108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร » เที่ยวต่างประเทศ » แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
         เที่ยวต่างประเทศ
   

แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ

โดย : Jina
สิงโตทะเล สัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะชาวไทย หรือชาวต่างชาติต่างก็ให้การยอมรับว่าเป็นประเทศที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายรอให้นักเดินทางไปค้นหา
         สิงโตทะเล สัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะชาวไทย หรือชาวต่างชาติต่างก็ให้การยอมรับว่าเป็นประเทศที่สวยงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายรอให้นักเดินทางไปค้นหา
 
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ

แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ

สัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ สิงโตทะเล ที่นักท่องเที่ยวเมื่อไปถึงที่สิงคโปร์จะต้องไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเมื่อไปเยือนประเทศสิงคโปร์ ..

รวมแม้นกระทั่งอาหารการกินและสถานที่ ท่องเที่ยวมากมาย ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกัน แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักประเทศสิงคโปร์กันให้มากขึ้นดีกว่า
 
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
 
สิงคโปร์ (อังกฤษ: Singapore) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐสิงคโปร์ (อังกฤษ: Republic of Singapore) เป็นนครรัฐที่ตั้งอยู่บนเกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ทางใต้สุดของคาบสมุทรมาเลย์ อยู่ทางใต้ของรัฐยะโฮร์ของประเทศมาเลเซีย และอยู่ทางเหนือของเกาะรีเยาของประเทศอินโดนีเซีย

ประวัติศาสตร์
ช่วงต้น สิงคโปร์เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ปลายสุดแหลมมลายู เป็นสถานพักสินค้าของพ่อค้าทั่วโลก เดิมชื่อว่า เทมาเส็ก (ทูมาสิค) มีกษัตริย์ปกครอง ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ได้มีเจ้าผู้ครองนครปาเล็มบังเดิน
ทางแสวงหาดินแดนใหม่เพื่อสร้างเมือง แต่เรือก็อับปางลง พระองค์ได้ว่ายน้ำขึ้นฝั่ง แล้วก็เห็นสัตว์ชนิดหนึ่งมีรูปร่างลำตัวสีแดงหัวดำหัวคล้ายสิงโตหน้าอกขาว พระองค์จึงถามคนติดตามว่า สัตว์ตัวนั้นคืออะไร
คนติดตามก็ตอบว่ามันคือ สิงโต พระองค์จึงเปลี่ยนชื่อเทมาเส็กเสียใหม่ว่า สิงหปุระ ต่อมาสิงหปุระก็ได้ตกเป็นของสุลต่านแห่งมะละกา

ยุคการล่าอาณานิคม ประเทศแรกที่มายึดสิงคโปร์ไว้ได้คือโปรตุเกส เมื่อปี ค.ศ. 1511 แล้วก็ถูกชาวดัตช์มาแย่งไป แต่ประมาณปี ค.ศ. 1817 อังกฤษได้แข่งขันกับดัตช์ในเรื่องอาณานิคม
อังกฤษได้ส่งเซอร์ โทมัส แสตมฟอร์ด บิงก์เลย์ แรฟเฟิลส์ มาสำรวจดินแดนแถบสิงคโปร์ ตอนนั้นสิงคโปร์ยังมีสุลต่านปกครองอยู่ แรฟเฟิลส์ได้ตกลงกับสุลต่านว่า จะตั้งสถานีการค้าของอังกฤษที่นี่ แต่สุดท้ายอังกฤษ
ก็ยึดสิงคโปร์ไว้เป็นเมืองขึ้นได้สำเร็จ

สงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศสงครามกับอังกฤษ และก็สามารถยึดครองสิงคโปร์ไว้ได้ แต่เมื่อสงครามสิ้นสุดลง อังกฤษก็ได้ครอบครองสิงคโปร์เหมือนเดิม

การรวมชาติเข้ากับมาเลเซีย เมื่อสิงคโปร์เห็นมาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษ สิงคโปร์จึงรีบขอรวมชาติเข้ากับมลายาทันที เพื่อจะได้ไม่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษอีก แต่สิงคโปร์ก็ไม่พอใจกับมาเลเซียมากนัก
เพราะมีการเหยียดชนชาติกัน ทำให้พรรคกิจประชาชนของสิงคโปร์ประกาศให้สิงคโปร์เป็นเอกราชตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1965 ตั้งแต่บัดนั้นมา สาธารณรัฐสิงคโปร์ เมื่อแยกตัวออกมาแล้ว
พรรคกิจประชาชนก็ครองประเทศมาตลอดจนถึงทุกวันนี้
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
สวนสัตว์กลางคืน (Night Safari)
สวนสัตว์กลางคืนของประเทศสิงคโปร์ เป็นสวนสัตว์ชั้นยอดทีมีสัตว์กว่า 900 ตัวจาก 135 สายพันธุ์แปลกใหม่ ในแปดเขตที่เราสร้างขึ้นเพื่อจำลองเขตทางภูมิศาสตร์ต่างๆ อย่าง เช่น ป่าฝนเอเชียอาคเนย์ ป่าซาวานน่าในแอฟริกา หุบเขาแม่น้ำเนปาล ทุ่งหญ้าอเมริกาใต้ และป่าดงดิบในพม่า
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
 
เกาะกุซุ (Kusu Islands)
มีตำนานเล่าว่า เต่าทะเลยักษ์ ตัวหนึ่งได้ช่วยชาวเรืออับปางสองคนเอาไว้ ซึ่งเป็นคนมาเลย์หนึ่งคน และชาวจีนอีกหนึ่งคน เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ ชายทั้งสองคนได้สร้างวัดจีน ศาลเจ้ามาเลย์ และรูปสลักเต่ายักษ์ขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน ผู้นับถือลัทธิเต๋าจะเดินทางแสวงบุญประจำปีมาที่วัดตัวเปกง (Tua Pekong Temple) ในเดือนเก้า (ตามจันทรคติ) ส่วนชาวมุสลิมจะเดินทางมาสักการะศาลเจ้าของชาวมาเลย์ที่ชื่อกรามัต กุซุ (Kramat Kusu)

วิธีเดินทาง ขึ้นเรือข้ามฟากจากท่าเรือ Sentosa Ferry Terminal เวลาออก 10.00 กับ 13.30 น. (จันทร์ถึงเสาร์) และเวลา 9.00, 11.00, 13.00, 15.00 กับ 17.00 น. (วันอาทิตย์และวันหยุดราชการ) ตั๋วไปกลับ 9.00 เหรียญ (ผู้ใหญ่) 6.00 เหรียญ (เด็กอายุ 3 ถึง 12 ปี) ตั๋วเรือไปเกาะกุซุ (Kusu Island) สามารถใช้เป็นบัตรผ่านเข้าเกาะเซนโตซ่าได้ จะมีเรือออกจากท่าเรือ Clifford Pier ในระหว่างช่วงเทศกาลแสวงบุญที่เกาะกุซุ ในทุกปี
เรือจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ

เกาะพูเลา อูบิน (Pulau Ubin)
ที่นี่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือของสิงคโปร์ เป็นเกาะนอกชายฝั่งที่กำลังถูกพัฒนาให้เป็นสวนแบบธรรมชาติ เราอนุรักษ์สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติส่วนใหญ่ของที่นี่เอาไว้ นักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสกับบรรยากาศของชุมชนชนบทได้ตามสถานที่ต่างๆ เช่น เหมืองหินแกรนิต สวนมะพร้าวและยางพารา ป่าโกงกาง ฟาร์มเลี้ยงปลาและกุ้ง และการตกปลาโบราณที่เรียกกันว่า "เกลอง" (Kelongs) ถึงแม้เราจะอนุรักษ์มรดกสมัยเก่าไว้ ก็มีการพัฒนาด้วยเช่นกัน มีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานอย่างเช่น ห้องน้ำและที่พักอาศัย จุดให้เช่าจักรยาน เส้นทางเดินป่า จุดตั้งแคมป์และกระท่อมแบบชาเล็ต ที่ปลายสุดด้านตะวันออกของพูเลาอูบินจะมีชายหาดธรรมชาติที่ชื่อ เชคจาวา ที่นี่มีสัตว์ทะเลอยู่เป็นจำนวนมาก อย่างเช่น แมงดาทะเล และเหรียญทะเล (เป็นสัตว์ในตระกูลปลาดาว มีรูปร่างกลมแบน) หาดนี้มีต้นหญ้าทะเล ซึ่งเป็นบ้านของดอกไม้ทะเลแบบพรมและนกยูง มีเศษปะการังซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของฟองน้ำสีต่างๆ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปค้นหา
แวะไปเยือนสิงคโปร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ
 
เกาะเซ็นโตซ่า(Sentosa)
ครั้งหนึ่ง เซนโตซ่า (หมายถึงความสันติและความสงบสุข) เคยเป็นหมู่บ้านชาวประมงและฐานทัพของอังกฤษ ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นเกาะรีสอร์ทที่สงบสุขและงดงามเมื่อปี 1972 เมื่อคุณก้าวเท้ามาที่เกาะนี้ คุณจะค้นพบแดนสวรรค์ของคุณเองจากบรรดาจุดท่องเที่ยวอันน่าตื่นเต้นจำนวนมหาศาลของเรา

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันมีชีวิต สิ่งบันเทิงทั้งกลางวันและกลางคืน สภาพแวดล้อมสีเขียวชอุ่มที่รอให้คุณสำรวจ สวนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม น้ำพุเต้นรำ และสนามกอล์ฟขนาด 18 หลุมระดับอินเตอร์ที่ท้าทาย ให้คุณเล่น พร้อมด้วยวิวสวยๆ ของภูมิประเทศที่พริ้วไหวตามสายลม พูดมาซะขนาดนี้คงจินตนาถึงการพักผ่อนแบบสบายๆ กันเลยใช่ไหมล่ะค่ะ

น้ำพุร้องเพลง (Musical Fountain)
หนึ่งในการแสดงที่ไม่ควรพลาด ด้วยสีเสียงที่น่าตื่นตาตื่นใจที่คุณสัมผัสได้ในยามค่ำคืน เทคโนโลยีเลเซอร์รุ่นล่าสุดผสมผสานกับภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ เรียบเรียงท่วงทำนองเป็นบัลเล่ย์ของน้ำพุเต้นรำ เป็นดนตรีและเสียงที่ขับกล่อมโสตประสาททั้งห้าของคุณได้เลยทีเดียว

อันเดอร์ วอเตอร์เวิล์ด (Under Water World)
สิงคโปร์นั้นเป็นเหมือนสวรรค์ที่แสดงให้เห็นความสวยงามอันน่าเกรงขามของโลกใต้ทะเล นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์อันสนุกสนานจากกิจกรรมและนิทรรศการที่น่าสนใจ ก่อนที่จะถึงไฮไลต์ ซึ่งก็ คือ อุโมงค์อันน่าตื่นเต้นยาว 83 เมตรซึ่งจะลอดผ่านฝูงปลากระเบนที่น่าเกรงขาม ปลาฉลามที่น่ากลัว และฝูงปลาชนิดอื่นๆ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปดูไปชมกัน
 
สิงคโปร์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส อย่างใกล้ชิด กับความเป็นอยู่ของคนที่นั้น รวมทั้งประเพณี ที่น่าค้นหาอีกมาก

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาำก : www.gustotour.com
ภาพสวยๆ จาก : อินเตอร์เน็ต

เข้าชม : 6095 ครั้ง
ที่มา : เที่ยวต่างประเทศ : www.108health.com
 Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์
 Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์ Glass Beach หาดทรายแก้วมหัศจรรย์
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6772 ครั้ง
dot
หาดทราย "Glass Beach" ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา โดยทั้งชายหาดนั้น มีก้อนหิน ก้อนกรวดขขนาดเล็ก ๆ ที่มีสีสันมากมาย เหมือนเศษแก้ว
อ่านต่อ
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งหลังคาทวีปยุโรป
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6987 ครั้ง
dot
สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนที่ได้สมญานามว่า "หลังคาแห่งทวีปยุโรป" ด้วยมนต์เสน่ห์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบเมื่อไปสัมผัสความอบอุ่น และภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนกันไป
อ่านต่อ
เวนิช นครแห่งสายน้ำ
เวนิช นครแห่งสายน้ำ เวนิช นครแห่งสายน้ำ
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6246 ครั้ง
dot
เมืองเวนิช ประเทศอิตาลี เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะเป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่สวยที่สุดในโลก
อ่านต่อ
สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม สบายดี ที่ หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 6719 ครั้ง
dot
เชื่อว่าวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม อย่างแน่นอน นอกจากเสน่ส์ของหลวงพระบางที่มีให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน
อ่านต่อ
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง
สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งในฮ่องกง
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5958 ครั้ง
dot
ฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวสหรับวันหยุดยาวๆ ที่ไม่ไกลจากประเทศไทยบ้านเรามากนัก ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมบนเกาะฮ่องกงก็มีมากมาย
อ่านต่อ
สถานที่บอกรัก หวาน หวาน รับวาเลนไทน์
สถานที่บอกรัก หวาน หวาน รับวาเลนไทน์ สถานที่บอกรัก หวาน หวาน รับวาเลนไทน์
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 7366 ครั้ง
dot
อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่เดือนกุมภาพนธ์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นเดือนแห่งความรัก สำหรับคู่รักคนไหนที่กำลังมองหาสถานที่บอกรักสำหรับคู่รักของคุณเอง เรามีสถานที่สุดแสนจะโรแมนติกมาให้คู่รักได้ไปสัมผัสกันค่ะ
อ่านต่อ
10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากให้คุณไปสัมผัส
10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากให้คุณไปสัมผัส 10 สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก ที่อยากให้คุณไปสัมผัส
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5305 ครั้ง
dot
สำหรับนักเดินทางการได้ท่องเที่ยวต่างประเทศถือว่าเป็นกำไรของชีวิตในการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับตัวเอง แต่ถ้าใครยังไม่มีโอกาสเรามีสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ชวนให้คุณไปสัมผัสซักครั้งของชีวิต
อ่านต่อ
สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า เพื่อนบ้านเรา
สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า เพื่อนบ้านเรา สักการะ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่า เพื่อนบ้านเรา
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 2405 ครั้ง
dot
สำหรับนักเดินทานที่ต้องการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดและไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก ประเทศพม่า หรือ เมียนมา ที่เรารู้จักเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรม และประเพณีที่น่าสนใจรอให้คุณได้ไปสัมผัส
อ่านต่อ
เกาหลี ดินแดนแห่งความสงบยามเย็น
เกาหลี ดินแดนแห่งความสงบยามเย็น เกาหลี ดินแดนแห่งความสงบยามเย็น
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5929 ครั้ง
dot
เกาหลี เป็นประเทศที่ทุกคนอยากจะไปสัมผัสความโรแมนติก อากาศหนาว และความสงบ วันนี้ 108 health ขอพาท่านไปสัมผัสประเทศที่สวยงามกันค่ะ
อ่านต่อ
ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งพระอาทิตย์อุทัย
ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งพระอาทิตย์อุทัย ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งพระอาทิตย์อุทัย
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 8916 ครั้ง
dot
ญี่ปุ่น ประเทศที่สวยงามและมีนักท่องเที่ยวมักชอบจะเดินทางไปเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ อาจด้วยเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะจึงทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใครๆก็อยากไป
อ่านต่อ
มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 9826 ครั้ง
dot
ประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซีย เพราะมาเลเซียเดินทางสะดวกสบาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งเมืองมุสลิมที่สวยงาม
อ่านต่อ
มาเก๊า มหัศจรรย์แห่งเอเชีย
มาเก๊า มหัศจรรย์แห่งเอเชีย มาเก๊า มหัศจรรย์แห่งเอเชีย
หัวข้อ : เที่ยวต่างประเทศ
เข้าชม : 5193 ครั้ง
dot
ช่วงวันหยุดยาว ที่กำลังมาถึงบางคนเลือกที่ท่องเที่ยวในประเทศเพื่อเป็นการพักผ่อนกับครอบครัว แต่บางคนอยากจะไปเปิดหู เปิดตา สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศที่ไกลออกไป เพื่อให้ไม่จำเจ วันนี้เราเลยมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ ประเทศไทยมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3026 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11065 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5002 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter