108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » สุขภาพแม่ท้อง » เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก
         สุขภาพแม่ท้อง
   

เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

โดย : Jina
ในยุคปัจจุบันการมีครอบครัวนั้นคงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับสาวๆ ยุคใหม่ เพราะประเด็นหลายๆ อย่างทำให้คุณสาวๆ แต่งงานกันช้ามากยิ่งขึ้น ปัญหาก็คือเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากขึ้น ลูกที่อยู่ในท้องจะปลอดภัยหรือเปล่า?
         ในยุคปัจจุบันการมีครอบครัวนั้นคงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับสาวๆ ยุคใหม่ เพราะประเด็นหลายๆ อย่างทำให้คุณสาวๆ แต่งงานกันช้ามากยิ่งขึ้น ปัญหาก็คือเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากขึ้น ลูกที่อยู่ในท้องจะปลอดภัยหรือเปล่า?
เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

ปัจจุบันเรื่องแต่งงานของคุณสาวๆ ดูจะไกลออกไปทุกที สาวๆ มักชอบทำงานในออฟฟิตมากกว่าที่อยู่ทำงานบ้าน หรือคอยที่จะเลี้ยงลูกอยู่กับบ้าน จึงทำให้ปัจจุบันคุณสาวๆ จะแต่งงานทีก็ตอนอายุเลยเลขสามกันไปหมด

ซึ่งปัญหาการตั้งครรภ์ตอนคุณแม่อายุมาก อาจจะทำให้มีโอกาสที่จะมีบุตรได้ยาก หรือบางทีตั้งครรภ์ลูกก็เสี่ยงกับภาวะกับโรคต่างๆ มากมายทั้งกับสุขภาพลูกน้อย และสุขภาพของตัวคุณแม่เอง เหล่านี้เป็นต้น

แพทย์หญิงวราธิป โอทกานนท์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ เปิดเผยว่า ผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้นหรือมากกว่า 35 ปี ขึ้นไปจะมีอัตราการเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ในหลายเรื่อง ได้แก่
  • จะมีเซลล์สืบพันธุ์ คือ “เซลล์ไข่ผิดปกติ” โดยจะมีสารพันธุกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือเราเรียกว่า การมิวเตชั่น (Mutation) เกิดจากสารชักนำ เช่น รังสีและสารเคมีบางอย่าง โดยการเปลี่ยน แปลงรังไข่จะค่อย ๆ เกิดขึ้นจนในที่สุดจะสามารถทำให้ทารกที่เกิดมาจากเซลล์ไข่ที่ผิดปกติมีอาการ ของโรคที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสารทางพันธุกรรมได้
  • บุตรจะมีโอกาสเสี่ยงต่อความผิดปกติของจำนวนโครโมโซม กรณีนี้แพทย์อาจแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจความผิดปกติ สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 17-22 สัปดาห์ โดยการเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจหาโครโมโซม เป็นกระบวนการนำน้ำคร่ำที่อยู่รอบตัวทารกในโพรงมดลูกออกมา ในน้ำคร่ำจะมีเซลล์ทารกปนอยู่ด้วย แต่เซลล์ทารกอาจจะได้จากส่วนอื่นอีก เช่น เนื้อรกหรือเลือดจากสายสะดือทารกก็ได้ แพทย์จะคัดเอาเซลล์ไปเพาะเลี้ยงแล้วตรวจโครโมโซมต่อไป
อย่างไรก็ตาม โครโมโซม คือสารทางพันธุกรรมที่อยู่ภายในร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยโครโมโซม 23 คู่ (46 แท่ง) โดยโครโมโซมจะเป็นตัวกำหนดลักษณะต่างๆ ของเซลล์หรืออวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
เช่น รูปร่าง หน้าตา สติปัญญา เพศหญิงหรือเพศชาย เป็นต้น กรณีที่โครโมโซมผิดปกติ เช่น การขาดหายไปหรือการเพิ่มขึ้นของโครโมโซมจะทำให้เซลล์หรืออวัยวะต่างๆในร่างกายผิดปกติไป ที่พบบ่อยๆ คือการ
เพิ่มขึ้นของโครโมโซมคู่ที่ 21 ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติของร่างกายและสมองเรียกว่ากลุ่มอาการดาวน์

  • อาจเกิดปัญหาเรื่องรกมากขึ้น เช่น รกเกาะต่ำ รกลอกก่อนกำหนด โดยเด็กที่คลอดออกมาจะมีน้ำหนักน้อยกว่าคนท้องที่อายุยังน้อย ซึ่งอาการรกเกาะต่ำนั้น คือรกจะไปเกาะที่ส่วนล่างของมดลูกทำให้มีเลือดออกในช่วง การตั้งครรภ์ในครึ่งหลังเป็นอันตรายต่อมารดาอาจถึงขั้นเสียชีวิตหรือที่ เรียกว่า การตกเลือด ส่วนทารกก็ไม่สามารถคลอดได้ตามปกติต้องใช้วิธีผ่าตัดคลอด และอาการที่รกลอกตัวก่อนกำหนดจะมีเลือดออกทางช่องคลอดและมีอันตรายมากต่อคุณ แม่และทารกที่เกิดอาจจะพิการหรือเสียชีวิตได้
สำหรับมารดาที่อายุมากและมีปัญหาสุขภาพอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงสูงในการคลอดบุตรด้วย เช่นกัน ได้แก่ ครรภ์เป็นพิษที่รุนแรง ครรภ์แฝดมีภาวะแทรกซ้อน โรคเบาหวานยังควบคุมไม่ได้ โรคความดันโลหิตสูง
โรคหัวใจ ปอด ตับ ไต มะเร็ง ซึ่งวิธีการลดอัตราการเสี่ยง ได้แก่ รับประทานวิตามินโฟลิก ตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์และฝากท้องตามนัดอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดดื่มสุราและสูบบุหรี่


ในส่วนของวิธีการคลอดนั้นมี 2 แบบ คือ คลอดธรรมชาติและผ่าตัดคลอด ซึ่งการคลอดธรรมชาติเหมาะกับคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว และอุ้งเชิงกรานไม่แคบเกินไป ลูกอยู่ในท่าปกติ
คือ กลับหัวลง ขนาดศีรษะและขนาดทารกได้สัดส่วนกับอุ้งเชิงกรานมารดา และที่สำคัญลูกและแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิตขณะคลอด ซึ่งคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติจะมีการฟื้นตัวเร็วเพียงไม่กี่ชั่วโมง
ก็กลับมาสดชื่นได้เร็วกว่า ถึงแม้ว่าจะเจ็บแผลบ้าง จึงต้องดูแลทำความสะอาดแผลที่เย็บเป็นพิเศษ

ส่วนวิธีผ่าตัดคลอดมีด้วยกันหลายสาเหตุที่ต้องใช้วิธีนี้ คือ ลูกไม่กลับหัวแต่เอาก้นลง รกเกาะต่ำ ลูกตัวโตกว่าเชิงกรานของแม่ ลูกในท้องมีภาวะขาดออกซิเจน แม่อาจมีโรคแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูงครรภ์เป็นพิษ รวมถึงการตัดสินใจของตัวคุณแม่และครอบครัวเอง แต่มีข้อดีคือสามารถนัดหมายกับคุณหมอเพื่อกำหนดวันผ่าคลอดได้และเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดค่อนข้างแน่นอน ส่วนการผ่าตัดฉุกเฉินนั้นจะทำในกรณีที่ก่อนคลอดปากมดลูกไม่ขยายเมื่อถึงเวลาอันควร ทำให้การคลอดยืดเยื้อหรือเมื่อทารกขาดออกซิเจนกะทันหัน เช่น แม่ได้รับอุบัติเหตุหรือถูกกระทบกระเทือนรุนแรงหรือเกิดจากรกเกาะต่ำขวางทางคลอดและรกลอกตัวก่อนกำหนด อย่างไรก็ตามหากเกิดภาวะฉุกเฉินในระหว่างทำคลอดหรือหลังจากคลอดแล้ว ทีมสูตินรีแพทย์พร้อมด้วยทีมกุมารแพทย์ที่มีประสบการณ์จะให้การดูแลครรภ์และรักษาทารกที่คลอดก่อนกำหนด หรือมีภาวะแทรกซ้อนแต่เริ่มตั้งครรภ์ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและทางโรงพยาบาลกรุงเทพก็มีแผนกทารกแรกเกิดวิกฤติที่จะให้การดูแลทารก อย่างใกล้ชิด มีแพทย์เฉพาะทางทุกสาขาพร้อมที่จะให้คำปรึกษา

สุดท้ายนอกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ทันสมัยแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณแม่และลูกน้อยก็คือการดูแลสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะระหว่างตั้งครรภ์เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อร่างกาย เช่นแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรกเมื่อตื่นนอนจะมีอาการมึนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ควรดื่มน้ำผลไม้และทานขนมปังกรอบทันทีจะทำให้รู้สึกสดชื่น ส่วนอาการปวดหลังมักเป็นช่วงท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ ควรพยายามนอนพื้นเรียบ ใช้หมอนหนุนหลังเวลานั่ง อย่าก้มหยิบของ และอาจให้สามีช่วยนวดเบาๆ เพราะนอกจากจะคลายปวดหลังแล้วยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ด้วย
   
ด้านอาหารการกินควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ นม ผัก ผลไม้ ไม่ควรทานพวกข้าว แป้ง น้ำตาล ขนมหวาน และอาหารที่มีไขมันมาก งดอาหารรสจัด ดิบๆ ของหมักดอง ผงชูรส ชา กาแฟ เหล้า
บุหรี่ ดูแลสุขภาพปากและฟันเพราะมักมีปัญหาเหงืออักเสบและฟันผุได้ง่าย ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร และควรดูแลเต้านมเพราะช่วงตั้งครรภ์จะมีขนาดใหญ่ขึ้นจึงควรเปลี่ยนยกทรงให้ มีขนาดพอเหมาะใส่สบาย
และการพักผ่อนควรนอนหลับให้เต็มอิ่ม 8-10 ชม.และควรหาเวลานอนพักในตอนบ่ายอีกอย่างน้อย 1 ชม.เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อย.

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : เดลินิวส์

เข้าชม : 4420 ครั้ง
ที่มา : สุขภาพแม่ท้อง : www.108health.com
สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก
สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6602 ครั้ง
dot
ถ้าพูดถึงแพทย์ทางเลือกกับแม่ท้อง...คุณนึกถึงอะไรคะ? คำตอบคือไม่ใช่การรักษาโรคที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ แต่เป็นวิถีการดูแลสุขภาพโดยเน้นไปที่อาหารการกินที่ดี...
อ่านต่อ
7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย
7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย 7 วิธี ช่วยคุณแม่ผิวสวย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6288 ครั้ง
dot
คุณแม่หลังคลอดเจ้าตัวเล็กมักกลุ้มใจกับปัญหารูปร่างที่กำลังจะตามมา แต่เรามีวิธีช่วยให้คุณแม่ยังคงมีผิวพรรณที่สวย และรูปร่างดีให้เหมือนเดิม
อ่านต่อ
ท้องไหน ก็ไม่อ้วน
ท้องไหน ก็ไม่อ้วน ท้องไหน ก็ไม่อ้วน
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 5539 ครั้ง
dot
นอกจากรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติแล้วขณะตั้งครรภ์ เรื่องน้ำหนักที่เกินมาตรฐาน ก็เป็นเรื่องกลุ้มสำหรับคุณแม่ท้อง ไม่ว่าจะขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอด
อ่านต่อ
รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า
รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า รก...สำคัญนะจ๊ะแม่จ๋า
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 13898 ครั้ง
dot
รกมีความสำคัญมาก เพราะจะเติบโตควบคู่ไปกับหนูตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงคลอด โดยจะทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงในขณะที่หนูอยู่ในท้องของแม่
อ่านต่อ
แม่อายุมากไม่ใช่ปัจจัยลูก down’s syndrome เสมอไป
แม่อายุมากไม่ใช่ปัจจัยลูก down’s syndrome เสมอไป แม่อายุมากไม่ใช่ปัจจัยลูก down’s syndrome เสมอไป
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 7142 ครั้ง
dot
Down’s syndrome ดาวน์ซินโดรม
อ่านต่อ
เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก
เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก เตือนภัย คุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4421 ครั้ง
dot
ในยุคปัจจุบันการมีครอบครัวนั้นคงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับสาวๆ ยุคใหม่ เพราะประเด็นหลายๆ อย่างทำให้คุณสาวๆ แต่งงานกันช้ามากยิ่งขึ้น ปัญหาก็คือเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมากขึ้น ลูกที่อยู่ในท้องจะปลอดภัยหรือเปล่า?
อ่านต่อ
นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย
นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 10289 ครั้ง
dot
ระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่มีอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สบายตัว ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย วันนี้เรามีวิธีการนอนอย่างถูกวิธีมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง
สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 3488 ครั้ง
dot
สุขภาพแม่ท้อง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยถือเป็นการดูแลสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกให้ปลอดภัย
อ่านต่อ
อาการบวมของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์
อาการบวมของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ อาการบวมของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4719 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์กับปัญหาอาการบวมตามร่างกายต่างๆ จนทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์กังวลว่าจะมีผลอะไรกับร่างกายหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบของอาการบวมระหว่างตั้งครรภ์มาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
 9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลายคุณแม่ตั้งครรภ์
 9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลายคุณแม่ตั้งครรภ์ 9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลายคุณแม่ตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 12700 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเป็นกังวลกับผิวที่แตกลายในขณะตั้งครรภ์ วันนี้เราเลยหาวิธีบำบัดรอยแตกลายโดยวิธีธรรมชาติมาบอกคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์กัน
อ่านต่อ
สมุนไพร...หมอยาเพื่อแม่ท้อง
สมุนไพร...หมอยาเพื่อแม่ท้อง สมุนไพร...หมอยาเพื่อแม่ท้อง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 8977 ครั้ง
dot
สมุนไพรไทยช่วยแก้อาการน่ารำคาญใจของแม่ท้องได้ชงัด...เพราะว่าสมุนไพรไทยนั้นสามารถรักษาอาการต่างๆ นานาที่ถาโถมคุณแม่ยามตั้งท้องได้ผลดีนัก จนเมืองนอกเขาจับเอามาลงแคปซูลกันหมดแล้ว...
อ่านต่อ
สุขภาพแม่ท้อง วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร
สุขภาพแม่ท้อง วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร สุขภาพแม่ท้อง วิตามินโฟเลทมีผลกับลูกในท้องอย่างไร
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4085 ครั้ง
dot
ช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพ และการทานอาหารที่ได้รับคุณค่าทั้งคุณและลูก วิตามินโฟเลทมีส่วนช่วยให้ลูกในท้องของคุณสมบูรณ์และแข็งแรงมากยิ่งขึ้นคะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2990 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10988 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter