108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » บทความสุขภาพ » ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ยืดอายุผู้ป่วย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
         บทความสุขภาพ
   

ข่าวสุขภาพและการแพทย์ : ยืดอายุผู้ป่วย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โดย :
ผลการศึกษาเผย การอุดเส้นเลือดด้วยรังสีโดยใช้ SIR-Spheres ช่วยยืดอายุผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่สามารถรักษาด้วยการผ่าตัดได้
         ผลการศึกษาเผย การอุดเส้นเลือดด้วยรังสีโดยใช้ SIR-Spheres ช่วยยืดอายุผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่สามารถรักษาด้วยการผ่าตัดได้

 

ผู้เขียนรายงานระบุว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย SIR-Spheres มีระยะเวลาการรอดชีวิตยาวนานกว่าผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดมากกว่า 2เท่า และมากกว่าผู้ป่วยที่ได้รับชีวสารใหม่ตัวอื่นๆ

 

          ผลการศึกษาเปรียบเทียบในผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังตับและไม่ตอบสนองต่อการทำเคมีบำบัดใดๆแล้ว พบว่าการอุดเส้นเลือดด้วยรังสีโดยใช้ SIR-Spheres ช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตรอดยาวนานขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดเพียงอย่างเดียว[1]

 

          (โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20121019/568108 )

 

          ผลการศึกษาซึ่งเผยแพร่ทางวารสาร Cardiovascular and Interventional Radiology ฉบับเดือนตุลาคม แสดงให้เห็นว่า ระยะเวลาการรอดชีวิตโดยเฉลี่ยของผู้ป่วยที่ได้รับการอุดเส้นเลือดด้วยรังสีร่วมกับการได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด เทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดเพียงอย่างเดียว อยู่ที่ 8.3เดือน ต่อ 3.5เดือน (hazard ratio [HR] 0.26; 95% confidence interval 0.15-0.48; P<0.001) ขณะเดียวกันผลการวิเคราะห์หลายตัวแปรก็ยืนยันว่า การอุดเส้นเลือดด้วยรังสีเป็นตัวแปรสำคัญตัวเดียวที่ทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตยืนยาวขึ้น จากตัวแปรพื้นฐานทั้งหมดที่มีการวิเคราะห์ (HR 0.30; 95% CI 0.16-0.55; P<0.001)

 

          “จากการศึกษาเปรียบเทียบในกลุ่มผู้ป่วยที่มะเร็งลุกลามไปยังตับและไม่ตอบสนองต่อเคมีบำบัดรวมถึงมีทางเลือกในการรักษาอย่างจำกัด พบว่า การอุดเส้นเลือดด้วยรังสีช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตรอดยาวนานขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดเพียงอย่างเดียว” ศจ.เจนส์ ริคเก (Prof. Jens Ricke) ผู้อำนวยการแผนกรังสีวิทยาและเวชศาสตร์นิวเคลียร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมักเดอเบิร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นนักเขียนอาวุโสของรายงานการศึกษานี้ กล่าว “หลักฐานมากมายบ่งชี้ว่า การอุดเส้นเลือดด้วยรังสีควรได้รับการพิจารณาในฐานะทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับอย่างเดียวหรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แพร่กระจายไปยังตับ ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัด”

 

          เกี่ยวกับการศึกษา

 

          การศึกษาครั้งนี้เป็นการเปรียบเทียบระยะเวลาการรอดชีวิตโดยรวมของผู้ป่วย 58คนที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ซึ่งแพร่กระจายไปยังตับบางส่วนหรือทั้งหมด และไม่ตอบสนองต่อเคมีบำบัดทั้งหมดที่แพทย์แนะนำหรือปฏิเสธที่จะทำเคมีบำบัดต่อ นอกจากนั้นยังไม่เหมาะที่จะรักษาด้วยวิธีอื่น ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การเฉือนเนื้อร้าย หรือรังสีบำบัดลักษณะอื่นๆ โดยผู้ป่วย 29คนได้รับการอุดเส้นเลือดด้วยรังสีโดยใช้ SIR-Spheres (90Y-labeled resin microspheres ของบริษัท Sirtex Medical Limited ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย) และมีการติดตามผล ผู้ป่วยกลุ่มนี้ถูกเปรียบเทียบกับผู้ป่วย >500คนที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดในศูนย์การแพทย์ 3แห่งในเยอรมนี ในแง่ของวิธีการรักษาก่อนหน้านี้และขอบเขตการแพร่กระจายของโรค เพื่อระบุบรรทัดฐานที่เหมือนกันในผู้ป่วยอีก 29คนให้ได้อย่างน้อย 2อย่างจาก 4อย่าง (การเกิดมะเร็งพร้อมกันหรือเกิดคนละเวลา, ขอบเขตการแพร่กระจายของโรค, การเพิ่มขึ้นของเอนไซม์อัลคาไลน์ฟอสฟาเทส และ/หรือคาร์ซิโนเอ็มบริโอนิกแอนติเจน [CEA] >200 U/mL) จุดยุติปฐมภูมิ (primary endpoint) ของการศึกษาครั้งนี้คือ ระยะเวลาการรอดชีวิตโดยรวม

 

          หลังได้รับการอุดเส้นเลือดด้วยรังสี ผู้ป่วย 12คน (41.4%) มีการตอบสนองบางส่วน และอีก 5คน (17.2%) โรคคงที่ ดังนั้นอัตราการควบคุมโรคจึงอยู่ที่ 58.6%สำหรับระยะเวลาการรอดชีวิตโดยที่โรคไม่ลุกลามอยู่ที่ 5.5เดือนในกลุ่มที่ได้รับการอุดเส้นเลือดด้วยรังสี เทียบกับ 2.1เดือนในกลุ่มที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดเพียงอย่างเดียว การอุดเส้นเลือดด้วยรังสีส่งผลข้างเคียงเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยเกิดขึ้นชั่วคราวและสามารถหายได้เอง

 

          “ผลการศึกษาครั้งนี้สอดคล้องกับผลการศึกษาครั้งก่อนๆ ที่มีการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับที่ลุกลามมาจากลำไส้ใหญ่และไม่ตอบสนองต่อการทำเคมีบำบัด ด้วยการอุดเส้นเลือดด้วยรังสี” ดร.ริคาร์ดา เซย์เดนสติกเกอร์ (Dr Ricarda Seidensticker) แพทย์ที่ปรึกษาด้านรังสีวิทยาและหัวหน้าผู้เขียนรายงาน กล่าว “นี่เป็นการศึกษาเปรียบเทียบการอุดเส้นเลือดด้วยรังสีครั้งแรกที่ใช้ระยะเวลาการรอดชีวิตโดยรวมเป็นจุดยุติปฐมภูมิ และออกแบบอิงจริยธรรมโดยหลีกเลี่ยงการทดลองแบบข้ามกลุ่มในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ซึ่งมักทำให้การทดลองไม่สามารถแสดงความแตกต่างของการรอดชีวิตได้อย่างเต็มที่ ผลการศึกษานี้ยังถูกเปรียบเทียบกับการศึกษาล่าสุดหลายครั้งที่มีการใช้ชีวสารใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มีการแพร่กระจาย ตัวอย่างเช่น ในการทดลองแบบสุ่มโดยใช้ยา cetuximab พบว่าระยะเวลาการรอดชีวิตโดยรวมอยู่ที่ 6.1เดือน เมื่อเทียบกับ 4.6เดือนในกลุ่มที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดเพียงอย่างเดียว และในการทดลองลักษณะเดียวกันกับยา panitumumab พบว่าระยะเวลาการรอดชีวิตโดยรวมอยู่ที่ 6.4เดือน เท่ากับในกลุ่มที่ได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดและได้รับยา panitumumab หลังจากที่มีการลุกลามของโรค”

 

          ปัจจุบันมีการทดลองแบบสุ่มระดับนานาชาติหลายการทดลองที่มีการประเมินประสิทธิภาพของการอุดเส้นเลือดด้วยรังสีโดยใช้ SIR-Spheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัด ในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งตับซึ่งลุกลามจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ เทียบกับการการทำเคมีบำบัดอย่างเดียว เพื่อประเมินว่าวิธีนี้ควรถูกนำมาใช้รักษาผู่ป่วยตั้งแต่แรกเริ่มหรือไม่

 

          เกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

          ในปี 2551ผู้ป่วย 153,000คนในสหรัฐอเมริกา และ 333,000คนในสหภาพยุโรป ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่[2] ราวครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเหล่านี้จะมีภาวะเซลล์มะเร็งแพร่กระจายจากจุดที่เกิดมะเร็งไปยังจุดอื่นๆ โดยเฉพาะตับ และผู้ป่วยราว 90%จะเสียชีวิตจากภาวะตับวาย อันเป็นผลมาจากการแพร่กระจายของมะเร็ง ทั้งนี้ การอุดเส้นเลือดด้วยรังสี หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าการบำบัดด้วยการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (Selective Internal Radiation Therapy: SIRT) เป็นการรักษาโรคมะเร็งตับแบบใหม่โดยใช้ microspheres ที่ถูกฉลากด้วยสารกัมมันตรังสี yttrium-90 (90Y) แพทย์รังสีวิทยาจะฝัง microspheres ในร่างกายตรงจุดที่เกิดมะเร็ง และ microspheres จะแผ่รังสีไปที่มะเร็งโดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อตับที่ดีที่ยังเหลืออยู่

 

          ศูนย์การแพทย์ 3แห่งที่มีส่วนร่วมในการศึกษา (และควบคุมการคัดกรองผู้ป่วย) ประกอบด้วย

 

          -          โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมักเดอเบิร์ก ประเทศเยอรมนี / Universitatsklinikum Magdeburg (n = 348)

          -          โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเบอร์ลิน วิทยาเขต Charite ประเทศเยอรมนี / Universitatsmedizin Berlin (n = 120)

          -          โรงพยาบาลมักเดอเบิร์ก ประเทศเยอรมนี / Klinikum Magdeburg (n = 86)

 

          SIR-Spheres ได้รับการรับรองให้ใช้ในออสเตรเลีย สหภาพยุโรป (มาตรฐาน CE) นิวซีแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี และอีกหลายประเทศ สำหรับรักษามะเร็งตับที่เฉือนเนื้อร้ายทิ้งไม่ได้

 

          นอกจากนั้น SIR-Spheres ยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ สำหรับใช้รักษามะเร็งตับที่ลุกลามจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และผ่าตัดเฉือนเนื้อร้ายไม่ได้ ร่วมกับการทำเคมีบำบัดหลอดเลือดในตับโดยใช้ floxuridine

 

          อ้างอิง

 

          1. Seidensticker R, Denecke T, Kraus P et al.  Matched-pair comparison of radioembolization plus best supportive care versus best supportive care alone for chemotherapy refractory liver-dominant colorectal metastases. Cardiovascular and Interventional Radiology 2012; 35(5): 1066-1073.

          2. International Agency for Research on Cancer.  GLOBOCAN 2008: Colorectal Cancer Incidence and Mortality Worldwide in 2008. http://globocan.iarc.fr/factsheets/cancers/colorectal.asp accessed 12/8/2011.

 

          แหล่งข่าว: มหาวิทยาลัยมักเดอเบิร์ก

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 


เข้าชม : 5365 ครั้ง
ที่มา : มหาวิทยาลัยมักเดอเบิร์ก
สระผมโดยไม่ใช้น้ำ ยามน้ำท่วม
สระผมโดยไม่ใช้น้ำ ยามน้ำท่วม สระผมโดยไม่ใช้น้ำ ยามน้ำท่วม
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7435 ครั้ง
dot
คุณผู้หญิงที่มีผมยาว จำเป็นต้องสระผม แต่เมื่อเกิดปัญหาภัยน้ำท่วม จนไม่มีน้ำสระผม วันนี้เราเทคนิคการสระผมโดยไม่ต้องใช้น้ำมาฝากค่ะ
อ่านต่อ
การกำมือ ก็ช่วยให้สมองจำได้ดีขึ้น
การกำมือ ก็ช่วยให้สมองจำได้ดีขึ้น การกำมือ ก็ช่วยให้สมองจำได้ดีขึ้น
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 17253 ครั้ง
dot
ใครจะเชื่อว่า แค่เรากำหมัดไว้แน่นๆ จะช่วยให้สมองของเราจดจำสิ่งต่างๆ รวมกระทั่งครั้งเก่าได้ ถ้ายังไม่เชื่องั้นเราไปทดลองทำกันดูค่ะ
อ่านต่อ
สุขอนามัยกับการล้างมือ
สุขอนามัยกับการล้างมือ สุขอนามัยกับการล้างมือ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 15373 ครั้ง
dot
โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด วัณโรค ไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โดยติดต่อผ่านการหายใจเอา เชื้อโรคเข้าไป
อ่านต่อ
5 วิธีกินล้างพิษให้ตัวเบา
5 วิธีกินล้างพิษให้ตัวเบา 5 วิธีกินล้างพิษให้ตัวเบา
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6352 ครั้ง
dot
พฤติกรรมการกินเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดพิษในร่างกาย การเลือกกินแต่อาหารที่ชอบและถูกปาก จึงทำให้อาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ รวมทั้งวัตถุปรุงอาหารจำนวนมาก ตกค้างอยู่ในร่างกาย
อ่านต่อ
เทคนิคการพัฒนาสมอง เพื่อไอเดียแจ่มๆ
เทคนิคการพัฒนาสมอง เพื่อไอเดียแจ่มๆ เทคนิคการพัฒนาสมอง เพื่อไอเดียแจ่มๆ
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 18096 ครั้ง
dot
การฝึกสมอง และพัฒนาสมองของมนุษย์นั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง เรามาดูกันว่านักวิจัยเค้าค้นพบอะไรบ้างเกี่ยวกับสมองและความคิดของคนเรา การคิดริเริ่มใหม่ๆและไอเดียดีๆ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ชีวิตของทุกๆคนดีขึ้นเช่นกัน...
อ่านต่อ
ยิ้มรับสุขภาพดี
ยิ้มรับสุขภาพดี ยิ้มรับสุขภาพดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11593 ครั้ง
dot
สุขภาพของเรานั้นจะดีได้ก็ต้องการความสุขที่อยู่จากในจิตใจของเราเอง หรือแม้นกระทั่งคนรอบข้างก็ต้องการรู้จักที่จะแบ่งปัน เพื่อให้เรานั้นอยู่กันอย่างมีความสุข
อ่านต่อ
5 ทิปส์ วิธีเติมพลังให้หายเฉา ในหนึ่งนาที
5 ทิปส์ วิธีเติมพลังให้หายเฉา ในหนึ่งนาที 5 ทิปส์ วิธีเติมพลังให้หายเฉา ในหนึ่งนาที
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 6005 ครั้ง
dot
ใครที่กำลังปล่อยให้ตัวเองนั้นเฉาอยู่ฟังทางนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีที่จะช่วยให้คุณหายเฉาได้มาฝากกัน และดีต่อสุขภาพจิตของคุณแน่นอนค่ะ
อ่านต่อ
บทความสุขภาพ ชาร์จพลังให้สมองของคุณกันดีกว่า
บทความสุขภาพ ชาร์จพลังให้สมองของคุณกันดีกว่า บทความสุขภาพ ชาร์จพลังให้สมองของคุณกันดีกว่า
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 7274 ครั้ง
dot
การรักสุขภาพ หรือมีการแบ่งเวลาในการพักผ่อนให้กับตัวเองถือว่าเป็นเรื่องที่ดียิ่งถ้าวันไหนคุณต้องเจอกับงานที่อยู่บนโต๊ะหนักๆ ด้วยแล้ว การชาร์จพลังให้สมองจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
อ่านต่อ
วิธีการใช้ยาหยอดตา อย่างถูกวิธี!
วิธีการใช้ยาหยอดตา อย่างถูกวิธี! วิธีการใช้ยาหยอดตา อย่างถูกวิธี!
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 8029 ครั้ง
dot
วันนี้เรานำความรู้วิธีการใช้ยาหยอดตาอย่างถูกวิธีมาฝากกันอีกด้วยค่ะ เพราะดวงตานั้นเป็นส่วนของอวัยวะที่สำคัญที่สุดและเป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึกมากๆ อีกด้วย
อ่านต่อ
กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี
กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี กินทุเรียนแล้วร้อนในแก้ไขอย่างไรดี
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 40753 ครั้ง
dot
ฤดูกาลนี้คงถูกใจคนชอบทุเรียน บางคนอร่อยจนยั้งไม่อยู่ ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นพรวดพราดเลยทีเดียว ไม่เพียงเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่านั้นแต่ยังต้องระวังการกินทุเรียนจะทำให้ร้อนในอีกต่างหาก
อ่านต่อ
ข้าวหอมมะลิสีนิล
ข้าวหอมมะลิสีนิล ข้าวหอมมะลิสีนิล
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 11256 ครั้ง
dot
ข้าวหอมมะลิสีนิล เป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นลูกผสมระหว่าง ข้าวสีนิลกับข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ได้จะมีเมล็ดยาว สีม่วงเข้ม และมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์
อ่านต่อ
เคล็ดลับป้องกันท้องผูก ลำไส้แข็งแรง
เคล็ดลับป้องกันท้องผูก ลำไส้แข็งแรง เคล็ดลับป้องกันท้องผูก ลำไส้แข็งแรง
หัวข้อ : บทความสุขภาพ
เข้าชม : 10936 ครั้ง
dot
อาการท้องผูกคงสร้างความไม่มั่นใจให้กับคุณ อาจเพราะเมื่อระบบภายในไม่ดีแล้ว ภายนอกก็จะดูไม่สดใสตามไปด้วย วันนี้เรามีเคล็บลับง่ายในการช่วยอาการท้องผูกของคุณให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2933 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10870 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4913 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter