108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพจิต จิตเวช » 10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร
         สุขภาพจิต จิตเวช
   

10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร

โดย : Jina
10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงยังไม่มีความสุขเหมือนกับคนอื่น ๆ บ้างเสียที...
         10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงยังไม่มีความสุขเหมือนกับคนอื่น ๆ บ้างเสียที...

ถ้าเคยมีใครตั้งคำถามแบบนั้นกับตัวคุณ แล้วคุณเองก็ยังไม่รู้คำตอบว่าความสุขนั้นคืออะไร ลองมาดูวิธีการดี ๆ ที่ได้นำมาบอกกล่าวกัน ถึง 10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร ๆ โดยทั้ง 10 วิธีการที่ว่านั้น ได้แก่..อะไรบ้าง มาลองดูกันเลยค่ะ
รู้จักตัวเอง
การที่ชีวิตของคนเราจะแฮปปี้ได้นั้น จะต้องเริ่มจากตัวเองก่อน เพราะเราต้องรู้ตัวเราเองก่อนว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง ต้องรู้ว่าอะไรที่เราทำไปแล้วเรารู้สึกสบายใจ ไม่ต้องมานั่งเป็นกังวล หรืออะไรที่เรารู้สึกแย่ ๆ และอยากจะเลี่ยง ซึ่งเมื่อเราได้รู้จักตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้สามารถจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
มีไอดอลประจำใจ
อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่สามารถช่วยให้คุณ ๆ ได้มีความสุขกันได้ง่าย ๆ ก็คือการยึดถือหลักการวิธีการใช้ชีวิต หลักความคิด และการประพฤติปฏิบัติตัวตามบุคคลที่คุณชื่นชอบหรือนับถือ ซึ่งบุคคลนั้น ๆ อาจจะเป็นได้ทั้งศิลปินดาราที่คุณชื่นชอบ ตัวการ์ตูนที่คุณโปรดปราน อาจารย์ เจ้านาย หรือแม้แต่คุณพ่อและคุณแม่รวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัว ก็สามารถเป็นไอดอลของคุณได้เหมือนกัน
เป็นตัวของตัวเองน่ะดีที่สุดแล้ว
เคยมีคนถามคำถามเอาไว้ว่า "ถ้าตัวคุณพยายามที่จะเป็นเหมือนคนอื่น ๆ โดยที่ไม่ใช่ตัวตนจริง ๆ ของคุณ แล้วใครล่ะ จะมาเป็นตัวของคุณ?" นี่คือคำถามที่ช่วยให้หลาย ๆ คนตระหนักได้เป็นอย่างดีเลยว่า ไม่มีใครรู้จักคุณได้เท่ากับตัวของคุณเองแล้ว ฉะนั้น การใช้ชีวิตแบบที่ไม่ใช่ตัวของคุณเอง จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยหน่ายจิตใจเป็นที่สุด และก็จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ไม่มีความสุขเอาเสียเลย ดังนั้น ใครที่เป็นแบบนั้นอยู่ ขอให้ลองปรับเปลี่ยนความคิดแบบนั้นซะใหม่ แล้วเป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ ดีที่สุดแล้ว
ต้องควบคุมตัวเองให้เป็น
เรื่องของภาวะทางอารมณ์ การตัดสินใจ การใช้คำพูดคำจา และการแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ คุณควรที่จะรู้จักควบคุมให้ดี ๆ เพราะหากไม่มีการควบคุมหรือปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ ก็อาจจะเป็นชนวนเหตุให้เรื่องราวแย่ ๆ ตามมาในชีวิตก็เป็นได้ ที่สำคัญไปกว่านั้น หากใครที่เป็นคนมีอารมณ์นิด ๆ หน่อย ๆ น้ำโหก็พุ่งปรี๊ดแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นบุคคลที่ต้องหัดควบคุมตัวเองโดยด่วนเลย
ใช้ชีวิตอย่างสมดุล
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มักจะมีอยู่แบบคู่ขนานอยู่เสมอ ๆ เช่น เตี้ยกับสูง รวยกับจน ซีเรียสกับชิล ๆ ฯลฯ ฉะนั้นแล้ว หากจะให้ชีวิตคุณแฮปปี้ขึ้นมาได้ ก็ต้องมีการปรับทุก ๆ อย่างให้อยู่ในความสมดุล ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนใจร้อน ไม่รอบคอบ ก็ควรที่จะมีสติให้มากกว่านี้ มีเหตุมีผลกว่านี้สักหน่อย ค่อย ๆ ระงับอารมณ์ที่พุ่งแรงให้เย็นลง หรือกลับกันถ้าคุณเป็นคนที่เอื่อยเฉื่อย ชักช้า ก็ปรับตัวเองให้เร็วกว่านี้สักหน่อย จะได้ทำสิ่งอื่น ๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น
เรียนรู้ที่จะลืมเรื่องแย่ ๆ ในชีวิต
แน่นอนว่าคนเราเกิดมาจะให้มีแต่ความสุขอย่างเดียวนั้นเป็นไปไม่ได้ จะต้องมีเรื่องให้เสียใจ บ่อน้ำตาแตกกันทุกคนแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปจมอยู่กับเรื่องแย่ ๆ เศร้า ๆ นั้นอยู่ตลอดเวลานี่หน่า ฉะนั้นแล้ว ต้องรู้จักลืมเรื่องแย่ ๆ นั้นให้ได้ สลัดมันออกไปให้อยู่แต่ในอดีต อย่าให้มันตามติดตัวคุณมาด้วย เพราะชีวิตคนเรายังต้องก้าวเดินต่อไปทุกวัน อะไรแย่ ๆ เศร้า ๆ ซึม ๆ ก็ลืมไปซะ แล้วมองหาสิ่งที่ดีกว่าที่ตรงหน้า เป็นอะไรที่น่าสบายใจกว่ากันเยอะเลย
มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต
ชีวิตจะดำเนินอยู่ได้ ก็ต้องมีจุดมุ่งหมายดี ๆ เพื่อให้ชีวิตได้ก้าวเดินไปตามแต่ละจุดที่วางเอาไว้ แต่การจะวางจุดหมายแต่ละจุดได้นั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญก็คือการมีแรงบันดาลใจดี ๆ เพราะการมีแรงบันดาลใจนั้น ก็จะเป็นเหมือนบันไดที่ให้ชีวิตได้เดินก้าวไปในแต่ละขั้น ทั้งนี้ แรงบันดาลใจของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป บ้างก็มีคนในครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจ บ้างก็มีสิ่งของต่าง ๆ ที่อยากได้เป็นตัวขับเคลื่อน ฉะนั้น ลองหาแรงบันดาลใจดี ๆ มาเป็นตัวกระตุ้นในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน จะเป็นอะไรที่เวิร์คมาก ๆ เลยทีเดียว
มองโลกในแง่บวก
เคยมีนักวิจัยทำการศึกษาเอาไว้ว่า "คนที่มองโลกในแง่บวกจะมีอัตราการเสียชีวิตเพราะเจ็บไข้ได้ป่วยน้อยกว่าคนที่มองโลกในแง่ลบ" อีกทั้งเมื่อมีการมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ ๆ แล้ว ก็จะเป็นตัวช่วยชั้นดีให้ชีวิตได้จัดการกับทุกสิ่งทุกอย่างที่แย่ ๆ ได้อย่างสบาย ๆ หายห่วง ดังนั้นแล้ว มองโลกและสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวกเข้าไว้ ทั้งร่างกายและจิตใจจะได้แฮปปี้ ๆ ควบคู่กันไป
ชีวิตไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ไปหาเพื่อนฝูงบ้าง
มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม คนเราทุกคนเกิดมาก็มีเพื่อนด้วยหมดทั้งนั้น ครั้นจะมานั่งเศร้าซึม เหงาหงอย หรือใช้ชีวิตอยู่คนเดียวก็ไม่ใช่เรื่อง ดังนั้น หาเวลาว่างแล้วนัดเจอกับเพื่อนฝูงกันซะบ้าง เฮฮากันให้สุดตัว หยอกล้อหรือเล่นสนุกกันให้เต็มที่ แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ สนุกสนานให้แก่กัน รับรองได้เลยว่าชีวิตคุณจะแฮปปี้ขึ้นอีกเยอะมาก ๆ เลยล่ะ
เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป
มาปิดท้ายกันในข้อที่ 10 หลังจากที่ได้รู้วิธีการดี ๆ ทั้ง 9 ข้อที่ผ่านมาแล้วนั้น ก็ขอให้ลองนำไปปรับใช้กับชีวิตของคุณด้วย จากนั้น ก็ใช้ชีวิตที่แฮปปี้ ๆ มีความสุขของคุณต่อไป เพราะชีวิตไม่ได้หยุดอยู่ที่วันนี้ พรุ่งนี้ หรือวันไหน ๆ หาเรื่องที่เป็นความสุขเข้ามาเติมเต็มในชีวิตเยอะ ๆ อย่าไปเครียดหรือซึมเศร้ากับเรื่องต่าง ๆ ให้มากจนเกินไปนัก ที่สำคัญ ยิ้มให้กับตัวคุณเองเอาไว้เสมอ ๆ ด้วย เพียงเท่านี้ รับรองได้เลยว่า ตัวคุณเองจะมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข จนคนอื่น ๆ ต้องหันมองด้วยความอิจฉากันอย่างแน่นอนเลย..

เข้าชม : 7629 ครั้ง
ที่มา : www.bloggang.com
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี "ความพอเพียง"
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6623 ครั้ง
dot
การมีสุขภาพกายและใจ ที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่การได้มาของทั้งสองสิ่งมีความต่างกัน
อ่านต่อ
สุขภาพกับการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำงาน
สุขภาพกับการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำงาน สุขภาพกับการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำงาน
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5392 ครั้ง
dot
ในสังคมปัจจุบันการทำงานหรือว่าการพบปะผู้คนจำนวนมาก อาจสร้างความวิตกกังวล หรือความไม่เชื่อมั่นให้กับตนเองได้ง่าย บางครั้งเมื่อเราใช้อารมณ์ในการทำงาน ย่อมสร้างผลเสียให้กับตัวเองหรือแม้นกระทั่งงานที่เรารับผิดชอบอยู่
อ่านต่อ
วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
วัคซีนป้องกันโรคอกหัก วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6949 ครั้ง
dot
ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่มีไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า
อ่านต่อ
ทำอย่างไร เมื่อคุณดวงตก
ทำอย่างไร เมื่อคุณดวงตก ทำอย่างไร เมื่อคุณดวงตก
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7871 ครั้ง
dot
เมื่อเวลาคุณมีปัญหาในชีวิตไม่ว่าจะ เรื่องงาน เรื่องเงิน สุขภาพ ความรักไม่ประสบความสำเร็จ วันนี้เรามีวิธีรับมือให้คุณมีกำลังใจผ่านพ้นเวลานี้ไปได้ค่ะ
อ่านต่อ
กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling)
กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling) กรมสุขภาพจิต รณรงค์ป้องกัน โรคติดการพนัน ( Pathological Gambling)
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7251 ครั้ง
dot
จากการแถลงข่าว เรื่องฟุตบอลยูโร 2012 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้กล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ร่วมไปถึงเทศกาลฟุตบอลอื่นๆเช่นฟุตบอลโลก ย่อมได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก และสิ่งที่หนีไม่พ้นคือการพนัน
อ่านต่อ
สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี
สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี สุขภาพกายดี : สุขภาพจิตดี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 12982 ครั้ง
dot
สุขภาพจิตที่ดีของคนๆ หนึ่ง จะต้องมีรากฐานมาจากการที่คนๆ นั้นมีสุขภาพกายที่ดีมาก่อน
อ่านต่อ
การสวดมนต์ภาวนารักษาโรคได้จริง
การสวดมนต์ภาวนารักษาโรคได้จริง การสวดมนต์ภาวนารักษาโรคได้จริง
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7275 ครั้ง
dot
ความเครียดในชีวิตประจำวัน ที่ค่อย ๆ สะสมทุก ๆ วัน อาจเป็นบ่อเกิดของโรคเรื้อรังหลายโรคได้ ในผู้ป่วย 100 คน จะมีผู้ป่วยถึง 80-90 คน เป็นโรค..
อ่านต่อ
วิธีจัดการกับความเครียด
วิธีจัดการกับความเครียด วิธีจัดการกับความเครียด
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 10156 ครั้ง
dot
การจะจัดการกับความเครียดท่านต้องหาว่าความเครียดเกิดจากสาเหตุใดและร่างกายเราตอบสนองต่อความเครียดนั้นอย่างไร ขั้นตอนต่อมาต้องเรียนรู้วิธีการ..
อ่านต่อ
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น ปล่อยเมื่อไร สบายเมื่อนั้น
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 7667 ครั้ง
dot
เธอครองชีวิตร่วมกับเขามานานกว่า ๑๐ ปี แล้ววันหนึ่งก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตใจของเธอไม่
อ่านต่อ
ตั้งสติและเปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดด้วย 3 วิธีคิด
ตั้งสติและเปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดด้วย 3 วิธีคิด ตั้งสติและเปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดด้วย 3 วิธีคิด
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 4968 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นแย่ลงทุกวัน ยิ่งถ้าคุณเป็นคนขี้หงุดหงิดด้วยแล้วยิ่งทำให้สุขภาพของคุณนั้นเสียไปได้ วันนี้เรามี 3 วิธีคิดที่ช่วยให้คุณหายหงุดหงิด และเปลี่ยนเป็นคนที่มีสติก่อนที่จะอารมณ์เสียมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย นิสัยที่ทำให้สุขภาพจิตเสีย
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 22248 ครั้ง
dot
การดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสมดุล รวมทั้งสนองความต้องการของตนในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงโดยไม่มีข้อขัดแย้งภายในจิตใจ
อ่านต่อ
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี ความรู้และแง่คิดดีจากท่าน ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15509 ครั้ง
dot
ไม่อยากให้เกิด ต้องเอาปัญญาใส่ในมือลูก ให้เงินลูกน้อยๆ ให้ความรู้แก่ลูกมากๆ ด่าลูกน้อยๆ ให้คำสอนลูกมากๆ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2798 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10678 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4816 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter