108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย
         บทความสุขภาพ
   

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย

โดย : สมาคมแพทย์ผิวหนัง
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย

แต่ผู้ป่วยยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่มาก

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์โรคสะเก็ดเงินในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงทั้งที่ไม่ใช่โรค ติดต่อ  แต่ประชาชนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน เผยโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนกับข้อหรือมีอาการรุนแรงขึ้นหากผู้ป่วยเป็นโรค เบาหวานหรืออ้วน...
         สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย แต่ผู้ป่วยยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่มาก สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยสถานการณ์โรคสะเก็ดเงินในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงทั้งที่ไม่ใช่โรค ติดต่อ แต่ประชาชนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน เผยโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนกับข้อหรือมีอาการรุนแรงขึ้นหากผู้ป่วยเป็นโรค เบาหวานหรืออ้วน...

 

"สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเผยโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่พบบ่อย"

 

 

 

พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคสะเก็ดเงินว่า  ในปัจจุบันคาดว่ามีจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินประมาณ0.5-1%ของประชากร หรือ 3-5แสนคน ทั่วประเทศแบ่งเป็นอาการรุนแรงประมาณ 20 %และไม่รุนแรง 80% ปัจจุบันมีความรู้และความเข้าใจในสาเหตุและการรักษาโรคนี้มากขึ้น โรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุ์กรรม ถ้าหากพ่อหรือแม่เป็นลูกจะมีโอกาสเป็นมากขึ้น ความผิดปกติเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายไปกระตุ้นผิวหนังให้ผลัดเซลล์เร็ว ขึ้นและที่เรียกว่า “สะเก็ดเงิน”เป็นเพราะผื่นมีสะเก็ดลอกจำนวนมากสีขาว เดิมเรียกว่า เรื้อนกวาง แต่เนื่องจากไม่ใช่โรคติดต่อเหมือนโรคเรื้อน (สำหรับโรคเรื้อนในประเทศไทยนั้น กองควบคุมโรคติดต่อสามารถควบคุมได้แล้ว) จึงเปลี่ยนชื่อจากเรื้อนกวางมาเป็นสะเก็ดเงิน         โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ แต่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งสังคมยังไม่เข้าใจ บางครั้งตั้งข้อรังเกียจ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความไม่มั่นใจ ไม่กล้าสู้หน้าผู้คนในสังคม  จึงขอฝากให้สังคมได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินให้ดีขึ้น พล.ต.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินนั้นคุณภาพชีวิตไม่ดีหากมีอาการมาก บางคนหางานทำยาก ตกงาน ไม่มีงานทำ เครียดและไม่กล้าออกจากบ้าน หากอยู่ในวัยเรียน เพื่อนนักเรียน คุณครูที่ไม่เข้าใจอาจตั้งข้อรังเกียจและบางครั้งส่งผลทำให้เป็นโรคซึม เศร้า   ลักษณะของโรคสะเก็ดเงินจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงนูนหนามี ขุยสะเก็ด  เป็นแผ่นๆ บนผื่นและมักเกิดบริเวณที่มีการเสียดสี เช่น ศอก เข่า หลัง หรือ บนหนังศีรษะ    แนวไรผม ถ้ามีผื่นบริเวณนี้ก็สันนิษฐานได้ว่าเป็นโรคนี้ แต่ไม่ค่อยพบผื่นบริเวณใบหน้าหากผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน  ดูแลไม่ถูกต้องผื่นอาจลามไปทั้งตัว   ซึ่งจะต้องใช้การรักษา หลายอย่าง โรคสะเก็ดเงินเป็นได้ทุกเชื้อชาติ ไม่เลือกเพศเลือกอายุ แม้เป็นกรรมพันธุ์ ก็จะมีอาการเมื่อมีสิ่งแวดล้อมมากระตุ้น ถ้าอายุมากขึ้น มักจะมีโอกาสเป็นโรคนี้มากขึ้น

ด้านรศ.พญ.ณัฏฐา รัชตะนาวิน กรรมการ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวว่า โรค สะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่ทำให้ผู้ป่วยมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ผื่นที่รักษาหายแล้วจะไม่เกิดแผลเป็น แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อาการทางข้อ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญ อาจทำให้ ข้อเสียรูป บิดเบี้ยว หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งจะต้องทำการรักษาควบคู่ไปกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ อาการอักเสบที่ข้อ อาจคล้ายๆ รูมาตอยด์ แต่เมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบค่าทางแลปที่บ่งชี้ภาวะรูมาตอยด์ ข้อที่ไม่ได้รับการรักษาอาจจะถูกทำลาย ผิดรูป และมีอาการปวด  จากข้อมูลในปัจจุบันบ่งชี้ว่า คนที่อ้วนมีพุง เป็นโรคเบาหวานน้ำหนักตัวมาก จะทำให้โรคสะเก็ดเงินเป็นมากขึ้น  สำหรับการรักษาของโรคสะเก็ดเงินในปัจจุบันจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป  โดยรูปแบบการรักษาจะรักษาตามความรุนแรงของโรคทั้งที่ผิวหนังและข้อ และขณะนี้มียาที่มีประสิทธิภาพดีได้มาตรฐานมาใช้กันมากขึ้น เชื่อว่าในอนาคต จะมีการพัฒนาแนวทางการรักษาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  ขั้นตอนในการรักษาควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นโรค เช่น การเกา  การดื่มแอลกอฮอลล์ การสูบบุหรี่  รักษาสุขภาพกายและใจให้สมดุล ระวังน้ำหนักไม่ให้อ้วน

                แนวทางการรักษาจะแบ่งเป็น ยาทาภายนอก การฉายรังสี UVA และ UVB ยาชนิดรับประทาน และยาฉีดชีวภาพ  โดยการรักษาด้วยยาทาประเภทยาสเตียรอยด์เป็นที่นิยมใช้มากที่สุด ยาสเตียรอยด์มีทั้งประโยชน์และโทษ         จึงควรใช้อย่างถูกต้อง   ถ้าเป็นผื่นที่ใบหน้าไม่ควรใช้ยาสเตียรอยด์ที่มีความแรงมากและไม่ควรใช้ ติดต่อกันเกิน            2 สัปดาห์   สำหรับก่อนการใช้ยาทุกครั้งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน นอกจากยาทาสเตียรอยด์ผู้ป่วยอาจใช้ยาทาอื่นได้แก่ น้ำมันดิน  วิตามินดี หรือยาตำรับผสมระหว่างยาดังกล่าวข้างต้น   นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยแสงแดดเทียมที่ช่วงคลื่นแสงยูวีบี และยูวีเอ โดยตู้ฉายแสงแดดเทียมมีบริการตามโรงพยาบาลรัฐบาล เช่น รามาฯ ศิริราช จุฬาฯ   พระมงกุฎฯ เป็นต้น และถ้าการฉายแสงไม่ได้ผล ก็จะได้รับยากินหรือฉีดยาชีวภาพ โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ในการพิจารณา สะเก็ดเงินที่บริเวณหนังศีรษะ บางครั้งไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากคิดว่าเป็นเพียงแค่รังแค  ที่หลุดร่วงจากหนังศีรษะ จนทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะมักเห็นได้  ตามไรผม บริเวณหน้าผาก หลังหู อาจมีอาการคัน อาการแดงมาก ภาวะสะเก็ดเงินอาจไม่ได้เป็นตลอดเวลา            อาจเกิดขึ้นและคงอยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วอาจหายไปและสามารถ กลับมาเป็นซ้ำได้อีก  ดังนั้นควรใช้ยาให้ถูกต้องและเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา ในอนาคตยาที่ใช้ในการรักษาสะเก็ดเงินจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากผู้ป่วยรายใด ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ของสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่ง ประเทศไทย www.dst.or.th

ด้วยความห่วงใย: www.108health.com

 

สุขภาพ, บทความสุขภาพ, เมนูอาหาร, วิตามิน,ผู้หญิง, ทรงผม,แฟชั่นผู้หญิง,การแต่งตัว

รวมทุกข้อมูลที่ทุกๆท่านต้องการ www.108health.com

ติดตามพวกเราทาง Fanpage Facebook คลิก ที่นี่เลย !!


เข้าชม : 7412 ครั้ง
ที่มา : สมาคมแพทย์ผิวหนัง
อย่าพลาดเรื่องง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ
อย่าพลาดเรื่องง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ อย่าพลาดเรื่องง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9149 ครั้ง
dot
สาวๆที่ชอบดูแลสุขภาพเป็น สาวเฮลท์ตี้ ก็อย่าพลาดเรื่องเกล่านี้ในการดูแลสุขภาพกันนะคะ เพราะอาจจะเป็นความเชื่อที่ผิดๆ หรือติดนิสัยจนเคยชินแล้วก็ตาม วันนี้เราเอาวิธีกันพลาดมาให้สาวๆที่ดูแลสุขภาพกันค่ะ
อ่านต่อ
สุขอนามัยกับการล้างมือ
สุขอนามัยกับการล้างมือ สุขอนามัยกับการล้างมือ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 15509 ครั้ง
dot
โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โดยติดต่อผ่านการหายใจเอา เชื้อโรคเข้าไป
อ่านต่อ
ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้
ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้ ทำไมถึงเป็นโรคภูมิแพ้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8764 ครั้ง
dot
โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิดภูมิแพ้ (Allergen)
อ่านต่อ
มาคลายความง่วงช่วงบ่ายกันเถอะ
มาคลายความง่วงช่วงบ่ายกันเถอะ มาคลายความง่วงช่วงบ่ายกันเถอะ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8517 ครั้ง
dot
ช่วงบ่ายๆ แบบนี้ หรือหลังจากทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้วมักจะเกิดอาการ ง่วงหงาววว หาวนอนนน กันใช่ไหมล่ะค่ะ มาหาวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่าในยามบ่ายกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ 4 สาเหตุทำปวดหลัง ที่คุณยังไม่รู้
บทความสุขภาพ 4 สาเหตุทำปวดหลัง ที่คุณยังไม่รู้ บทความสุขภาพ 4 สาเหตุทำปวดหลัง ที่คุณยังไม่รู้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10687 ครั้ง
dot
อาการปวดหลังสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิต ดูจะเป็นกันเยอะมากทีเดียว เพราะด้วยการทำงานในแต่ละวันที่ต้องนั้งโต๊ะทำงานเป็นเวลานานๆ อาการปวดหลังจึงเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับเรา
อ่านต่อ
วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ
วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ วิธีเพิ่มน้ำหนักเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6955 ครั้ง
dot
ปัญหาสุขภาพในการเพิ่มน้ำหนักนี้จะเิกิดขึ้นได้ยาก ถ้่าคุณเป็นคงต้องมีผู้หญิงอีกหลายๆคนที่อิจฉาแน่ๆค่ะ แต่รู้ไหมค่ะการที่มีน้ำหนักน้อยเกินมาตรฐานเป็นปัญหาสุขภาพเช่นกัน
อ่านต่อ
5 วิธีถนอมดวงตาคุณ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ
5 วิธีถนอมดวงตาคุณ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ 5 วิธีถนอมดวงตาคุณ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 17377 ครั้ง
dot
การถนอมดวงตาในวันที่ดวงตาของคุณทำงานหนักๆ เป็นการยืดอายุให้ดวงตาของคุณ ได้อยู่กับคุณนานๆ เพราะทุกวันสิ่งสำคัญของการทำงานส่วนหนึ่งก็คือดวงตา การพักสายตาออกจากงานที่คุณ 5-10 นาทีจึงเป็นการช่วยถนอมดวงตาคุณได้ดีทีเดียว
อ่านต่อ
ข้าวหอมมะลิสีนิล
ข้าวหอมมะลิสีนิล ข้าวหอมมะลิสีนิล
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11388 ครั้ง
dot
ข้าวหอมมะลิสีนิล เป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นลูกผสมระหว่าง ข้าวสีนิลกับข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ได้จะมีเมล็ดยาว สีม่วงเข้ม และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์
อ่านต่อ
ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป...
ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป... ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป...
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8964 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพ : หลายๆท่านมีความเชื่อว่าการเลือกซื้อผักที่มีรูจากแมลงบ้างเล็กน้อย จะมีความปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง แต่นั่นอาจจะเป็นความเชื่อที่ผิด...
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ : แคลเซียมเม็ดเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
บทความสุขภาพ : แคลเซียมเม็ดเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ บทความสุขภาพ : แคลเซียมเม็ดเพิ่มโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7111 ครั้ง
dot
แคลเซียมเม็ดมีประโยชน์มากต่อผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม...
อ่านต่อ
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย ทานผลไม้ให้ถูกเวลา จะได้คุณค่ามากมาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 13199 ครั้ง
dot
ผลไม้เมืองไทยนั้นมีอยู่มากมาย การเลือทานผลไม้ที่ได้ประโยชน์และเหมาะกันตัวเองมากที่สุด จึงจะช่วยให้สุขภาพของเรานั้นดีตามไปด้วย วันนี้เราลองมาทานผลอไม้ที่ให้คุณค่าเหมาะกับสุขภาพของเรากันดีกว่า
อ่านต่อ
ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน เสี่ยงเป็นเบาหวานตอนแก่
ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน เสี่ยงเป็นเบาหวานตอนแก่ ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน เสี่ยงเป็นเบาหวานตอนแก่
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7335 ครั้ง
dot
โรคเบาหวานกับการทานน้ำอัดลม อาจส่งผมระยะยาวกับสุขภาพของคุณ เพราะน้ำอัดลมไม่ได้ให้ประโยชน์กับร่างกายเลย แต่อาจทำให้คุณเป็นเบาหวานอีกด้วย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3076 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11219 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5053 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter