108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร » เที่ยวต่างประเทศ » เวนิช นครแห่งสายน้ำ
         เที่ยวต่างประเทศ
   

เวนิช นครแห่งสายน้ำ

โดย : Jina
เมืองเวนิช ประเทศอิตาลี เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะเป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่สวยที่สุดในโลก
         เมืองเวนิช ประเทศอิตาลี เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะเป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่สวยที่สุดในโลก
 
 
คนไทยส่วนใหญ่ ก็รู้จักคุ้นเคยกันดีกับชื่อนี้ เพราะมีคนมาเปรียบเทียบกรุงเทพฯ ของเราว่าเป็นเวนิชตะวันออก ด้วยความที่มีคลองเยอะ ซึ่งถ้าดูกันจริงๆแล้วยังห่างไกลกันมาก ยิ่งปัจจุบันกรุงเทพฯ เรา ถมคลองไปเสียเกือบหมด แทบไม่เหลือสภาพ คงต้องลบชื่อนี้ออกจะดีกว่า เพราะคนของเรา ไม่รักษาสิ่งที่บรรพบุรุษให้มาแต่โบราณ มีแต่ล้างผลาญ ทำลาย ไปเที่ยวเมืองจีนหลายเมือง ยังน่าจะยกย่องให้เป็นเวนิชตะวันออกมากกว่าเสียอีก

จะมีคนไทยสักกี่คน ที่มีโอกาส ได้ไปยลโฉมอันแท้จริงของเวนิช ในสมัยก่อนนั้น การเดินทางในกรุงเทพฯ ยังใช้การเดินทาง ทางเรือ ล่องไปตามลำคลองลัดเลาะไปทั่วกรุง ซึ่งคล้ายกับการเดินทางในเวนิช แต่ในปัจจุบัน เมื่อรถรามากขึ้น ถนนก็ยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงเทพฯไป ลำคลองที่เหลือ ก็ตื้นเขิน เน่าเหม็น ไม่เป็นที่เชิดหน้าชูตาคนกรุงเทพฯอีกต่อไป 

ที่จริงแล้วเมืองเวนิชแตกต่างจากกรุงเทพฯ อยู่หลายอย่าง เมืองเวนิช เป็นเกาะเล็กๆในทะเล หรืออ่าว คล้ายทะเลสาบสงขลา มีการสร้างบ้านเมืองเมืองขึ้นในบริเวณพื้นที่เป็นเกาะเล็กๆน้อยๆถึง 120 เกาะ มีคลองทั้งสิ้น 177 คลอง เชื่อมต่อกันด้วยสะพานมากกว่า 400 สะพาน มีการก่อสร้างต่อเติมตึกรามบ้านช่อง ขยายไปเรื่อยๆในระดับเหนือผิวน้ำเพียงเล็กน้อย ทำให้เวนิช กลายเป็นเมืองใหญ่ ที่มีประวัติยาวนานกว่า 1000 ปี และได้รับฉายาว่า "Queen of the Adriatic” ที่มีอิทธิพลทางการค้าขายทางทะเลในย่านนี้ มานาน ดังนั้นลักษณะคลองของเวนิชจึงไม่ได้เกิดขึ้นตามนิยามของไทยที่ว่า คลองเกิดจากการขุด แต่ของเวนิช เกิดจากการก่อสร้างที่ขยายต่อเติมอาคารบนเกาะเล็กๆจนเหลือผิวน้ำไว้เป็นเส้นทางสัญจร 

สภาพของเวนิชอาจคล้ายกรุงเทพฯในเรื่องการทรุดตัว เพราะการก่อสร้างมานานนับพันปี ระดับความสูงของเมืองจึงดูเหมือนจะทรุดต่ำลง จนเมื่อน้ำทะเลขึ้นก็จะท่วมตัวเมืองเสมอ แม้ว่าจะมีแนวสันทรายและชายหาดช่วยกำบังจากธรรมชาติก็ตาม บางครั้งน้ำจะขึ้นเกือบถึงระดับเอวทีเดียว

เวนิชแบ่งออกเป็น 2 ส่วนโดย The Grand Canal ที่คดเคี้ยวไปมา มีความยาวประมาณ 3 กม. การสัญจรภายในเมืองเวนิชจะใช้เรือขนาดเล็ก เป็นเรือที่มีลักษณะเฉพาะตัวและใช้กันมานานนับศตวรรษ เรียกว่าเรือกอนโดล่า มีคนพายและใบพายใบเดียว คนเวนิชเองคงเบื่อนั่งเรือแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่จะใช้บริการเจ้ากอนโดล่านี้ เพราะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด การล่องเรือพายชมบรรยากาศอันสวยงามของเมืองเวนิช นอกจากจะชมเมืองได้อย่างทั่วถึงโดยไม่เหนื่อยแล้ว ถ้าฝีพายร้องเพลงให้ฟังด้วย ก็ถือเป็นกำไรต่อที่สองเลยเชียว ท่าเรือที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเทียบท่า ก็อยู่ตรงจุดลานหน้าอนุสาวรีย์ general Bartolomeo Colleoni นี่เอง 

 

โบสถ์ Saint Mark’s 
สองข้างของ Grand Canal จะมีอาคารเก่าแก่ ที่น่าสนใจมากมาย เช่นวังของผู้ปกครองเมืองในสมัยก่อน และโบสถ์เก่าๆ เช่น San Giovanni ที่มีหลังคาทรงโดม สวยงาม 
 
 
 
 
สถานที่ขึ้นชื่อโด่งดังมากที่สุดของเวนิช ก็คงไม่พ้น จตุรัส Saint Mark’s ที่ตั้งของโบสถ์ Saint Mark’s และ Doges’ Palace (Palazzo Ducale) ซึ่งใกล้ๆกันนี้ จะมีเสาหินแกรนิตใหญ่ 2 ต้น ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1180 ต้นหนึ่งเป็นสิงห์โตมีปีกของ Saint Mark ส่วนอีกต้นเป็น Saint Theodore of Studium ยืนบนจรเข้ มีคนกล่าวว่า ถ้าใครเดินผ่านกลาง 2 เสา นี้จะโชคร้าย
 
 
จุดที่นักท่องเที่ยวชอบไปชมอีกจุดหนึ่งก็คือ campanile หรือหอระฆัง ของ Saint Mark ที่มีความสูงถึง 91 เมตร แต่ไม่ได้ตะเกียก ตะกายขึ้นไปดูระฆังกันเท่าไรหรอกครับ เขาขึ้นไปชมวิวของเมืองกันมากว่า เพราะมันมองได้ไกล และมองได้ทั่วทีเดียว 
 
 
อาคารบ้านเรือนสร้างมาเก่าแก่ตั้งแต่ยุค Byzantine เรื่อยมาจนถึงยุค Renaissance ทีเดียว จึงมีความสวยงามและความเก่า อันเป็นมนต์เสน่ห์ ที่เลียนแบบไม่ได้ โดยเฉพาะโรงแรมดังที่เป็นคาสิโน ที่เอาชื่อของ Venetian palaces ไปใช้ 
 
 
 
 
ที่พลาดไม่ได้ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้พิสมัยการ shopping ต้องมาที่นี่ Rialto Bridge 1ใน3 สะพานดัง ของที่นี่ครับ สร้างมานานกว่า 1000 ปีแล้วเช่นกัน ข้างบนสะพานก็เป็นร้านขายของ สารพัด Brand name และสินค้าของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อของเมืองเวนิช ก็คือเครื่องแก้วที่มีชื่อเสียงรู้จักกันไปทั่วโลก ก็คืองานของช่างสกุลมูราโน่ แต่ถ้าไม่ชอบก็ต้องของฮิตของที่นี่ คือ “หน้ากาก” สวยๆที่มีวางขายอยู่ทั่วไป นักท่องเที่ยวทั้งหลายถึงติดใจเสน่ห์ของเวนิชกัน อย่างนี้นี่เอง 

เข้าชม : 6104 ครั้ง
ที่มา : www.fwdder.com
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6777 ครั้ง
dot
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนที่ได้สมญานามว่า "หลังคาแห่งทวีปยุโรป" ด้วยมนต์เสน่ห์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบเมื่อไปสัมผัสความอบอุ่น และภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนกันไป
อ่านต่อ
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5803 ครั้ง
dot
ฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวสหรับวันหยุดยาวๆ ที่ไม่ไกลจากประเทศไทยบ้านเรามากนัก ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมบนเกาะฮ่องกงก็มีมากมาย
อ่านต่อ
มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 9674 ครั้ง
dot
ประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซีย เพราะมาเลเซียเดินทางสะดวกสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งเมืองมุสลิมที่สวยงาม
อ่านต่อ
10 อันดับประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก
10 อันดับประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก 10 อันดับประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 11096 ครั้ง
dot
โลนลี แพลนเน็ต เผย 10 อันดับประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก ซึ่งพิจารณาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว และนายโทนี่ วีลเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง “โลนลี แพลนเน็ต”
อ่านต่อ
 Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์
 Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์ Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6607 ครั้ง
dot
หาดทราย "Glass Beach" ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา โดยทั้งชายหาดนั้น มีก้อนหิน ก้อนกรวดขขนาดเล็ก ๆ ที่มีสีสันมากมาย เหมือนเศษแก้ว
อ่านต่อ
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5928 ครั้ง
dot
สิงโตทะเล สัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะชาวไทย หรือชาวต่างชาติต่างก็ให้การยอมรับว่าเป็นประเทศที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายรอให้นักเดินทางไปค้นหา
อ่านต่อ
สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6531 ครั้ง
dot
เชื่อว่าวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม อย่างแน่นอน นอกจากเสน่ส์ของหลวงพระบางที่มีให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
อ่านต่อ
กรุงสตอกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดน
กรุงสตอกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดน กรุงสตอกโฮล์ม ราชอาณาจักรสวีเดน
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 7523 ครั้ง
dot
สวีเดน หรือชื่ออย่างเป็นทางการ คือ ราชอาณาจักรสวีเดน เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวอยากที่จะไปสัมผัสความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และน่าหลงไหล จึงดึงดูดความน่าสนใจได้มากในแต่ละปี
อ่านต่อ
เยอรมนี ยลเมืองมรดกโลก
เยอรมนี ยลเมืองมรดกโลก เยอรมนี ยลเมืองมรดกโลก
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 7152 ครั้ง
dot
เยอรมนี ยลเมืองมรดกโลก
อ่านต่อ
มาเก๊า มหัศจรรย์แห่งเอเชีย
มาเก๊า มหัศจรรย์แห่งเอเชีย มาเก๊า มหัศจรรย์แห่งเอเชีย
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5026 ครั้ง
dot
ช่วงวันหยุดยาว ที่กำลังมาถึงบางคนเลือกที่ท่องเที่ยวในประเทศเพื่อเป็นการพักผ่อนกับครอบครัว แต่บางคนอยากจะไปเปิดหู เปิดตา สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ไกลออกไป เพื่อให้ไม่จำเจ วันนี้เราเลยมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ ประเทศไทยมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า เพื่อนบ้านเรา
สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า เพื่อนบ้านเรา สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า เพื่อนบ้านเรา
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 2307 ครั้ง
dot
สำหรับนักเดินทานที่ต้องการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดและไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ประเทศพม่า หรือ เมียนมา ที่เรารู้จักเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรม และประเพณีที่น่าสนใจรอให้คุณได้ไปสัมผัส
อ่านต่อ
10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากให้คุณไปสัมผัส
10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากให้คุณไปสัมผัส 10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากให้คุณไปสัมผัส
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5104 ครั้ง
dot
สำหรับนักเดินทางการได้ท่องเที่ยวต่างประเทศถือว่าเป็นกำไรของชีวิตในการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับตัวเอง แต่ถ้าใครยังไม่มีโอกาสเรามีสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ชวนให้คุณไปสัมผัสซักครั้งของชีวิต
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2832 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10751 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4854 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter