108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สุขภาพ การดูแลสุขภาพ » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน

โดย : Jina
ไมเกรน อาการปวดศรีษะที่มีความรุ่นแรงมาก จนถึงปานกลาง อาการของผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากสภาพแวดล้อม รวมกระทั้งความเครียด หรือฮอร์โมนต่างๆ ภายในร่างกายก็สามารถทำให้คุณเป็นไมเกรนได้
         ไมเกรน อาการปวดศรีษะที่มีความรุ่นแรงมาก จนถึงปานกลาง อาการของผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากสภาพแวดล้อม รวมกระทั้งความเครียด หรือฮอร์โมนต่างๆ ภายในร่างกายก็สามารถทำให้คุณเป็นไมเกรนได้
 
รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน

รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน

ช่วงหน้าร้อนโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย โรคไมเกรนก็ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ต้องระวังเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อผู้ป่วยถูกแดดนานๆ

ก็อาจจะทำให้มีอาการไมเกรนตามมาได้ เราลองไปเรียนรู้และทำความรู้จักกับโรคไมเกรนในช่วงหน้าร้อน และวิธีป้องกันกับโรคไมเกรนกันดีกว่าค่ะ
 
รับมือกับไมเกรนในช่วงหน้าร้อน

ไมเกรน (migraine) เป็นอาการปวดศีรษะชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะอาการที่สำคัญคือ ปวดตุ้บๆ ที่บริเวณขมับข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ บางคนอาจเริ่มจากปวดแบบตื้อๆ จี๊ดๆ ก่อน แล้วค่อยรุนแรงขึ้นจนเป็นตุ้บๆ ในที่สุด ความรุนแรงของอาการปวดมีตั้งแต่ปวดปานกลางจนถึงรุนแรงมาก ระยะเวลาของอาการปวดมีความแตกต่างกันในแต่ละคนตั้งแต่ 4-72 ชม. อาการปวดจะกำเริบหรือรุนแรงมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว ขณะปวดไมเกรนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และอาจไวต่อแสงหรือเสียง ดังนั้นผู้ที่เป็นไมเกรนส่วนใหญ่มักอยากอยู่ในห้องมืดและเงียบ เพราะจะทำให้อาการปวดไมเกรนดีขึ้น

นอกจากนี้บางคนก่อนจะมีอาการปวดไมเกรนอาจมี “อาการนำ” มาก่อนประมาณ 5-20 นาที เช่น เห็นแสงวูบวาบคล้ายแสงแฟลช ตามองไม่เห็นชั่วขณะ หรือชาข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย เป็นต้น

สาเหตุของไมเกรน
สำหรับสาเหตุและกลไกของอาการปวดไมเกรนในปัจจุบันยังไม่ทราบชัดเจน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้พยายามอธิบายถึงสาเหตุและกลไกของอาการปวดไมเกรนไว้หลายทฤษฏี ดังนี้
 • เดิมเชื่อว่าเกิดจากการที่หลอดเลือดในสมองมีการหดตัวเกิดขึ้น หลังจากนั้นร่างกายมีการตอบสนองโดยการทำให้หลอดเลือดดังกล่าวเกิดการขยายตัว ซึ่งการขยายตัวของหลอดเลือดนี่เองเป็นสาเหตุของการปวดไมเกรน
 • ต่อมาพบว่า เส้นประสาทคู่ที่ 5 หรือที่เรียกว่า ไทรเจมินัล (trigerminal) และสารเคมีในสมองที่ชื่อซีโรโตนิน (serotonin) ซึ่งเชื่อว่าการเสียสมดุลของสารเคมีนี้ในสมองเป็นสาเหตุ ของการปวดไมเกรน เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าเมื่อมีอาการปวดไมเกรน ระดับซีโรโตนินในสมองจะลดลง ทำให้เกิดการกระตุ้นผ่านเส้นประสาทไทรเจมินัลไปยังหลอดเลือดที่เยื่อหุ้ม สมองด้านนอกส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัวจนบวมและอักเสบในที่สุด
 • ระยะหลังมานี้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับยีนส์หรือจีโนมิกส์พบว่า ion-transport gene อาจเกี่ยวข้องกับการเกิดไมเกรน
 • นอกจากนี้มีการศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่าไมเกรนสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ แต่จะเกิดอาการหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยทั้งภายในและภายนอกร่างกายที่มากระตุ้นด้วย
ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดไมเกรน
ปกติแล้วอาการปวดไมเกรนจะกำเริบขึ้นเมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น ซึ่งแต่ละคนจะมีปัจจัยกระตุ้นที่แตกต่างกันออกไป ปัจจัยกระตุ้นที่เป็นสาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่
 1. อาหารหรือสารบางชนิด เช่น ผงชูรส สารถนอมอาหาร คาเฟอีน ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์ หรือการแม้แต่กินอาหารไม่ตรงเวลา ความหิวก็อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ในบางคน
 2. การพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนมากหรือน้อยเกินไปอาจกระตุ้นให้เกิดอาการปวดไมเกรนได้
 3. ฮอร์โมน ผู้หญิงบางคนจะมีอาการปวดไมเกรนในช่วงที่มีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก บางคนที่ใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิดบางยี่ห้ออาจกระตุ้นให้มีอาการปวดไมเกรนที่รุนแรงหรือระยะเวลาในการปวดนานมากขึ้นได้
 4. สิ่งแวดล้อม เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็น “อากาศร้อน” หรือ “เย็นมากเกินไป” อยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน หรือได้กลิ่นบางอย่างก็ทำให้ปวดหัว เช่น กลิ่นน้ำหอม ควันบุหรี่
 5. ความเครียด ผู้ที่มีความเครียดจะมีอาการปวดไมเกรนได้บ่อยและรุนแรงกว่าผู้ที่ไม่เครียด
ทราบอย่างไรว่าเป็นไมเกรน
การวินิจฉัยไมเกรนนั้นจำเป็นต้องอาศัยประวัติและการตรวจร่างกายเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะอาการปวด ตำแหน่ง ความรุนแรง ความถี่ ระยะเวลาในการปวด และอาการอื่นที่ร่วมด้วย ประวัติโรคประจำตัวและประวัติการใช้ยา การตรวจทางห้องปฏิบัติการ หรือการตรวจเอกซเรย์เพื่อวินิจฉัยแยกจากโรคอื่น เช่น อาการปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อตึงตัว หรือจากภาวะเครียด การติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมอง โรคของต่อมใต้สมองหรือมีเนื้องอก เป็นต้น

“ยา” กับ “ไมเกรน”
สำหรับยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดไมเกรนนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ

กลุ่มที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดไมเกรน
ยากลุ่มแก้ปวด ไม่ว่าจะเป็นพาราเซตามอล แอสไพริน หรือยากลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่เสตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบรูโพรเฟน (Ibuprofen) เป็นต้น กลุ่มยาเหล่านี้เป็นที่นิยมนำมาใช้ในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนเป็นกลุ่มแรกๆ เนื่องจากมีประสิทธิภาพดี อาการข้างเคียงของยาน้อย และราคาถูก

ยากลุ่ม Ergot alkaloids ได้แก่ ergotamine ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาดจัดเป็นยาอีกกลุ่มหนึ่งที่นิยมใช้ในการบรรเทาอาการปวดไมเกรน ข้อดีของยากลุ่มนี้คือ ยาออกฤทธิ์ได้นานและลดการกลับเป็นซ้ำของไมเกรนได้ในบางราย ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาให้ยา ergotamine เพียงตัวเดียวในการรักษาหรืออาจให้ร่วมกับยากลุ่มแก้ปวด หากอาการปวดไมเกรนยังไม่ดีขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการปวด และสภาพร่างกายของแต่ละคนสำหรับผลข้างเคียงที่สำคัญของยาergotamine ได้แก่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดตามแขนขาหรือกล้ามเนื้อ มีอาการชา รู้สึกหนาวตามปลายมือปลายเท้า ปวดศีรษะ เป็นต้น หากมีอาการดังกล่าวให้หยุดยาและปรึกษาแพทย์ทันที และเนื่องจากยา ergotamine ที่จำหน่ายในท้องตลาดอยู่ในรูปแบบที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีนร่วมด้วยเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมยา ergotamine ได้ดีขึ้น ดังนั้นนอกจากผล
ข้างเคียงจากยา ergotamine แล้ว บางคนยังอาจได้รับผลข้างเคียงจากคาเฟอีนด้วย ได้แก่ ใจสั่น ปวดศีรษะ เป็นต้น

คำแนะนำสำหรับการใช้ยาที่มีส่วนประกอบของ ergotamine คือ ไม่ควรกินเกินวันละ 6 เม็ด และไม่ควรเกินสัปดาห์ละ 10 เม็ด นอกจากนี้ยังห้ามใช้ยากลุ่มนี้ในผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ เส้นเลือดสมองตีบ ผู้ที่มีภาวะไตวาย หรือในหญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร

ยากลุ่ม Triptans เช่น sumatriptan, zolmitriptan เป็นต้น เป็นกลุ่มยาที่ถูกพัฒนามาใหม่เพื่อใช้ใน
การบรรเทาอาการปวดไมเกรนโดยเฉพาะ ข้อดีของยากลุ่มนี้ ได้แก่ ออกฤทธิ์เร็วและลดการกลับเป็นซ้ำของไมเกรนได้ดี นอกจากนี้ยังลดปัญหาการเกิด headache recurrence (เป็นอาการปวดศีรษะที่แย่ลง โดยเกิดขึ้นหลังจากอาการปวดไมเกรนดีขึ้นเมื่อกินยาแล้วภายใน 24 ชั่วโมง) ได้ดีกว่ายา ergotamine และมีผลข้างเคียงจากยาน้อย อย่างไรก็ตามยาในกลุ่มนี้ยังมีราคาค่อนข้างสูงในปัจจุบัน แพทย์จึงมักพิจารณาให้ในผู้ที่มีการกลับเป็นซ้ำของไมเกรนบ่อยๆ

คำแนะนำสำหรับการใช้ยากลุ่มนี้คือ ควรกินยากลุ่มนี้ทันที เมื่อเริ่มมีอาการปวดไมเกรน เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้อย่างสูงสุด และยากลุ่มนี้ก็มีข้อห้ามใช้เช่นเดียวกันกับยา ergotamine คะ

กลุ่มที่ใช้เพื่อป้องกันอาการปวดไมเกรน
สำหรับยาที่ใช้เพื่อป้องกันอาการปวดไมเกรนนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ในผู้ที่ปวดไมเกรนทุกราย โดยแพทย์จะพิจารณาให้ในบางรายเท่านั้น เพื่อช่วยให้ความรุนแรงและ/หรือความถี่ของอาการปวดไมเกรนลดน้อยลง กลุ่มผู้ที่ควรได้รับยาป้องกันอาการปวดไมเกรน
 • ผู้ที่มีอาการปวดไมเกรนมากกว่า 2 ครั้ง ต่อเดือน
 • ผู้ที่มีอาการปวดรุนแรงจนมีผลต่อการดำเนินชีวิต ทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง
 • ผู้ที่มีแนวโน้มว่าอาการปวดไมเกรนจะรุนแรงมากขึ้น หรือปวดเป็นระยะเวลานานมากขึ้น
ยาที่ใช้เพื่อป้องกันอาการปวดไมเกรนในปัจจุบันนี้มีหลากหลายชนิด โดยควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อให้เกิดการเลือกชนิดของยาและการปรับขนาดยาให้เหมาะสมกับแต่ละราย ควรกินยาป้องกันอาการปวดไมเกรนอย่างต่อเนื่องจนอาการปวดสงบลงนาน 6-12 เดือน แพทย์จึงอาจพิจารณาหยุดยา และถ้าอาการปวดไมเกรนกำเริบขึ้นอีกครั้งจึงค่อยเริ่มกินยาป้องกันใหม่ ตัวอย่างกลุ่มยาป้องกันอาการ
ปวดไมเกรน เช่น
 • กลุ่มยาต้านเบต้า (Beta-blockers) เช่น propanolol, atenolol, metoprolol, nadolol เป็นต้น
 • กลุ่มยาต้านแคลเซียม (Calcium channel blockers) เช่น flunarizine, verapamil เป็นต้น
 • ยารักษาโรคซึมเศร้า เช่น amitriptyline, nortriptyline เป็นต้น
 • ยากันชักบางชนิด เช่น sodium valproate, topiramate เป็นต้น
การรักษาอาการปวดไมเกรนนั้นไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เพียงแค่ดูแลทั้งสุขภาพกายแลสุขภาพจิตให้ดี หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่เป็นปัจจัยกระตุ้นอาการปวด แค่นี้ก็สามารถลดความถี่และความรุนแรงของอาการปวดได้แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : นพ.รังสรรค์ อยู่บาง อายุรแพทย์
และ ภญ.อัมพร อยู่บาง จาก : www.healthtoday.net
 

เข้าชม : 4929 ครั้ง
ที่มา : โรคเกี่ยวกับระบบประสาท : www.108health.com
สุขภาพผู้หญิงใช้แป้งฝุ่นที่จุดซ่อนเร้น เสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่
สุขภาพผู้หญิงใช้แป้งฝุ่นที่จุดซ่อนเร้น เสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ สุขภาพผู้หญิงใช้แป้งฝุ่นที่จุดซ่อนเร้น เสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 3023 ครั้ง
dot
สุขภาพผู้หญิงกับจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการใช้แป้งฝุ่นกับจุดซ้อนเร้นของคุณอาจะทำให้คุณเป็นโรคมะเร็งรังไข่ได้ง่ายๆ ถ้ายังไม่เชื่อ ไปอ่านข้อมูลดีๆ กัน
อ่านต่อ
ผู้หญิงนั้งให้น้อย หุ่นจะสวยขึ้น
ผู้หญิงนั้งให้น้อย หุ่นจะสวยขึ้น ผู้หญิงนั้งให้น้อย หุ่นจะสวยขึ้น
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 4185 ครั้ง
dot
คุณผู้หญิงที่ต้องนั้งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทุกวันฟังทางนี้ การนั้งทำงานอยู่หน้าคอมฯ ตลอด อาจะทำให้สายตาของคุณเสื่อมง่ายแล้ว หุ่นสวยๆ ของคุณก็จะแย่ไปด้วย
อ่านต่อ
การป้องกันผมร่วงด้วยเคมีบำบัด
การป้องกันผมร่วงด้วยเคมีบำบัด การป้องกันผมร่วงด้วยเคมีบำบัด
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 5913 ครั้ง
dot
การดูแลสุขภาพเส้นผมนั้นมีหลายวิธี การป้องกันผมร่วงด้วยเคมีบำบัดนั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายๆท่านอาจต้องการ เรามาดูกันว่า การป้องกันผมร่วงด้วยเคมีบำบัดนั้น มีวิธีการอย่างไรบ้าง...
อ่านต่อ
วิธีดูแลเส้นผมด้วยการกิน
วิธีดูแลเส้นผมด้วยการกิน วิธีดูแลเส้นผมด้วยการกิน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 7912 ครั้ง
dot
วิธีดูแลเส้นผมนั้นมีมากมายหลายวิธี มีทั้งวิธีดูแลเส้นผมที่ง่ายและวิธีดูแลเส้นผมที่ยาก เสียเงินมากน้อยคละเคล้ากันไป แต่เราจะมาดูถึงสารอาหารที่เรารับประทานกันอยู่เป็นประจำ ว่าสารอาหารชนิดใดช่วยในการดูแลเส้นผมได้...
อ่านต่อ
ภัยร้ายที่คุณคาดไม่ถึงจากชุดชั้นใน
ภัยร้ายที่คุณคาดไม่ถึงจากชุดชั้นใน ภัยร้ายที่คุณคาดไม่ถึงจากชุดชั้นใน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 8924 ครั้ง
dot
การมองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว และพาโรคต่างๆมาสู่ร่างกาย อาจส่งผลระยะยาวให้กับคุณยิ่งสำหรับคุณผู้หญิงด้วยแล้ว การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีย่อมเป็นเรื่องที่ดี
อ่านต่อ
ทำอย่างไร..เมื่อจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ มีปัญหา
ทำอย่างไร..เมื่อจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ มีปัญหา ทำอย่างไร..เมื่อจุดซ่อนเร้นของคุณสาวๆ มีปัญหา
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 7062 ครั้ง
dot
อาการระคายเคือง แสบ คัน ของจุดซ่อนเร้นอาจสร้างความรำคาญใจให้คุณสาวๆ แน่เลยใช่ไหมล่ะค่ะ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณสาวๆ รู้จักป้องกัน และดูแลรักษาตัวเองจุดซ่อนเร้นของคุณน่ะค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพผู้หญิง การดูแลสุขภาพที่คุณเองก็ป้องกันได้
สุขภาพผู้หญิง การดูแลสุขภาพที่คุณเองก็ป้องกันได้ สุขภาพผู้หญิง การดูแลสุขภาพที่คุณเองก็ป้องกันได้
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 5309 ครั้ง
dot
สุขภาพผู้หญิง ปัญหาสุขภาพของคุณสาวๆ นั้นดูจะเป็นเรื่องใหญ่เสียจริงๆ เชียว เพราะด้วยร่างกายของผู้หญิงนั้นสลับซับซ้อนมาก ดังนั้น การดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณสาวๆ ควรระวัง
อ่านต่อ
สาเหตุผิดปกติของประจำเดือน
สาเหตุผิดปกติของประจำเดือน สาเหตุผิดปกติของประจำเดือน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 13017 ครั้ง
dot
ความผิดปกติของประจำเดือนสำหรับคุณผู้หญิงมีหลายสาเหตุ บางสาเหตุเกิดจากความผิดปกติทางฮอร์โมน หรือบางทีก็อาจจะเกิดจากความเครียดจากการทำงาน สาเหตุมีหลายอย่าง แล้วคุณควรรับมืออย่างไร
อ่านต่อ
การนอน เพิ่มความสวยเพื่อผู้หญิง
การนอน เพิ่มความสวยเพื่อผู้หญิง การนอน เพิ่มความสวยเพื่อผู้หญิง
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 9622 ครั้ง
dot
การนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด สำหรับทุกคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิง ที่วันๆเจอที่เรื่องเครียดมากมาย วันนี้เราเอาเคล็ดลับการนอนเพื่อนความสวยมาฝากคุณผู้หญิงกันค่ะ
อ่านต่อ
ผลไม้ต้านโรค กินทุกวัน ดีทุกวัน
ผลไม้ต้านโรค กินทุกวัน ดีทุกวัน ผลไม้ต้านโรค กินทุกวัน ดีทุกวัน
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 13272 ครั้ง
dot
แน่นอนว่าการทานผลไม้นั้นมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะดูแลผิวพรรณให้สดใสด้วยแล้ว ผลไม้ยังสามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้อีก
อ่านต่อ
เตือนสาวๆ ที่ชอบนั้งไขว่ห้าง อาจทำให้เสียสุขภาพได้
เตือนสาวๆ ที่ชอบนั้งไขว่ห้าง อาจทำให้เสียสุขภาพได้ เตือนสาวๆ ที่ชอบนั้งไขว่ห้าง อาจทำให้เสียสุขภาพได้
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 9196 ครั้ง
dot
สาวๆ จะทำอะไรสมัยนี้ดูมั่นใจไปเสียหมด ยิ่งด้วยท่าทางการนั้ง ไขว่ห้าง ของคุณผู้หญิงด้วยแล้วยิ่งทำให้คุณดูมั่นใจ แต่ใครจะคิดล่ะค่ะว่า การนั้งไขว่ห้างจะนำมาถึงผลเสียของสุขภาพ
อ่านต่อ
สัญญาณเตือนภัย เรื่องภายในของผู้หญิง
สัญญาณเตือนภัย เรื่องภายในของผู้หญิง สัญญาณเตือนภัย เรื่องภายในของผู้หญิง
หัวข้อ : ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
เข้าชม : 11686 ครั้ง
dot
บางครั้งคนเราก็ลืมที่จะดูแลตัวเอง ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็จะใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ การที่จะไปพบหมอเพื่อตรวจร่างกายประจำปี โดยเฉพาะเรื่องตรวจภายในน่ะหรือ? ลืมไปได้เลย
อ่านต่อ
สุขภาพ
การดูแลสุขภาพ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2655 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10365 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4664 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter