108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » แม่หลังคลอด » 6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
         แม่หลังคลอด
   

6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด

โดย : นาลันทา
คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่
         คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่

คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า เรื่องเหล่านี้จึงเป็นคำถามท็อปฮิตที่คุณแม่สอบถามคุณหมอที่ดูแลครรภ์ จนได้คำตอบที่ช่วยคลายความความวิตกกังวลลงได้ นั่นทำให้คุณๆ สบายใจจนลืมถามต่อไปว่า แล้วหลังคลอดจะต้องเจอกับอะไรบ้าง  
 
 
 
เรื่องแรกที่คุณแม่ต้องเผชิญก็คือการเจ็บแผลค่ะ โดยเฉพาะแผลผ่าตัด เรื่องนี้คุณแม่ส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าแผลผ่าตัดจะเจ็บน้อยกว่าและหายเร็วกว่า แต่ความเป็นจริงคือ แผลผ่าตัดมักใช้ระยะเวลาการพักพื้นเพื่อคืนสู่สภาพเดิมนานกว่าค่ะ แต่ไม่ว่าจะคลอดด้วยวิธีไหน ก็ต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ดี ซึ่งเรื่องนี้คุณหมอ - พยาบาล ผู้ทำคลอดก็จะให้คำแนะนำวิธีการดูแลความสะอาดแผล รวมทั้งการรับประทานยาให้ คุณแม่ต้องจดจำและทำตามอย่างครบถ้วนนะคะ 
 
 
นอกจากเจ็บปวดที่แผลแล้วคุณแม่จะมีอาการปวดมดลูกร่วมด้วย เพราะมดลูกที่เคยขยายเพื่อโอบอุ้มตัวลูกไว้นั้น จะบีบตัวเพื่อลดขนาดลงสู่สภาพเดิม ทำให้เกิดอาการปวดคล้ายปวดประจำเดือน คุณแม่มักจะมีอาการเช่นนี้อยู่ 2 - 3 วัน แต่บางครั้งในเวลาที่ให้ลูกดูดนม ก็อาจมีอาการปวดมดลูกขึ้นมาได้ ซึ่งอาการนี้มักไม่เป็นอันตรายค่ะ
 
 
หลังคลอดสองวันแรกน้ำคาวปลาจะมีสีแดงสด ออกมาประมาณหนึ่งเท่าของรอบเดือน วันที่สามและสี่ น้ำคาวปลาจะลดลงเรื่อยๆ แต่เมื่อไหร่จะหมดล่ะ? คำตอบคือ ประมาณ 14 วันค่ะ แต่สำหรับคุณแม่บางท่าน อาจจะนานมากกว่านั้น แต่ไม่ควรจะเกิน 21 วันนะคะ สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก ร่างกายจะหลั่งสารอ๊อกซิโทซินออกมา ซึ่งสารนี้จะมีส่วนช่วยลดปริมาณของน้ำคาวปลาและช่วยให้มดลูกหดตัวเร็วขึ้นด้วยค่ะ 
 
 
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการท้องผูก อาจต้องเผชิญกับการท้องผูกต่อไปอีกระยะ ควรรับประทานผักและผลไม้ให้มากๆ และดื่มน้ำสะอดเยอะๆ หากมีอาการท้องผูกมาก ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ ไม่ควรหายาระบายมารับประทานเอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูก เพราะยาอาจมีผลต่อลูกได้ค่ะ 
 
 
เป็นอาการที่พบได้บ่อยสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณแม่มักมีอาการเจ็บหัวนมในช่วงที่ให้นมลูก บางคนอาจเกิดแผลที่หัวนมได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือคือการปรับท่าดูดนมของลูกให้เหมาะสมค่ะ การดูดนมที่ถูกต้องลุกต้องดูดนมจนถึงลานหัวนมทั้งด้านบนและด้านล่าง และควรให้ลูกดูดนมสลับกันทั้งสองข้าง โดยเริ่มจากข้างละ 5 นาที ก่อนแล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาต่อการดูดแต่ละข้างให้นานขึ้น การให้นมในท่าที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการเจ็บหัวนมได้ แต่ถ้าเกิดหัวนมแตกก็ควรทาครีมลาโนลีนเพิ่มความชุ่มชื่นค่ะ อ้อ...ทาแล้วอย่าลืมทำความสะอาดหัวนมเมื่อจะให้ลูกดูดนมมื้อต่อไปนะคะ  
 
 
เรื่องนี้เดิมทีไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ซักเท่าไหร่ทั้งที่มีสถิติระบุไว้ว่าประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่หลังคลอด จะมีอาการซึมเศร้า ที่มาจากคามเครียด ความกังวลใจทั้งเรื่องการเลี้ยงลูก การปรับตัวสู่บทบาทการเป็นแม่ ความเหนื่อยล้าสะสม น่าดีใจที่โดยทั่วไปอาการซึมเศร้ามักอยู่กับคุณแม่ไม่นาน คุณอาจรู้สึกห่อเหี่ยวอย่างบอกไม่ถูกอยู่ 2 - 3 วัน แล้วเจ้าความรู้สึกนี้จะค่อยๆ ลดลง และหายไปภายใน  7 - 10 วัน คุณแม่บางคนอาจมีอาการนี้ก่อนคลอด แต่ส่วนใหญ่มักจะมีอาการหลังคลอด 2 - 5 วัน ว่ากันว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ตัวอย่างเช่น กล้วยสุก ที่มีกรดอะมิโนทริปโตเฟนในปริมาณสูง เจ้ากรดอะมิโนทริปโตเฟนในกล้วยนี้ เมื่อคุณแม่รับประทานเข้าไป จะถูกเปลี่ยนเป็นสารซีโรโทนินที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และอารมณ์ดีขึ้น แต่ก็ต้องรับประทานอาหารอย่างอื่นให้ได้สารอาหารครบถ้วนด้วยนะคะ จะได้มีร่างกายที่แข็งแรงควบคู่กับจิตใจที่แจ่มใส พร้อมที่จะดูแลเจ้าตัวเล็กที่กำลังเติบโตขึ้นทุกๆ วันค่ะ 

เข้าชม : 5550 ครั้ง
ที่มา : นิตยสารแม่และเด็ก
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
“แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง “แม่หลังคลอด” กับ 12 ความเชื่อ vs ความจริง
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 12527 ครั้ง
dot
มีความเชื่อมากมายที่คุณแม่หลังคลอดคงเคยได้ยินมา และหลายคนก็เคยลองปฏิบัติมาแล้ว แต่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดอย่างไร เช็กคำตอบได้เลยค่ะ
อ่านต่อ
ปัสสาวะเล็ดราด
ปัสสาวะเล็ดราด ปัสสาวะเล็ดราด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 11218 ครั้ง
dot
ปัสสาวะเล็ดราด ปกติร่างกายเราควบคุมให้เรากลั้นปัสสาวะไว้ได้จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม โดยส่วนของบริเวณกระเพาะปัสสาวะที่ต่อกับท่อปัสสาวะจะมีหูรูดบีบไว้ไม่ให้ปัสสาวะเล็ดออกมา
อ่านต่อ
6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด 6 เรื่องที่ต้องเผชิญหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5551 ครั้ง
dot
คุณแม่ใกล้คลอดมักกังวลเรื่องการคลอด ว่าจะปลอดภัยแค่ไหน จะเจ็บหรือไม่ ลูกจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงหรือเปล่า คำถามเล่านี้มักสร้างความกังวลสำหรับคุณแม่มือใหม่
อ่านต่อ
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด การดูแลตนเองในระยะหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7627 ครั้ง
dot
การดูแลตนเองในคุณแม่หลังคลอดบุตร เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก สิ่งสำคัญคือ ต้องพักผ่อนเยอะ รักษาความสะอาด การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ดี เพราะคุณแม่หลังคลอดต้องสุขภาพดี เพื่อจะได้ดูแลลูกน้อยของคุณให้มีสุขภาพดีไปด้วย...
อ่านต่อ
อาหารลดเชฟ...หลังคลอด
อาหารลดเชฟ...หลังคลอด อาหารลดเชฟ...หลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 17573 ครั้ง
dot
อยากหุ่นดีก็ต้องมีเทคนิคเหมือนกัน...คราวนี้ขอเอาใจคุณแม่หมาดๆ สักหน่อย ถ้าอยากกลับมาฟิตหุ่นสวยเช้งเหมือนเดิม...
อ่านต่อ
คุณพ่อมือใหม่ กับสิ่งที่ควรรู้ของคุณแม่หลังคลอด
คุณพ่อมือใหม่ กับสิ่งที่ควรรู้ของคุณแม่หลังคลอด คุณพ่อมือใหม่ กับสิ่งที่ควรรู้ของคุณแม่หลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 5935 ครั้ง
dot
ปัญหาของคุณพ่อมือใหม่ที่ยังไม่รู้วิธีในการเลี้ยงลูก หรือแม้นกระทั้งจะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่หลังคลอดยังไง ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณทำตามที่เราบอก
อ่านต่อ
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด อาหาร ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 17992 ครั้ง
dot
เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ นพ.พูนศักดิ์ สุชนวณิช สูติ-นรีแพทย์ สถาบันเพอร์เฟควูแมน และข้อมูลจาก คุณเกศกนก สุกแดง นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช
อ่านต่อ
เทคนิค บีบน้ำนมแม่ เก็บไว้ได้นาน
เทคนิค บีบน้ำนมแม่ เก็บไว้ได้นาน เทคนิค บีบน้ำนมแม่ เก็บไว้ได้นาน
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 14347 ครั้ง
dot
นมแม่คืออาหารที่ดีต่อสุขภาพลูกน้อยที่วุดนะคะ แต่คุณแม่หลังคลอดยุคใหม่ อาจไม่มีเวลาเลี้ยงดู ให้นมลูกด้วยตัวเองได้ตลอด เพราะอาจจะต้องไปทำงานนอกบ้าน การบีบน้ำนมเก็บสต๊อกไว้ให้ลูก เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ
อ่านต่อ
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด BALANCE ความมั่นใจหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7216 ครั้ง
dot
การตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต ทั้งทางรูปร่าง ผิวพรรณ หรือแม้แต่การที่ฮอร์โมนปรับระดับก็มีส่วนกระทบกับอารมณ์คุณแม่ทั้งนั้น
อ่านต่อ
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร คุณแม่กับปัญหาหลังคลอด น้ำคาวปลา คืออะไร
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 7762 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดมักเกิดความเข้าใจผิด ระหว่างน้ำคาวปลากับประจำเดือนที่มาหลังคลอด รวมทั้งปัญหามากมายจากน้ำคาวปลาที่เกิดขึ้นของคุณแม่ ซึ่งถ้าไม่ทำความเข้าใจปัญหาอาจมีตามมาได้
อ่านต่อ
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม หลังคลอดขอให้เหมือนเดิม
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 26453 ครั้ง
dot
ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนมากพยายามดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลูกที่ออกมาจะได้สมบูรณ์แข็งแรง แต่หลังคลอดแล้ว คุณแม่มักเทใจไปให้ลูกเสียหมด ลูกกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไปเสียแล้ว เลยไม่ค่อยได้มีเวลาดูตัวเอง ...
อ่านต่อ
สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด
สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพหลังคลอด
หัวข้อ : แม่หลังคลอด
เข้าชม : 4981 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาปวดหลัง อาจเป็นสัญญาณเตือนนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น ข้อกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกมีปัญหา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือถึงขั้นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาตได้
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2228 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9664 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4249 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter