108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพจิต จิตเวช » 10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร
         สุขภาพจิต จิตเวช
   

10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร

โดย : Jina
10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงยังไม่มีความสุขเหมือนกับคนอื่น ๆ บ้างเสียที...
         10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร เคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมชีวิตถึงยังไม่มีความสุขเหมือนกับคนอื่น ๆ บ้างเสียที...

ถ้าเคยมีใครตั้งคำถามแบบนั้นกับตัวคุณ แล้วคุณเองก็ยังไม่รู้คำตอบว่าความสุขนั้นคืออะไร ลองมาดูวิธีการดี ๆ ที่ได้นำมาบอกกล่าวกัน ถึง 10 วิธีที่ทำให้ชีวิตแฮปปี้มากกว่าใคร ๆ โดยทั้ง 10 วิธีการที่ว่านั้น ได้แก่..อะไรบ้าง มาลองดูกันเลยค่ะ
รู้จักตัวเอง
การที่ชีวิตของคนเราจะแฮปปี้ได้นั้น จะต้องเริ่มจากตัวเองก่อน เพราะเราต้องรู้ตัวเราเองก่อนว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง ต้องรู้ว่าอะไรที่เราทำไปแล้วเรารู้สึกสบายใจ ไม่ต้องมานั่งเป็นกังวล หรืออะไรที่เรารู้สึกแย่ ๆ และอยากจะเลี่ยง ซึ่งเมื่อเราได้รู้จักตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้สามารถจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
มีไอดอลประจำใจ
อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่สามารถช่วยให้คุณ ๆ ได้มีความสุขกันได้ง่าย ๆ ก็คือการยึดถือหลักการวิธีการใช้ชีวิต หลักความคิด และการประพฤติปฏิบัติตัวตามบุคคลที่คุณชื่นชอบหรือนับถือ ซึ่งบุคคลนั้น ๆ อาจจะเป็นได้ทั้งศิลปินดาราที่คุณชื่นชอบ ตัวการ์ตูนที่คุณโปรดปราน อาจารย์ เจ้านาย หรือแม้แต่คุณพ่อและคุณแม่รวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัว ก็สามารถเป็นไอดอลของคุณได้เหมือนกัน
เป็นตัวของตัวเองน่ะดีที่สุดแล้ว
เคยมีคนถามคำถามเอาไว้ว่า "ถ้าตัวคุณพยายามที่จะเป็นเหมือนคนอื่น ๆ โดยที่ไม่ใช่ตัวตนจริง ๆ ของคุณ แล้วใครล่ะ จะมาเป็นตัวของคุณ?" นี่คือคำถามที่ช่วยให้หลาย ๆ คนตระหนักได้เป็นอย่างดีเลยว่า ไม่มีใครรู้จักคุณได้เท่ากับตัวของคุณเองแล้ว ฉะนั้น การใช้ชีวิตแบบที่ไม่ใช่ตัวของคุณเอง จะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยหน่ายจิตใจเป็นที่สุด และก็จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ไม่มีความสุขเอาเสียเลย ดังนั้น ใครที่เป็นแบบนั้นอยู่ ขอให้ลองปรับเปลี่ยนความคิดแบบนั้นซะใหม่ แล้วเป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ ดีที่สุดแล้ว
ต้องควบคุมตัวเองให้เป็น
เรื่องของภาวะทางอารมณ์ การตัดสินใจ การใช้คำพูดคำจา และการแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ คุณควรที่จะรู้จักควบคุมให้ดี ๆ เพราะหากไม่มีการควบคุมหรือปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ ก็อาจจะเป็นชนวนเหตุให้เรื่องราวแย่ ๆ ตามมาในชีวิตก็เป็นได้ ที่สำคัญไปกว่านั้น หากใครที่เป็นคนมีอารมณ์นิด ๆ หน่อย ๆ น้ำโหก็พุ่งปรี๊ดแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นบุคคลที่ต้องหัดควบคุมตัวเองโดยด่วนเลย
ใช้ชีวิตอย่างสมดุล
ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มักจะมีอยู่แบบคู่ขนานอยู่เสมอ ๆ เช่น เตี้ยกับสูง รวยกับจน ซีเรียสกับชิล ๆ ฯลฯ ฉะนั้นแล้ว หากจะให้ชีวิตคุณแฮปปี้ขึ้นมาได้ ก็ต้องมีการปรับทุก ๆ อย่างให้อยู่ในความสมดุล ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนใจร้อน ไม่รอบคอบ ก็ควรที่จะมีสติให้มากกว่านี้ มีเหตุมีผลกว่านี้สักหน่อย ค่อย ๆ ระงับอารมณ์ที่พุ่งแรงให้เย็นลง หรือกลับกันถ้าคุณเป็นคนที่เอื่อยเฉื่อย ชักช้า ก็ปรับตัวเองให้เร็วกว่านี้สักหน่อย จะได้ทำสิ่งอื่น ๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น
เรียนรู้ที่จะลืมเรื่องแย่ ๆ ในชีวิต
แน่นอนว่าคนเราเกิดมาจะให้มีแต่ความสุขอย่างเดียวนั้นเป็นไปไม่ได้ จะต้องมีเรื่องให้เสียใจ บ่อน้ำตาแตกกันทุกคนแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปจมอยู่กับเรื่องแย่ ๆ เศร้า ๆ นั้นอยู่ตลอดเวลานี่หน่า ฉะนั้นแล้ว ต้องรู้จักลืมเรื่องแย่ ๆ นั้นให้ได้ สลัดมันออกไปให้อยู่แต่ในอดีต อย่าให้มันตามติดตัวคุณมาด้วย เพราะชีวิตคนเรายังต้องก้าวเดินต่อไปทุกวัน อะไรแย่ ๆ เศร้า ๆ ซึม ๆ ก็ลืมไปซะ แล้วมองหาสิ่งที่ดีกว่าที่ตรงหน้า เป็นอะไรที่น่าสบายใจกว่ากันเยอะเลย
มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต
ชีวิตจะดำเนินอยู่ได้ ก็ต้องมีจุดมุ่งหมายดี ๆ เพื่อให้ชีวิตได้ก้าวเดินไปตามแต่ละจุดที่วางเอาไว้ แต่การจะวางจุดหมายแต่ละจุดได้นั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญก็คือการมีแรงบันดาลใจดี ๆ เพราะการมีแรงบันดาลใจนั้น ก็จะเป็นเหมือนบันไดที่ให้ชีวิตได้เดินก้าวไปในแต่ละขั้น ทั้งนี้ แรงบันดาลใจของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป บ้างก็มีคนในครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจ บ้างก็มีสิ่งของต่าง ๆ ที่อยากได้เป็นตัวขับเคลื่อน ฉะนั้น ลองหาแรงบันดาลใจดี ๆ มาเป็นตัวกระตุ้นในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน จะเป็นอะไรที่เวิร์คมาก ๆ เลยทีเดียว
มองโลกในแง่บวก
เคยมีนักวิจัยทำการศึกษาเอาไว้ว่า "คนที่มองโลกในแง่บวกจะมีอัตราการเสียชีวิตเพราะเจ็บไข้ได้ป่วยน้อยกว่าคนที่มองโลกในแง่ลบ" อีกทั้งเมื่อมีการมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ ๆ แล้ว ก็จะเป็นตัวช่วยชั้นดีให้ชีวิตได้จัดการกับทุกสิ่งทุกอย่างที่แย่ ๆ ได้อย่างสบาย ๆ หายห่วง ดังนั้นแล้ว มองโลกและสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวกเข้าไว้ ทั้งร่างกายและจิตใจจะได้แฮปปี้ ๆ ควบคู่กันไป
ชีวิตไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ไปหาเพื่อนฝูงบ้าง
มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม คนเราทุกคนเกิดมาก็มีเพื่อนด้วยหมดทั้งนั้น ครั้นจะมานั่งเศร้าซึม เหงาหงอย หรือใช้ชีวิตอยู่คนเดียวก็ไม่ใช่เรื่อง ดังนั้น หาเวลาว่างแล้วนัดเจอกับเพื่อนฝูงกันซะบ้าง เฮฮากันให้สุดตัว หยอกล้อหรือเล่นสนุกกันให้เต็มที่ แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ สนุกสนานให้แก่กัน รับรองได้เลยว่าชีวิตคุณจะแฮปปี้ขึ้นอีกเยอะมาก ๆ เลยล่ะ
เดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป
มาปิดท้ายกันในข้อที่ 10 หลังจากที่ได้รู้วิธีการดี ๆ ทั้ง 9 ข้อที่ผ่านมาแล้วนั้น ก็ขอให้ลองนำไปปรับใช้กับชีวิตของคุณด้วย จากนั้น ก็ใช้ชีวิตที่แฮปปี้ ๆ มีความสุขของคุณต่อไป เพราะชีวิตไม่ได้หยุดอยู่ที่วันนี้ พรุ่งนี้ หรือวันไหน ๆ หาเรื่องที่เป็นความสุขเข้ามาเติมเต็มในชีวิตเยอะ ๆ อย่าไปเครียดหรือซึมเศร้ากับเรื่องต่าง ๆ ให้มากจนเกินไปนัก ที่สำคัญ ยิ้มให้กับตัวคุณเองเอาไว้เสมอ ๆ ด้วย เพียงเท่านี้ รับรองได้เลยว่า ตัวคุณเองจะมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุข จนคนอื่น ๆ ต้องหันมองด้วยความอิจฉากันอย่างแน่นอนเลย..

เข้าชม : 7743 ครั้ง
ที่มา : www.bloggang.com
10 วิธีฝึกสมาธิง่าย ๆ
10 วิธีฝึกสมาธิง่าย ๆ 10 วิธีฝึกสมาธิง่าย ๆ
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15540 ครั้ง
dot
ในยุคที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ การแข่งขัน และความวุ่นวายมากมาย ทำให้ใครหลายคนหันหน้าเข้าหาธรรมะ และเลือกพักผ่อนจิตใจตัวเองด้วยการนั่งสมาธิ ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ
อ่านต่อ
สุขภาพจิตคนไทย ศัลกรรม โรคซึมเศร้า ?
สุขภาพจิตคนไทย ศัลกรรม โรคซึมเศร้า ? สุขภาพจิตคนไทย ศัลกรรม โรคซึมเศร้า ?
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5867 ครั้ง
dot
นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช. กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่าควรเปลี่ยนค่านิยมของวัยรุ่นไทยเสียใหม่ เรื่องค่านิยมในความสวยความงาม ความสวยงามที่แท้จริงไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างหน้าตา...
อ่านต่อ
ตั้งสติและเปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดด้วย 3 วิธีคิด
ตั้งสติและเปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดด้วย 3 วิธีคิด ตั้งสติและเปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิดด้วย 3 วิธีคิด
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5114 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นแย่ลงทุกวัน ยิ่งถ้าคุณเป็นคนขี้หงุดหงิดด้วยแล้วยิ่งทำให้สุขภาพของคุณนั้นเสียไปได้ วันนี้เรามี 3 วิธีคิดที่ช่วยให้คุณหายหงุดหงิด และเปลี่ยนเป็นคนที่มีสติก่อนที่จะอารมณ์เสียมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
พลังแห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
พลังแห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี พลังแห่งชีวิต และ 7 หลักคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 9837 ครั้ง
dot
7 หลักคิดในเชิงบวกของท่าน ว.วชิรเมธี สามารถช่วยให้คนที่กำลังท้อแท้ หรือกำลังสิ้นหวัง ให้เป็นกำลังใจ และยังช่วยให้ท่านมีพลังในการต่อสู้ต่อไป
อ่านต่อ
โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต
โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต โรคกลัว โรคที่ป่วยทางจิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 4789 ครั้ง
dot
ถ้าพูดถึงความกลัวมักจะเป็นกันทุกคน อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อม และสภาพจิตใจของคนๆ นั้น แต่เรามีวิธีรับกับความกลัวกันอย่างไรกันบ้าง เราไปทำความรู้จักและเข้าใจวิธีการดูแลตัวเองจากความกลัวกัน
อ่านต่อ
วิธีจัดการกับความเครียด
วิธีจัดการกับความเครียด วิธีจัดการกับความเครียด
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 10288 ครั้ง
dot
การจะจัดการกับความเครียดท่านต้องหาว่าความเครียดเกิดจากสาเหตุใดและร่างกายเราตอบสนองต่อความเครียดนั้นอย่างไร ขั้นตอนต่อมาต้องเรียนรู้วิธีการ..
อ่านต่อ
คืนสู่สามัญ
คืนสู่สามัญ คืนสู่สามัญ
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 5706 ครั้ง
dot
เทือกเขาเอเวอเรสต์ หลังจากที่ยอดเขาลูกนี้ถูกพิชิตได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศก็หลั่งไหลไปหาเพื่อหวังชัยชนะอย่างเดียวกันนั้น
อ่านต่อ
โรคจิตเภท
โรคจิตเภท โรคจิตเภท
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 15443 ครั้ง
dot
โรคจิตเภท (Schizophrenia) เป็นโรคจิตที่พบบ่อยที่สุด ผู้ป่วยจะมีอาการมีความคิดหลงผิด ประสาทหลอน จะแสดงให้เห็นว่ามีความคิดและการพูดที่ไม่ต่อเนื่อง
อ่านต่อ
4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต
4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต 4 เคล็ดลับเอาชนะบททดสอบชีวิต
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 3734 ครั้ง
dot
สุขภาพของเราในแต่ละวัน อาจมีความกังวลและอุปสรรค์ในการทำงาน และที่มีบททอสอบที่เข้ามาให้สุขภาพของเรานั้นเกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้น เรามาลองเอาชนะบททอดสอบเหล่านั้นดูกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
เติมพลังให้หายเฉา  เพียง 1 นาที
เติมพลังให้หายเฉา  เพียง 1 นาที เติมพลังให้หายเฉา เพียง 1 นาที
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6186 ครั้ง
dot
การหัวเราะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาและความสดใส ใครไม่อยากปล่อยให้ตัวเองเฉา ฟังทางนี้วันนี้เรามีเคล็ดลับการเติมพลังชีวิตด้วยเสียงหัวเราะมาฝากกัน
อ่านต่อ
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี สุขภาพจิตกับวิธีสงบจิตใจทั้ง 15 วิธี
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6612 ครั้ง
dot
สำหรับเมืองที่วุ่นวาย เร่งรีบ การทำให้ตัวเองอารมณ์ดีหรือมีจิตใจที่สงบอาจจะดูยากเกินไป แต่ถ้าคุณได้ลองสงบจิตใจของคุณลงบ้างด้วยวิธีง่ายๆ ซัก 2-3ข้อ ที่เรากำลังจะนำมาบอกกัน อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี
สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี สุขภาพจิตดีได้ถ้ามี "ความพอเพียง"
หัวข้อ : สุขภาพจิต จิตเวช
เข้าชม : 6754 ครั้ง
dot
การมีสุขภาพกายและใจ ที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่การได้มาของทั้งสองสิ่งมีความต่างกัน
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2979 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10969 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4959 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter