108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย
         บทความสุขภาพ
   

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย

โดย : สมาคมแพทย์ผิวหนัง
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย

แต่ผู้ป่วยยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่มาก

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์โรคสะเก็ดเงินในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงทั้งที่ไม่ใช่โรค ติดต่อ  แต่ประชาชนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน เผยโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนกับข้อหรือมีอาการรุนแรงขึ้นหากผู้ป่วยเป็นโรค เบาหวานหรืออ้วน...
         สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย แต่ผู้ป่วยยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่มาก สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์โรคสะเก็ดเงินในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงทั้งที่ไม่ใช่โรค ติดต่อ แต่ประชาชนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน เผยโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนกับข้อหรือมีอาการรุนแรงขึ้นหากผู้ป่วยเป็นโรค เบาหวานหรืออ้วน...

 

"สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย"

 

 

 

พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคสะเก็ดเงินว่า  ในปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินประมาณ0.5-1%ของประชากร หรือ 3-5แสนคน ทั่วประเทศแบ่งเป็นอาการรุนแรงประมาณ 20 %และไม่รุนแรง 80% ปัจจุบันมีความรู้และความเข้าใจในสาเหตุและการรักษาโรคนี้มากขึ้น โรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุ์กรรม ถ้าหากพ่อหรือแม่เป็นลูกจะมีโอกาสเป็นมากขึ้น ความผิดปกติเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายไปกระตุ้นผิวหนังให้ผลัดเซลล์เร็ว ขึ้นและที่เรียกว่า “สะเก็ดเงิน”เป็นเพราะผื่นมีสะเก็ดลอกจำนวนมากสีขาว เดิมเรียกว่า เรื้อนกวาง แต่เนื่องจากไม่ใช่โรคติดต่อเหมือนโรคเรื้อน (สำหรับโรคเรื้อนในประเทศไทยนั้น กองควบคุมโรคติดต่อสามารถควบคุมได้แล้ว) จึงเปลี่ยนชื่อจากเรื้อนกวางมาเป็นสะเก็ดเงิน         โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ แต่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งสังคมยังไม่เข้าใจ บางครั้งตั้งข้อรังเกียจ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความไม่มั่นใจ ไม่กล้าสู้หน้าผู้คนในสังคม  จึงขอฝากให้สังคมได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินให้ดีขึ้น พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินนั้นคุณภาพชีวิตไม่ดีหากมีอาการมาก บางคนหางานทำยาก ตกงาน ไม่มีงานทำ เครียดและไม่กล้าออกจากบ้าน หากอยู่ในวัยเรียน เพื่อนนักเรียน คุณครูที่ไม่เข้าใจอาจตั้งข้อรังเกียจและบางครั้งส่งผลทำให้เป็นโรคซึม เศร้า   ลักษณะของโรคสะเก็ดเงินจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงนูนหนามี ขุยสะเก็ด  เป็นแผ่นๆ บนผื่นและมักเกิดบริเวณที่มีการเสียดสี เช่น ศอก เข่า หลัง หรือ บนหนังศีรษะ    แนวไรผม ถ้ามีผื่นบริเวณนี้ก็สันนิษฐานได้ว่าเป็นโรคนี้ แต่ไม่ค่อยพบผื่นบริเวณใบหน้าหากผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน  ดูแลไม่ถูกต้องผื่นอาจลามไปทั้งตัว   ซึ่งจะต้องใช้การรักษา หลายอย่าง โรคสะเก็ดเงินเป็นได้ทุกเชื้อชาติ ไม่เลือกเพศเลือกอายุ แม้เป็นกรรมพันธุ์ ก็จะมีอาการเมื่อมีสิ่งแวดล้อมมากระตุ้น ถ้าอายุมากขึ้น มักจะมีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้น

ด้านรศ.พญ.ณัฏฐา รัชตะนาวิน กรรมการ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวว่า โรค สะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่ทำให้ผู้ป่วยมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ผื่นที่รักษาหายแล้วจะไม่เกิดแผลเป็น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อาการทางข้อ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญ อาจทำให้ ข้อเสียรูป บิดเบี้ยว หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งจะต้องทำการรักษาควบคู่ไปกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ อาการอักเสบที่ข้อ อาจคล้ายๆ รูมาตอยด์ แต่เมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบค่าทางแลปที่บ่งชี้ภาวะรูมาตอยด์ ข้อที่ไม่ได้รับการรักษาอาจจะถูกทำลาย ผิดรูป และมีอาการปวด  จากข้อมูลในปัจจุบันบ่งชี้ว่า คนที่อ้วนมีพุง เป็นโรคเบาหวานน้ำหนักตัวมาก จะทำให้โรคสะเก็ดเงินเป็นมากขึ้น  สำหรับการรักษาของโรคสะเก็ดเงินในปัจจุบันจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป  โดยรูปแบบการรักษาจะรักษาตามความรุนแรงของโรคทั้งที่ผิวหนังและข้อ และขณะนี้มียาที่มีประสิทธิภาพดีได้มาตรฐานมาใช้กันมากขึ้น เชื่อว่าในอนาคต จะมีการพัฒนาแนวทางการรักษาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  ขั้นตอนในการรักษาควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นโรค เช่น การเกา  การดื่มแอลกอฮอลล์ การสูบบุหรี่  รักษาสุขภาพกายและใจให้สมดุล ระวังน้ำหนักไม่ให้อ้วน

                แนวทางการรักษาจะแบ่งเป็น ยาทาภายนอก การฉายรังสี UVA และ UVB ยาชนิดรับประทาน และยาฉีดชีวภาพ  โดยการรักษาด้วยยาทาประเภทยาสเตียรอยด์เป็นที่นิยมใช้มากที่สุด ยาสเตียรอยด์มีทั้งประโยชน์และโทษ         จึงควรใช้อย่างถูกต้อง   ถ้าเป็นผื่นที่ใบหน้าไม่ควรใช้ยาสเตียรอยด์ที่มีความแรงมากและไม่ควรใช้ ติดต่อกันเกิน            2 สัปดาห์   สำหรับก่อนการใช้ยาทุกครั้งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน นอกจากยาทาสเตียรอยด์ผู้ป่วยอาจใช้ยาทาอื่นได้แก่ น้ำมันดิน  วิตามินดี หรือยาตำรับผสมระหว่างยาดังกล่าวข้างต้น   นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยแสงแดดเทียมที่ช่วงคลื่นแสงยูวีบี และยูวีเอ โดยตู้ฉายแสงแดดเทียมมีบริการตามโรงพยาบาลรัฐบาล เช่น รามาฯ ศิริราช จุฬาฯ   พระมงกุฎฯ เป็นต้น และถ้าการฉายแสงไม่ได้ผล ก็จะได้รับยากินหรือฉีดยาชีวภาพ โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ในการพิจารณา สะเก็ดเงินที่บริเวณหนังศีรษะ บางครั้งไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากคิดว่าเป็นเพียงแค่รังแค  ที่หลุดร่วงจากหนังศีรษะ จนทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะมักเห็นได้  ตามไรผม บริเวณหน้าผาก หลังหู อาจมีอาการคัน อาการแดงมาก ภาวะสะเก็ดเงินอาจไม่ได้เป็นตลอดเวลา            อาจเกิดขึ้นและคงอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วอาจหายไปและสามารถ กลับมาเป็นซ้ำได้อีก  ดังนั้นควรใช้ยาให้ถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา ในอนาคตยาที่ใช้ในการรักษาสะเก็ดเงินจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากผู้ป่วยรายใด ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ของสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่ง ประเทศไทย www.dst.or.th

ด้วยความห่วงใย: www.108health.com

 

สุขภาพ, บทความสุขภาพ, เมนูอาหาร, วิตามิน,ผู้หญิง, ทรงผม,แฟชั่นผู้หญิง,การแต่งตัว

รวมทุกข้อมูลที่ทุกๆท่านต้องการ www.108health.com

ติดตามพวกเราทาง Fanpage Facebook คลิก ที่นี่เลย !!


เข้าชม : 7242 ครั้ง
ที่มา : สมาคมแพทย์ผิวหนัง
ภัยที่มาพร้อมฝน!
ภัยที่มาพร้อมฝน! ภัยที่มาพร้อมฝน!
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6249 ครั้ง
dot
ย่างเข้าหน้าฝน... เด็กๆ คงชอบอากาศหลังฝนตก แต่สิ่งที่ไม่มีใครชอบก็คือความเฉอะแฉะ และปัญหาน้ำเข้าบ้านจนเดือดร้อน
อ่านต่อ
โรคลมแดด
โรคลมแดด โรคลมแดด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10727 ครั้ง
dot
โรคลมแดด นับวันอุณหภูมิโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้สภาพอากาศในประเทศไทยร้อนจัดกว่าทุกปี
อ่านต่อ
ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ
ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ ขั้นตอนการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9381 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีสูตรสุขภาพดีกับการดื่มน้ำให้ครบ 14 แก้ว มีขั้นตอนสูตร เวลาการดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพ จะทำได้อย่างไร และได้อะไรกับสุขภาพบ้าง
อ่านต่อ
ช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ
ช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ ช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ "อร่อยดีมีประโยชน์"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6243 ครั้ง
dot
อร่อยดีมีประโยชน์ไปกับช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ วันนี้เอาใจสาวกผู้ชอบทานช็อกโกแลต ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ นี้จะช่วยอะไรแก่สุขภาพของตัวคุณเองได้บ้างเอ่ย
อ่านต่อ
6 วิธีทำดีกับร่างกายของคุณ
6 วิธีทำดีกับร่างกายของคุณ 6 วิธีทำดีกับร่างกายของคุณ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7908 ครั้ง
dot
ร่างกายเป็นอะไรที่ซับซ้อน ซึ่งการดูแลร่างกายให้แข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นเราจึงมีวิธีดีๆ ที่จะให้ร่างกายของคุณอยู่กับคุณไปนานๆ กันค่ะ
อ่านต่อ
สระผมโดยไม่ใช้น้ำ ยามน้ำท่วม
สระผมโดยไม่ใช้น้ำ ยามน้ำท่วม สระผมโดยไม่ใช้น้ำ ยามน้ำท่วม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7401 ครั้ง
dot
คุณผู้หญิงที่มีผมยาว จำเป็นต้องสระผม แต่เมื่อเกิดปัญหาภัยน้ำท่วม จนไม่มีน้ำสระผม วันนี้เราเทคนิคการสระผมโดยไม่ต้องใช้น้ำมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
การดูแลสุขภาพ ตามกรุ๊ปเลือด
การดูแลสุขภาพ ตามกรุ๊ปเลือด  การดูแลสุขภาพ ตามกรุ๊ปเลือด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 19561 ครั้ง
dot
เลือดคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงสุขภาพร่างกายนะคะ การดูแลสุขภาพตามกรุ๊ปเลือดก็จะทำให้เรารู้จักปฏิบัติตัว และเลือกกินอาหารให้ถูกต้องขึ้นนะคะ วันนี้เราเอาบทความดีๆมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
การชะลอความชรา และริ้วรอย
การชะลอความชรา และริ้วรอย การชะลอความชรา และริ้วรอย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5837 ครั้ง
dot
ความแก่สามารถหลบหลีกได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้การศัลยกรรมแต่อย่างใด เพียงแต่วิธีการดูแลสุขภาพ ร่างกายและดูแลสุขภาพจิต ..
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ พบเด็กหญิง 10 ขวบป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
บทความสุขภาพ พบเด็กหญิง 10 ขวบป่วยเป็นมะเร็งเต้านม บทความสุขภาพ พบเด็กหญิง 10 ขวบป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5693 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพสำหรับคุณผู้หญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมและมักจะเกิดไม่ว่าวัยใดก็ตาม แต่รายล่าสุดพบว่ามะเร็งเต้านมเกิดกับเด็กหญิงอายุเพียงแค่ 10 ขวบเท่านั้นเอง
อ่านต่อ
วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์
วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5249 ครั้ง
dot
สังคมสมัยนี้ใช้เทคโนโลยีเขามีส่วนในชีวิตอย่างมากอย่างเช่น โทรศัพท์ ภัยใกล้ตัวที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณควรระวัง เพราะสามารถทำให้คุณเสียเงินเสียทองเป็นจำนวนมากได้
อ่านต่อ
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง เช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 4558 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราควรหมั่นดูแล ตรวจเช็คสุขภาพ เช็คร่างกาย เช็คความแข็งแรงเป็นประจำทุกๆ ปี ว่าร่างกายเรายังคงสมบูรณ์ แข็งแรงกันอยู่หรือเปล่า ดังนั้นเราจึงไม่ควรรอช้ากันนะคะ
อ่านต่อ
ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8547 ครั้ง
dot
ขอให้มีสุขภาพดี เป็นคำอวยพรที่นิยมใช้กันมากขึ้น เพราะมีความหมายรวมถึงการมีสุขภาพกายและ สุขภาพจิตที่ดีพร้อมกันไป
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2832 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10753 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4856 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter