108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย
         บทความสุขภาพ
   

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย

โดย : สมาคมแพทย์ผิวหนัง
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย

แต่ผู้ป่วยยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่มาก

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์โรคสะเก็ดเงินในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงทั้งที่ไม่ใช่โรค ติดต่อ  แต่ประชาชนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน เผยโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนกับข้อหรือมีอาการรุนแรงขึ้นหากผู้ป่วยเป็นโรค เบาหวานหรืออ้วน...
         สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย แต่ผู้ป่วยยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่มาก สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์โรคสะเก็ดเงินในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงทั้งที่ไม่ใช่โรค ติดต่อ แต่ประชาชนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน เผยโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนกับข้อหรือมีอาการรุนแรงขึ้นหากผู้ป่วยเป็นโรค เบาหวานหรืออ้วน...

 

"สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย"

 

 

 

พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคสะเก็ดเงินว่า  ในปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินประมาณ0.5-1%ของประชากร หรือ 3-5แสนคน ทั่วประเทศแบ่งเป็นอาการรุนแรงประมาณ 20 %และไม่รุนแรง 80% ปัจจุบันมีความรู้และความเข้าใจในสาเหตุและการรักษาโรคนี้มากขึ้น โรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุ์กรรม ถ้าหากพ่อหรือแม่เป็นลูกจะมีโอกาสเป็นมากขึ้น ความผิดปกติเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายไปกระตุ้นผิวหนังให้ผลัดเซลล์เร็ว ขึ้นและที่เรียกว่า “สะเก็ดเงิน”เป็นเพราะผื่นมีสะเก็ดลอกจำนวนมากสีขาว เดิมเรียกว่า เรื้อนกวาง แต่เนื่องจากไม่ใช่โรคติดต่อเหมือนโรคเรื้อน (สำหรับโรคเรื้อนในประเทศไทยนั้น กองควบคุมโรคติดต่อสามารถควบคุมได้แล้ว) จึงเปลี่ยนชื่อจากเรื้อนกวางมาเป็นสะเก็ดเงิน         โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ แต่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งสังคมยังไม่เข้าใจ บางครั้งตั้งข้อรังเกียจ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความไม่มั่นใจ ไม่กล้าสู้หน้าผู้คนในสังคม  จึงขอฝากให้สังคมได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินให้ดีขึ้น พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินนั้นคุณภาพชีวิตไม่ดีหากมีอาการมาก บางคนหางานทำยาก ตกงาน ไม่มีงานทำ เครียดและไม่กล้าออกจากบ้าน หากอยู่ในวัยเรียน เพื่อนนักเรียน คุณครูที่ไม่เข้าใจอาจตั้งข้อรังเกียจและบางครั้งส่งผลทำให้เป็นโรคซึม เศร้า   ลักษณะของโรคสะเก็ดเงินจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงนูนหนามี ขุยสะเก็ด  เป็นแผ่นๆ บนผื่นและมักเกิดบริเวณที่มีการเสียดสี เช่น ศอก เข่า หลัง หรือ บนหนังศีรษะ    แนวไรผม ถ้ามีผื่นบริเวณนี้ก็สันนิษฐานได้ว่าเป็นโรคนี้ แต่ไม่ค่อยพบผื่นบริเวณใบหน้าหากผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน  ดูแลไม่ถูกต้องผื่นอาจลามไปทั้งตัว   ซึ่งจะต้องใช้การรักษา หลายอย่าง โรคสะเก็ดเงินเป็นได้ทุกเชื้อชาติ ไม่เลือกเพศเลือกอายุ แม้เป็นกรรมพันธุ์ ก็จะมีอาการเมื่อมีสิ่งแวดล้อมมากระตุ้น ถ้าอายุมากขึ้น มักจะมีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้น

ด้านรศ.พญ.ณัฏฐา รัชตะนาวิน กรรมการ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวว่า โรค สะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่ทำให้ผู้ป่วยมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ผื่นที่รักษาหายแล้วจะไม่เกิดแผลเป็น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อาการทางข้อ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญ อาจทำให้ ข้อเสียรูป บิดเบี้ยว หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งจะต้องทำการรักษาควบคู่ไปกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ อาการอักเสบที่ข้อ อาจคล้ายๆ รูมาตอยด์ แต่เมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบค่าทางแลปที่บ่งชี้ภาวะรูมาตอยด์ ข้อที่ไม่ได้รับการรักษาอาจจะถูกทำลาย ผิดรูป และมีอาการปวด  จากข้อมูลในปัจจุบันบ่งชี้ว่า คนที่อ้วนมีพุง เป็นโรคเบาหวานน้ำหนักตัวมาก จะทำให้โรคสะเก็ดเงินเป็นมากขึ้น  สำหรับการรักษาของโรคสะเก็ดเงินในปัจจุบันจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป  โดยรูปแบบการรักษาจะรักษาตามความรุนแรงของโรคทั้งที่ผิวหนังและข้อ และขณะนี้มียาที่มีประสิทธิภาพดีได้มาตรฐานมาใช้กันมากขึ้น เชื่อว่าในอนาคต จะมีการพัฒนาแนวทางการรักษาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  ขั้นตอนในการรักษาควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นโรค เช่น การเกา  การดื่มแอลกอฮอลล์ การสูบบุหรี่  รักษาสุขภาพกายและใจให้สมดุล ระวังน้ำหนักไม่ให้อ้วน

                แนวทางการรักษาจะแบ่งเป็น ยาทาภายนอก การฉายรังสี UVA และ UVB ยาชนิดรับประทาน และยาฉีดชีวภาพ  โดยการรักษาด้วยยาทาประเภทยาสเตียรอยด์เป็นที่นิยมใช้มากที่สุด ยาสเตียรอยด์มีทั้งประโยชน์และโทษ         จึงควรใช้อย่างถูกต้อง   ถ้าเป็นผื่นที่ใบหน้าไม่ควรใช้ยาสเตียรอยด์ที่มีความแรงมากและไม่ควรใช้ ติดต่อกันเกิน            2 สัปดาห์   สำหรับก่อนการใช้ยาทุกครั้งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน นอกจากยาทาสเตียรอยด์ผู้ป่วยอาจใช้ยาทาอื่นได้แก่ น้ำมันดิน  วิตามินดี หรือยาตำรับผสมระหว่างยาดังกล่าวข้างต้น   นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยแสงแดดเทียมที่ช่วงคลื่นแสงยูวีบี และยูวีเอ โดยตู้ฉายแสงแดดเทียมมีบริการตามโรงพยาบาลรัฐบาล เช่น รามาฯ ศิริราช จุฬาฯ   พระมงกุฎฯ เป็นต้น และถ้าการฉายแสงไม่ได้ผล ก็จะได้รับยากินหรือฉีดยาชีวภาพ โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ในการพิจารณา สะเก็ดเงินที่บริเวณหนังศีรษะ บางครั้งไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากคิดว่าเป็นเพียงแค่รังแค  ที่หลุดร่วงจากหนังศีรษะ จนทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะมักเห็นได้  ตามไรผม บริเวณหน้าผาก หลังหู อาจมีอาการคัน อาการแดงมาก ภาวะสะเก็ดเงินอาจไม่ได้เป็นตลอดเวลา            อาจเกิดขึ้นและคงอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วอาจหายไปและสามารถ กลับมาเป็นซ้ำได้อีก  ดังนั้นควรใช้ยาให้ถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา ในอนาคตยาที่ใช้ในการรักษาสะเก็ดเงินจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากผู้ป่วยรายใด ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ของสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่ง ประเทศไทย www.dst.or.th

ด้วยความห่วงใย: www.108health.com

 

สุขภาพ, บทความสุขภาพ, เมนูอาหาร, วิตามิน,ผู้หญิง, ทรงผม,แฟชั่นผู้หญิง,การแต่งตัว

รวมทุกข้อมูลที่ทุกๆท่านต้องการ www.108health.com

ติดตามพวกเราทาง Fanpage Facebook คลิก ที่นี่เลย !!


เข้าชม : 7363 ครั้ง
ที่มา : สมาคมแพทย์ผิวหนัง
ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8724 ครั้ง
dot
ขอให้มีสุขภาพดี เป็นคำอวยพรที่นิยมใช้กันมากขึ้น เพราะมีความหมายรวมถึงการมีสุขภาพกายและ สุขภาพจิตที่ดีพร้อมกันไป
อ่านต่อ
กินอาหารอร่อยกว่าทานยาเป็นใหนๆ
กินอาหารอร่อยกว่าทานยาเป็นใหนๆ กินอาหารอร่อยกว่าทานยาเป็นใหนๆ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7934 ครั้ง
dot
การทานยาอาจจะเป็นเรื่องยากของใครๆ หลายๆ คนที่เป็นคนทานยายาก ถ้าลองเปลี่ยนจากการทานยาที่เป็นอยู่เป็นการทานอาหารต้านโรคต่างๆ บ้างน่าจะดีกว่า จริงไหมค่ะ
อ่านต่อ
อาหารที่ควรกินคู่กัน เพื่อสุขภาพ ประโยชน์ยกกำลัง
อาหารที่ควรกินคู่กัน เพื่อสุขภาพ ประโยชน์ยกกำลัง อาหารที่ควรกินคู่กัน เพื่อสุขภาพ ประโยชน์ยกกำลัง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 16624 ครั้ง
dot
อาหารเพื่อสุขภาพบางคนคิดว่าต้องเป็นแค่ผักผลไม้ แต่คุณรู้ไหมค่ะ อาหารบางอย่าง ที่กินคู่กันได้ ได้ประโยชน์ดับเบิ้ลคูณสอง วันนี้เราของแนะนำอาหาร 6 คู่ ที่ควรกิน
อ่านต่อ
เทคนิค วิธีการบริหารเวลา
เทคนิค วิธีการบริหารเวลา เทคนิค วิธีการบริหารเวลา
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 14062 ครั้ง
dot
ใครที่คิดว่าตัวเองไม่ค่อยมีเวลาหรือยังหาวิธีการบริหารเวลาของตัวคุณไม่ค่อยจะได้ วันนี้ขอนำเสนอ เทคนิค วิธีการบริหารเวลา "ให้อยู่หมัด" มาฝากคุณๆ การบริหารนี้ จะช่วยให้การจัดการเวลาของคุณๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
อ่านต่อ
6 อาการผิดปกติธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
6 อาการผิดปกติธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา 6 อาการผิดปกติธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9285 ครั้ง
dot
6 อาการผิดปกติธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา อาการปกติที่อาจจะเกิดขึ้นทุกวันอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ หรือบางทีอาจจะให้คุณป่วยไปอีกหลายวัน ถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ
อ่านต่อ
อร่อยและดี สไตล์เอเชีย
อร่อยและดี สไตล์เอเชีย อร่อยและดี สไตล์เอเชีย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5561 ครั้ง
dot
อร่อยและดี สไตล์เอเชีย
อ่านต่อ
ร้อนสลับเย็น กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง
ร้อนสลับเย็น กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง ร้อนสลับเย็น กับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5438 ครั้ง
dot
หลังน้ำลด ลมหนาว เป็นสิ่งที่หลายๆคนต้องเตรียมรับมือ การบรรเทาลมหนาวโดยการอาบน้ำอุ่นก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง แต่ใครจะรู้ว่าเทคนิคการอาบน้ำอย่างง่ายๆ กลับส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง นั่นคือวารีบำบัดแบบการอาบน้ำร้อนสลับเย็น หรือที่เรียกว่า Contrast Hydro Therapy
อ่านต่อ
สายตาสั้น ดูแลสุขภาพอย่างไร
สายตาสั้น ดูแลสุขภาพอย่างไร สายตาสั้น ดูแลสุขภาพอย่างไร
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6696 ครั้ง
dot
บางคนที่รู้ว่าตัวเองสายตาสั้น อาจจะไม่ได้ใส่ใจดูแลสุขภาพกันซักเท่าไร แต่ถ้าคุณไม่ดูแลสุขภาพดวงตาอาจจะเสื่อมและสั้นไปเรื่อยๆได้นะคะ วันนี้เรามีเทคนิคการดูแลสุขภาพดวงตา
อ่านต่อ
สุขอนามัยกับการล้างมือ
สุขอนามัยกับการล้างมือ สุขอนามัยกับการล้างมือ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 15442 ครั้ง
dot
โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โดยติดต่อผ่านการหายใจเอา เชื้อโรคเข้าไป
อ่านต่อ
ยิ้มรับสุขภาพดี
ยิ้มรับสุขภาพดี ยิ้มรับสุขภาพดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11749 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นจะดีได้ก็ต้องการความสุขที่อยู่จากในจิตใจของเราเอง หรือแม้นกระทั่งคนรอบข้างก็ต้องการรู้จักที่จะแบ่งปัน เพื่อให้เรานั้นอยู่กันอย่างมีความสุข
อ่านต่อ
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 13079 ครั้ง
dot
ผลไม้เมืองไทยนั้นมีอยู่มากมาย การเลือทานผลไม้ที่ได้ประโยชน์และเหมาะกันตัวเองมากที่สุด จึงจะช่วยให้สุขภาพของเรานั้นดีตามไปด้วย วันนี้เราลองมาทานผลอไม้ที่ให้คุณค่าเหมาะกับสุขภาพของเรากันดีกว่า
อ่านต่อ
10 อาหารคลายเครียด
10 อาหารคลายเครียด 10 อาหารคลายเครียด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 13114 ครั้ง
dot
ในสภาวะของเราในแต่ละช่วงวัย ย่อยมีความแตกต่างทางความเครียดที่แตกต่างกัน แต่เมื่อนึกถึงสิ่งที่ช่วยให้เราหายเครียดได้ ก็ต้องนึกถึงอาหารการกินเป็นอันดับต้นๆ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3014 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11043 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4996 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter