108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เรื่องบนเตียง » ชีวิตคู่ » สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา
          ชีวิตคู่
   

สินสมรสชัดเจนไว้ไร้ปัญหา

โดย : ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์
เมื่อไม่สามารถลงรอยกันได้ต่อไป การหย่าร้างย่อมเกิดขึ้นได้ ทั้งคุณสามีและภรรยาย่อมมีความรู้สึกเสียใจกันทั้งคู่ ความรู้สึกดังกล่าวจะทวีความรุนแรงเป็น 2 เท่าเมื่อมีการแบ่งสินสมรสกันหลังการหย่าร้าง!
         เมื่อไม่สามารถลงรอยกันได้ต่อไป การหย่าร้างย่อมเกิดขึ้นได้ ทั้งคุณสามีและภรรยาย่อมมีความรู้สึกเสียใจกันทั้งคู่ ความรู้สึกดังกล่าวจะทวีความรุนแรงเป็น 2 เท่าเมื่อมีการแบ่งสินสมรสกันหลังการหย่าร้าง!

เมื่อไม่สามารถลงรอยกันได้ต่อไป การหย่าร้างย่อมเกิดขึ้นได้

ทั้งคุณสามีและภรรยาย่อมมีความรู้สึกเสียใจกันทั้งคู่ ความรู้สึกดังกล่าวจะทวีความรุนแรงเป็น 2 เท่าเมื่อมีการแบ่งสินสมรสกันหลังการหย่าร้าง!

เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น หากทุกคนสามารถประคับประคองชีวิตครอบครัวให้ตลอดรอดฝั่ง แต่ความจริงที่เห็นๆ กันอยู่ก็คือทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจัง

มีคู่สามีภรรยาจำนวนมากไม่สามารถถือไม้เท้ายอดทองกระ บองยอดเพชร แม้ว่าทั้งคู่จะเหมาะสมกันราวกับกิ่งทองใบหยกก็ตาม

 

แม้ว่าก่อนแต่งงานและจดทะเบียนสมรสนั้นทุกคนจะรักกันมากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถลงรอยกันได้ต่อไป การหย่าร้างย่อมเกิดขึ้นและแน่นอนว่า

สินสมรสต่างจากทรัพย์สิน

จะเห็นได้จากกรณีข้อพิพาทที่เกิดขึ้นและเป็นเรื่องเป็นราวฟ้องร้องกันถึงขึ้นโรงขึ้นศาล เนื่องจากความไม่ลงตัวในเรื่องสินสมรสนั่นเอง โดยเฉพาะคู่ที่ไม่สามารถตกลงกันได้เนื่องจากแยกไม่ออกว่าอะไรคือสินสมรส อะไรคือทรัพย์สินที่มีมาก่อนหน้านี้ หรือแม้แต่การยอมรับไม่ได้ว่ามรดกของพ่อแม่ฉันที่ต้องแบ่งให้กับเธอและเรื่องอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ความรักโรยรากันเต็มที

เพื่อมิให้เกิดปัญหาให้ทุกคนต้องปวดหัว ดิฉันขอแนะนำว่าในช่วงที่กำลังหวานชื่นอยู่นั้น ควรจะหาเวลามานั่งคุยกัน เพื่อตกลงกันให้ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องสินสมรสและทรัพย์สินส่วนตัว ที่ต้องแนะนำให้มีการพูดคุยกันในช่วงนี้ก็เพราะทุกอย่างจะได้ไม่รุนแรง หากมาคิดได้ภายหลังเมื่อเกิดอาการระหองระแหงกัน เรื่องก็จะบานปลายไปกันเปล่าๆ นะคะ

เรื่องนี้ไม่ต้องมัวอายกันอยู่หรอกค่ะ พูดกันมาตรง ๆ และแบ่งแยกเรื่องดังกล่าวไว้ซะให้เรียบร้อยตั้งแต่ยังพอคุยกันได้ อย่าคิดว่าการทำแบบนี้เป็นความคิดที่บอกถึงลางร้ายของชีวิตคู่เลยนะคะ โดยเฉพาะคู่ที่มีทรัพย์สินจำนวนมาก การเคลียร์กันตั้งแต่เริ่มต้นว่าอะไรเป็นของส่วนตัวของเธอและของฉัน หรืออะไรเรามารวมกันเป็นสินสมรส น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการเดินแยกออกไปจะได้ไม่ได้วุ่นวายเรื่องดังกล่าวมากนัก


สินสมรส ชัดเจนด้วย “ลายลักษณ์อักษร”

สำหรับผู้ที่เคยจดทะเบียนสมรสมาแล้วคงนึกออกนะคะ ว่าเจ้าหน้าที่ได้สอบถามเพื่อให้ระบุว่าทรัพย์สินอะไรเป็นสินสมรสอะไรเป็นทรัพย์สินเดิม เพื่อให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจกันอีกครั้งถึงความชัดเจนในเรื่องทรัพย์สิน

ครอบครัวที่ไม่มีทรัพย์สินมากนัก คงไม่ต้องหนักใจกับเรื่องดังกล่าว เนื่องจากทั้ง 2 คนก็ตกลงกันมาสร้างเนื้อสร้างตัวเพื่อสร้างครอบครัวให้เป็นปึกแผ่น ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายก็มักจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเลย เนื่องจากช่วงความรักแรกๆ นั้นอะไรก็ดูเป็นสีชมพูไปซะหมด ใครจะมัวมาคิดเรื่องที่จะหย่าร้างแบ่งสมบัติกัน

แต่สำหรับการแต่งงานระหว่างตระกูลใหญ่กับตระกูลเล็ก หรือครอบครัวระดับมหาเศรษฐีกับครอบครัวที่พอมีอันจะกิน การพูดถึงเรื่องแบบนี้ดูเป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะผู้ที่ถือครองทรัพย์สินจำนวนมาก และต้องเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของครอบครัวขนาดใหญ่ การยอมให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตราหน้าว่างก! ก็ยังดีกว่าให้อีกฝ่ายหนึ่งมีส่วนแบ่งหลังจากที่ต้องหย่าร้าง (แบบนี้มีจริงๆ นะคะ)

ไม่ว่าคุณจะมีทรัพย์สินน้อยหรือมาก หากทั้งคุณทั้งสองมีการตกลงว่าจะแบ่งแยกระหว่างทรัพย์สินสมรสและทรัพย์สินส่วนตัว ที่ผ่านมาก็ได้มีการตกกันกันเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งถือว่าจะอยู่ภายในความคุ้มครองของกฎหมายว่าด้วยสินสมรส หากใครอยากทราบเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียด ดิฉันขอแนะนำให้ไปศึกษาประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยเรื่องดังกล่าว หรือจะปรึกษาทนายและผู้ที่มีความรู้ดังกล่าวไว้ตั้งแต่แรกนะคะ


หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนทรัพย์สิน

สำหรับผู้ที่ยังไม่เข้าใจว่าสินสมรสคืออะไร หรือสำคัญอย่างไรกับชีวิตตนเอง เนื่องจากไม่เคยคิดว่าจะมีการหย่าร้างเกิดขึ้นในชีวิตอย่างแน่นอน ถ้าเป็นอย่างที่คิดไว้ก็ถือว่าคุณโชคดีไปนะคะ ที่ไม่ต้องมาสร้างความลำบากใจกันในภายหลัง แต่ถ้าไม่ต้องการให้ตนเองเป็นกบในกะลา ดิฉันขอแนะนำว่าควรจะศึกษากันไว้บ้างก็ดีนะคะ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังไม่แน่ใจว่าคุณสามีนั้นจะมีบ้านเล็กบ้านน้อยตรงไหนหรือเปล่า

ยิ่งหากคุณอยู่กินกันโดยไม่ได้จดทะเบียนยิ่งมีความเสี่ยงในเรื่องนี้มากนะคะ เพราะหากบ้านเล็กทำคะแนนตีตื้นแล้วแอบไปจดทะเบียนตัดหน้า แทนที่คุณจะมีกรรมสิทธิ์ในสินสมรสที่อุตส่าห์สร้างกันมา ก็กลับกลายให้คนอื่นมาครอบครอง เมื่อไม่มีใครยอมใครก็ต้องฟ้องร้องต่อศาลเท่านั้นนะคะ

ที่เป็นอย่างนี้เพราะสินสมรสนั้นจะครอบคลุมเฉพาะคู่สามีภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้นนะคะ เพราะหลังจากทั้ง 2 ได้จดเบียนกันแล้วตามกฎหมายถือว่าทั้งคู่เป็นหุ้นส่วนชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างหลังจากนี้ต้องแบ่งปันกัน ใครก็ตามที่ยังไม่ได้ตีตราจองก็รีบทำให้ถูกต้องให้เรียบร้อยนะคะ มิเช่นนั้นคุณอาจเสียสิทธิ์ได้ในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม การศึกษาเรื่องสินสมรสเพื่อประดับเป็นความรู้ ก็ขอให้ทั้งคู่ศึกษากันอย่างนุ่มนวลนะคะ อย่าทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกว่าเธอระแวงฉัน ทั้งๆ ที่ฉันทำทุกอย่างเพื่อเธอ ความรู้สึกอย่างนี้เกิดขึ้นได้เสมอนะคะ แทนทีเรื่องนี้จะส่งผลดีต่อชีวิตกลับกลายเป็นการจุดชนวนความไม่วางใจ หากจะแอบอ่านแอบศึกษาก็น่าจะเป็นผลดีกว่าไม่ใช่หรือคะ

ดิฉันก็เป็นคุณแม่คนหนึ่งที่มีสิทธิ์ในสินสมรส ก็พอจะเข้าใจความรู้สึกของคู่สมรสทั้งหลายว่าคิดเรื่องนี้กันอย่างไรบ้าง แต่ก็ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่าดิฉันเป็นนักการตลาด ไม่ใช่นักกฎหมาย หากจะให้เขียนลงลึกเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยเรื่องทรัพย์สินส่วนตัวมากเกินไปก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าทนายความเขาจะตกงานกัน! (พูดเล่นนะคะ) เพราะเกี่ยวกับเรื่องนี้มันซับซ้อนมากค่ะ แต่ไหนๆ ก็ได้เขียนถึงเรื่องนี้แล้วดิฉันก็เลยไปค้นคว้าข้อมูลเด็ดๆ มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกันนะคะ 

เริ่มจากกรณีเงินฝากส่วนตัวก่อนสมรส ไม่ว่าใครจะมีเงินในบัญชีมากกว่ากัน แต่หลังจากจดทะเบียนแล้ว ดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นสินสมรส ส่วนเงินต้นถือว่าเป็นสินส่วนตัวค่ะ แต่สำหรับที่ดินส่วนตัวที่โอนกรรมสิทธิ์ก่อนสมรส หลังจากที่จดทะเบียนแล้วที่ดินแปลงดังกล่าวขึ้นราคาแล้วขายได้กำไร ส่วนของกำไรไม่ได้ถือว่าเป็นสินสมรสนะคะ

หากใครสนใจเรื่องดังกล่าวมากกว่านี้ เพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในช่วงวิกฤติความรัก หากคุณมีทรัพย์สินจำนวนมากก็ขอให้ศึกษาเพิ่มเติมนะคะ แต่สุดท้ายดิฉันก็ไม่ต้องการให้ใครต้องมานั่งแบ่งสมบัติกันภายหลัง ขอให้รักกันไปนานๆ ดีกว่าค่ะ

 

จาก:นิตยสาร She’s Smart

 

 


เข้าชม : 6708 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
สาเหตุของการมีลูกยาก
สาเหตุของการมีลูกยาก สาเหตุของการมีลูกยาก
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11329 ครั้ง
dot
คู่รัก ที่อยากมีโซ่ทองคล้องใจ ก็ต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อให้ได้มีลูกน่ารักๆกัน แล้วจริงๆเรารู้ไหมค่ะว่า สาเหตุของการมีลูกยากสามารถเกิดได้ทั้งชาย และหญิง ลองมาดูสาเหตุแล้วหาข้อแก้ไขกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ น่าลองไหม เซ็กส์ในน้ำ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8766 ครั้ง
dot
หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นจะทำให้เชื้อโรคหลุดรอดเข้าไปในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้ง่าย อีกทั้งมีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้สูง ทำให้ความคิดที่อยากจะลองมีเซ็กซ์ในน้ำนั้นหายวับไป
อ่านต่อ
อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร
อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร อกหัก ลืมไม่ลง จะทำอย่างไร
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 13713 ครั้ง
dot
วัันนี้เราเอาบทความมาให้ผู้หญิงอกหัก สาวๆบางคนอย่างจะเจอเหตุการณ์อกหัก แล้วทำชีวิตเสียหายไร้ค่า เรามีข้อคิดดีๆ เวลาเจอผู้ชายหักอกหรือโดนทิ้ง ควรทำอย่างไร
อ่านต่อ
เซ็กซ์ผัดวันประกันพรุ่ง
เซ็กซ์ผัดวันประกันพรุ่ง เซ็กซ์ผัดวันประกันพรุ่ง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9786 ครั้ง
dot
อยู่ใกล้ๆ ชายคนรักก็พอใจไม่ต้องร่วมรักก็ได้ แต่ผู้ชายไม่ได้ ในทัศนคติของผู้หญิงแล้ว การมีเซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากนัก แค่อยู่ใกล้ๆ ชายคนรักก็พอใจแล้ว ไม่ต้องร่วมรักก็ได้ แต่ผู้ชายไม่ได้
อ่านต่อ
5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ
5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ 5 สถานที่สัมผัสรักแบบใหม่ๆ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 6634 ครั้ง
dot
คู่รักถ้าได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ หรือลองเปลี่ยนสถานที่กับเรื่องบนเตียงดูบ้าง อาจจะช่วยให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น ยิ่งได้ลองสถานที่ตื่นเต้น หรือสถานที่แคบดูบ้าง มันก็ยิ่งจะช่วยทำให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น
อ่านต่อ
Moring Sex ช่วงเวลาคู่รักที่ดี
Moring Sex ช่วงเวลาคู่รักที่ดี Moring Sex ช่วงเวลาคู่รักที่ดี
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 8339 ครั้ง
dot
ตื่นเช้าให้ตื่นตัว กับ มอร์นิ่งเซ็กซ์ เซ็กตอนเช้า ที่ว่ากันว่าเป็นช่วงเวลาในเพศสัมพันธ์ที่ดี เพราะทำให้สุขภาพของคุณดีและสดชื่นได้ตลอดวัน
อ่านต่อ
ไขมันต้องลดก่อนที่จะหมดอารมณ์เซ็กส์
ไขมันต้องลดก่อนที่จะหมดอารมณ์เซ็กส์ ไขมันต้องลดก่อนที่จะหมดอารมณ์เซ็กส์
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5575 ครั้ง
dot
ความอ้วนหรือผู้ที่มีไขมันเยอะจนเกินไปมักจะเป็นอุปสักในเรื่องต่างๆ รวมทั้งเรื่องบนเตียง ถ้าคุณไม่ระวังและปล่อยให้ไขมันสะสมจะเป็นปัญหาในอนาคตได้ค่ะ
อ่านต่อ
วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง
วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง วิธีทำให้ได้ลูกผู้ชาย หรือ ผู้หญิง
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 20609 ครั้ง
dot
หลังแต่งงานคู่รักมักจะวางแผนอยากจะมีลูกน้อยกัน บางคนอยากได้ผู้ชาย บางคนก็อยากได้ผู้หญิง วันนี้เรามีวิธีแบบธรรมชาติที่จะช่วยให้คู่รักได้ลูกเพศสมใจกัน
อ่านต่อ
เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่
เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่ เรียนรู้ความต่างหญิง-ชาย ลดความขัดแย้งชีวิตคู่
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 5548 ครั้ง
dot
เสียงพ่อหนูน้อยร่ำร้องทุรนทุราย แข่งกับสุ้มเสียงหงุดหงิดของคุณแม่ที่เพียรพยายามอธิบายแกมสั่งสอน
อ่านต่อ
หน้าเด็กได้ด้วย การจูบเพื่อสุขภาพ
หน้าเด็กได้ด้วย การจูบเพื่อสุขภาพ หน้าเด็กได้ด้วย การจูบเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9074 ครั้ง
dot
การจูบเป็นการแสดงออกของความรักที่มีให้กันของคนรักใช่ไหมค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการจูบให้ได้สุขภาพที่ดีมาฝากกันค่ะ นอกจากสุขภาพที่ดี การจูบยังช่วยเรื่องลดอายุของใบหน้าด้วยนะคะ...
อ่านต่อ
 จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex
 จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex จูบถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่คุณจะเริ่มมี sex
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 9148 ครั้ง
dot
บางคนอาจจะคิดว่าก็จูบแบบธรรมดาๆ นี่แหละ เหมือนกันทุกครั้ง แต่คราวนี้ไม่เหมือนกันค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำวิธีการจูบอย่างลึกซึ้ง และมีขั้นตอนชนิดที่ทำให้เขาของคุณ กลายเป็นขี้ผึ้งลนไฟได้ทีเดียว
อ่านต่อ
นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน
นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน นกเขาไม่แข็ง!! ..ลองสารอาหาร แอล-อาร์จีนีน
หัวข้อ : ชีวิตคู่
เข้าชม : 11644 ครั้ง
dot
ความทุกข์ของคุณผู้ชาย คือ ภาวะที่อวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างเพียงพอหรือไม่นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2986 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10983 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4971 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter