108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1
         บทความสุขภาพ
   

ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1

โดย : 108health.com
โต๊ะข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ
         โต๊ะข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ

ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้ว ประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ

เวียนนา--17ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์
สำหรับเผยแพร่นอกประเทศจีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
 
การศึกษา Investigating Manic Phases And Current Trends in Bipolar (IMPACT) ซึ่งออกแบบขึ้นเพื่อศึกษาผลกระทบของอาการคึกเกินเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 (bipolar I) เผยให้เห็นว่า กว่า 3ใน 4 ของผู้ป่วยที่ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่าโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ทำให้ไม่ค่อยมีหวังว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 

ลุนด์เบค (Lundbeck) ประกาศผลการศึกษาระดับนานาชาติในผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยจำนวนมากที่รู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ[1] โดยการศึกษา IMPACT พบว่า 64% ของผู้ป่วยรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ[1] ทั้งนี้ โรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 เป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยจะมีอาการคึกและซึมเศร้าสลับกันเป็นช่วงๆ หรือทั้งสองอารมณ์ผสมกัน

 
 
“ผลการศึกษา IMPACT แสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ” ศจ.เอดูอาร์ด วิเอตา (Professor Eduard Vieta) ผู้อำนวยการโครงการโรคอารมณ์สองขั้วแห่งมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา กล่าว “อาการซึมเศร้าอาจส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ซึ่งผลกระทบนี้จะยิ่งหนักขึ้นเมื่ออาการซึมเศร้าเกิดขึ้นพร้อมกับอาการคึก ดังนั้นเราจำเป็นต้องศึกษาต่อไปเพื่อพัฒนาวิธีการบริหารจัดการโรคอย่างมีประสิทธิภาพ”
 
 
นอกจากนั้นแล้ว โรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ยังส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์และหน้าที่การงานของผู้ป่วยด้วย โดย 45%ของผู้ป่วยที่ตอบแบบสอบถามต้องตกงาน และ 38%ต้องแยกกันอยู่หรือหย่าขาดจากคู่ครองเพราะโรคนี้ ขณะเดียวกันกว่า 3ใน 4 (76%) ยังรู้สึกว่าโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ทำให้ไม่ค่อยมีหวังว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิต[1]

 

“โรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1สามารถส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว และเพื่อนฝูง” พอล อาร์ทีล (Paul Arteel) กรรมการบริหาร Global Alliance of Mental Illness Advocacy Networks (GAMIAN) Europe กล่าว “การศึกษา IMPACT พบว่าผู้ป่วยจำนวนมากมองอนาคตในแง่ร้ายมากขึ้นหลังได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ และนั่นอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อความรู้สึกและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย”
 
 
ผู้เข้าร่วมการศึกษา IMPACT ประกอบด้วยผู้ป่วยอายุระหว่าง 18-65ปีจำนวน 700คนจากออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และสหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1นาน 12เดือนขึ้นไป จุดมุ่งหมายเบื้องต้นคือการศึกษาผลกระทบของอาการคึกเกินเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1
 
โรคอารมณ์สองขั้วส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย 30ล้านคนทั่วโลก โดยกว่า 4ล้านคนอยู่ในยุโรป[2] โรคนี้เป็นสาเหตุอันดับ 6ของการเกิดภาวะทุพพลภาพทั่วโลก[3] ผู้ป่วยที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วเป็นภาระทางการแพทย์และมักเผชิญโรคแทรกซ้อนหลายโรค

 

หมายเหตุ

  • เกี่ยวกับโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1

โรคอารมณ์สองขั้ว (หรือโรคอารมณ์แปรปรวน) เป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยจะมีอารมณ์แบบสุดขั้วคือคึกและซึมเศร้าสลับกันเป็นช่วงๆ[4] ลักษณะเฉพาะของโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1คือมีอาการคึก (อารมณ์คึกคะนองเกินปกติ ฉุนเฉียวง่าย นอนน้อยลง และมีพลังเหลือล้น) อาการซึมเศร้า (รู้สึกเศร้าสุดๆ, คิดฆ่าตัวตาย) หรือทั้งสองอารมณ์ผสมกัน[4]

  • เกี่ยวกับการศึกษา IMPACT

การศึกษา Investigating Manic Phases And Current Trends (IMPACT) เป็นการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับผลกระทบของอาการคึกเกินเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ผู้เข้าร่วมการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วยผู้ป่วยอายุระหว่าง 18-65ปีจำนวน 700คนจากออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และสหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1นาน 12เดือนขึ้นไป โดยทั้งหมดทำแบบสอบถามผ่านอินเทอร์เน็ตระหว่างเดือนมีนาคม-สิงหาคม 2555การศึกษาครั้งนี้กำกับดูแลโดยบริษัทลุนด์เบค และทำการศึกษาในสหราชอาณาจักร สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี แคนาดา และออสเตรเลีย โดยบริษัท ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Phoenix Healthcare International) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษา IMPACT ได้ที่ http://www.impactofbipolar.com/

  • เกี่ยวกับ ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ให้บริการทำวิจัย ทำการตลาด และให้คำปรึกษาแก่บริษัทเวชภัณฑ์ เทคโนโลยีชีวภาพ เครื่องมือแพทย์ ตลอดจนหน่วยงานวิจัยและหน่วยงานสุขภาพชั้นนำของโลกหลายแห่ง ทั้งนี้ ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ฟีนิกซ์ มาร์เก็ตติง อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2542และปัจจุบันเป็นบริษัทวิจัยตลาดรายใหญ่อันดับ 30ในรายงาน Honomichl ล่าสุด

  • เกี่ยวกับลุนด์เบค

เอช. ลุนด์เบค เอ/เอส (H. Lundbeck A/S) (LUN.CO, LUN DC, HLUKY) เป็นบริษัทเภสัชกรรมระดับโลกที่มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคทางสมองต่างๆ และด้วยจุดมุ่งหมายดังกล่าว ลุนด์เบคจึงทำการวิจัย พัฒนา ผลิต ทำการตลาด และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาไปทั่วโลก เพื่อมุ่งรักษาโรคต่างๆ อาทิ โรคซึมเศร้าและวิตกกังวล โรคทางจิตเวช โรคลมชัก ตลอดจนโรคฮันติงตัน โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

ลุนด์เบคก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2458โดยฮันส์ ลุนด์เบค (Hans Lundbeck) ในโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ปัจจุบันมีพนักงานราว 6,000คนทั่วโลก ลุนด์เบคเป็นบริษัทเภสัชกรรมเกี่ยวกับโรคทางสมองชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ในปี 2554บริษัทมีรายได้ 1.6หมื่นล้านโครนเดนมาร์ก (ราว 2.2พันล้านยูโร หรือ 3.0พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lundbeck.com/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------         

อ้างอิง

  1. IMPACT of Bipolar Study 2012 (Data on file)
  2. World Health Organization. Disease incidence, prevalence and disability. Available at: http://www.who.int/healthinfo/global_burden_disease/GBD_report_2004update_part3.pdf . Accessed August 24, 2012.
  3. Kleinman, L et al. Costs of bipolar disorder. Pharmacoeconomics. 2003;21:601-622.
  4. National Institute of Mental Health. Bipolar Disorder 2009. Available at: http://www.nimh.nih.gov/health/publications/bipolar-disorder/nimh-bipolar-adults.pdf . Accessed August 24, 2012.

เข้าชม : 5405 ครั้ง
ที่มา : แหล่งข่าว: ลุนด์เบค
ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง
ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 18605 ครั้ง
dot
คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนมีความเข้าใจว่า ท่าออกกําลังกายลดหน้าท้อง ส่วนใหญ่นั้นก็จะใช้แต่ท่าซิทอัพเท่านั้น
อ่านต่อ
หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน
หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5346 ครั้ง
dot
อากาศหนาวเย็นเช่นนี้ หลายคนไม่สบายเป็นหวัดได้ง่าย เราเลยมีวิธีง่ายๆ ในการสู้หวัดมาฝากค่ะ ง่ายมา
อ่านต่อ
ลีชุนยุง อายุ 256 ปี เจ้ายุทธภพสุดยอดเคล็ดวิชาอยู่ยงคงกระพัน
ลีชุนยุง อายุ 256 ปี เจ้ายุทธภพสุดยอดเคล็ดวิชาอยู่ยงคงกระพัน ลีชุนยุง อายุ 256 ปี เจ้ายุทธภพสุดยอดเคล็ดวิชาอยู่ยงคงกระพัน
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10215 ครั้ง
dot
Li Ching-Yun. The Secrets to an Interminable Life !
อ่านต่อ
สายตาสั้น ดูแลสุขภาพอย่างไร
สายตาสั้น ดูแลสุขภาพอย่างไร สายตาสั้น ดูแลสุขภาพอย่างไร
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6597 ครั้ง
dot
บางคนที่รู้ว่าตัวเองสายตาสั้น อาจจะไม่ได้ใส่ใจดูแลสุขภาพกันซักเท่าไร แต่ถ้าคุณไม่ดูแลสุขภาพดวงตาอาจจะเสื่อมและสั้นไปเรื่อยๆได้นะคะ วันนี้เรามีเทคนิคการดูแลสุขภาพดวงตา
อ่านต่อ
"วิตามินบี 3" ช่วยอาการ "นกเขาไม่ขัน"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5827 ครั้ง
dot
ข่าวดีสำหรับผู้ชายที่มีอาการนกเขาไม่ขัน ตอนนี้ได้มีการค้นพบแล้วว่า "วิตามินบี 3" ช่วยบรรเทาอาการนกเขาไม่ขันในผู้ชายที่มีคอลเลสเตอรอลสูงได้ หนุ่มๆ ที่มีปัญหาได้มีเฮกันยกใหญ่ เพราะไม่ต้องไปหาซื้อยารับประทานเองให้เสียง และเป็นอันตราย
อ่านต่อ
 บัวบก สู่ความเยาว์วัย
 บัวบก สู่ความเยาว์วัย บัวบก สู่ความเยาว์วัย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 15556 ครั้ง
dot
มารู้จักกับ "บัวบก" สมุนไพรไทยที่มากด้วยสรรพคุณและขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรของความเป็นหนุ่มสาว
อ่านต่อ
ถ้าคิดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด
ถ้าคิดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด ถ้าคิดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ท่านให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6194 ครั้ง
dot
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีคำถามมาลองถามกันด้วยนะ อิอิ หลายคนอาจจะยังไม่เคยตั้งคำถามสุขภาพสำหรับตัวท่านเอง แม้ว่าท่านจะใส่ใจเรื่องสุขภาพมากก็ตาม เรามาดูกันถามกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
สุขอนามัยกับการล้างมือ
สุขอนามัยกับการล้างมือ สุขอนามัยกับการล้างมือ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 15338 ครั้ง
dot
โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โดยติดต่อผ่านการหายใจเอา เชื้อโรคเข้าไป
อ่านต่อ
เคล็ดลับป้องกันท้องผูก ลำไส้แข็งแรง
เคล็ดลับป้องกันท้องผูก ลำไส้แข็งแรง เคล็ดลับป้องกันท้องผูก ลำไส้แข็งแรง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10896 ครั้ง
dot
อาการท้องผูกคงสร้างความไม่มั่นใจให้กับคุณ อาจเพราะเมื่อระบบภายในไม่ดีแล้ว ภายนอกก็จะดูไม่สดใสตามไปด้วย วันนี้เรามีเคล็บลับง่ายในการช่วยอาการท้องผูกของคุณให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
ท่านอน ทำนายบอกนิสัย ตัวตนของคุณได้
ท่านอน ทำนายบอกนิสัย ตัวตนของคุณได้ ท่านอน ทำนายบอกนิสัย ตัวตนของคุณได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9478 ครั้ง
dot
นอน คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะจะทำให้สุขภาพดี แข็งแรง นอกจากนั้น ท่านอนต่างๆที่แต่ละคนชอบนอนไม่เหมือนกัน ก็จะบอกนิสัยตัวตนของคุณได้เช่นกันนะคะ ลองมาสำรวจท่านอนกันหน่อยค่ะ
อ่านต่อ
ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป...
ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป... ผักที่มีรูจากแมลงใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป...
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8770 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพ : หลายๆท่านมีความเชื่อว่าการเลือกซื้อผักที่มีรูจากแมลงบ้างเล็กน้อย จะมีความปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง แต่นั่นอาจจะเป็นความเชื่อที่ผิด...
อ่านต่อ
ควันบุหรี่มือสอง
ควันบุหรี่มือสอง ควันบุหรี่มือสอง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11684 ครั้ง
dot
ควันบุหรี่มือสอง บุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญอันดับสองของการเสียชีวิตทั่วโลก ปัจจุบันพบคนสูบบุหรี่ทั่วโลกเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ประมาณ 650 ล้านคน
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2837 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10772 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4864 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter