108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ความรู้คู่อาหาร » สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา
         ความรู้คู่อาหาร
   

สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา

โดย : Jina
สุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การทานอาหารที่ถูกหลักกับโภชนาการก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างการทานปลา ถือว่าเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์มากที่สุดก็เป็นการช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน
         สุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การทานอาหารที่ถูกหลักกับโภชนาการก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างการทานปลา ถือว่าเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์มากที่สุดก็เป็นการช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน
 
สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา

สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา

สุขภาพดีกับการทานปลา ถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่ช่วยให้คุณสุขภาพดีและไม่อ้วน อย่างแรกที่คุณคิดถึง คือการทานอาหารประเภทปลา

ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ชนิดเดียวที่ทำให้คุณย่อยได้ง่าย และไม่มีไขมันสะสม ซึ่งสุขภาพที่ได้จากการทานปลานั้นมีมากมายหลายอย่าง เราลองไปเรียนรู้สุขภาพดีๆ ที่ได้จากปลากันดีกว่าค่ะ

ปลา นั้นเป็นอาหารที่มีความสำคัญ และมีบทบาทในการดำรงชีวิต ของคนไทยมานาน นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นับว่าคนไทย รู้จักเลือกอาหารจากแหล่งธรรมชาต ิมาบริโภคได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ปลานั้น เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากมาย มีคุณค่าโภชนาการสูง มีไขมันต่ำหาง่าย ทำอาหารได้อร่อยหลายอย่าง จึงเหมาะสม สำหรับนำมาประกอบเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่ทารกอายุ 4 เดือน ขึ้นไปจนถึง ผู้สูงอายุ คุณค่าทางโภชนาการของปลาที่สำคัญ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ

สุขภาพและคุณค่าทางด้านโปรตีน ปลาเป็นแหล่งอาหาร ที่ให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี กองโภชนาการ กรมอนามัย ได้ทำการวิเคราะห์หาปริมาณและคุณภาพ ของโปรตีนและไขมันในปลาชนิดต่างๆ พบว่า ปลาทู เมื่อเปรียบเทียบ กับปลาอื่นๆ มีกรดอะมิโนที่จำเป็น ต่อร่างกายเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ด้วย ปลาทูจะมีสูงกว่าแทบทั้งสิ้น และพบว่าในปลา 20 ชนิด ที่คนทั่วไปนิยมบริโภค มีปริมาณโปรตีนอยู่ระหว่างร้อยละ 14.4-23.0 กรัม โปรตีนในเนื้อปลาจะเป็นโปรตีน ที่ย่อยง่าย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทารก เด็กวัยก่อนเรียนและเด็กวัยเรียน ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ระบบการย่อยอาหาร ทำงานได้ไม่เต็มที่เนื้อปลาโดยลักษณะตามธรรมชาติมี เนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เมื่อเนื้อปลาสุกจะแยกออกเป็นชิ้นๆ ตามมัดของกล้ามเนื้อเกี่ยวพัน เนื้อปลา จึงนุ่ม ไม่เหนียวและหดตัวมากเหมือนเนื้อสัตว์อื่นๆ

สุขภาพและคุณค่าทางด้านไขมัน นอกจากคุณค่าทางด้านโปรตีนแล้ว ปลายังมีคุณค่าทางด้านไขมัน เนื้อปลาประกอบด้วย ไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิค ที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด และการช่วยเร่งการเผาผลาญโคเลสเตอรอลนี้ ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง จึงมีส่วนลดอัตราการตายของโรคหัวใจด้วย นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวที่มีความสำคัญต่อร่างกาย 2 ชนิด ได้แก่ กรดอีโดซาเปนทีโนอิด หรือ อี พี เอ ที่เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง ปลา จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่า ต่อสมองอย่างยิ่ง ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาเป็นสาร ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่จะได้จากการกินเนื้อปลา

สุขภาพและคุณค่าทางด้านวิตามินและแร่ธาตุ เนื้อปลา นอกจากจะให้คุณค่า ด้านโปรตีนและไขมันแล้ว ยังให้วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีก ซึ่งคุณค่าด้านวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีก ซึ่งคุณค่าด้านวิตามิน นั้น เนื้อปลาประกอบด้วยวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซิน ที่มีความจำเป็น ต่อการใช้ประโยชน์ของคาร์บอนโบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพ ในการประกอบการงานและการเรียนรู้

สุขภาพและคุณค่าทางด้านแร่ธาตุ ปลาประกอบด้วยธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดี ต่อการสร้างกระดูกและฟัน มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง ส่วนปลาทะเลมีธาตุไอโอดีน ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก ปลานอกจากจะให้คุณค่า ทางโภชนาการต่อร่างกายแล้ว จะต้องเป็นปลาที่ผ่านการประกอบอาหาร ให้สุกด้วยความร้อน การกิน ปลาดิบ จะให้โทษต่อร่างกาย เนื่องจากปลาดิบมีพยาธิตัวจี๊ดจะไชไปตามกล้ามเนื้อ ผิวหนังและอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย

ในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อาหารต่างๆ ราคาสูงขึ้น แต่ปลาก็ยังนับว่าเป็นแหล่งอาหาร ที่ราคาถูกกว่าอาหารอื่นๆ ที่มีคุณค่าทัดเทียมกัน เพราะคุณค่าสารอาหารโปรตีนในปลา มีทั้งคุณภาพและปริมาณที่ดีและเหมาะสม มีส่วนนำไปเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต และซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซึ่งเสื่อมสลายให้อยู่ในสภาพปกติ ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสาร สร้างภูมิคุ้มกันโรคและให้พลังงานแก่ร่างกายทั้งยัง เป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค และให้พลังงานแก่ร่างกาย การกินปลาเป็นอาหารประจำแทนเนื้อสัตว์ จะมีส่วนช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด ส่วนในเด็กทารก เด็กวัยก่อนเรียนและเด็กวัยเรียนได้บริโภคปลาเป็นประจำ จะมีผลอันนำไปสู่การมีพลานามัย ที่สมบูรณ์และแข็งแรง และที่สำคัญต้องช่วยกันอนุรักษ์ด้วย โดยการไม่จับปลาในฤดูวางไข่หรือจับปลาเล็กๆ มากิน เพื่อเราจะได้มีปลาให้ลูกหลานได้

สุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.horapa.com
www.yourhealthyguide.com

 

เข้าชม : 3905 ครั้ง
ที่มา : ความรู้คู่อาหาร : www.108health.com
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก "พริกป่น"
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 3745 ครั้ง
dot
พริกป่น เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยให้มีรสชาติเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น แต่ประโยชน์ของพริกป่นก็ยังมีอีกมาก งั้นเราไปทราบถึงปีโยชน์ที่ได้จากพริกป่นกันเลยดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ต้านโรค ต้านอนุมูลอิสระ ด้วยน้ำพริกตาแดง
ต้านโรค ต้านอนุมูลอิสระ ด้วยน้ำพริกตาแดง ต้านโรค ต้านอนุมูลอิสระ ด้วยน้ำพริกตาแดง
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4179 ครั้ง
dot
น้ำพริกตาแดง ชื่อที่คนไทยรู้จักกันดีเพราะไม่ว่าคุณจะทานน้ำพริกแบบไหน ก็ช่วยให้คุณนั้นมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ เพราะน้ำพริกเป็นอาหารคู่กับคนไทยมานาน จึงทำให้น้ำพริกนั้นเป็นที่รู้จัก
อ่านต่อ
เสบียงอาหารในช่วงน้ำท่วม แบบฉบับอาหารเพื่อสุขภาพ
เสบียงอาหารในช่วงน้ำท่วม แบบฉบับอาหารเพื่อสุขภาพ เสบียงอาหารในช่วงน้ำท่วม แบบฉบับอาหารเพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8340 ครั้ง
dot
อาหารในช่วงน้ำท่วม เป็นสิ่งจำเป็นมากในการดำรงชีวิต แต่เพื่อสุขภาพเราจำเป็นต้องจัดเตรียมไว้เพื่อรับมือในช่วงน้ำท่วมนี้นะคะ วันนี้เรารวบรวมเทคนิคการเตรียมอาหารในยามน้ำท่วม แต่ไม่ใช่อาหารสำเร็จรูปอย่างเดียวที่กุกตัน เรามาเรียนรู้การจัดเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพได้ด้วยตัวเอง ประหยัดและดีต่อสุขภาพทุกคนในครอบครัวแน่นอนค่ะ
อ่านต่อ
5 อาหารแย่ๆ แต่ควรทาน
5 อาหารแย่ๆ แต่ควรทาน 5 อาหารแย่ๆ แต่ควรทาน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4721 ครั้ง
dot
มีความเชื่อเกี่ยวกับอาหารที่ทานแบบผิดๆ ว่าไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งคุณเองอาจมองข้ามอาหารเหล่านี้ไป ซึ่งอาหารที่คุณคิดว่ามีผลเสียต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วอาจให้ประโยชน์กับคุณได้มากเลยทีเดียว
อ่านต่อ
กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน
กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4778 ครั้ง
dot
ลิ้นของเรามีตุ่มรับรสอยู่ 5 รส ด้วยกันคือเปรี้ยว หวาน เค็มเผ็ด ขม รสทั้ง 5 รสนี้หากผสมรวมกันอย่างพอเหมาะก็จะทำให้เกิดเป็นรสอร่อยขึ้น
อ่านต่อ
ชานมไข่มุก คุณหรือโทษ
ชานมไข่มุก คุณหรือโทษ ชานมไข่มุก คุณหรือโทษ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 4476 ครั้ง
dot
เครื่องดื่มชานมไข่มุกที่สาวๆ ชอบทานกัน ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าชานมไข่มุกนั้นอาจจะไม่ใช่เครื่องดื่มที่ให้คุณสุขภาพดีเสมอไป แต่อาจส่งผลตรงกันข้ามสำหรับใครที่ชื่นชอบ ฟังเราซักนิดก่อนทาน
อ่านต่อ
อาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก
อาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก อาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7363 ครั้ง
dot
วันนี้เรามีอีกหนึ่งเรื่องน่ารู้ดีๆ เพื่อสุขภาพมาฝากกันกับอาหารบำรุงเลือด บำรุงธาตุเหล็ก นอกจากร่างกายของคนเรานั้นที่ต้องได้รับการบำรุงแล้วนั้น
อ่านต่อ
ประโยชน์จากสาหร่ายทะเล
ประโยชน์จากสาหร่ายทะเล ประโยชน์จากสาหร่ายทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 10480 ครั้ง
dot
ประโยชน์จากสาหร่ายทะเล สาหร่ายทะเลนอกจากจะทานเล่นๆ แล้ว ยังให้ประโยชน์ที่มีอย่างมากมายเลยค่ะ
อ่านต่อ
เตือนภัย! ภาชนะใส่อาหาร อาจเป็นอันตรายถ้าไม่รู้จักใช้
เตือนภัย! ภาชนะใส่อาหาร อาจเป็นอันตรายถ้าไม่รู้จักใช้ เตือนภัย! ภาชนะใส่อาหาร อาจเป็นอันตรายถ้าไม่รู้จักใช้
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 5814 ครั้ง
dot
ปัจจุบันมีภาชนะที่ใส่อาหารเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือบางทีอาจมีสารที่เคลือบมากับภาชนะ ก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าภาชนะของคุณมีสีสันสดใสด้วยแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
อ่านต่อ
สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา
สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 3906 ครั้ง
dot
สุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การทานอาหารที่ถูกหลักกับโภชนาการก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างการทานปลา ถือว่าเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์มากที่สุดก็เป็นการช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน
อ่านต่อ
วิธีหมักเนื้อหมู
วิธีหมักเนื้อหมู วิธีหมักเนื้อหมู
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7698 ครั้ง
dot
การเลือกซื้อหมูสดมีวิธีการเลือกต้องสดและไม่มีกลิ่นเหม็น เพื่อนำมาปรุงอาหาร วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีการหมักหมูทำแกงจืด ผัดผัก ง่ายๆ เพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยขึ้น และลดความคาวของเนื้อหมูที่แสนจะง่ายค่ะ
อ่านต่อ
วิตามินและสารอาหารที่ช่วยให้ขาว สวย หุ่นดี
วิตามินและสารอาหารที่ช่วยให้ขาว สวย หุ่นดี วิตามินและสารอาหารที่ช่วยให้ขาว สวย หุ่นดี
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8212 ครั้ง
dot
เคล็ดลับการดูและสุขภาพผิวพรรณนั้น ควรทำทั้งการดูแลจากภายนอก เช่นการทาครีมบำรุงผิวต่างๆ และการดูแลผิวพรรณจากภายในเช่นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การทำความรู้จักกับวิตามินและสารอาหารต่างๆ...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2348 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 9833 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4352 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter