108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » สุขภาพวัยรุ่น » สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
         สุขภาพวัยรุ่น
   

สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น

โดย : Jina
สุขภาพจิตในช่วงวัยรุ่น หรือเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ สังคม ความคิด หรือแม้นกระทั่งครอบครัว จนไปถึงสภาพแวดล้อม อาจส่งผลให้เด็กวัยรุ่นใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาโดยที่ขาดความยั้งคิดที่ดี
         สุขภาพจิตในช่วงวัยรุ่น หรือเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ สังคม ความคิด หรือแม้นกระทั่งครอบครัว จนไปถึงสภาพแวดล้อม อาจส่งผลให้เด็กวัยรุ่นใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาโดยที่ขาดความยั้งคิดที่ดี
สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น

สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น

ปัญหาสังคมในยุคปัจจุบันนั้นต้องยอมรับเลยว่า เด็กวันรุ่น หรือวัยที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ ความคิด นั้นส่งผลให้สังคมบ้านเราได้รับผลกระทบมากเลยทีเดียว

โดยส่วนใหญ่เด็กวัยรุ่นนั้นอาจขาดความยั้งคิดที่ดี ตามเพื่อน หรือกลายเป็นค่านิยมที่หาทางออกไม่ได้ เลยหันมาใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา ซึ่งแพทย์หญิงเรขา กลลดาเรืองไกร จิตแพทย์ แผนกประกันสัง รพ.กล้วยน้ำไท ได้ออกมาเผยถึงวิธีการดูแลสุขภาพจิตสำหรับเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงวัยเรียน ให้ห่างไกลจากการใช้ความรุนแรง เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้ทราบ และใช้เป็นแนวทางในการดูแลบุตรหลาน ว่าก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าวัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลง จากฮอร์โมนที่มากขึ้นซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตทางร่างกาย และสภาพของจิตใจความรู้สึกนึกคิด ที่เริ่มจะเป็นผู้ใหญ่แต่ก็ยังลังเลสงสัย และบางครั้งก็เอาแต่อารมณ์เป็นหลักแบบเด็ก มีการรวมกลุ่มอยู่กันเป็นสังคม ติดเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ เป็นวัยแห่งการค้นหาอัตลักษณ์ หรือลักษณะเฉพาะของตัวเองว่าอยากจะเป็นเช่นไร
 
ดังนั้น แนะนำให้ผู้ปกครองดูแลสุขภาพจิตให้แก่ลูกๆ ที่อยู่ในวัยรุ่นวัยเรียนโดยการให้เวลา และร่วมกันแก้ปัญหาแบบเพื่อน ยอมรับข้อคิดเห็น เป็นที่ปรึกษา แนะนำ ให้กำลังใจ ให้ความช่วยเหลือเมื่อเขาต้องการ ให้ความรักความเข้าใจ แสดงถึงการเอาใจใส่ และควรหาโอกาสพบกับเพื่อนของลูกบ้าง แต่อย่าทำให้ลูกรู้สึกว่าถูกควบคุมมากเกินไป

ขณะเดียวกัน เด็กวัยรุ่นช่วงอายุที่นิยมใช้ความรุนแรงมากที่สุดนั้น ส่วนใหญ่เป็นช่วงวัยรุ่นตอนกลาง เด็กผู้หญิงอยู่ในช่วง 14-18 ปี ส่วนเด็กผู้ชายในช่วงอายุ 16-20 ปี ในระยะนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ เริ่มสนใจเพศตรงข้าม และเพื่อนมีอิทธิพลค่อนข้างสูง มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเริ่มสมบูรณ์เต็มที่ เป็นระยะที่ดื้อรั้น โมโหง่าย มักจะมีความขัดแย้งกับพ่อแม่สูง และยังคงมีความคิดเพ้อฝันแบบเด็กๆ อยู่มาก วัยรุ่นระยะนี้จึงมีปัญหามากและบ่อยที่สุด
    
ในกรณีที่ลูกกระทำผิดพลาดโดยใช้ความรุนแรงไปแล้ว คุณหมอก็ได้แนะนำวิธีให้ความช่วยเหลือแก่ลูก ให้ผู้ปกครองทราบว่า ต้องเปิดให้มีการเจรจาและให้วัยรุ่นได้มีส่วนร่วมในการช่วยคิดวิธีการแก้ปัญหาและแก้ปัญหาด้วยการฝึกความมีวินัยที่จะควบคุมตนเอง ถ้าต้องมีการลงโทษควรได้มีการอธิบายเหตุและผลให้เข้าใจ นอกจากนี้ ควรกระตุ้นให้เด็กได้คิดเองว่า ในอนาคตจะทำอย่างไรจึงจะไม่ถูกลงโทษอีกที่สำคัญ เมื่อวัยรุ่นมีความประพฤติที่ดีขึ้นแล้ว ควรได้รับการชมเชยเป็นกำลังใจในการทำความดีต่อๆ ไป
    
พร้อมกันนี้ คุณหมอก็ได้เผยว่า ความรักความอบอุ่นในครอบครัวสามารถยุติความรุนแรงได้เป็นอย่างมาก เพราะครอบครัวจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่วัยรุ่น ในการเสพสื่อและแบบอย่างจากผู้ใหญ่ในสังคมว่าอะไรดีหรือไม่ดี รวมทั้งการได้รับความรักความอบอุ่นเพียงพอ ทำให้เขาไม่ต้องเรียกร้องความสนใจจากการกระทำที่รุนแรง ทั้งนี้ ครอบครัวก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี คือไม่ใช้ความรุนแรงในครอบครัวเองด้วย
    
ส่วนแนวโน้มการใช้ความรุนแรงของวัยรุ่นในอนาคต คุณหมอเผยว่า ไม่สามารถบอกได้ เพราะปัญหานี้จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง และความร่วมมือจากหลายๆ ด้านทั้งเรื่องของสื่อที่ถ้าจะนำเสนอความรุนแรง ก็ต้องนำเสนอด้วยว่าผลของการใช้ความรุนแรงนั้นเป็นอย่างไร การเป็นตัวอย่างที่ดีของพ่อแม่ การเป็นสังคมที่ไม่ส่งเสริมความรุนแรง การมีบทลงโทษที่เหมาะสมและนำมาใช้จริงๆ อย่างเท่าเทียมโรงเรียนและเพื่อนที่ช่วยกันสร้างทัศนคติที่ถูกต้อง สร้างค่านิยมที่ดี สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดปัญหาความรุนแรงในวัยรุ่นได้

พร้อมกันนี้ คุณหมอยังได้สรุปเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกๆ ที่อยู่ในวัยรุ่นวัยเรียนให้ห่างไกลจากการใช้ความรุนแรง เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบ และใช้เป็นแนวทางในการดูแลบุตรหลานให้ห่างไกลจากการใช้ความรุนแรงว่า
  1. การให้เวลากับลูก ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะผู้ปกครองบางท่านอาจเห็นว่าลูกโตแล้ว (ตัวโต) ไม่ต้องให้เวลามากก็น่าจะไม่มีปัญหา หรือบางท่านรอให้เกิดปัญหาก่อน แล้วจึงจะให้เวลาและความสนใจ
  2. ร่วมกันแก้ไขปัญหาแบบเพื่อน คือ ยอมรับฟังความคิดเห็นโดยไม่ตำหนิ แต่ชี้ชวนไปในทางที่ดี เช่น การใช้ประโยคที่ว่า "ก็ดีนะ แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้า..." เป็นต้น                                             
  3. พร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษา แนะนำ ให้กำลังใจ
  4. พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเมื่อเขา ต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และ http://www.thaihealth.or.th

เข้าชม : 8302 ครั้ง
ที่มา : สุขภาพวัยรุ่น : www.108health.com
Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ..
Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ.. Face Mapping...บอกสุขภาพจากใบหน้าของสาววัยแซบ..
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12012 ครั้ง
dot
ส่วนต่างๆ ของใบหน้าเราเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบภายใน ถ้าสาวแซบอยากรู้ว่า ร่างกายคุณแข็งแรงดีหรือกำลังมีปัญหา ใบหน้านี่ล่ะบอกคุณได้...
อ่านต่อ
ข้อควรทราบเกี่ยวกับวัยรุ่น
ข้อควรทราบเกี่ยวกับวัยรุ่น ข้อควรทราบเกี่ยวกับวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8665 ครั้ง
dot
วัยรุ่นหรือวัยทีนเอจตามภาษาฝรั่ง เป็นวัยที่อยู่ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ ซึ่งโดยทั่วไปถือกันจากเริ่มแตกเนื้อหนุ่มแตกเนื้อสาว เป็นช่วงที่สามารถเริ่มแพร่เผ่าพันธุ์ หรือที่บางคนเรียกว่า เริ่มเข้าวัยเจริญพันธุ์ แม้ว่ายังมีความเห็นที่แตกต่างกันว่าเมื่อใด ที่เริ่มเป็นวัยรุ่น และเมื่อใดที่เลิกเป็นวัยรุ่นก็ตาม...
อ่านต่อ
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า เด็กสาวๆ ควรจะระวังตัวเอาไว้ ความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้า
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10257 ครั้ง
dot
เด็กสาวๆ หรือช่วงที่กำลังเจริญเติบโตเป็นสาว ควรจะระวังเรื่องการกินเอาไว้ เพราะความอ้วนจะทำให้สิวขึ้นเต็มหน้าได้
อ่านต่อ
การดูแลเด็กวัยรุ่น
การดูแลเด็กวัยรุ่น  การดูแลเด็กวัยรุ่น
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 18564 ครั้ง
dot
การดูแลเด็กวัยรุ่น วัยรุ่น เป็นวัยที่เชื่อมต่อระหว่างวัยเด็ก และวัยผู้ใหญ่ ถือเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตที่สำคัญ เด็กวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางร่างกาย และจิตใจโดยได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ ซึ่งโดยทั่วไปพบว่า น้ำหนัก และส่วนสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว...
อ่านต่อ
สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย สอนลูกสยบอารมณ์ร้าย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8688 ครั้ง
dot
คนเราพอเกิดอารมณ์แล้ว ถ้าเผลอ อารมณ์จะขึ้นไปเรื่อยๆ ถึงจุดหนึ่งทนไม่ไหวก็จะตอบโต้ออกมาเป็นความก้าวร้าว
อ่านต่อ
วัยรุ่นสมัยใหม่ ต้องรู้จักดูแลตัวเอง....
วัยรุ่นสมัยใหม่ ต้องรู้จักดูแลตัวเอง.... วัยรุ่นสมัยใหม่ ต้องรู้จักดูแลตัวเอง....
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 13584 ครั้ง
dot
เรามาดูกันว่า กลุ่มนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาเค้าค้นพบอะไรบ้างเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพของวัยรุ่น เพื่อที่หนุ่มสาววัยทีนเหล่านี้จะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต...
อ่านต่อ
คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง?
คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง? คบเพื่อนแบบนี้..ดีหรือเสี่ยง?
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 7575 ครั้ง
dot
พ่อแม่ที่มีลูกวัยรุ่นที่รักครับ ลองนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปตอนวัยรุ่น แล้วตอบหน่อยสิว่า ใครคือคนที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณในตอนนั้น
อ่านต่อ
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย แฟชั่นถุงน่อง เพื่อเรียวขาให้สวย
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 12281 ครั้ง
dot
แฟชั่นถุงน่องกำลังเป็นที่นิยมของสาวๆ สมัยนี้กันไม่ใช่น้อยเลยนะคะ การใส่ถุงน่องนอกจากจะอำพรางริ้วรอยบนเรียวขาคุณได้แล้ว ยังจะช่วนให้คุณมีเรียวขาเพรียวสวยได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกถุงน่องแฟชั่นให้เหมือนสมกับคุณค่ะ
อ่านต่อ
ความรักความใคร่ ถามใจตัวเองก่อน
ความรักความใคร่ ถามใจตัวเองก่อน ความรักความใคร่ ถามใจตัวเองก่อน
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 5491 ครั้ง
dot
ปัจจุบันสภาพสังคมสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน มีส่วนทำให้วัยรุ่นมีปัญหาของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการสมรส อย่างถูกต้องตามประเพณี ที่ดีงามมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะเกิดปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์แล้ว อาจนำมาซึ่งโรคร้ายแรงต่างๆ ที่ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้...
อ่านต่อ
ครบทุกปัญหา เรื่องจุ๋มจิ๋ม...น้องสาวของคุณผู้หญิง
ครบทุกปัญหา เรื่องจุ๋มจิ๋ม...น้องสาวของคุณผู้หญิง ครบทุกปัญหา เรื่องจุ๋มจิ๋ม...น้องสาวของคุณผู้หญิง
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 15535 ครั้ง
dot
สุขภาพเรื่องน้องๆ ของคุณผู้หญิง วันนี้เรารวบรวมทุกปัญหาสุขภาพของจุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิงมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ เพื่อให้ผู้หญิงใส่ใจเรื่องสุขภาพ
อ่านต่อ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ มองเพศที่ 3 อย่างเข้าใจ
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 10975 ครั้ง
dot
การเป็นเกย์และกระเทยส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา นอกนั้นคือสิ่งแวดล้อม สังคมและการเลี้ยงดูในครอบครัว
อ่านต่อ
Estrogen ฮอร์โมนสาว
Estrogen ฮอร์โมนสาว Estrogen ฮอร์โมนสาว
หัวข้อ : สุขภาพวัยรุ่น
เข้าชม : 8790 ครั้ง
dot
วัยรุ่นเป็นวันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ เราจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนในช่วงอายุระหว่าง 9-15 ปี ส่วนต่าง ๆของร่างกายจะมีการพัฒนาและเจริญเติบโตเต็มที่ มีความเป็นตัวของตัวเอง และมีอารมณ์ที่รุนแรงมากขึ้น
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2791 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter