108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1
         บทความสุขภาพ
   

ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1

โดย : 108health.com
โต๊ะข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ
         โต๊ะข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ

ผลวิจัยล่าสุดเผยผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้ว ประเภท 1 จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ

เวียนนา--17ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์
สำหรับเผยแพร่นอกประเทศจีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
 
การศึกษา Investigating Manic Phases And Current Trends in Bipolar (IMPACT) ซึ่งออกแบบขึ้นเพื่อศึกษาผลกระทบของอาการคึกเกินเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 (bipolar I) เผยให้เห็นว่า กว่า 3ใน 4 ของผู้ป่วยที่ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่าโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ทำให้ไม่ค่อยมีหวังว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 

ลุนด์เบค (Lundbeck) ประกาศผลการศึกษาระดับนานาชาติในผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยจำนวนมากที่รู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ[1] โดยการศึกษา IMPACT พบว่า 64% ของผู้ป่วยรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ[1] ทั้งนี้ โรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 เป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยจะมีอาการคึกและซึมเศร้าสลับกันเป็นช่วงๆ หรือทั้งสองอารมณ์ผสมกัน

 
 
“ผลการศึกษา IMPACT แสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1จำนวนมากรู้สึกซึมเศร้าขณะที่เกิดอาการคึกเกินเหตุ” ศจ.เอดูอาร์ด วิเอตา (Professor Eduard Vieta) ผู้อำนวยการโครงการโรคอารมณ์สองขั้วแห่งมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา กล่าว “อาการซึมเศร้าอาจส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ซึ่งผลกระทบนี้จะยิ่งหนักขึ้นเมื่ออาการซึมเศร้าเกิดขึ้นพร้อมกับอาการคึก ดังนั้นเราจำเป็นต้องศึกษาต่อไปเพื่อพัฒนาวิธีการบริหารจัดการโรคอย่างมีประสิทธิภาพ”
 
 
นอกจากนั้นแล้ว โรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ยังส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์และหน้าที่การงานของผู้ป่วยด้วย โดย 45%ของผู้ป่วยที่ตอบแบบสอบถามต้องตกงาน และ 38%ต้องแยกกันอยู่หรือหย่าขาดจากคู่ครองเพราะโรคนี้ ขณะเดียวกันกว่า 3ใน 4 (76%) ยังรู้สึกว่าโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ทำให้ไม่ค่อยมีหวังว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิต[1]

 

“โรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1สามารถส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว และเพื่อนฝูง” พอล อาร์ทีล (Paul Arteel) กรรมการบริหาร Global Alliance of Mental Illness Advocacy Networks (GAMIAN) Europe กล่าว “การศึกษา IMPACT พบว่าผู้ป่วยจำนวนมากมองอนาคตในแง่ร้ายมากขึ้นหลังได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ และนั่นอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อความรู้สึกและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย”
 
 
ผู้เข้าร่วมการศึกษา IMPACT ประกอบด้วยผู้ป่วยอายุระหว่าง 18-65ปีจำนวน 700คนจากออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และสหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1นาน 12เดือนขึ้นไป จุดมุ่งหมายเบื้องต้นคือการศึกษาผลกระทบของอาการคึกเกินเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1
 
โรคอารมณ์สองขั้วส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย 30ล้านคนทั่วโลก โดยกว่า 4ล้านคนอยู่ในยุโรป[2] โรคนี้เป็นสาเหตุอันดับ 6ของการเกิดภาวะทุพพลภาพทั่วโลก[3] ผู้ป่วยที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วเป็นภาระทางการแพทย์และมักเผชิญโรคแทรกซ้อนหลายโรค

 

หมายเหตุ

  • เกี่ยวกับโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1

โรคอารมณ์สองขั้ว (หรือโรคอารมณ์แปรปรวน) เป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยจะมีอารมณ์แบบสุดขั้วคือคึกและซึมเศร้าสลับกันเป็นช่วงๆ[4] ลักษณะเฉพาะของโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1คือมีอาการคึก (อารมณ์คึกคะนองเกินปกติ ฉุนเฉียวง่าย นอนน้อยลง และมีพลังเหลือล้น) อาการซึมเศร้า (รู้สึกเศร้าสุดๆ, คิดฆ่าตัวตาย) หรือทั้งสองอารมณ์ผสมกัน[4]

  • เกี่ยวกับการศึกษา IMPACT

การศึกษา Investigating Manic Phases And Current Trends (IMPACT) เป็นการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับผลกระทบของอาการคึกเกินเหตุในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1ผู้เข้าร่วมการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วยผู้ป่วยอายุระหว่าง 18-65ปีจำนวน 700คนจากออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และสหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1นาน 12เดือนขึ้นไป โดยทั้งหมดทำแบบสอบถามผ่านอินเทอร์เน็ตระหว่างเดือนมีนาคม-สิงหาคม 2555การศึกษาครั้งนี้กำกับดูแลโดยบริษัทลุนด์เบค และทำการศึกษาในสหราชอาณาจักร สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี แคนาดา และออสเตรเลีย โดยบริษัท ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Phoenix Healthcare International) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษา IMPACT ได้ที่ http://www.impactofbipolar.com/

  • เกี่ยวกับ ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล

ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ให้บริการทำวิจัย ทำการตลาด และให้คำปรึกษาแก่บริษัทเวชภัณฑ์ เทคโนโลยีชีวภาพ เครื่องมือแพทย์ ตลอดจนหน่วยงานวิจัยและหน่วยงานสุขภาพชั้นนำของโลกหลายแห่ง ทั้งนี้ ฟีนิกซ์ เฮลธ์แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ฟีนิกซ์ มาร์เก็ตติง อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2542และปัจจุบันเป็นบริษัทวิจัยตลาดรายใหญ่อันดับ 30ในรายงาน Honomichl ล่าสุด

  • เกี่ยวกับลุนด์เบค

เอช. ลุนด์เบค เอ/เอส (H. Lundbeck A/S) (LUN.CO, LUN DC, HLUKY) เป็นบริษัทเภสัชกรรมระดับโลกที่มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคทางสมองต่างๆ และด้วยจุดมุ่งหมายดังกล่าว ลุนด์เบคจึงทำการวิจัย พัฒนา ผลิต ทำการตลาด และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาไปทั่วโลก เพื่อมุ่งรักษาโรคต่างๆ อาทิ โรคซึมเศร้าและวิตกกังวล โรคทางจิตเวช โรคลมชัก ตลอดจนโรคฮันติงตัน โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

ลุนด์เบคก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2458โดยฮันส์ ลุนด์เบค (Hans Lundbeck) ในโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ปัจจุบันมีพนักงานราว 6,000คนทั่วโลก ลุนด์เบคเป็นบริษัทเภสัชกรรมเกี่ยวกับโรคทางสมองชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ในปี 2554บริษัทมีรายได้ 1.6หมื่นล้านโครนเดนมาร์ก (ราว 2.2พันล้านยูโร หรือ 3.0พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lundbeck.com/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------         

อ้างอิง

  1. IMPACT of Bipolar Study 2012 (Data on file)
  2. World Health Organization. Disease incidence, prevalence and disability. Available at: http://www.who.int/healthinfo/global_burden_disease/GBD_report_2004update_part3.pdf . Accessed August 24, 2012.
  3. Kleinman, L et al. Costs of bipolar disorder. Pharmacoeconomics. 2003;21:601-622.
  4. National Institute of Mental Health. Bipolar Disorder 2009. Available at: http://www.nimh.nih.gov/health/publications/bipolar-disorder/nimh-bipolar-adults.pdf . Accessed August 24, 2012.

เข้าชม : 5565 ครั้ง
ที่มา : แหล่งข่าว: ลุนด์เบค
วิธีล้างสารพิษในร่างกาย
วิธีล้างสารพิษในร่างกาย วิธีล้างสารพิษในร่างกาย "สุขภาพดี"
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9804 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เดี๋ยวนี้หลายคนกำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพกัน วันนี้ 108health มาแนะวิธีล้างสารพิษในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และหากใครมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการสะสมสารพิษไว้เยอะๆ อาจส่งผลกับระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย
อ่านต่อ
 ผักสีสดช่วยคุณฟิตได้
 ผักสีสดช่วยคุณฟิตได้ ผักสีสดช่วยคุณฟิตได้
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8477 ครั้ง
dot
ขึ้นชื่อว่า "ผัก" ให้ประโยชน์และคุณค่าทุกชนิด ไม่ว่าผักจะสีอะไรก็ตามประโยชน์ของผักก็ให้วิตามินเหมือนกัน
อ่านต่อ
6 วิธีทำดีกับร่างกายของคุณ
6 วิธีทำดีกับร่างกายของคุณ 6 วิธีทำดีกับร่างกายของคุณ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8071 ครั้ง
dot
ร่างกายเป็นอะไรที่ซับซ้อน ซึ่งการดูแลร่างกายให้แข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นเราจึงมีวิธีดีๆ ที่จะให้ร่างกายของคุณอยู่กับคุณไปนานๆ กันค่ะ
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ พบเด็กหญิง 10 ขวบป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
บทความสุขภาพ พบเด็กหญิง 10 ขวบป่วยเป็นมะเร็งเต้านม บทความสุขภาพ พบเด็กหญิง 10 ขวบป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6023 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพสำหรับคุณผู้หญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมและมักจะเกิดไม่ว่าวัยใดก็ตาม แต่รายล่าสุดพบว่ามะเร็งเต้านมเกิดกับเด็กหญิงอายุเพียงแค่ 10 ขวบเท่านั้นเอง
อ่านต่อ
ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ?
ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ? ทำไมคนเราถึงต้องดื่มน้ำ ?
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11813 ครั้ง
dot
อากาศที่ร้อนชื้นและเปลี่ยนแปลงบ่อยของประเทศไทย อาจทำให้หลายๆท่านป่วย เป็นหวัด หรือเป็นภูมิแพ้กันได้ง่าย การดื่มน้ำเปล่าก็เป็นอีกเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถช่วยให้ท่านสุขภาพดีขึ้นได้
อ่านต่อ
นอนหลับไม่สนิททำให้ผลของวัคซีนลดลง
นอนหลับไม่สนิททำให้ผลของวัคซีนลดลง นอนหลับไม่สนิททำให้ผลของวัคซีนลดลง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6277 ครั้ง
dot
หลายๆท่านอาจได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หรือวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ แต่ผลของวัคซีนอาจลดลงหากท่านได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ...
อ่านต่อ
ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม
ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม ภัยสุขภาพ โรคที่มากับน้ำท่วม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5525 ครั้ง
dot
ในภาวะน้ำท่วม โรคภัยที่มาจากน้ำท่วมมีมากมายที่จะทำลายสุขภาพของท่านและคนในครอบครัวท่านได้ การดูแลรักษาความสะอาด และรู้ทันสุขภาพก่อนที่โรคจากน้ำท่วม
อ่านต่อ
สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 9450 ครั้ง
dot
สาหร่ายทะเล เป็นพืชน้ำที่เป็นนิยมในการนำมาปรุงอาหาร หรือ ทำขนมคบเคี้ยว ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะกับสุขภาพทุกคน ลองมาดูข้อดีของสาหร่ายกันค่ะ
อ่านต่อ
ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด
ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด ดูแลสุขภาพเท้า ด้วยวารีบำบัด
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6620 ครั้ง
dot
การดูแลสุขภาพด้วยวารีบำบัด เท้าเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักมากที่สุด นอกจากจะต้องรับน้ำหนักร่างกายคุณแล้ว เท้ายังมีจำเป็นในการเดินอีกด้วย การดูแลสุขภาพเท้าของคุณจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่ง
อ่านต่อ
เรื่องดีๆ ของการรวมกลุ่มกันออกกำลังกาย
เรื่องดีๆ ของการรวมกลุ่มกันออกกำลังกาย เรื่องดีๆ ของการรวมกลุ่มกันออกกำลังกาย
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6864 ครั้ง
dot
หลายๆท่านคงจะเคยเห็นการรวมกลุ่มการออกกำลังกายกันในที่ต่างๆ เช่นตามสวนสาธารณะ หรือตามชุมชน
อ่านต่อ
วิธีป้องกันอาการปวดหลัง
วิธีป้องกันอาการปวดหลัง วิธีป้องกันอาการปวดหลัง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6150 ครั้ง
dot
เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะเคยมีอาการปวดหลังเนื่องมาจากการยกของหนัก หรือต้องก้มๆ เงยๆ ทั้งวัน ใครที่เคยมีอาการปวดหลัง หาวิธีเท่าไหร่อาการปวดหลังก็ยังไม่หายขาด วันนี้เรามีวิธีป้องกันอาการปวดหลังมาบอกกันค่ะ...
อ่านต่อ
วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์
วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ วิธีรับมือพวกมิจฉาชีพทางโทรศัพท์
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 5510 ครั้ง
dot
สังคมสมัยนี้ใช้เทคโนโลยีเขามีส่วนในชีวิตอย่างมากอย่างเช่น โทรศัพท์ ภัยใกล้ตัวที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณควรระวัง เพราะสามารถทำให้คุณเสียเงินเสียทองเป็นจำนวนมากได้
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3074 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11216 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5051 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter