108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » แม่หลังคลอด » 6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
         แม่หลังคลอด
   

6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด

โดย : นาลันทา
คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่
         คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่

คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า เรื่องเหล่านี้จึงเป็นคำถามท็อปฮิตที่คุณแม่สอบถามคุณหมอที่ดูแลครรภ์ จนได้คำตอบที่ช่วยคลายความความวิตกกังวลลงได้ นั่นทำให้คุณๆ สบายใจจนลืมถามต่อไปว่า แล้วหลังคลอดจะต้องเจอกับอะไรบ้าง  
 
 
 
เรื่องแรกที่คุณแม่ต้องเผชิญก็คือการเจ็บแผลค่ะ โดยเฉพาะแผลผ่าตัด เรื่องนี้คุณแม่ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าแผลผ่าตัดจะเจ็บน้อยกว่าและหายเร็วกว่า แต่ความเป็นจริงคือ แผลผ่าตัดมักใช้ระยะเวลาการพักพื้นเพื่อคืนสู่สภาพเดิมนานกว่าค่ะ แต่ไม่ว่าจะคลอดด้วยวิธีไหน ก็ต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ดี ซึ่งเรื่องนี้คุณหมอ - พยาบาล ผู้ทำคลอดก็จะให้คำแนะนำวิธีการดูแลความสะอาดแผล รวมทั้งการรับประทานยาให้ คุณแม่ต้องจดจำและทำตามอย่างครบถ้วนนะคะ 
 
 
นอกจากเจ็บปวดที่แผลแล้วคุณแม่จะมีอาการปวดมดลูกร่วมด้วย เพราะมดลูกที่เคยขยายเพื่อโอบอุ้มตัวลูกไว้นั้น จะบีบตัวเพื่อลดขนาดลงสู่สภาพเดิม ทำให้เกิดอาการปวดคล้ายปวดประจำเดือน คุณแม่มักจะมีอาการเช่นนี้อยู่ 2 - 3 วัน แต่บางครั้งในเวลาที่ให้ลูกดูดนม ก็อาจมีอาการปวดมดลูกขึ้นมาได้ ซึ่งอาการนี้มักไม่เป็นอันตรายค่ะ
 
 
หลังคลอดสองวันแรกน้ำคาวปลาจะมีสีแดงสด ออกมาประมาณหนึ่งเท่าของรอบเดือน วันที่สามและสี่ น้ำคาวปลาจะลดลงเรื่อยๆ แต่เมื่อไหร่จะหมดล่ะ? คำตอบคือ ประมาณ 14 วันค่ะ แต่สำหรับคุณแม่บางท่าน อาจจะนานมากกว่านั้น แต่ไม่ควรจะเกิน 21 วันนะคะ สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก ร่างกายจะหลั่งสารอ๊อกซิโทซินออกมา ซึ่งสารนี้จะมีส่วนช่วยลดปริมาณของน้ำคาวปลาและช่วยให้มดลูกหดตัวเร็วขึ้นด้วยค่ะ 
 
 
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการท้องผูก อาจต้องเผชิญกับการท้องผูกต่อไปอีกระยะ ควรรับประทานผักและผลไม้ให้มากๆ และดื่มน้ำสะอดเยอะๆ หากมีอาการท้องผูกมาก ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ ไม่ควรหายาระบายมารับประทานเอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูก เพราะยาอาจมีผลต่อลูกได้ค่ะ 
 
 
เป็นอาการที่พบได้บ่อยสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณแม่มักมีอาการเจ็บหัวนมในช่วงที่ให้นมลูก บางคนอาจเกิดแผลที่หัวนมได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือคือการปรับท่าดูดนมของลูกให้เหมาะสมค่ะ การดูดนมที่ถูกต้องลุกต้องดูดนมจนถึงลานหัวนมทั้งด้านบนและด้านล่าง และควรให้ลูกดูดนมสลับกันทั้งสองข้าง โดยเริ่มจากข้างละ 5 นาที ก่อนแล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาต่อการดูดแต่ละข้างให้นานขึ้น การให้นมในท่าที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการเจ็บหัวนมได้ แต่ถ้าเกิดหัวนมแตกก็ควรทาครีมลาโนลีนเพิ่มความชุ่มชื่นค่ะ อ้อ...ทาแล้วอย่าลืมทำความสะอาดหัวนมเมื่อจะให้ลูกดูดนมมื้อต่อไปนะคะ  
 
 
เรื่องนี้เดิมทีไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ซักเท่าไหร่ทั้งที่มีสถิติระบุไว้ว่าประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่หลังคลอด จะมีอาการซึมเศร้า ที่มาจากคามเครียด ความกังวลใจทั้งเรื่องการเลี้ยงลูก การปรับตัวสู่บทบาทการเป็นแม่ ความเหนื่อยล้าสะสม น่าดีใจที่โดยทั่วไปอาการซึมเศร้ามักอยู่กับคุณแม่ไม่นาน คุณอาจรู้สึกห่อเหี่ยวอย่างบอกไม่ถูกอยู่ 2 - 3 วัน แล้วเจ้าความรู้สึกนี้จะค่อยๆ ลดลง และหายไปภายใน  7 - 10 วัน คุณแม่บางคนอาจมีอาการนี้ก่อนคลอด แต่ส่วนใหญ่มักจะมีอาการหลังคลอด 2 - 5 วัน ว่ากันว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ตัวอย่างเช่น กล้วยสุก ที่มีกรดอะมิโนทริปโตเฟนในปริมาณสูง เจ้ากรดอะมิโนทริปโตเฟนในกล้วยนี้ เมื่อคุณแม่รับประทานเข้าไป จะถูกเปลี่ยนเป็นสารซีโรโทนินที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และอารมณ์ดีขึ้น แต่ก็ต้องรับประทานอาหารอย่างอื่นให้ได้สารอาหารครบถ้วนด้วยนะคะ จะได้มีร่างกายที่แข็งแรงควบคู่กับจิตใจที่แจ่มใส พร้อมที่จะดูแลเจ้าตัวเล็กที่กำลังเติบโตขึ้นทุกๆ วันค่ะ 

เข้าชม : 6114 ครั้ง
ที่มา : นิตยสารแม่และเด็ก
10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด
10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด 10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7496 ครั้ง
dot
หลังคลอดมีเรื่องต่าง ๆ มากมายที่คุณแม่คนใหม่ต้องรับมือ ทั้งเรื่องการดูแลทารก การปรับตัวรับบทบาทใหม่ของการเป็นแม่ลูกอ่อน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือเรื่องการดูแลตัวเองค่ะ
อ่านต่อ
อาหารลดเชฟ...หลังคลอด
อาหารลดเชฟ...หลังคลอด อาหารลดเชฟ...หลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 18158 ครั้ง
dot
อยากหุ่นดีก็ต้องมีเทคนิคเหมือนกัน...คราวนี้ขอเอาใจคุณแม่หมาดๆ สักหน่อย ถ้าอยากกลับมาฟิตหุ่นสวยเช้งเหมือนเดิม...
อ่านต่อ
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 27000 ครั้ง
dot
ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนมากพยายามดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลูกที่ออกมาจะได้สมบูรณ์แข็งแรง แต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่มักเทใจไปให้ลูกเสียหมด ลูกกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไปเสียแล้ว เลยไม่ค่อยได้มีเวลาดูตัวเอง ...
อ่านต่อ
ปัสสาวะเล็ดราด
ปัสสาวะเล็ดราด ปัสสาวะเล็ดราด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 11797 ครั้ง
dot
ปัสสาวะเล็ดราด ปกติร่างกายเราควบคุมให้เรากลั้นปัสสาวะไว้ได้จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม โดยส่วนของบริเวณกระเพาะปัสสาวะที่ต่อกับท่อปัสสาวะจะมีหูรูดบีบไว้ไม่ให้ปัสสาวะเล็ดออกมา
อ่านต่อ
ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic ปรับสมดุลหลังคลอดด้วย Holistic
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5214 ครั้ง
dot
หลังคลอดร่างกายของผู้หญิงเราจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และฮอร์โมน จึงทำให้คนเป็นแม่เสียสมดุล ซึ่งการรับมือการเปลี่ยนแปลงหลังคลอดเกิดขึ้นเกิดจากธรรมชาตินี้ ก็ควรใช้ธรรมชาติในการปรับคืนความสมดุลค่ะ
อ่านต่อ
สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด
สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5549 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาปวดหลัง อาจเป็นสัญญาณเตือนนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น ข้อกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกมีปัญหา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือถึงขั้นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาตได้
อ่านต่อ
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง “แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 13127 ครั้ง
dot
มีความเชื่อมากมายที่คุณแม่หลังคลอดคงเคยได้ยินมา และหลายคนก็เคยลองปฏิบัติมาแล้ว แต่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดอย่างไร เช็กคำตอบได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง
คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง คุณแม่หลังคลอดกับ 4 วิธีที่คุณแม่ควรดูแลตัวเอง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 6259 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดปัญหาในการดูแลตัวเอง ด้วยรูปร่างที่เปลี่ยนไป หรือเรื่องอื่นๆ ที่ตามมาแต่ปัจจุบันเราสามารถช่วยให้คุณแม่หลังคลอดกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง ด้วยวิธีการอยู่ไฟและสมุนไพรต่างๆ
อ่านต่อ
หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ?
หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ? หลังคลอด!... ใครว่าลด (ไม่) ยาก ?
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7970 ครั้ง
dot
ทราบหรือไม่ว่า?... หลังคลอดบุตรน้ำหนักตัวคุณแม่จะลดลงทันทีประมาณ 5-6 กิโล และจะลดลงอีก 2-3 กิโลในสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกจะลดลงเฉลี่ย 1-2 กิโลต่อเดือนเท่านั้น
อ่านต่อ
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7794 ครั้ง
dot
การตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต ทั้งทางรูปร่าง ผิวพรรณ หรือแม้แต่การที่ฮอร์โมนปรับระดับก็มีส่วนกระทบกับอารมณ์คุณแม่ทั้งนั้น
อ่านต่อ
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 8712 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดความเข้าใจผิด ระหว่างน้ำคาวปลากับประจำเดือนที่มาหลังคลอด รวมทั้งปัญหามากมายจากน้ำคาวปลาที่เกิดขึ้นของคุณแม่ ซึ่งถ้าไม่ทำความเข้าใจปัญหาอาจมีตามมาได้
อ่านต่อ
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 8227 ครั้ง
dot
การดูแลตนเองในคุณแม่หลังคลอดบุตร เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก สิ่งสำคัญคือ ต้องพักผ่อนเยอะ รักษาความสะอาด การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ดี เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องสุขภาพดี เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยของคุณให้มีสุขภาพดีไปด้วย...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2988 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10985 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter