108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » 3 สูตร ช่วยให้คุณหลับสบาย
         บทความสุขภาพ
   

3 สูตร ช่วยให้คุณหลับสบาย

โดย : นิตยสารธรรมลีลา
การนอนหลับเป็นการพักผ่อนร่างกายที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าการนอนหลับของคุณในแต่ละวันเป็นเรื่องทรมาน เรามีวิธีช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
         การนอนหลับเป็นการพักผ่อนร่างกายที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าการนอนหลับของคุณในแต่ละวันเป็นเรื่องทรมาน เรามีวิธีช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ข้อปฏิบัติต่อไปนี้ เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นอย่างง่ายๆ เพื่อให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพมากขึ้น อาจช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการนอนได้ระดับหนึ่ง
 
แต่ถ้าทำได้เป็นประจำจะเกิดเป็นนิสัยการนอนหลับที่ดีในระยะยาวค่ะ

 

การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ชาเขียว น้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังอาหารมื้อเที่ยง เช่นอาจดื่มกาแฟ 1-2 แก้วเฉพาะในช่วงเช้า ทั้งนี้ เนื่องจากคาเฟอีนทำให้สมองตื่นตัวขึ้น และออกฤทธิ์ได้นานไม่ต่ำกว่า 6-7 ชั่วโมง
การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงเหล้า เบียร์ หรือ ไวน์ ในช่วงเวลา 4-6 ชม. ก่อนนอน เนื่องจากในช่วงแรกเครื่องดื่มดังกล่าว อาจทำให้ท่านหลับเร็วขึ้น แต่เมื่อหมดฤทธิ์ใน 3-4 ชม.แล้ว ช่วงการนอนต่อมาท่านจะตื่นแล้วนอนหลับไม่สนิท มึนศีรษะและไม่สดชื่นเมื่อตื่นนอน
 
นอกจากนี้ ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ยังทำให้กล้ามเนื้อทางเดินหายใจหย่อนมากขึ้นและสมองตื่นตัวช้าลงทำให้ภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ(OSA)มีอาการรุนแรงมากขึ้น
การสูบบุหรี่ เนื่องจากมีสารนิโคติน ที่ทำให้สมองตื่นตัว และพยายามหลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท รวมถึงยาขยายหลอดลมบางชนิด หรือยาแก้คัดจมูกบางชนิดในช่วงก่อนนอน ทั้งนี้อาจเปลี่ยนเป็นยาชนิดอื่นแทนถ้าสามารถทำได้
การรับประทานอาหารจำนวนมาก หรืออาหารที่ย่อยยาก ในช่วงน้อยกว่า 3 ชม. ก่อนนอน เช่น เนื้อสัตว์ หรือไขมันปริมาณสูง เนื่องจากอาจทำให้ท่านอึดอัด หลับไม่สนิท และเกิดภาวะกรดไหลย้อนได้
การออกกำลังกายอย่างหนักมากในช่วงหัวค่ำ หรือก่อนเข้านอน น้อยกว่า 4-6 ชม. ทั้งนี้ท่านอาจออกกำลังกายในช่วงเช้า เช่น ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แทน เป็นต้น
ควรหลีกเลี่ยงใช้ยานอนหลับอย่าง ต่อเนื่องนานเกิน 1 เดือน ยกเว้นภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจเกิดภาวะพึ่งยา หรือติดยานอนหลับ ซึ่งจะทำให้มีปัญหาในภายหลังมากขึ้น และถ้าท่านมีปัญหานอนกรน อาจทำให้ภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ ขณะหลับแย่ลงกว่าเดิมได้
ควรหลีกเลี่ยงการทำงานที่มีความเครียด ในช่วงเวลาใกล้นอน

พยายามปรับสิ่งแวดล้อมในการนอนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เช่น การเลือกหมอน หรือที่นอนที่สบายพอเหมาะกับสรีระของท่าน ลดแสงหรือเสียงรบกวนให้น้อยลง และควบคุมอุณหภูมิห้องให้พอดี
ควรปรับท่านอนให้เหมาะสมกับสรีระของตัวเอง เช่น ผู้ที่นอนกรนหรือมีภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับนั้น ส่วนใหญ่(ไม่เสมอไป) ท่านอนหงายมักจะมีอาการมากกว่าท่านอนอื่นๆ
 
ดังนั้น ถ้าสามารถปรับให้เกิดความเคยชินในท่านอนตะแคง นอนศีรษะสูงเล็กน้อย (ถ้าทำได้โดยที่ไม่ฝืนจนเกินไป) ก็อาจช่วยบรรเทาอาการโรคดังกล่าวได้ในบางราย
ควรหลับอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 6-8 ชม. และควรเข้านอนก่อนเที่ยงคืน
พยายามอยู่บนที่นอน เมื่อง่วงนอนจริงๆ เท่านั้น และปรับท่านอนให้เหมาะสมกับตนเอง
ถ้าไม่สามารถหลับได้หลังจากเข้านอนแล้ว เกิน 30 นาที ให้ลองออกจากห้องนอน แล้วทำกิจกรรมอย่างสงบ เช่น อ่านหนังสือ ทำใจสบายๆ หรือฟังวิทยุเบาๆ เมื่อเกิดความง่วงแล้ว จึงเข้าไปนอนอีกครั้ง
ถ้าตื่นขึ้นระหว่างที่นอนกลางคืน ไม่ควรพยายามกดดันตนเองเพื่อให้รีบนอนจนเกินไป เช่น อาจไม่ดูนาฬิกา หรือ เลือกนาฬิกาที่เสียงเบาและไม่รบกวน ซึ่งจะทำให้ลดความเครียดและความกังวลหรือกลัวว่าจะนอนไม่หลับ
ตื่นนอนให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ ทั้งนี้ในระหว่างกลางวัน พยายามไม่งีบหลับถ้าทำได้ แต่หากท่านง่วงอย่างมาก การงีบหลับช่วงสั้นๆ จะช่วยท่านให้สดชื่นขึ้นได้ อย่างไรก็ตามไม่ควรนานเกิน 1 ชั่วโมง และไม่ควรงีบในช่วงหัวค่ำ
อาหารมื้อเบาๆ ก่อนนอน เช่น ขนม หรือนม ปริมาณเล็กน้อย มีสารบางอย่างอาจช่วยให้หลับดีขึ้น

รักษาความสมดุลและความสม่ำเสมอ ในกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น เวลาการรับประทานอาหาร เวลาหลับตื่น หรือเวลาออกกำลังกาย เพื่อการทำงานของระบบต่างของร่างกายจะได้ปรับตัวตามนาฬิกาธรรมชาติภายในตนเองง่ายขึ้น
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ในเวลาช่วงเช้า หรือเย็น ที่ห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 4-6 ชม.
การควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป เนื่องจากจะทำให้อึดอัด และเป็นความเสี่ยงโรคต่างๆ จำนวนมาก รวมถึงภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับด้วย
หาวิธีผ่อนคลายความเครียดต่าง ๆ เช่น การแบ่งเวลาเพื่อใคร่ครวญและหาทางแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม การทำสมาธิ การฝึกการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือการปรึกษาหารือกับผู้ที่ไว้วางใจ ฯลฯ
 
หากท่านปฏิบัติตามคำแนะนำพื้นฐานง่ายๆ เบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นความผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ และรับการรักษา อย่างเหมาะสมต่อไป

เข้าชม : 13660 ครั้ง
ที่มา : www.bloggang.com
5 วิธีกินล้างพิษให้ตัวเบา
5 วิธีกินล้างพิษให้ตัวเบา 5 วิธีกินล้างพิษให้ตัวเบา
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6325 ครั้ง
dot
พฤติกรรมการกินเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดพิษในร่างกาย การเลือกกินแต่อาหารที่ชอบและถูกปาก จึงทำให้อาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ รวมทั้งวัตถุปรุงอาหารจำนวนมาก ตกค้างอยู่ในร่างกาย
อ่านต่อ
สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก
สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก สาระน่ารู้กับโรงพยาบาลธนบุรี เกี่ยวกับสุขภาพกระดูก
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7374 ครั้ง
dot
ร่างกายคนเราตามปกติจะมีการสร้างและการสลายกระดูกเพื่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมกระดูกและเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นการสร้างกระดูกจะน้อยลง
อ่านต่อ
ฝนตก แดดออก ทำให้บางคนหงุดหงิดได้จริงหรือ..??
ฝนตก แดดออก ทำให้บางคนหงุดหงิดได้จริงหรือ..?? ฝนตก แดดออก ทำให้บางคนหงุดหงิดได้จริงหรือ..??
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5355 ครั้ง
dot
อากาศทำให้อารมณ์ของคนเราแปรปรวน และหงุดหงิดได้...นี่คือเรื่องจริง หลายคนอาจจะไม่รู้ตัวกับอารมณ์ของตัวเองที่เปลี่ยนไปกับอากาศ แต่จากศึกษาข้อมูลจิตวิทยาแล้ว ทุกคนหงุดหงิดกับเรื่องอากาศกันทุกคน
อ่านต่อ
ท่านอน ทำนายบอกนิสัย ตัวตนของคุณได้
ท่านอน ทำนายบอกนิสัย ตัวตนของคุณได้ ท่านอน ทำนายบอกนิสัย ตัวตนของคุณได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9478 ครั้ง
dot
นอน คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะจะทำให้สุขภาพดี แข็งแรง นอกจากนั้น ท่านอนต่างๆที่แต่ละคนชอบนอนไม่เหมือนกัน ก็จะบอกนิสัยตัวตนของคุณได้เช่นกันนะคะ ลองมาสำรวจท่านอนกันหน่อยค่ะ
อ่านต่อ
วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์
วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5260 ครั้ง
dot
สังคมสมัยนี้ใช้เทคโนโลยีเขามีส่วนในชีวิตอย่างมากอย่างเช่น โทรศัพท์ ภัยใกล้ตัวที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณควรระวัง เพราะสามารถทำให้คุณเสียเงินเสียทองเป็นจำนวนมากได้
อ่านต่อ
วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ
วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6788 ครั้ง
dot
ปัญหาสุขภาพในการเพิ่มน้ำหนักนี้จะเิกิดขึ้นได้ยาก ถ้่าคุณเป็นคงต้องมีผู้หญิงอีกหลายๆคนที่อิจฉาแน่ๆค่ะ แต่รู้ไหมค่ะการที่มีน้ำหนักน้อยเกินมาตรฐานเป็นปัญหาสุขภาพเช่นกัน
อ่านต่อ
10 อาหารคลายเครียด
10 อาหารคลายเครียด 10 อาหารคลายเครียด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 12928 ครั้ง
dot
ในสภาวะของเราในแต่ละช่วงวัย ย่อยมีความแตกต่างทางความเครียดที่แตกต่างกัน แต่เมื่อนึกถึงสิ่งที่ช่วยให้เราหายเครียดได้ ก็ต้องนึกถึงอาหารการกินเป็นอันดับต้นๆ
อ่านต่อ
น้ำสำคัญอย่างไร ประโยชน์ของน้ำ
น้ำสำคัญอย่างไร ประโยชน์ของน้ำ น้ำสำคัญอย่างไร ประโยชน์ของน้ำ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10227 ครั้ง
dot
หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า น้ำคือชีวิต หากขาดน้ำก็เหมือนขาดชีวิต ดังนั้น น้ำจึงมีความสำคัญมากเหมือนชีวิตเลยทีเดียว
อ่านต่อ
อย่าพลาดเรื่องง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ
อย่าพลาดเรื่องง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ อย่าพลาดเรื่องง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9001 ครั้ง
dot
สาวๆที่ชอบดูแลสุขภาพเป็น สาวเฮลท์ตี้ ก็อย่าพลาดเรื่องเกล่านี้ในการดูแลสุขภาพกันนะคะ เพราะอาจจะเป็นความเชื่อที่ผิดๆ หรือติดนิสัยจนเคยชินแล้วก็ตาม วันนี้เราเอาวิธีกันพลาดมาให้สาวๆที่ดูแลสุขภาพกันค่ะ
อ่านต่อ
มีกลิ่นตัวทำไงดี? เรามี!
มีกลิ่นตัวทำไงดี? เรามี! มีกลิ่นตัวทำไงดี? เรามี! "วิธีกำจัดกลิ่นตัว"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8682 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับวิธีกำจัดกลิ่นตัวมาฝากค่ะ ใครที่กำลังตกอยู่ในปัญหา มีกลิ่นตัวทำไงดี? วันนี้เรามีคำตอบดีๆ มาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
การเดินเพื่อสุขภาพ วิธีเอาไขมันออกได้เร็วขึ้น
การเดินเพื่อสุขภาพ วิธีเอาไขมันออกได้เร็วขึ้น การเดินเพื่อสุขภาพ วิธีเอาไขมันออกได้เร็วขึ้น
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11567 ครั้ง
dot
การเดินนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว เรายังสามารถเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอน ไขมันเราก็จะออกไปด้วย วันนี้เรามีวิธีเดินที่ช่วยให้ไขมันออกได้เร็วขึ้นมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 12924 ครั้ง
dot
ผลไม้เมืองไทยนั้นมีอยู่มากมาย การเลือทานผลไม้ที่ได้ประโยชน์และเหมาะกันตัวเองมากที่สุด จึงจะช่วยให้สุขภาพของเรานั้นดีตามไปด้วย วันนี้เราลองมาทานผลอไม้ที่ให้คุณค่าเหมาะกับสุขภาพของเรากันดีกว่า
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2884 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10775 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4866 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter