108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » อาหารเสริมและวิตามิน » วิตามิน » ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ!
          วิตามิน
   

ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ!

โดย : ธรรมทัศน์สมาคม
ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ..
         ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ..

ข้าวกล้องคืออะไร ? 
คือ     ข้าวที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก สำหรับข้าวขาวที่เรากินๆ กันอยู่นั้น เป็นข้าวที่เกิดจากการขัดสีหลายๆ ครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไป จนเหลือแต่เนื้อในของข้าว ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12% (แล้วแต่พันธุ์ข้าว) นักค้นคว้าชื่อ โรสเดล ( Rosedale ) ได้วิเคราะห์ว่า การขัดสีข้าวกล้องจนมีสีขาว จะทำให้โปรตีนสูญหายไปประมาณ 30% 


ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง 
วิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร   มีมากกว่าจะป้องกัน และบรรเทาอาการอ่อนเพลียและขาไม่มีแรง อาการปวดแสบและเสียวในขา ปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นแตกหรือมีแผล ริมฝีปากเจ็บหรือมีแผล โรคผิวหนังบางชนิด โรคปลายประสาทอักเสบ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทบางชนิด • วิตามินบีรวม ยังบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้นและเจริญอาหาร • ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโลหิตจาง

วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า ถ้ากินเป็นประจำ จะป้องกันโรคเหน็บชา


วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก  

ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน

แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว

ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน

ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ

ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล

ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา (โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง)

คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย

กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย

วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ข้าวกล้องมีอะไรดีกว่าข้าวขาว 
เกลือแร่และวิตามินต่างๆ ในข้าวกล้อง มีรวมกัน 20 กว่าชนิด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ

ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่าช่วยป้องกันโลหิตจาง

แป้ง (คาร์โบไฮเดรต) มีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน ส่วนคนที่ผอมจะสมบูรณ์ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น

ประหยัดเงินทอง เพราะเจ็บป่วยน้อยกว่า ข้าวกล้องจะมีราคาถูกกว่า เพราะต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า

• มีผลทำให้สุขภาพจิตและสติปัญญาดีขึ้น เพราะสุขภาพกายดีขึ้น ปริมาณสารอาหารในข้าวขาวกับข้าวกล้อง สารอาหาร ข้าวขาว ข้าวกล้อง วิตามิน –บี 1 4 จานกว่า 1 จาน วิตามิน – บี 2 2 จาน 1 จาน วิตามิน – บี 6 5 จานกว่า 1 จาน กากข้าว 2 จานกว่า 1 จาน ผลเสียของการกินข้าวขาว โรคและอาการต่างๆ ต่อไปนี้ จะลดลงมากหรือป้องกันได้ ถ้ากิน ข้าวกล้อง เป็นประจำ และกินอาหารเพียงพอและถูกหลัก

• โรคเหน็บชา เพราะขาดวิตามิน-บี 1 ข้าวกล้องมีวิตามิน-บี 1 มากกว่าข้าวขาว 385% (พบมากในประเทศที่กินข้าวขาวเป็นอาหารหลัก) • โรคปากนกกระจอก เพราะขาดวิตามิน-บี 2 ข้าวกล้องมีวิตามิน-บี 2 มากกว่าข้าวขาว 66% (ตามชนบทมีเด็กเป็นโรคปากนกกระจอก 60%)

• โรคโลหิตจาง เพราะขาดธาตุเหล็ก เนื่องจากข้าวกล้องมีธาตุเหล็กมากกว่าข้าวขาว 2 เท่า (ประชากรไทยเป็นโรคโลหิตจาง 40%)

• โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (พบมากทางภาคเหนือและภาคอีสาน โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี) เกี่ยวเนื่องจากมาจากการขาดธาตุฟอสฟอรัส และอื่นๆ ซึ่งมีในข้าวกล้อง นอกจากนั้น ฟอสฟอรัสยังช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันอีกด้วย

• โรคท้องผูก เพราะมีกากอาหารน้อย ข้าวกล้องมีกากอาหารมากกว่า 133% (ข้าวกล้องช่วยป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่)

• โรคทางระบบประสาทบางชนิด และโรคปลายประสาทอักเสบ เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง (วิตามินบีรวม ช่วยบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้น และเจริญอาหาร)

• อารมณ์เสียง่ายกว่า หงุดหงิดเพราะชาดวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินที่เสริมสร้างระบบประสาทของร่างกาย และถ้าระบบประสาทของเราไม่ดี ทำให้เราควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดีนัก

• เบื่ออาหาร เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งข้าวกล้องมีมากกว่าข้าวขาว

• โรคขาดโปรตีน ข้าวกล้องมีโปรตีน ร้อยละ 7-12 (เด็กไทยประมาณร้อยละ 40-60 เป็นโรคขาดโปรตีนและพลังงาน) ข้าวกล้องมีโปรตีนมากกว่าข้าวขาว 20-30%

• โรคผิวหนังบางชนิด ขาดวิตามินบีบางตัว

• อ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัวและขา เพราะขาดวิตามินบีรวม

• โรคชัก เนื่องจากขาดวิตามิน บี 6 ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง

• ข้าวขาวมีแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) พอๆ กับข้าวกล้อง แต่มีเกลือแร่และวิตามินต่างๆ น้อยกว่าข้าวกล้อง (ในข้าวกล้องจะมีวิตามินรวมกัน 20 กว่าชนิด) ที่ทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์ จะเห็นได้ว่า ผลเสียของการกินข้าวขาวมีมาก เพราะการขัดสีส่วนที่มีคุณค่าต่อร่างกายออกไป หลายท่านอาจจะกินข้าวขาว เพราะไม่รู้ว่ายังมีข้าวที่มีคุณค่ามากอย่างข้าวกล้องอยู่ จนบางคนไม่เคยรู้จักข้าวกล้องด้วยซ้ำ คนสมัยโบราณแต่ละบ้านจะตำข้าวกินเอง ซึ่งเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ ซึ่งก็คือ ข้าวกล้อง คนสมัยก่อนจึงมีร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคอย่างที่คนสมัยนี้เป็นกันเท่าไร เช่น โรคเบาหวาน, หัวใจวาย, มะเร็ง ฯลฯ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็เพราะการกินไม่เป็น


 


เข้าชม : 6689 ครั้ง
ที่มา : ธรรมทัศน์สมาคม
หน้าที่ของวิตามิน
หน้าที่ของวิตามิน หน้าที่ของวิตามิน
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 44987 ครั้ง
dot
วิตามินเป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ต้องได้รับจากอาหาร ร่างกายเราต้องการวิตามินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น วิตามินซึ่งได้จากอาหารเป็นส่วนใหญ่
อ่านต่อ
ประโยชน์ของวิตามิน
ประโยชน์ของวิตามิน ประโยชน์ของวิตามิน
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 49862 ครั้ง
dot
วิตามิน เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย หน้าที่หลัก คือ ทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ ..
อ่านต่อ
ประโยชน์ของวิตามินซี
ประโยชน์ของวิตามินซี ประโยชน์ของวิตามินซี
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 9120 ครั้ง
dot
วิตามินซี หรือกรดแอสคอร์บิกเป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำ หน้าที่สำคัญคือเป็นสารจับออกซิเจนชนิดละลายน้ำ และเป็นสารเก็บกวาดอนุมูลอิสระ...
อ่านต่อ
นักวิจัยเผยทานผักผลไม้หลายสีดีต่อกระดูก
นักวิจัยเผยทานผักผลไม้หลายสีดีต่อกระดูก นักวิจัยเผยทานผักผลไม้หลายสีดีต่อกระดูก
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 3721 ครั้ง
dot
นักโภชนาการสหรัฐแนะรับประทานอาหารจำพวกไฟโตนิวเทรียนท์ หรือพฤกษเคมีช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกได้ และสามารถดูแลสุขภาพได้ดีทีเดียว
อ่านต่อ
ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ!
ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ! ข้าวกล้องแหล่งรวมวิตามินเพียบ!
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 6690 ครั้ง
dot
ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ..
อ่านต่อ
วิตามิน ทานยังไงให้ถูกวิธีและมีประโยชน์
วิตามิน ทานยังไงให้ถูกวิธีและมีประโยชน์ วิตามิน ทานยังไงให้ถูกวิธีและมีประโยชน์
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 6373 ครั้ง
dot
วิตามินที่เราทานส่วนใหญ่ได้จาก ผัก ผลไม้ที่เราทานเข้าไปอยู่ทุกวัน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ทั้งสิ้น และถ้าร่างกายไม่ได้รับวิตามินที่ดีหรือเพีงพอในแต่ละวัน คุณก็จะเป็นคนที่ขาดวิตามินร่างกายก็จะหยุดทำงาน
อ่านต่อ
วิตามินและเกลือแร่ช่วยลดการแพ้อากาศ...
วิตามินและเกลือแร่ช่วยลดการแพ้อากาศ... วิตามินและเกลือแร่ช่วยลดการแพ้อากาศ...
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 7642 ครั้ง
dot
ลดอาการแพ้อากาศได้โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญควรกินผักผลไม้สด
อ่านต่อ
วิตามิน A สำคัญใช่เล่น...
วิตามิน A สำคัญใช่เล่น... วิตามิน A สำคัญใช่เล่น...
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 9099 ครั้ง
dot
วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ร่างกายเจ้าตัวเล็กต้องการเพียงอย่างละน้อยอย่างละนิดในแต่ละวัน แต่ถ้าขาดไปแล้วละก็มีปัญหาแน่ค่ะโดยเฉพาะ วิตามินเอ...
อ่านต่อ
วิตามินเอกับเด็กอ่อน
วิตามินเอกับเด็กอ่อน วิตามินเอกับเด็กอ่อน
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 5606 ครั้ง
dot
วิตามินเอมีประโยชน์มาก คุณเชื่อหรือไม่ว่า การให้วิตามินเอเสริมกับเด็กที่อายุต่ำกว่าห้าขวบ ในประเทศกำลังพัฒนาสามารถช่วยชีวิตเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีได้มากกว่า 600,000 คน
อ่านต่อ
วิตามินทานมากเกินไปอาจเป็นอันตราย..
วิตามินทานมากเกินไปอาจเป็นอันตราย.. วิตามินทานมากเกินไปอาจเป็นอันตราย..
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 7755 ครั้ง
dot
คนส่วนใหญ่จะกินอาหารเสริมประเภทวิตามินด้วยความเชื่อว่าจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น แต่นักวิจัยไม่ได้ระบุว่าวิตามินสามารถป้องกันโรคต่างๆได้
อ่านต่อ
วิตามินดีๆ ที่ได้จากผลไม้สีส้ม
วิตามินดีๆ ที่ได้จากผลไม้สีส้ม วิตามินดีๆ ที่ได้จากผลไม้สีส้ม
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 5594 ครั้ง
dot
สำหรับการทานผลไม้แล้ว สิ่งที่ได้รับกลับมาคงจะเป็นผิวพรรณที่ดีๆ และร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง สำหรับผลไม้อย่างเช่น ส้ม หรือตะกูลส้มต่างๆ นอกจากจะช่วยให้ผิวของคุณดูสดใสแล้วผลไม้สีส้ม มีประโยชน์อื่นๆ อีก
อ่านต่อ
เม็ดบัวสดมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?
เม็ดบัวสดมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร? เม็ดบัวสดมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?
หัวข้อ : วิตามิน
เข้าชม : 27439 ครั้ง
dot
ท่านที่มีอาการวิเวียนหน้ามืด หรือแน่นหน้าอก เพราะปัญหาเลือดน้อย เม็ดบัวสด มีสรรพคุณทางวิทยาศาสตร์ ช่วยบำรุงโลหิต หรือเพิ่มเลือดได้ค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2926 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10857 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4909 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter