108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ » ความรู้คู่อาหาร » สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา
         ความรู้คู่อาหาร
   

สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา

โดย : Jina
สุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การทานอาหารที่ถูกหลักกับโภชนาการก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างการทานปลา ถือว่าเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์มากที่สุดก็เป็นการช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน
         สุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญ การทานอาหารที่ถูกหลักกับโภชนาการก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่างการทานปลา ถือว่าเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์มากที่สุดก็เป็นการช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน
 
สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา

สุขภาพดีกับการได้รับสารอาหารจากปลา

สุขภาพดีกับการทานปลา ถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่ช่วยให้คุณสุขภาพดีและไม่อ้วน อย่างแรกที่คุณคิดถึง คือการทานอาหารประเภทปลา

ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ชนิดเดียวที่ทำให้คุณย่อยได้ง่าย และไม่มีไขมันสะสม ซึ่งสุขภาพที่ได้จากการทานปลานั้นมีมากมายหลายอย่าง เราลองไปเรียนรู้สุขภาพดีๆ ที่ได้จากปลากันดีกว่าค่ะ

ปลา นั้นเป็นอาหารที่มีความสำคัญ และมีบทบาทในการดำรงชีวิต ของคนไทยมานาน นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นับว่าคนไทย รู้จักเลือกอาหารจากแหล่งธรรมชาต ิมาบริโภคได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ปลานั้น เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากมาย มีคุณค่าโภชนาการสูง มีไขมันต่ำหาง่าย ทำอาหารได้อร่อยหลายอย่าง จึงเหมาะสม สำหรับนำมาประกอบเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของคนทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่ทารกอายุ 4 เดือน ขึ้นไปจนถึง ผู้สูงอายุ คุณค่าทางโภชนาการของปลาที่สำคัญ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ

สุขภาพและคุณค่าทางด้านโปรตีน ปลาเป็นแหล่งอาหาร ที่ให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี กองโภชนาการ กรมอนามัย ได้ทำการวิเคราะห์หาปริมาณและคุณภาพ ของโปรตีนและไขมันในปลาชนิดต่างๆ พบว่า ปลาทู เมื่อเปรียบเทียบ กับปลาอื่นๆ มีกรดอะมิโนที่จำเป็น ต่อร่างกายเทียบกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ด้วย ปลาทูจะมีสูงกว่าแทบทั้งสิ้น และพบว่าในปลา 20 ชนิด ที่คนทั่วไปนิยมบริโภค มีปริมาณโปรตีนอยู่ระหว่างร้อยละ 14.4-23.0 กรัม โปรตีนในเนื้อปลาจะเป็นโปรตีน ที่ย่อยง่าย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทารก เด็กวัยก่อนเรียนและเด็กวัยเรียน ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ระบบการย่อยอาหาร ทำงานได้ไม่เต็มที่เนื้อปลาโดยลักษณะตามธรรมชาติมี เนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เมื่อเนื้อปลาสุกจะแยกออกเป็นชิ้นๆ ตามมัดของกล้ามเนื้อเกี่ยวพัน เนื้อปลา จึงนุ่ม ไม่เหนียวและหดตัวมากเหมือนเนื้อสัตว์อื่นๆ

สุขภาพและคุณค่าทางด้านไขมัน นอกจากคุณค่าทางด้านโปรตีนแล้ว ปลายังมีคุณค่าทางด้านไขมัน เนื้อปลาประกอบด้วย ไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิค ที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด และการช่วยเร่งการเผาผลาญโคเลสเตอรอลนี้ ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง จึงมีส่วนลดอัตราการตายของโรคหัวใจด้วย นอกจากนี้ยังประกอบด้วยกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวที่มีความสำคัญต่อร่างกาย 2 ชนิด ได้แก่ กรดอีโดซาเปนทีโนอิด หรือ อี พี เอ ที่เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง ปลา จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่า ต่อสมองอย่างยิ่ง ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาเป็นสาร ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่จะได้จากการกินเนื้อปลา

สุขภาพและคุณค่าทางด้านวิตามินและแร่ธาตุ เนื้อปลา นอกจากจะให้คุณค่า ด้านโปรตีนและไขมันแล้ว ยังให้วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีก ซึ่งคุณค่าด้านวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีก ซึ่งคุณค่าด้านวิตามิน นั้น เนื้อปลาประกอบด้วยวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซิน ที่มีความจำเป็น ต่อการใช้ประโยชน์ของคาร์บอนโบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพ ในการประกอบการงานและการเรียนรู้

สุขภาพและคุณค่าทางด้านแร่ธาตุ ปลาประกอบด้วยธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดี ต่อการสร้างกระดูกและฟัน มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง ส่วนปลาทะเลมีธาตุไอโอดีน ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก ปลานอกจากจะให้คุณค่า ทางโภชนาการต่อร่างกายแล้ว จะต้องเป็นปลาที่ผ่านการประกอบอาหาร ให้สุกด้วยความร้อน การกิน ปลาดิบ จะให้โทษต่อร่างกาย เนื่องจากปลาดิบมีพยาธิตัวจี๊ดจะไชไปตามกล้ามเนื้อ ผิวหนังและอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย

ในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อาหารต่างๆ ราคาสูงขึ้น แต่ปลาก็ยังนับว่าเป็นแหล่งอาหาร ที่ราคาถูกกว่าอาหารอื่นๆ ที่มีคุณค่าทัดเทียมกัน เพราะคุณค่าสารอาหารโปรตีนในปลา มีทั้งคุณภาพและปริมาณที่ดีและเหมาะสม มีส่วนนำไปเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต และซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ซึ่งเสื่อมสลายให้อยู่ในสภาพปกติ ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสาร สร้างภูมิคุ้มกันโรคและให้พลังงานแก่ร่างกายทั้งยัง เป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค และให้พลังงานแก่ร่างกาย การกินปลาเป็นอาหารประจำแทนเนื้อสัตว์ จะมีส่วนช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด ส่วนในเด็กทารก เด็กวัยก่อนเรียนและเด็กวัยเรียนได้บริโภคปลาเป็นประจำ จะมีผลอันนำไปสู่การมีพลานามัย ที่สมบูรณ์และแข็งแรง และที่สำคัญต้องช่วยกันอนุรักษ์ด้วย โดยการไม่จับปลาในฤดูวางไข่หรือจับปลาเล็กๆ มากิน เพื่อเราจะได้มีปลาให้ลูกหลานได้

สุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.horapa.com
www.yourhealthyguide.com

 

เข้าชม : 4123 ครั้ง
ที่มา : ความรู้คู่อาหาร : www.108health.com
บทความสุขภาพ ผักผลไม้สีดำ ทำคุณสวย
บทความสุขภาพ ผักผลไม้สีดำ ทำคุณสวย บทความสุขภาพ ผักผลไม้สีดำ ทำคุณสวย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8403 ครั้ง
dot
บทความสุขภาพ การทานผักผลไม้ที่มีหลายสีนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ ผักผลไม้สีดำก็เช่นเดียวกัน วันนี้เรามาทำความรู้จักผักผลไม้สีดำ เพื่อให้สุขภาพของคุณนั้นดีกันมากขึ้นค่ะ
อ่านต่อ
ป๊อบคอร์นก็มีประโยชน์นะจ๊ะ
ป๊อบคอร์นก็มีประโยชน์นะจ๊ะ ป๊อบคอร์นก็มีประโยชน์นะจ๊ะ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9942 ครั้ง
dot
ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานป๊อบคอร์น ผลการวิจัยล่าสุดพบว่าในเมล็ดข้าวโพดแห้งนั้นมีสารโพลิฟีนอล ( สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ) ไม่แพ้ผักและผลไม้เลยทีเดียว...
อ่านต่อ
8 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิต
8 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิต 8 อาหารเพื่อสุขภาพช่วยลดความดันโลหิต
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 15680 ครั้ง
dot
เรามาดูกันว่า 8 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตที่นักวิจัยยอมรับนั้นมีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก
ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จาก "พริกป่น"
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 3925 ครั้ง
dot
พริกป่น เป็นเครื่องปรุงที่ช่วยให้มีรสชาติเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น แต่ประโยชน์ของพริกป่นก็ยังมีอีกมาก งั้นเราไปทราบถึงปีโยชน์ที่ได้จากพริกป่นกันเลยดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
เก๋ากี้ คืออะไร
เก๋ากี้ คืออะไร เก๋ากี้ คืออะไร
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 13433 ครั้ง
dot
เก๋ากี้ ชื่อน่ารักแบบเก๋าๆ สรรพคุณก็เก๋าด้วย เก๋ากี้ที่มานำสกัดเป็นตัวยานั้นมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นยาที่มีสรรพคุณนานัปการ
อ่านต่อ
อาหารไทยสูตรเจ เพื่อสุขภาพกับ ต้มข่าไก่เจ
อาหารไทยสูตรเจ เพื่อสุขภาพกับ ต้มข่าไก่เจ อาหารไทยสูตรเจ เพื่อสุขภาพกับ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6052 ครั้ง
dot
เทศกาลเจ นี้มาเข้าครัวทำอาหรไทยสไตล์อาหารเจ กันดีว่าค่ะ กับสูตร "ต้มข่าไก่เจ" ที่ได้อิ่มบุญ และอิ่มใจกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
อ่านต่อ
มาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้สลัดผักกันดีว่า
มาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้สลัดผักกันดีว่า มาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้สลัดผักกันดีว่า
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 9273 ครั้ง
dot
สลัดผักจัดว่าเป็นเมนูอาหารง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่การรับประทานแต่สลัดผักอย่างเดียวนั้นก็อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เรามาดูกันเลยว่าเราจะสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับสลัดผักได้อย่างไรบ้าง...
อ่านต่อ
ข้าวเหนียวมะม่วง ทานยังไงไม่ให้อ้วน
ข้าวเหนียวมะม่วง ทานยังไงไม่ให้อ้วน ข้าวเหนียวมะม่วง ทานยังไงไม่ให้อ้วน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 12118 ครั้ง
dot
ข้าวเหนียวมะม่วงไม่ว่าช่วงไหนฤดูไหนคนไทยเราก็หาทานกันได้ง่ายๆ แต่ถ้าทานมากจนเกินไปอาจทำให้สาวๆ แบบเรานั้นอ้วน ลงพุง ได้ง่ายมาก งั้นเราไปทานข้าวเหนียวมะม่วงแบบไม่อ้วนกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
น้ำผลไม้คั้นสด บำรุงอวัยวะภายในทั่วร่างกาย
น้ำผลไม้คั้นสด บำรุงอวัยวะภายในทั่วร่างกาย น้ำผลไม้คั้นสด บำรุงอวัยวะภายในทั่วร่างกาย
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8672 ครั้ง
dot
"น้ำผลไม้คั้นสด" ควรเป็นสิ่งแรกที่เข้าสู่ร่างกายในตอนเช้า เพราะจะช่วยทำความสะอาดระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย รวมถึงการอุ่นเครื่องให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉงอีกด้วย
อ่านต่อ
5 อาหารที่ทำให้อารมณ์ดี
5 อาหารที่ทำให้อารมณ์ดี 5 อาหารที่ทำให้อารมณ์ดี
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 11776 ครั้ง
dot
วันนี้ช่วยคุณๆ มาทานอาหารที่ทำให้อารมณ์ดีกันค่ะ นั้นวันที่เครียดๆ คุณอาจไม่รู้ว่าจะช่วยให้อารมณ์ดีได้อย่างไรเราจึงขอแนะนำ อาหารที่ทำให้อารมณ์ดี ได้ค่ะ
อ่านต่อ
ทำไมทานปลา แล้วไม่อ้วน
ทำไมทานปลา แล้วไม่อ้วน ทำไมทานปลา แล้วไม่อ้วน
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7892 ครั้ง
dot
การทานปลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายไม่มีไขมันสะสมแล้ว ปลายังสามารถพัฒนาระบบประสาทของคุณได้อีกทางหนึ่งด้วย งั้นคงไม่ใช่เรื่องยากถ้าคุณจะหันมาบริโภคปลากันทุกวันน่ะค่ะ
อ่านต่อ
สารอาหารที่เปรียบเสมือนดาบสองคม !?
สารอาหารที่เปรียบเสมือนดาบสองคม !? สารอาหารที่เปรียบเสมือนดาบสองคม !?
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 6218 ครั้ง
dot
ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องมีความพอดี...การรับประทานอาหารก็เช่นกัน การรับประทานสารอาหาร แบบที่ไม่พอดีก็ทำให้เกิดโทษกับร่างกายได้เช่นกัน เรามาดูกันว่าสารอาหารเหล่านั้นมีอะไรบ้าง...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2560 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10193 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4580 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter