108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » การท้อง » sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่
         การท้อง
   

sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่

โดย : HealthToday
ตลอด 9 เดือนที่ผู้หญิงท้องระหว่างนั้นเป็นช่วงที่สรีระร่างกายที่กำลังตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและรวดเร็ว ดังนั้น 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ คู่ชีวิตมักมีคำถามมากมาย
         ตลอด 9 เดือนที่ผู้หญิงท้องระหว่างนั้นเป็นช่วงที่สรีระร่างกายที่กำลังตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและรวดเร็ว ดังนั้น 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ คู่ชีวิตมักมีคำถามมากมาย
 
ตลอด 9 เดือนที่ผู้หญิงท้อง ระหว่างนั้นเป็นช่วงที่สรีระร่างกายที่กำลังตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและรวดเร็ว ดังนั้น 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ คู่ชีวิตมักมีคำถามมากมายตามมา...เช่น สมควรมีเพศสัมพันธ์กันได้หรือไม่ ถ้ามีได้สามารถมีได้ถึงอายุครรภ์เท่าไร การมีเพศสัมพันธ์จะทำให้ลูกเจ็บหรือไม่ มันยังจำเป็นไหมที่สามีจะต้องสวมถุงยางอนามัย มันเป็นเรื่องธรรมดาหรือไม่ที่ตั้งครรภ์แล้วทำให้ความสนใจทางเพศลดน้อยลงไป ???? 

จริงๆ แล้วไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเมื่อตั้งครรภ์แล้วห้ามมีเพศสัมพันธ์ !! คือ ยังสามารถมีได้จนกว่าคุณ และคู่ของคุณจะรู้เองว่ายังไหวกันอยู่หรือไม่... อย่างไรก็ตามคุณก็ควรรักษาทัศนคติที่ดีในการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยเอาไว้ก่อน แม้ว่าคุณจะตั้งครรภ์แล้ว เพราะถึงแม้วาการตั้งครรภ์แล้วการปฏิสนธิจะไม่เกิดอีก แต่คุณอาจติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตัวคุณเองและคู่ชีวิตและลูกของคุณเอง จงพึงระวังให้มาก 

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่รูปร่างทางกายภาพของคุณเปลี่ยนไปพร้อมๆ กับอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน คุณอาจรู้สึกเครียด สับสน ซึมเศร้า อาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ เมื่อคุณเข้าใจแล้วควรจะเล่าให้คู่ของคุณเข้าใจด้วยว่าวันนี้คุณอารมณ์ไหน เพราะอะไร ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น การที่คุณจะมีปฏิบัติการทางเพศอย่างเหมาะสม ซึ่งก็มีข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์และสำคัญต่อสุขภาพครรภ์ของคุณมาบอกกัน หากว่าคุณจะมีเพศสัมพันธ์
 
จำไว้เลยว่าความปรารถนาทางเพศของคุณ รวมทั้งคู่ของคุณอาจเปลี่ยนไประหว่างที่คุณตั้งครรภ์ ด้วยจาก รูปร่าง อารมณ์ ความสะดวกของท่าทางต่างๆ ดังนั้นจึงควรศึกษาความคาดหวังซึ่งกันและกันในเรื่องนี้กันให้ดีก่อน เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาขณะปฏิบัติการ
อย่าฝืนใจตัวเอง แต่ควรบอกสามีคุณดีๆ ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่ต้องการหรือไม่มีอารมณ์ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ที่คุณอาจมีอาการแพ้ท้องคลื่นไส้ อาเจียน และอ่อนเพลีย และความต้องการทางเพศลดลง แต่ผู้หญิงบางคนก็จะมีความต้องการทางเพศเพิ่มมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงที่ 2 ของระยะตั้งครรภ์ช่วงประมาณเดือนที่ 4-6 ซึ่งจะทำให้รู้สึกดีขึ้นเพราะอาการแพ้ท้องจะลดลง อาจเป็นช่วงที่ดีของบางคนเพราะมีน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดมากขึ้น และไวต่อความรู้สึกมากขึ้น แต่ด้วยสรีระร่างกายที่เปลี่ยนไปความใหญ่โตของครรภ์อาจจะเป็นอุปสรรคของการปฏิบัติการพอสมควรนับจากระยะนี้
หากว่าคุณยังมีความสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ ก็อาจจะต้องมีการปรับท่าทางบ้าง เพราะนอกจากครรภ์ที่ใหญ่ขึ้นแล้ว เต้านมของคุณก็อาจจะไวต่อความรู้สึก เจ็บปวดคัดตึงมากขึ้นกว่าปกติเมื่อถูกสัมผัส โดยเฉพาะในช่วงครรภ์ 3 เดือนแรก และแน่นอนที่สุดคุณต้องบอกเรื่องนี้ให้กับสามีของคุณทราบด้วย
เป็นการดีที่คุณ และสามีจะปรึกษากับแพทย์ถึงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งแพทย์จะมีคำแนะนำดีๆ ให้คุณปฏิบัติกัน และพึงระวัง เพราะบางสภาพอาการของหญิงตั้งครรภ์ไม่เหมาะที่จะมีเพศสัมพันธ์ แต่ควรระวังดูแลครรภ์ให้แข็งแรงปลอดภัยมากกว่า อาการต่างๆ ที่ควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ ได้แก่
  • มีเนื้องอกมดลูก
  • เคยมีประวัติการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด
  • มีเลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ
     
  • ถุงน้ำคร่ำแตก
  • รกขวางหรือค้ำอยู่เหนือคอมดลูก
  • เคยแท้งบุตร (โดยธรรมชาติ) มาก่อน
  • มีสัญญาณอันตรายเตือนว่ามีโอกาสแท้งบุตร
  • ความผิดปกติของระบบภายในของคุณเมื่อมีเพสสัมพันธ์อาจทำให้มดลูกบีบตัวอย่างแรงจนทำให้แท้งได้ 
สิ่งที่เป็นข้อห้ามระหว่างที่คุณตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ คือ ห้ามใช้อุปกรณ์ใดๆ ที่แปลกปลอม โดยเฉพาะที่สั่นได้เข้าสอดเข้าไปในช่องคลอด เพราะมันอาจจะไปกระทบกระเทือนทำความเสียหายกับถุงน้ำคร่ำที่ห่อหุ้มทารกไว้จนได้รับอันตรายได้
อย่าลืมว่าการบอกความรู้สึกซึ่งกันและกันของคุณสองคนขณะมีปฏิบัติการก็เป็นเรื่องพึงกระทำเพื่อให้ได้รู้จังหวะ ไปด้วยกันอย่างสวยงาม
ที่แน่ๆ อย่ามองข้ามหรือละเลย "มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยต้องปกป้องทุกครั้ง" เพราะมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกหลายชนิดที่ไม่รีรอขอเกาะอาศัยและขยายเผ่าพันธุ์ทันทีที่คุณเผลอ หรือลืมป้องกัน เช่น โรคเริม ซิฟิลิส เอดส์ โกโนเรีย ไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้น หรือแม้ว่าคุณหรือคู่ของคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่เดิมคุณก็จำเป็นต้องรีบรักษาให้หายขาดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากความสุขสุขภาพดีของของคุณสองคนแล้ว ความปลอดภัยของทารกในครรภ์คือสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเหนือสิ่งอื่นใด

หากว่าคุณเรียนรู้ให้ถ่องแท้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมใจหันหน้าปรึกษาและพูดคุยกันถึงเงื่อนไขข้อจำกัดต่างๆ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ การร่วมกันปรับเปลี่ยนหาเทคนิค ท่าทางต่างๆ ที่เหมาะสม ทะนุถนอมระมัดระวังเป็นพิเศษ ก็น่าจะทำให้คุณยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ได้อย่างมีความสุข ปลอดภัยต่อทารกในครรภ์ คู่สามีภรรยาได้ใกล้ชิดเข้าใจกันมากขึ้นอีกด้วย


เข้าชม : 9594 ครั้ง
ที่มา : www.healthtoday.com
sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่
sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่ sex ขณะตั้งครรภ์ ควรหรือไม่
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 9595 ครั้ง
dot
ตลอด 9 เดือนที่ผู้หญิงท้องระหว่างนั้นเป็นช่วงที่สรีระร่างกายที่กำลังตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและรวดเร็ว ดังนั้น 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ คู่ชีวิตมักมีคำถามมากมาย
อ่านต่อ
เตรียมพร้อมรับมือรูปร่างเปลี่ยน
เตรียมพร้อมรับมือรูปร่างเปลี่ยน เตรียมพร้อมรับมือรูปร่างเปลี่ยน
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 6796 ครั้ง
dot
ใดใดในโลกล้วนเปลี่ยนแปลง รวมถึงร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยค่ะ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุด 3 ส่วนด้วยกันค่ะ คือ เต้านม ขนาดท้อง และน้ำหนัก เหล่านี้เปลี่ยนแปลงเพราะอะไร และจะรับมือกับการเปลี่ยนทางรูปร่างนี้อย่างไร
อ่านต่อ
อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร
อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 8734 ครั้ง
dot
โดยปกติอาหารก็สำคัญมากอยู่แล้วและเมื่ออาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร เราต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษยิ่งกว่าหลายเท่า
อ่านต่อ
อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง
อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง อยากมีลูก...ทำยังไงให้ท้อง
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 29557 ครั้ง
dot
ตั้งท้องยุคนี้ดูสวนกระแสเหมือนกันนะครับ เพราะใครๆ ต่างก็แห้งเหี่ยวไปตามๆ กัน แต่การมีลูกเป็นลงทุนระยะยาว บางคนอาจจะคิดว่าอายุก็มากแล้วรอไปอีกก็ไม่เห็นอนาคต ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเป็นยุคทองของไทยอีก ปล่อยให้ท้องซะตอนนี้ หมดเรื่องหมดราว..
อ่านต่อ
แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ
แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ แม่ท้องต้องนอนให้พอนะ
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 1179 ครั้ง
dot
การได้นอนเต็มอิ่มจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น จิตใจแจ่มใส ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยให้รับประทานอาหารและขับถ่ายได้เป็นปกติ
อ่านต่อ
อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์
อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 13363 ครั้ง
dot
คุณมีอาการแบบนี้หรือป่าว ที่เรียกว่า ท้อง สัญญาณบอกเหตุที่ทำให้คุณเป็นคุณแม่
อ่านต่อ
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 7497 ครั้ง
dot
ปัจจุบันเทคโนโลยีเพื่อช่วยการเจริญพันธุ์ได้รับพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) อิ๊กซี่ (ICSI) และซิฟต์ (ZIFT) ล่าสุดมีวิธีการใหม่ๆ สำหรับช่วยผู้มีบุตรยาก...
อ่านต่อ
เจาะจงวันคลอด...ไม่เป็นมงคลอย่างที่คิด
เจาะจงวันคลอด...ไม่เป็นมงคลอย่างที่คิด เจาะจงวันคลอด...ไม่เป็นมงคลอย่างที่คิด
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 15190 ครั้ง
dot
คุณแม่คนไหนก็คงอยากให้ลูกน้อยคลอด วันพิเศษๆ รวมทั้งวันมงคล อย่างวันพ่อ วันแม่ วันวาเลนไทน์ วันปีใหม่ วันที่ 29 ก.พ ฯลฯ
อ่านต่อ
คลอดลูก = ความสุข
คลอดลูก = ความสุข คลอดลูก = ความสุข
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 6365 ครั้ง
dot
สำหรับคนเป็นแม่บันทึกที่สะเทือนอารมณ์ทุกคราที่เปิดอ่าน เห็นจะเป็นบันทึกเสี้ยวเวลาแห่งการคลอดลูก แม้ดิฉันคลอดลูกมาแล้วสามครั้ง แต่ก็ต้องกลับมาเขียนช่วงเวลาสำคัญนั้นเก็บไว้
อ่านต่อ
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก IVM อีกทางเลือกใหม่สำหรับคนอยากมีลูก
หัวข้อ : การท้อง
เข้าชม : 7785 ครั้ง
dot
ปัจจุบันเทคโนโลยีเพื่อช่วยการเจริญพันธุ์ได้รับพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) อิ๊กซี่ (ICSI) และซิฟต์ (ZIFT) ล่าสุดมีวิธีการใหม่ๆ สำหรับช่วยผู้มีบุตรยาก เรียกว่า IVM หรือ In Vitro Maturation มาเป็นทางเลือกใหม่เพิ่มขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3078 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11220 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5055 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter