108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ » เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร
         เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
   

เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร

โดย : Jina
อาหารการกินของคุณลูก แน่นอนว่าคุณนั้นได้เลือกมาเป็นอย่างดี ซึ่งสารอาหารต่างๆ นั้นต้องครบถ้วนและได้ประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าลูกน้อยของคุณไม่อยากจะทานอาหารที่คุณได้เตรียมไว้ให้ละ คุณจะทำอย่างไรดี
         อาหารการกินของคุณลูก แน่นอนว่าคุณนั้นได้เลือกมาเป็นอย่างดี ซึ่งสารอาหารต่างๆ นั้นต้องครบถ้วนและได้ประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าลูกน้อยของคุณไม่อยากจะทานอาหารที่คุณได้เตรียมไว้ให้ละ คุณจะทำอย่างไรดี
เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร

เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร

สาเหตุของการเบื่ออาหารในลูกน้อยนั้นมีเหตุผลหลาย อย่าง และคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนั้นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติของร่างกายลูกของคุณได้

เด็กเล็กๆ ที่อยู่ในช่วงกำลังเจริญเติบโตต้องการสารอาหารอย่างต่อเนื่องและมีมีประโยชน์ ซึ่งถ้าลูกๆ ของคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะย่อยสลายกล้ามเนื้อเพื่อใช้เป็นพลังงาน ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลง เด็กจะมีน้ำหนักตัวน้อยลงและไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควรทั้งนี้อาจรวมไปถึงการเกิดภาวะขาดสารอาหารต่าง ๆ ได้ และมีผลทำให้พัฒนาการต่าง ๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสติปัญญาของลูกน้อยช้าลง หรือหยุดชะงักได้

หลักการง่าย ๆ ในการปฏิบัติ
  • กำหนดตารางการกินให้เป็นเวลา โดยพยายามไม่ให้มีกิจกรรมใด ๆ เข้ามาแทรกจังหวะของมื้ออาหาร เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปจากอาหาร แต่ถ้าลูกปฏิเสธการกินในขณะนั้น อย่าบังคับเพราะจะสร้างความเครียด และทัศนคติที่ไม่ดีต่อการรับประทานอาหาร
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารว่างอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร เพื่อกระตุ้นให้รู้สึกหิวและอยากรับประทานอาหาร ทั้งนี้อาจให้ดื่มน้ำสะอาดได้เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเจริญเติบโตช้าอาจได้รับน้ำในรูปแบบอื่น ๆ เช่นนม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น
  • กระตุ้นให้ลูกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจใช้วิธีเดินเล่น โดยเฉพาะก่อนมื้ออาหารหลัก เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้อยากรับประทานอาหาร และทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้นโดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เตียงนอน
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้อิ่มเร็ว และมีคุณค่าทางโภชนาการน้อย เช่น น้ำอัดลม ขนมอบกรอบ เลือกรายการอาหารที่หลากหลายให้มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และย่อยง่าย
เทคนิคเพื่อช่วยให้ลูกกินมากขึ้น
  • ทำอาหารในรูปแบบลักษณะที่เด็กชื่นชอบ เช่น รูปการ์ตูน หรือเพิ่มสีสันของอาหารจากผัก เช่น แครอท หรือฟักทอง โดยอาจนำไปชุบแป้งแล้วทอด เพราะนอกจากจะช่วยเรียกร้องความสนใจแล้วยังทำให้รู้สึกสนุกสนานกับการรับประทานอาหารและมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย
  • ทำอาหารหวานบางชนิดที่เด็ก ๆ ชอบ เช่น ไอศกรีม พุดดิ้ง โยเกิร์ต เค้ก และคุกกี้ มีสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยอาจให้รับประทานได้บ้างตามสมควร แต่ควรระวังปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว ดังนั้นจึงอาจให้รับประทานร่วมกับอาหารมื้อหลักเพื่อกระตุ้นให้เด็กกินได้นานขึ้น
  • เด็กบางคนชอบเล็มอาหาร หรือรับประทานอาหารจำนวนน้อยในแต่ละมื้อ จึงอาจเพิ่มมื้ออาหารให้บ่อยขึ้น หรือเลือกอาหารเสริมที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนมาใช้แทนอาหารปกติหรือใช้เสริม เพื่อป้อง กันการขาดสารอาหาร
ปฎิบัติตามหลักการเหล่านี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณเจริญอาหาร และได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.numwan.com


เข้าชม : 5415 ครั้ง
ที่มา : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ : www.108health.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2989 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10986 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter