พักระดับธรรมดาไปจนถึงสี่ดาว เพื่อพักผ่อนในเมืองสงบที่มีมีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียล ซึ่งยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ 
 
ทั้งนี้ พี่น้องชาวไทยทุกท่านสามารถเข้าเมืองหลวงพระบางโดยไม่ต้องเสียค่าวีซ่า แถมเงินบาทไทยยังสามารถใช้ได้ทั่วทุกท้องถิ่นในหลวงพระบาง ทางคมนาคมก็สะดวก แหม ช่วงนี้ถ้าใครอยากเที่ยวต่างประเทศแบบใกล้ๆ แถมยังสบายกระเป๋า หลวงพระบาง ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ใช่ไหมล่ะคะ 
 

เข้าชม : 6534 ครั้ง
ที่มา : www.kapook.com
สถานที่บอกรัก หวาน หวาน รับวาเลนไทน์
สถานที่บอกรัก หวาน หวาน รับวาเลนไทน์ สถานที่บอกรัก หวาน หวาน รับวาเลนไทน์
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 7165 ครั้ง
dot
อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนกุมภาพนธ์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นเดือนแห่งความรัก สำหรับคู่รักคนไหนที่กำลังมองหาสถานที่บอกรักสำหรับคู่รักของคุณเอง เรามีสถานที่สุดแสนจะโรแมนติกมาให้คู่รักได้ไปสัมผัสกันค่ะ
อ่านต่อ
 Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์
 Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์ Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6612 ครั้ง
dot
หาดทราย "Glass Beach" ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา โดยทั้งชายหาดนั้น มีก้อนหิน ก้อนกรวดขขนาดเล็ก ๆ ที่มีสีสันมากมาย เหมือนเศษแก้ว
อ่านต่อ
เวนิช นครแห่งสายน้ำ
เวนิช นครแห่งสายน้ำ เวนิช นครแห่งสายน้ำ
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6109 ครั้ง
dot
เมืองเวนิช ประเทศอิตาลี เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะเป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่สวยที่สุดในโลก
อ่านต่อ
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5931 ครั้ง
dot
สิงโตทะเล สัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะชาวไทย หรือชาวต่างชาติต่างก็ให้การยอมรับว่าเป็นประเทศที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายรอให้นักเดินทางไปค้นหา
อ่านต่อ
สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6535 ครั้ง
dot
เชื่อว่าวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม อย่างแน่นอน นอกจากเสน่ส์ของหลวงพระบางที่มีให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
อ่านต่อ
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5808 ครั้ง
dot
ฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวสหรับวันหยุดยาวๆ ที่ไม่ไกลจากประเทศไทยบ้านเรามากนัก ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมบนเกาะฮ่องกงก็มีมากมาย
อ่านต่อ
มัลดีฟส์ เกาะสวรรค์ของโลกมนุษย์
มัลดีฟส์ เกาะสวรรค์ของโลกมนุษย์ มัลดีฟส์ เกาะสวรรค์ของโลกมนุษย์
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 10154 ครั้ง
dot
มัลดีฟส์เป็นประเทศที่มีพื้นที่ประกอบด้วยหมู่เกาะและปะการังจำนวนมากในมหาสมุทรอินเดีย มัลดีฟส์เป็นสวรรค์ของการพักผ่อน และผู้ที่รักการผจญภัย
อ่านต่อ
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6781 ครั้ง
dot
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนที่ได้สมญานามว่า "หลังคาแห่งทวีปยุโรป" ด้วยมนต์เสน่ห์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบเมื่อไปสัมผัสความอบอุ่น และภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนกันไป
อ่านต่อ
เทียวนิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว
เทียวนิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว เทียวนิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 4437 ครั้ง
dot
นิวซีแลนด์ ประเทศที่ประกอบไปด้วยเกาะสองเกาะ คือ เกาะเหนือ และเกาะใต้ ซึ่งชาวนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ต่างประเทศให้การยอมรับว่ามีอัธยาศัยและมนุษยสัมพันธ์ดีเยื่ยม ชาวนิวซีแลนด์มีไมตรี และมีความเป็นกันเองเสมอ
อ่านต่อ
ปารีส เมืองน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศษ
ปารีส เมืองน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศษ ปารีส เมืองน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศษ
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 10874 ครั้ง
dot
ปารีสเป็นเมืองแฟชั่นที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยากไปติดอันดับต้นๆ เพราะอาจจะเป็นบรรยาการและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจที่มีอยู่มากมาย
อ่านต่อ
เกาหลี ดินแดนแห่งความสงบยามเย็น
เกาหลี ดินแดนแห่งความสงบยามเย็น เกาหลี ดินแดนแห่งความสงบยามเย็น
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5775 ครั้ง
dot
เกาหลี เป็นประเทศที่ทุกคนอยากจะไปสัมผัสความโรแมนติก อากาศหนาว และความสงบ วันนี้ 108 health ขอพาท่านไปสัมผัสประเทศที่สวยงามกันค่ะ
อ่านต่อ
มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 9679 ครั้ง
dot
ประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซีย เพราะมาเลเซียเดินทางสะดวกสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งเมืองมุสลิมที่สวยงาม
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2833 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10760 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4858 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter