108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ผู้หญิง ทรงผม แฟชั่น และการแต่งตัว » เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว » ดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน ให้มีผิวใส รับซัมเมอร์
         เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
   

ดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน ให้มีผิวใส รับซัมเมอร์

โดย : Jina
ช่วงหน้าร้อนที่กำลังจะมาหลายคนคงเอาแต่อยู่บ้านเพราะกลัวว่าโดยแดดแล้วจะมีฝ้า มีกระขึ้น แถมยังให้ผิวหมองคล้ำอีกต่างหาก หมดความกังวลไปเลยค่ะถ้าคุณรู้วิธีที่เรานำมาบอกกัน
         ช่วงหน้าร้อนที่กำลังจะมาหลายคนคงเอาแต่อยู่บ้านเพราะกลัวว่าโดยแดดแล้วจะมีฝ้า มีกระขึ้น แถมยังให้ผิวหมองคล้ำอีกต่างหาก หมดความกังวลไปเลยค่ะถ้าคุณรู้วิธีที่เรานำมาบอกกัน

ดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน ให้มีผิวใส รับซัมเมอร์

ดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน ให้มีผิวใส รับซัมเมอร์

ช่วงหน้าร้อนคงเป็นอะไรที่สาวๆ กลัวกันมากใช่ไหมล่ะค่ะ อาจเป็นเพราะความร้อนของแสงแดดที่ทำร้ายผิว ทำให้ผิวขาวๆ ของคุณสาวๆ หมองลงได้ง่าย

แถมตามมาด้วยฝ้า กระ และจุดด่างดำที่หายยากเสียเหลือเกิน เลยทำให้คุณสาวๆ กลัวที่จะออกไปไหนนอกบ้านกันเสียหมด แต่หมดความกังวลกับแสดงแดดไปได้แล้วล่ะค่ะ เพราะเรามีวิธีดีๆ ที่ช่วยให้ผิวของคุณห่างไกลจากฝ้า กระ และจุดด่างดำ ไม่ให้มากวนใจคุณสาวๆ แน่นอนค่ะ

ปัจจัยสำคัญของสาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำในช่วงหน้าร้อนนั้น คือ รังสียูวี อัลตร้าไวโอเลต (UV Ultraviolet) เมื่อผิวหนังโดนรังสีอัลตร้าไวโอเลต เซลล์เม็ดสีของเราจะผลิตเมลานินมาปกป้องผิวเพราะรังสียูวีเป็นตัวทำลายผิว (UV damage, Photoaging) และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ แสงแดดในฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรมาใกล้โลกมากที่สุดปริมาณความเข้มข้นของรังสี UV ก็ย่อมเพิ่มขึ้นมากกว่าในฤดูหนาว หรือฤดูฝนที่มีเมฆมาช่วยบัง ยิ่งประเทศในเขตร้อนอย่างประเทศไทย ก็ยิ่งร้อนกว่าประเทศอื่นในแถบอบอุ่น


ยูวีบี (UVB) ทำให้เกิดผิวไหม้ หรือ Sunburn ส่วนยูวีเอ (UVA) ทำให้เกิดภาวะแก่จากแสงแดด (Photoaging) นอกจากนี้ยังทำให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีแทน ก่อให้เกิดกระแดด และฝ้ารังสียูวีเอสามารถทะลุผ่านกระจกใสได้ แต่ยูวีบีจะโดนกั้นด้วยกระจกใส ดังนั้นถึงนั่งอยู่ในตึกที่กั้นด้วย กระจกใสแสงยูวีเอก็ยังทะลุผ่านมาทำลายผิวได้

วิธีป้องกันรังสียูวี
  1. หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาที่มีรังสียูวีมาก คือ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. การหลบแดดเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด
  2. สวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถป้องกันรังสียูวีได้ เช่น กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว แว่นกันแดด หมวกปีกกว้าง กางร่มกันยูวี เสื้อที่ทอเนื้อแน่นกว่าสามารถป้องกันยูวีได้มากกว่าผ้าเนื้อบาง
  3. ทาครีมกันแดดทุกวัน โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF (Sun Protection Factor) สูงไว้ก่อน (ค่าสำหรับ UVB protection) เช่น มากกว่า 30 ขึ้นไป และค่า PA มากกว่า 2 บวกขึ้นไป (เป็นค่าสำหรับ UVA protection) (เช่น Dermacare SPF 60) ในวันที่แดดจัด หรือต้องใช้เวลาในแดดกลางแจ้งนานกว่า 2 ชั่วโมง ถ้าว่ายน้ำหรือเหงื่อออกมากก็ต้องเลือกกันแดดชนิดกันน้ำ (water resistant) และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง อย่าลืมว่าปริมาณครีมที่ทาต้องมากพอ เพื่อให้ความหนาที่เพียงพอกับ SPF เช่น
    ใบหน้า และลำคอ ต้องใช้ปริมาณครีมกันแดดเมื่อบีบจากหลอดประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ และทาซ้ำสองรอบ ครีมกันแดดในปัจจุบันมีหลายรูปแบบทั้งแบบครีม, เจล, โลชั่น, แท่ง, สเปรย์, แป้ง เลือกใช้ให้ถูกต้องตามบริเวณ และสภาพผิวแบบมันหรือแห้ง เช่น หน้าแห้งควรใช้แบบครีม หน้ามันควรใช้แบบเจลหรือโลชั่น สำหรับแขน ขา ให้ใช้แบบสเปรย์ เป็นต้น
นอกจากนี้มีคนหลายคนให้ข้อสังเกตว่าถ้าจะดูอายุจริงของใคร โดยเฉพาะผู้หญิงที่มักแต่งหน้าปกปิด ให้ดูที่คอ หลังมือ และบริเวณ V-shape หรือหน้าอกสำหรับใครที่ชอบเสื้อคอวี เพราะหากลืมทากันแดดในบริเวณดังกล่าวเป็นระยะเวลานาน ความแก่จากแสงแดดย่อมปรากฏ เช่น สีผิวดูกระดำกระด่าง มีเส้นเลือดเล็กๆ ขยาย คอซึ่งเป็นบริเวณที่ผิวหนังค่อนข้างบางกว่าหน้า และต่อมไขมันน้อยกว่าผิวหนังบริเวณนั้นจะดูหย่อนยาน แห้งกร้านได้ แต่หากเกิดจุดด่างดำบริเวณดังกล่าวขึ้นแล้ว สามารถรักษาได้ด้วยการใช้แสงความเข้มสูง (IPL) ร่วมกับการทายา กลุ่มกรดวิตามินเอ (DNA Plus,NUVA) ก่อนนอนประมาณ 8 สัปดาห์ ริ้วรอยความแก่จากแสงแดดก็จะลดน้อยลง

บางคนไปทะเลแล้วไม่อยากดำหรือกลัวฝ้าเข้มขึ้น แต่เลี่ยงแดดไม่ได้จริงๆ อาจพิจารณาให้รับประทานยาที่ป้องกันการคล้ำของผิว เช่น กลูตาไธโอน หรือรับประทานวิตามินที่มีฤทธิ์ anitioxidant เช่น วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายเราให้ทนต่อแสงแดดได้มากขึ้น

สำหรับคนผิวมัน ถ้าพบปัญหาหลังทาครีมกันแดดแล้วหน้ายิ่งดูมันเยิ้ม สามารถทาผลิตภัณฑ์กลุ่ม Shine Control ก่อนทาครีมกันแดดตามปกติ และเลือกครีมกันแดดที่มีปริมาณน้ำมันน้อย (Elisee SPF 30 sunscreen, Minus SPF 40 sunscreen)

เพียงคุณสาวรู้จักที่จะป้องกันตัวเอง ฝ้า กระ และจุดด่างดำ รับรองว่าไม่มากวนใจคุณแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : นิตยสารเพื่อนแพน

เข้าชม : 6391 ครั้ง
ที่มา : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว : www.108health.com
วิธีการดูแลผิวหน้าฝน ห่างไกล หน้าสิว
วิธีการดูแลผิวหน้าฝน ห่างไกล หน้าสิว วิธีการดูแลผิวหน้าฝน ห่างไกล หน้าสิว
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 14477 ครั้ง
dot
ปัญหาสุขภาพผิวที่คุณผู้หญิงกังวลอย่าง สิว วันนี้เรามีวิธีรับมืิอสิว เพราะหน้าฝนนี้จะทำให้สาวๆ เสี่ยงในการเป็นสิวมากกว่าปกติ สาเหตุเพราะ
อ่านต่อ
 8 สัญญาณคุกคามความอ่อนเยาว์
 8 สัญญาณคุกคามความอ่อนเยาว์ 8 สัญญาณคุกคามความอ่อนเยาว์
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 8971 ครั้ง
dot
ผู้หญิงมักเป็นกังวลเรื่องความอ่อนเยาว์ของผิว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ งั้นเรามีดูกันซิค่ะว่า สัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าเราต้องดูแลตัวเองได้แล้ว
อ่านต่อ
สูตรพอกหน้าด้วยแอปเปิ้ล
สูตรพอกหน้าด้วยแอปเปิ้ล สูตรพอกหน้าด้วยแอปเปิ้ล
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 11063 ครั้ง
dot
อยากสวยแบบไม่ต้องพึ่งมือหมอวันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับดี ๆ มาบอกกับสูตรพอกหน้าด้วยแอปเปิ้ล สาว ๆ ทุกคนมีความปรารถนาอย่างเดียวกันทุกคนนั้น
อ่านต่อ
พอกหน้าสวย เผยหน้าใสด้วยมะเขือเทศ
พอกหน้าสวย เผยหน้าใสด้วยมะเขือเทศ พอกหน้าสวย เผยหน้าใสด้วยมะเขือเทศ
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 7741 ครั้ง
dot
การพอกหน้าเป็นการช่วยให้หน้าผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าการพอกหน้าได้รับสารอาหารดีๆ จากธรรมชาติอย่างมะเขือเทศด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะให้ให้ใบหน้าของคุณสวย ใส ได้มากขึ้นทีเดียว
อ่านต่อ
วิธีปกปิดรอยคล้ำใต้ตา
วิธีปกปิดรอยคล้ำใต้ตา วิธีปกปิดรอยคล้ำใต้ตา
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 8969 ครั้ง
dot
วันนี้หากว่าคุณกำลังมองหาวิธีปกปิดรอยคล้ำใต้ตาอยู่ล่ะก็ เราได้นำวิธีปกปิดรอยคล้ำใต้ตามาบอกให้กับคุณแล้วค่ะ แล้วยิ่งใครที่ไม่รู้ว่า วิธีปกปิดรอยคล้ำใต้ตา ต้องทำอย่างไร
อ่านต่อ
สูตรพอกหน้าด้วย
สูตรพอกหน้าด้วย สูตรพอกหน้าด้วย "สับปะรด" ช่วยผิวขาวใสไร้ความมัน
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 23757 ครั้ง
dot
ว๊าววว....คุณสาวๆ ฟังทางนี้ ใครที่อยากมีผิวหน้าที่ขาวใส ไร้ความมันบนใบหน้า วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ด้วยผลไม้ไทยแบบธรรมชาติมาบอกกัน รับรองคุณสาวๆ หน้าใสปิ๊ง ไร้ความมัน รับประกันความสวยค่ะ...
อ่านต่อ
 เคล็ดลับการดูแลผิว แบบฉบับแพทย์ผิวหนัง
 เคล็ดลับการดูแลผิว แบบฉบับแพทย์ผิวหนัง เคล็ดลับการดูแลผิว แบบฉบับแพทย์ผิวหนัง
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 13247 ครั้ง
dot
เวลาสาว ๆ ไปพบคุณหมอตามคลินิกผิวหนังทั้งหลาย เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไมคุณหมอถึงผิวดีจัง แน่นอนล่ะ! เป็นแพทย์ผิวหนังทั้งทีก็ต้องดูแลผิวกันพิถีพิถันเป็นพิเศษสักหน่อย
อ่านต่อ
วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย
วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 19563 ครั้ง
dot
ถ้าคุณกำลังปวดหัวกับการลองผิดลองถูกกับการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ล้างหน้า แชมพูสระผม สบู่ ครีมอาบน้ำ ครีมบำรุงผิวหน้า-ผิวกาย เพราะว่าใช้แล้วเกิดผดผื่นคัน...
อ่านต่อ
การดูแลผิวแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน
การดูแลผิวแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน การดูแลผิวแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 9667 ครั้ง
dot
การสวยแบบธรรมชาติเป็นสุดยอดแห่งความปราถนาของผู้หญิงทุกคน วันนี้เราเลยมีสารอาหารจากธรรมชาติ ที่จะช่วยดูแลผิวพรรณของคุณสาวๆ ให้สวยอยู่เสมอ...
อ่านต่อ
หน้าใส ไร้สิว ด้วยยาแอสไพริน
หน้าใส ไร้สิว ด้วยยาแอสไพริน หน้าใส ไร้สิว ด้วยยาแอสไพริน
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 50042 ครั้ง
dot
อย่าเพิ่งตกใจนะคะ แอสไพรินก็คือ ยาแก้ปวด นี่แหละคะ สามารถทำให้หน้าเราสวย ใส ไร้สิวได้ ไม่ใช่กินนะคะแต่เอามาใช้มาส์กหน้านี่แหละคะ มาดูวิธีการทำกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ผิวขาว สวยเนียนนุ่ม คุณก็มีได้
ผิวขาว สวยเนียนนุ่ม คุณก็มีได้ ผิวขาว สวยเนียนนุ่ม คุณก็มีได้
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 12752 ครั้ง
dot
ใครว่าผิวขาวๆ ผิวสวยๆ จะมีกันยากค่ะ มีวิธีง่ายที่ช่วยให้ผิวของทั้งขาว และเนียนนุ่มอยู่ตลอดเวลามาบอกคุณสาวๆ กันค่ะ
อ่านต่อ
สวยใสด้วยน้ำผึ้ง
สวยใสด้วยน้ำผึ้ง สวยใสด้วยน้ำผึ้ง
หัวข้อ : เคล็ดลับผิวขาว และการดูแลผิว
เข้าชม : 11679 ครั้ง
dot
น้ำผึ้งมีประโยชน์มากมาายต่อเรา ไม่ว่าจะใช้รับประทาน หรือใช้มาเป็นสวนประกอบในการบำรุงผิว โดยเฉพาะสาวๆ อย่างเราเรื่องความสวยห้ามกันไม่ได้หรอกค่ะ อะไรที่ทำให้สวยใสละขอให้บอก จะรีบๆไปไข่วคว้าหามาให้จนได้...
อ่านต่อ
ผู้หญิง
ทรงผม
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2806 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10684 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4821 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter