108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ความรู้คู่อาหาร » รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
         ความรู้คู่อาหาร
   

รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )

โดย : Sunji
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
         รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )

เบคอน (Bacon) 

เป็นผลิตภัณฑ์จากหมูที่ได้จากส่วนท้องของหมู (Belly) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่าส่วนของ "หมูสามชั้น" เบคอน หั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และนำไปหมักปรุงรสต่างๆ แล้วแต่ผู้จะหน่าย ส่วนผสมที่ใช้ในการหมัก เบคอน ในส่วนใหญ่ คือ เกลือ น้ำตาล โซเดียมไนไตรต์หรือโซเดียมไนเตรต เบคอนที่ปรุงรสแล้วนั้นสามารถแบ่ง เบคอนแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ตามชิ้นส่วนของเนื้อที่นำมาทำเป็นเบคอน ดังนี้

 

 

 

 

 

 

 

ประเภทของเบคอน ( Bacon )

 

           1. เบรคฟัซท์เบคอน (Breakfast Bacon)

             ผลิตจากเนื้อส่วนท้องของหมูหรือที่เรียกว่า "หมูสามชั้น" เป็นส่วนตรงกลางหลังจากเลาะ  กระดูกซี่โครงออก จะมีเนื้อที่มีส่วนของเนื้อแดงสลับกับไขมัน และมีหนังติดอยู่ด้วย จะเป้นเบคอนที่ดีมาก เบคอนคุณภาพดีควรมีเนื้อแดงมากๆ และมีส่วนที่เป็นมันติดอยู่เล้กน้อย

 

 

 


2. แคนาเดียนเบคอน (Canadian Bacon)แคนาเดียนเบคอน (Canadian Bacon)

ผลิตจากจากเนื้อหมูสัน (Loin) ทำให้มีไขมันระหว่างเซลเนื้ออยู่น้อย และได้เลาะไขมันที่อยู่ด้านนอกออกแล้ว ทำให้
ผลิตภัณฑ์มีเนื้อหมูแดงเป็นส่วนใหญ่ เนื้อสันของหมูจะมีการแช่น้ำเกลือไว้ประมาณ
2-5 วัน จากนั้นจึงนำมาล้างด้วยน้ำเย็นสะอาด แล้วบรรจุไส้เซลลูโลสหรือผูกตาข่าย หรือผูกด้วยเชือกเป็นปล้องๆ แล้วแขวนในตู้อบรมควัน รมควันจนสุกที่อุณหภูมิภายในระหว่าง 150-155 ํF

 

 

Jowl Bacon

 

3. จอวล์เบคอน (Jowl Bacon)

เป็นเบคอนที่ทำจากเนื้อส่วนคางของหมู (Jowl) ซึ่งนำมาตัดแต่งแล้ว และนำมาหมักกับเนื้อส่วนท้องและต่อด้วยการรมควัน มีรสชาติดีแต่มีไขมันมาก

 

 

 

Beef Bacon


4. บีฟเบคอน (Beef Bacon)

ทำจากเนื้อวัวส่วนอกค่อนมาทางท้อง (Shortplates) หมักและรมควันคล้ายกับเบคอน


เข้าชม : 12614 ครั้ง
ที่มา : www.108health.com
บทความสุขภาพ ผักผลไม้สีดำ ทำคุณสวย
บทความสุขภาพ ผักผลไม้สีดำ ทำคุณสวย บทความสุขภาพ ผักผลไม้สีดำ ทำคุณสวย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4071 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพ การทานผักผลไม้ที่มีหลายสีนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ ผักผลไม้สีดำก็เช่นเดียวกัน วันนี้เรามาทำความรู้จักผักผลไม้สีดำ เพื่อให้สุขภาพของคุณนั้นดีกันมากขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
อาหารไทยสูตรเจ เพื่อสุขภาพกับ ต้มข่าไก่เจ
อาหารไทยสูตรเจ เพื่อสุขภาพกับ ต้มข่าไก่เจ อาหารไทยสูตรเจ เพื่อสุขภาพกับ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4733 ครั้ง
dot
เทศกาลเจ นี้มาเข้าครัวทำอาหรไทยสไตล์อาหารเจ กันดีว่าค่ะ กับสูตร "ต้มข่าไก่เจ" ที่ได้อิ่มบุญ และอิ่มใจกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
อ่านต่อ
อาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก
อาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก อาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5353 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีอีกหนึ่งเรื่องน่ารู้ดีๆ เพื่อสุขภาพมาฝากกันกับอาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก นอกจากร่างกายของคนเรานั้นที่ต้องได้รับการบำรุงแล้วนั้น
อ่านต่อ
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon ) รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 12615 ครั้ง
dot
รอบรู้เรื่อง เบคอน ( Bacon )
อ่านต่อ
8 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิต
8 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิต 8 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิต
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 11348 ครั้ง
dot
เรามาดูกันว่า 8 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตที่นักวิจัยยอมรับนั้นมีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
เก๋ากี้ คืออะไร
เก๋ากี้ คืออะไร เก๋ากี้ คืออะไร
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8345 ครั้ง
dot
เก๋ากี้ ชื่อน่ารักแบบเก๋าๆ สรรพคุณก็เก๋าด้วย เก๋ากี้ที่มานำสกัดเป็นตัวยานั้นมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นยาที่มีสรรพคุณนานัปการ
อ่านต่อ
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก "พริกป่น"
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 2084 ครั้ง
dot
พริกป่น เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยให้มีรสชาติเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น แต่ประโยชน์ของพริกป่นก็ยังมีอีกมาก งั้นเราไปทราบถึงปีโยชน์ที่ได้จากพริกป่นกันเลยดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
วิธีหมักเนื้อหมู
วิธีหมักเนื้อหมู วิธีหมักเนื้อหมู
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5417 ครั้ง
dot
การเลือกซื้อหมูสดมีวิธีการเลือกต้องสดและไม่มีกลิ่นเหม็น เพื่อนำมาปรุงอาหาร วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีการหมักหมูทำแกงจืด ผัดผัก ง่ายๆ เพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยขึ้น และลดความคาวของเนื้อหมูที่แสนจะง่ายค่ะ
อ่านต่อ
สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวโอ๊ต
สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวโอ๊ต สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวโอ๊ต
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7325 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับสรรพคุณของข้าวโอ๊ตและประโยชน์ของข้าวโอ๊ตมาบอกกัน ว่าประโยชน์ของข้าวโอ๊ตดีต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง
อ่านต่อ
"กะหล่ำปลีม่วง" มีประโยชน์มากมาย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6546 ครั้ง
dot
กะหล่ำปลีม่วง หรือ กะหล่ำปลีแดง คือ ผักกะหล่ำชนิดเดียวกันค่ะ แต่คนมักจะเรียกชื่อต่างกันออกไป จะเรียกแบบไหนก็ไม่ผิดค่ะ วันนี้เราจึงนำความรู้ทางสมุนไพรสรรพคุณกะหล่ำปลีม่วง และประโยชน์ของกะหล่ำปลีม่วงมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
อันตราย สารพัดโรคจากเส้นก๋วยเตี๋ยว
อันตราย สารพัดโรคจากเส้นก๋วยเตี๋ยว อันตราย สารพัดโรคจากเส้นก๋วยเตี๋ยว
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7727 ครั้ง
dot
ก๋วยเตี๋ยวถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของผู้บริโภค ทั้งคนทำงาน นักเรียน นักศึกษา เนื่องจากสะดวก หาซื้อทานง่ายและมีราคาไม่แพงแต่กลับกลายเป็นอาหารอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ
อ่านต่อ
แพ้กุ้ง ทานอย่างไรไม่ให้แพ้
แพ้กุ้ง ทานอย่างไรไม่ให้แพ้ แพ้กุ้ง ทานอย่างไรไม่ให้แพ้
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4232 ครั้ง
dot
กุ้ง อาหารที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน แต่อีกหลายๆคนที่แพ้กุ้ง มักไม่ชอบแน่ ซึ่งอาการแพ้ต่างๆ เหล่านี้อาจสร้างความลำคาญใจให้กับผู้ป่วย เพราะบางรายมีอาการแพ้ที่แตกต่างกันออกไป แต่วิธีในการรักษากับเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 2125 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 1610 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 4123 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter