108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ » ลูกตื่นกลางคืนบ่อย ทำอย่างไรดี
         เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
   

ลูกตื่นกลางคืนบ่อย ทำอย่างไรดี

โดย : Jina
ปัญหาลูกตื่นตอนกลางคืนบ่อย นสุดยอดปัญหาสำหรับคุณพ่อ คุณแม่วัยทำงานอย่างยิ่งเลยค่ะ หรือใครจะว่าไม่จริง เราเลยมีวิธีช่วยบรรเทาอาการตื่นนอนของลูกมาฝากกันค่ะ
         ปัญหาลูกตื่นตอนกลางคืนบ่อย นสุดยอดปัญหาสำหรับคุณพ่อ คุณแม่วัยทำงานอย่างยิ่งเลยค่ะ หรือใครจะว่าไม่จริง เราเลยมีวิธีช่วยบรรเทาอาการตื่นนอนของลูกมาฝากกันค่ะ
 
ปัญหาลูกตื่นตอนกลางคืนบ่อย นี้เป็นสุดยอดปัญหาแม่และเด็กปวดใจ สำหรับคุณพ่อ คุณแม่วัยทำงาน (ออฟฟิศ) อย่างยิ่งเลยค่ะ หรือใครจะว่าไม่จริง ฮึ ไอ้เราก็เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว พอตกกลางคืน เจ้าลูกน้อย ยังจะมาตื่นกวนใจกันอีก
 
พรุ่งนี้ก็ต้องตื่นแต่เช้าตรู่ สู้ฝ่าฟันรถติดไปทำงานอีกแล้ว ไปๆมาๆ กลายเป็นความเครียดสุดยอดไปเลย ส่งผลกระทบต่อการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน และปัญหาครอบครัว ไปอย่างรู้ตัว และไม่รู้ตัวทีเดียวค่ะ
 
ลองมาดูกันนะคะว่า ปัญหาลูกตื่นตอนกลางคืนบ่อย จะบรรเทาเบาบางกันได้อย่างไรบ้าง
ประการแรก อยากให้คุณพ่อ คุณแม่อย่างน้อยก็ใจชื้นไว้ค่ะ ว่าการที่ลูกทารกของเราตื่นบ่อยนั้น แสดงว่าลูกเราปกติน่ารักแล้วค่ะ ถ้าเล่นนอนหลับไม่ตื่นเลยตั้งแต่เกิดเนี่ย ต้องกังวลกันแล้วว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า โดยทั่วไปคุณพ่อ คุณแม่ก็อาจต้องอดทนกันไป เพราะลูกจะตื่นขึ้นมาเพื่อทานนม แล้วก็หลับต่อตามปกติค่ะ แต่ในทางตรงกันข้าม หากลูกตื่นบ่อยเกินไป เราต้องมาวิเคราะห์สาเหตุกันแล้วล่ะ ว่าเพราะอะไร จะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด
ลูกตื่นบ่อยตอนกลางคืน สามารถเกิดได้หลายสาเหตุด้วยกัน และการแก้ปัญหาก็แตกต่างกันไป แต่สาเหตุใหญ่ แบ่งได้ เป็น สามประการ เรียกว่า 3 อ. ดังต่อไปนี้
 
อากาศ
อากาศในห้องที่หนาว หรือร้อนเกินไป หรือถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้ทารกเกิดอาการอึดอัดไม่สบายตัว และตื่นขึ้นมาบ่อยเป็นธรรมดา จำเป็นต้องค่อยๆปรับ และสังเกตอาการของทารกว่าตื่นน้อยลงหรือเปล่า
 
อาหาร
ทารกน้อย ที่ทานอาหารก่อนนอนเร็วเกินไป ทำให้อาหารย่อยไม่ทัน อาจเกิดอาการไม่สบายตัว จะเรอก็ไม่สะดวก และอาจทำให้ฝันอะไรประหลาดๆ เข้าไปอีก ทำให้ตื่นขึ้นมาตอนกลางคืน แบบนี้ คุณพ่อ คุณแม่ก็ต้องปรับเวลาอาหาร และสังเกตพฤติกรรมของลูกไปด้วย
 
อารมณ์
คุณแม่ อาจไม่รู้ว่า ทารกอยู่ในครรภ์เรามาเก้าเดือน เมื่อต้องออกมานอนเดี่ยวๆ ก็อาจรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่เหมือนอยู่ในท้องอุ่นๆ ของคุณแม่ น้องก็จะตื่นและร้องไห้มาสร้างความรำคาญให้คุณแม่ แบบนี้อาจลองใช้ผ้าห่มลูกให้อยู่ในลักษณะเหมือนว่าลูกน้อย อบอุ่นอยู่ในท้องแม่ แต่ระวังอย่าพันแน่นจนเกินไป หรืออาจต้องจับลูกมาแนบอกเรา และปลอบประโลมกันไปจนกว่าจะหลับไปอีกครั้ง
การแก้ไข ปัญหาลูกตื่นบ่อยตอนกลางคืน ไม่ใช่การทำให้ลูกไม่ตื่น เพราะนั่นจะไม่ดีแน่ แต่เป็นการสังเกตการผิดปกติ เมื่อลูกตื่นบ่อยเกินไป เพื่อให้ คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ต้องเสียสุขภาพทั้งกาย และใจมากเกินไป และคุณลูกก็นอนอย่างปกติสุข เจริญเติบโตไปตามวัยด้วยค่ะ

 

5 สิ่งรบกวนการนอนหลับของลูกในเวลากลางคืน
ภาษาของหนูใครว่ายาก
ทำอย่างไร ทารกในครรภ์จึงจะมีฟันที่แข็งแรง ?
กระตุ้นตั้งแต่ในท้องลูกฉลาด

เข้าชม : 9746 ครั้ง
ที่มา : www.bestmomclub.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2995 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10996 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter