108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » เมนูดอกไม้
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

เมนูดอกไม้

โดย : www.homedd.com
ดอกไม้นอกจากจะทำให้โลกเบี้ยวๆใบนี้งดงามด้วยสีสัน รูปแบบทั้งบางชนิดก็มีกลิ่นหอมด้วยแล้วดอกไม้ก็ยังนำมาปรุงอาหาร
         ดอกไม้นอกจากจะทำให้โลกเบี้ยวๆใบนี้งดงามด้วยสีสัน รูปแบบทั้งบางชนิดก็มีกลิ่นหอมด้วยแล้วดอกไม้ก็ยังนำมาปรุงอาหาร

ด้วยค่ะ ไม่ใช่แค่เรียงประดับจานให้สวยนะคะ แต่นำมาปรุงอาหารเป็นเมนูแสนอร่อยได้เลยค่ะ ลองมาดูกันค่ะว่า เมนูดอกไม้นั้น จะน่าทานและมีประโยชน์เพียงใด 

น้ำพริกจะเด็ดกับเจ็ดดอกฟ้า
น้ำพริกเจ้าชู้ คู่กับดอกฟ้าแสนงามทั้งเจ็ด ในแต่ละวัน เราควรกินพืชผักผลไม้ ให้ได้ 5 สี เพื่อสุขภาพที่ดี เด็ดดอกไม้ดอกไร่ และไม้ผลที่มีรสเปรี้ยว เพื่อนำมาตำน้ำพริกแบบง่ายๆ แต่อร่อยเด็ด

เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกหนุ่ม 2 ดอกใหญ่      พริกแดงใหญ่ 1 ดอก       พริกขี้หนู 5-10 เม็ด      ถ้าชอบเผ็ด หอมแดง และกระเทียมหั่นหยาบ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ    ปลาแห้งตัวเล็กๆ 3-5 ตัว      กุ้งแห้งตัวเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายนิดหน่อย ผลเชอรี่ห่าม ผลหม่อน มะนาว ตะลิงปริง มะขามอ่อน แล้วแต่จะเด็ดได้จากในสวนของเรา

วิธีทำ
- หั่นพริกตามขวาง เป็นท่อนสั้นๆ คั่วกับกระทะ ด้วยไฟกลางถึงอ่อน
- พอพริกเริ่มสลด เติมหอมและกระเทียมหั่นหยาบลงคั่วไฟด้วยกัน
- เมื่อเครื่องปรุงหอมไฟได้ที่ เติมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- คั่วเครื่องปรุงทั้งหมดพร้อมกับกุ้งแห้งตัวเล็ก
- ตำปลาแห้งตัวเล็กให้แหลก แล้วเติมเครื่องปรุงที่ผัดจนหอมและเย็นแล้ว ตำต่อจนเข้ากัน
- เติมผลไม้เปรี้ยวที่เรามี ตำพอแหลก ใส่น้ำปลา เดาะน้ำตาลนิดหน่อย แล้วเคล้าให้เข้ากัน
- นำไปตั้งโต๊ะ จัดด้วยดอกไม้สดที่กินได้ 7 ชนิด ดอกฟ้าแสนงาม จากสวรรค์ชั้นเจ็ด ที่จะเด็ดใฝ่หา สีสวยด้วยคุณค่าทางอาหารและยา ดอกฟ้าทั้งหมด จะงดงาม ถ้ารับประทานกันสดๆ บางชนิดอาจมรสขื่น หรือฝาดบ้าง บางชนิดมีรสเปรี้ยว และแกมด้วยน้ำหวานในดอกพอชื่นใจ รายชื่อดอกฟ้า
- ดอกผักตบไทย เลือกช่ออ่อน ยังไม่ติดเมล็ด - ดอกอัญชัน กินสดทั้งดอก รวมกลีบเลี้ยง
- ดอกกาหลง แม้ใบอ่อนๆ ก็กินได้ - ดอกแค ทุกสี กินได้ กินดี - ดอกดาหลา เฉพาะสีปูน จะไม่ค่อยฝาด - ดอกเข็ม - ดอกชบา - ดอกกวางตุ้ง
ดอกต้อยติ่ง ดอกขจร ฯลฯ


 



ข่ากุ้งซ่อนกลิ่น
กลิ่นหอมหวานของแกงข่าสำรับนี้ ไม่มีทางที่จะเร้นกลิ่นไว้ได้เลย ยิ่งได้กลิ่นดอกซ่อนกลิ่น ที่ใส่ในแกงข่าด้วยแล้ว จะยิ่งเจริญอาหาร ยิ่งกว่าแกงข่าธรรมดา และน้อยคนนัก ที่จะรู้ว่า ซ่อนกลิ่นนี้ กินดี รสดี มีประโยชน์

เครื่องปรุง
- ดอกซ่อนกลิ่น เลือกดอกบานเฉพาะติดก้านดอก และยอดช่ออ่อน รสจะหวาน
- กุ้งสด สองขีด ปอกเปลือก ผ่าตลอดหลัง
- กะทิ ถ้วยครึ่ง - หอมแดง 3-4 หัว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบผักชีฝรั่ง ซอยบางๆ
- เห็ดสด พริกหวาน พริกชี้ฟ้า พริกหยวก - น้ำปลาครึ่งถ้วย มะนาว 2 ผล น้ำตาลนิดหน่อย วิธีทำ
- ต้มกะทิ 1 ถ้วย กับหอมแดง ข่า ตะไคร้ จนน้ำกะทิหอม
- หั่นพริกทั้งหลายเป็นแว่นและชิ้นเล็กๆ เติมลงในน้ำแกง
- เติมเห็ดสด กุ้งสด รอให้กุ้งเกือบสุก เติมน้ำกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาล
- ใส่ดอกซ่อนกลิ่น รอให้ดอกสลด ตักใสชาม โรยใบมะกรูด ใบผักชีฝรั่งซอย


 



ซูชิดอกไม้
เห็นวัฒนธรรมการกินข้าวห่อสาหร่ายแล้ว ขอดัดแปลงนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อไส้ แล้วตัดพอคำ น่ากิน ไม่แพ้ซูชิ แต่เก๋กว่ามากมาย เพราะเราจะห่อดอกไม้สดไว้ในไส้นั้นด้วย นอกจากดอกไม้ เราจะเพิ่มเติมไส้ด้วยเนื้อชนิดต่างๆ หรือผักอื่นๆ เท่าที่เราต้องการหรือตามฤดูกาล ห่อกันทีไร ก็กินกันได้อร่อยทีนั้น สวยทั้งก่อนห่อ และหลังห่อ สวยทั้งคนทำ และคนกิน

เครื่องปรุง
- แผ่นก๋วยเตี๋ยว ที่ยังไม่ตัดทำเส้นใหญ่ หาซื้อได้ในตลาดสดทุกแห่ง
- หมูยอหรือไก่ยอ เต้าหู้แผ่น ตัดเป็นเส้นยาวๆ
- แครอท แตงกวา ฝานเป็นเส้นยาวเช่นกัน
- ดอกไม้สด เช่น ดอกอัญชัน ดอกขจร ดอกโสน ดอกเข็ม ดอกคูน เป็นต้น
- ผักหอม เช่น ต้นหอม ผักชี คื่นฉ่าย ผักชีฝรั่ง
- เห็ดเข็มทอง
- น้ำจิ้ม เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสบ๊วย ซอสพริก ตามสะดวก

วิธีทำ
- เตรียมจานเปลแบน หรือเขียง สำหรับวางแผ่นก๋วยเตี๋ยว
- จัดเรียงผักหอม หมูยอเส้น เต้าหู้เส้น เห็ดเข็มทอง แครอทและแตงกวาเส้น
- โรยกลีบดอกไม้และดอกไม้ต่างๆ
- จับปลายแผ่นก๋วยเตี๋ยวตลบห่อไส้ แล้วค่อยๆม้วน ม้วนให้แน่น
- พอถึงระยะกลางแผ่น เติมกลีบดอกไม้ประปรายบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว
- ตัดก๋วยเตี๋ยวห่อไส้เป็นคำสั้นๆ พอดีเคี้ยว ยกตั้ง ใส่จาน จะดูสวยงาม

 



ข้าวมันอัญชันกับส้มตำดอกไม้
ข้าวมันหอมกลิ่นกะทิ และสีสวยใสเพราะใส่น้ำคั้นดอกอัญชัน กินเพลินเกินห้ามใจ เมื่อเคียงด้วยส้มตำดอกไม้ ส้มตำเลิศค่า เพราะปรุงจากกลีบดอกไม้สด และลิ้มรสความสดสะอาดปราศจากสารพิษ

วิธีหุงข้าวมัน
ข้าวหอมมะลิกลางเก่ากลางใหม่ 2 ถ้วย น้ำสะอาด 2 ถ้วย กะทิสด 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ครึ่งช้อนชา น้ำคั้นอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ทุกอย่างหุงพร้อมกัน

วิธีคั้นน้ำอัญชัน
เก็บดอกอัญชัน ยามสาย กลีบดอกขยายเต็มที่ เลือกเฉพาะกลีบดอก เก็บใส่ช่องแช่แข็ง เมื่อต้องการใช้ จึงนำออกมาใส่ในถุงพลาสติกเล็กๆ วางในอุณหภูมิห้อง ให้ละลาย เติมน้ำเปล่านิดหน่อย แล้วขยี้ถุงเบาๆ พอกลีบช้ำ จะได้น้ำอัญชันคั้นสดไว้ใช้

เครื่องปรุงส้มตำดอกไม้
- ดอกไม้สดตามฤดูกาล เช่น ดอกคูน ดอกอัญชัน ดอกเข็ม ดอกเฟื่องฟ้า ดอกกาหลง ดอกผักตบ ดอกขจร ดอกชบา ดอกพุดซ้อน ดอกกุหลาบ เป็นต้น เลือกใช้เฉพาะกลีบดอกที่มีสีสวยๆ
- แครอท ฟักทอง ฟักแม้ว ซอยหรือขูดเป็นเส้น ใช้แทนมะละกอ แต่ให้คุณค่าทางอาหารสูงกว่า และย่อยง่ายกว่า
- ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง วิธีทำน้ำส้มตำ - น้ำปลา 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย มะนาว 1 ผล - น้ำตาลปี๊ป หรือ น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย
- กระเทียมบุบหยาบๆ ครึ่งถ้วย - พริกขี้หนูบุบหยาบๆ ครึ่งถ้วย น้อยหรือมากกว่าแล้วแต่ชอบ
- คนทุกอย่างให้เข้ากัน เตรียมไว้สำหรับคลุกส้มตำดอกไม้ วิธีทำส้มตำดอกไม้
- ปรุงเส้นแครอท ฟักทอง และฟักแม้ว พร้อมถั่วฝักยาวบุบ มะเขือเทศ และกุ้งแห้ง ด้วยน้ำส้มตำ คลุกเคล้าจนเข้ากัน
- จากนั้น เติมกลีบดอกไม้ที่เตรียมไว้เป็นสิ่งสุดท้าย เพราะความบอบบางของกลีบ ไม่จำเป็นต้องโขลก เพราะกลีบจะแหลกราญ แลดูไม่งาม ไม่น่ารับประทาน

 



ซุปถุงทอง ดอกฟักทอง
มีโคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นถ้วยลึก กลีบบานออกเป็นปากแตร สีเหลืองทอง ชื่อแสนจะเป็นมงคล อาหารก็แสนจะมีคุณค่า ไม่ลิ้มไม่ลอง ไม่ได้แล้ว ถุงทองแสนสวย คือ ดอกฟักทอง ที่ต้องเก็บจากต้นใหม่ๆ ไม่เกินสาย เพราะถึงเที่ยงวัน กลีบดอกก็จะหุบห่อ แต่ถ้าเก็บใส่กล่องปิดสนิทไว้ในช่องผัก ก็จะเก็บได้สักสองวัน กรุณาเก็บกินเฉพาะดอกตัวผู้ เก็บดอกตัวเมียไว้สำหรับผลิตฟักทองน้อยต่อไป

เครื่องปรุงและวิธีทำ
- ดอกฟักทองสดใหม่จากต้น เด็ดเฉพาะดอก ก้านไม่ใช้
- ไส้ปรุงรสตามถนัด เสริมเนื้อสัตว์กับผัก เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ข้าวโพด
- ใบต้นหอมแช่น้ำร้อนให้สลด ส่วนลำต้นก็ซอย สำหรับใส่ในน้ำแกง
- น้ำซุปใส หรือ น้ำสต็อกกระดูก หรือแม้แต่ก้อนซุปปรุงรสก็ใช้ได้
- สอดไส้ปรุงรสแล้ว ลงในดอกฟักทอง พออวบอิ่ม
- รวบปากดอกเข้าหากัน แล้วใช้ใบหอมผูกปากให้แน่น แลดูเป็นถุงตุงๆ สีทอง
- ต้มน้ำซุปให้เดือด แล้วนำถุงทองน้อยๆ ลงต้มต่อ ประมาณ 10 นาที ไส้จะสุก

 



ข้าวยำดอกไม้
ข้าวยำเป็นอาหารพื้นบ้านคู่กับคนใต้มานานแสนนาน บางทีกินกันเป็นข้าว เป็นอาหารเช้า อาหารเที่ยง อาหารเย็น กินกันได้ทั้งวัน บางทีก็กินกันเป็นอาหารว่าง ค่าที่ข้าวยำปรุงด้วยผักพื้นบ้านเป็นหลัก จึงกินกันได้ ไม่หนักท้อง กินสบายปาก เพราะเต็มไปด้วยผักสมุนไพรนานาชนิด เสริมด้วยโปรตีนจากปลาหรือกุ้ง คาร์โบไฮเดรทจากข้าว สารอาหารครบห้าหมู่ และเชิดชูรสชาตทางตา ทางลิ้น และทางจมูก ด้วยดอกไม้สดหลายอย่าง ตามฤดูกาล โดยเฉพาะดอกดาหลา ซึ่งเป็นไม้พื้นถิ่นของใต้แท้ๆ

เครื่องปรุงข้าวยำ
- ข้าวสุกสวย 3 สี จากอัญชัน ขมิ้น และใบยอ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น หรือ ปลาป่น มะพร้าวคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ - ใบไม้หอม หั่นฝอยบางละเอียด เช่น ใบมะกรูด ชะพลู ผักแพว พาโหม ผักชีล้อม บัวบก
- ผักอื่นๆ มีตะไคร้ซอยละเอียด ถั่วฝักยาวซอย มะม่วงสับ มะนาวฝานสักชิ้น
- น้ำบูดูหวาน หรือน้ำข้าวยำสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา
- ดอกไม้สด เช่น อัญชัน คูน กลีบกุหลาบมอญ เล็บมือนางกับเข็มเด็ดแค่ก้านยาว 1 ซม. ดาหลากลีบใหญ่ซอยบางๆ ดาหลากลีบเล็กใส่ทั้งกลีบ

วิธีปรุง
ไม่แนะนำให้ทำน้ำข้าวยำหรือน้ำบูดูหวานเอง เพราะเกรงว่าจะไม่อร่อยเท่าของใต้แท้ หาซื้อได้ไม่ยากนัก ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป กินข้าวยำให้อร่อย ต้องคลุกเคล้าเครื่องเคราทั้งหมดให้เข้ากันสนิท เริ่มด้วยการราดน้ำข้าวยำลงในข้าวสีสวย คลุกสักครั้งก่อน แล้วค่อยเติมของแห้งป่นทั้งหมด คลุกอีกครั้งอย่างเบามือ แล้วเสริมด้วยใบไม้หอมหั่นฝอย ตะล่อมเบาๆ จะไม่ช้ำ จากนั้น โรยดอกไม้ดอกไม้ทั้งหมด ยิ่งมาก ยิ่งสวย ยิ่งอร่อย ตักใส่จาน เคียงด้วยมะนาวฝาน ดอกดาหลาจะมีรสเปรี้ยวอมฝาด ให้สรรพคุณในการช่วยย่อยอาหารและแก้ท้องอืด


 



ขนมเบื้องดอกไม้
ขนมหรือของว่าง จะกินเล่น หรือกินจริงจัง ก็อิ่มหนำสำราญ ทั้งสวย ทั้งอร่อย และทรงคุณค่า

เครื่องปรุง
- แผ่นปอเปี๊ยะสด หรือแผ่นโรตีที่ห่อสายไหม ขนาดใหญ่สักหน่อย
- ไข่ไก่ เบอร์ศูนย์ ใบเล็กที่สุด
- หมูบดปรุงรสตามชอบ
- ดอกไม้สด เช่น ดอกอัญชัน ดอกขจร ดอกโสน ดอกเข็ม ดอกคูน เป็นต้น
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอดขนมเบื้อง
- น้ำจิ้ม เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสบ๊วย ซอสพริก ตามอัธยาศัย

วิธีทำ
- เตรียมถ้วยก้นลึก สำหรับวางแผ่นปอเปีี๊ยะสด
- ปาดหมูปรุงรสจนทั่วก้นถ้วย ปาดบางๆ จะได้สุกได้ง่าย
- ต่อยไข่ไก่ใส่ชามน้อยๆ แล้วค่อยๆรินลงบนหน้าหมูปรุงรส
- เติมดอกไม้สดพอประมาณ พับแผ่นปอเปี๊ยะทั้งสี่ด้านเข้าหากัน
- ตั้งกระทะบนไฟกลาง เติมน้ำมันปาล์ม รอจนร้อนทั่ว ทอดขนมเบื้อง ให้สุก โดยไม่พลิก

 



เทคแคร์ สลัด
เทคแคร์ตัวเราและครอบครัวเรื่องการกินอยู่ กินกันอย่างเอาใจใส่ และดูแลสุขภาพของทุกคน รวมทั้งสิ่งแวดล้อมของเราด้วย นั่นคือ การกินดอกไม้ที่เราปลูกเอง ปลูกต้นแคไว้ริมรั้วบ้านสักสองสามต้น ปลูกง่ายๆ ไม่ต้องใช้สารเคมีเร่งสีเร่งโต เราก็จะมีอาหารจากดอกแคให้กินกันหลายอย่าง เช่น ผัดดอกแคใส่ไข่ แกงส้มดอกแค ดอกแคสอดไส้ชุบแป้งทอด และ ยำดอกแค เป็นต้น

เครื่องปรุงและวิธีทำเทคแคสลัด
- ดอกแคสดที�

เข้าชม : 33888 ครั้ง
ที่มา : www.homedd.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2922 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10851 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4905 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter