108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » การคลอด » การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด
         การคลอด
   

การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด

โดย : Jina
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และกำลังจะคลอด สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองก่อนคลอดให้มีสุขภาพที่แข็งแรง หรือแม้นกระทั่งการหายใจในช่วงที่คุณกำลังเจ็บท้องก็ตาม ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว
         สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และกำลังจะคลอด สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองก่อนคลอดให้มีสุขภาพที่แข็งแรง หรือแม้นกระทั่งการหายใจในช่วงที่คุณกำลังเจ็บท้องก็ตาม ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว
 
การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด

การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด

คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งท้อง และอีกไม่กี่เดือนก็จะต้องคลอดลูกแล้วนั้น สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพของตัวเอง

ให้มีสุขภาที่ดี และพร้อมกับการคลอดเจ้าตัวเล็กออกมาสู่โลก ซึ่งวิธีการคลอดนั้นก็มันจะมีแบบการผ่าคลอด และการคลอดเองตามธรรมชาติ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีแบบไหนในการคลอดก็ตามที่ การเตรียมพร้อมรับมือกับการคลอดก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เรามีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณแม่นั้นไม่ต้องเป็นกังวลในขณะการคลอดลูกมากฝากกันค่ะ การฝึกการหายใจก่อนคลอด ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่เลยทีเดียว เพราะทุกลมหายใจของคุณแม่ คือการส่งความรัก ความห่วงใย ไปสู่ลูกน้อยในท้อง คุณพ่อและคุณแม่จึงต้องมีสติ อย่าปล่อยให้ความกลัวนั้น ทำลายไปสู้ลูกน้อยในท้องได้ ดังนั้น การฝึกหายใจก่อนการคลอดจึงเป็นเรื่องสำคัญของคุณแม่มือใหม่ เลยล่ะค่ะ
 • อาการตกใจและกลัวความเจ็บปวดเป็นเรื่องปกติ แต่เราต้องทบทวนกันว่าควรจะมีท่าทีตอบสนองความวิตกหรือความเจ็บปวดนั้นอย่างไร เพื่อที่จะไม่ทำให้สถานการณ์แย่ลงไป และทำให้เรารู้สึกดีขึ้นรู้สึกปลอดภัยแล้วช่วยให้การคลอดดำเนินไปอย่างปกติ
 • การเจ็บท้องคลอดเป็นอาการปกติที่บอกให้เรารู้ว่าลูกพร้อมแล้วที่จะออกมาพบคุณพ่อคุณแม่ การเจ็บท้องคลอดจะเริ่มต้นทีละน้อย แล้วค่อยๆ มีมากขึ้นเมื่อใกล้คลอดตามจังหวะการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกเพื่อเปิดปากมดลูก โดยมีระยะพักเป็นช่วงๆ จนกระทั่งคุณแม่คลอดเสร็จ อาการเจ็บคลอดก็จะหายไปทันทีกระบวน การนี้มีคู่กับสิ่งมีชีวิตนับตั้งแต่พระเจ้าสร้างโลกและตั้งแต่มีสิ่งมี ชีวิตขึ้นมาที่สำคัญที่สุดก็คือว่า อาการเจ็บนี้ช่วยให้เกิดการเตรียมตัวอย่างเหมาะสม ทั้งยังให้เวลาในการปรับตัว เพราะการหดตัวจะเริ่มทีละน้อย และมีระยะพักนานในช่วงแรก เพื่อให้ว่าที่คุณแม่ได้ตั้งสติให้รับรู้การหดตัวของมดลูกซึ่งเริ่มพัฒนาไปจนกระทั่งลูกคลอด
 • การหายใจในระหว่างการคลอด เป็นการรับออกซิเจนเพื่อสุขภาพของแม่และลูกและการหายใจตามปกติดีเพียงพอสำหรับการรับออกซิเจนอย่างเต็มที่ระหว่างการคลอด เทคนิคการหายใจแบบอื่นคิดค้นขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาเวลาสติแตก เกิดการกลั้นหายใจ ร้องโวยวายเลยหายใจไม่ออกหรือหายใจสั้นๆ ซึ่งการหายใจที่กล่าวมาจะทำให้การระบายคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ดีพอจนอาจเป็นผล เสียกับทั้งแม่และลูก
 • เมื่อเจ็บคลอด หรือตกใจ พยายามควบคุมตนเองเพื่อให้หายใจตามปกติ อันนี้แหละยาก ระลึกไว้เสมอว่า “สติมาปัญญาเกิด สติไม่มาปัญญาเตลิด” ฝึกหายใจให้พร้อมก่อนคลอด ที่จริงแล้วการหายใจระหว่างคลอดเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่คุณแม่บางคนไม่รู้วิธีหรือไม่ใส่ใจ เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นฝึกกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่าค่ะ
สำหรับท่าที่ 1-2 คุณแม่ใช้ได้ตั้งแต่เริ่มเจ็บคลอด ระหว่างมีมดลูกหดตัว หรือเวลาที่รู้สึกวิตกกังวล ลองฝึกดูนะคะ
 1. สำหรับคนที่ท้องอ่อนๆ ให้นอนหงายไม่ต้องหนุนหมอนวางแขนข้างลำตัวหายใจเข้าให้ท้องป่อง หายใจออก ให้ท้องแฟบ ทำช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน แต่ถ้าท้องโตนอนหงายแล้วอึดอัด ก็ขยับเป็นนอนตะแคงได้ค่ะ
 2. นั่งพิงเบาะสบายๆ ปล่อยแขนข้างตัว หายใจเข้าแล้ว ผ่อนลมหายใจออกอย่างอ่อนโยน ไม่เร่งรีบ ปล่อยไหล่และกล้ามเนื้อต้นคอผ่อนคลายในทุกจังหวะ ของการหายใจเข้าออก
 3. ลองใช้วิธีการลูบหน้าท้องเบาๆ พร้อมกับการหายใจเข้าทางจมูกและผ่อนลมหายใจออกหรือเป่าลมออกทางปากช้าๆ ทำซ้ำหลายๆ ครั้งจะพบว่าสบายตัวขึ้น ทนได้ดีขึ้น
 4. การฝึกการหายใจให้ยาวขึ้น คือการหายใจเข้าแล้วเป่าลมหายใจออกทางปากช้าๆ โดยเป่าลมใส่ปลายนิ้วมือที่ยกขึ้นมาให้ห่างจากปากสัก 1 ฝ่ามือและให้รู้สึกถึงลมที่เป่า อย่างสม่ำเสมอเวลาหายใจออก
  ก็ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้
 5. ถ้ากำลังคิดว่าการร้องออกเสียง อาจช่วยลดการปวดลองมาหายใจช้าๆ เอามือปิดปากแล้ว ทำเสียง “โอม...” ในจังหวะหายใจออก คุณแม่จะพบพลังที่ซ่อนในอยู่ในตัว เทคนิคนี้คุณแม่สามารถเอามาใช้เวลาที่จะเบ่งคลอดในจังหวะเบ่งเมื่อมดลูกหดตัวค่ะ
ยังไงซะคุณแม่ควรรับมือกับอาการเจ็บท้องอย่างมีสติ ก็จะช่วยให้คุณแม่และคุณลูกปลอดภัย และมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

การคลอด, สุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.momypedia.com
 

เข้าชม : 4151 ครั้ง
ที่มา : การคลอด : www.108health.com
การคลอดก่อนกำหนด
การคลอดก่อนกำหนด การคลอดก่อนกำหนด
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 5448 ครั้ง
dot
การคลอดที่เกิดขึ้นก่อนการตั้งครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ จัดเป็นการคลอดก่อนกำหนด ทารกในวัยขนาดดังกล่าวจะยังมีระบบการทำงานของระบบทางเดินหายใจ
อ่านต่อ
การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด
การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด การฝึกหายใจ สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะคลอด
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 4152 ครั้ง
dot
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และกำลังจะคลอด สิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองก่อนคลอดให้มีสุขภาพที่แข็งแรง หรือแม้นกระทั่งการหายใจในช่วงที่คุณกำลังเจ็บท้องก็ตาม ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว
อ่านต่อ
การคลอด และวิธีเลือกการคลอดด้วยตัวเอง
การคลอด และวิธีเลือกการคลอดด้วยตัวเอง การคลอด และวิธีเลือกการคลอดด้วยตัวเอง
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 4772 ครั้ง
dot
สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เป็นกังวล หรือกำลังไม่มั่นใจในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับการคลอด หรือถ้ายังไม่มั่นใจว่าตัวเองจะคลอดแบบไหนได้บ้าง เรามีวิธีการคลอดลูกด้วยตัวเองและปลอดภัยมาฝากคุณแม่มือใหม่กันค่ะ
อ่านต่อ
ฝากครรภ์...แบบการคลอดธรรมชาติ
ฝากครรภ์...แบบการคลอดธรรมชาติ ฝากครรภ์...แบบการคลอดธรรมชาติ
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 21804 ครั้ง
dot
การฝากครรภ์ที่สถานบริการสาธารณสุขเป็นรูปแบบการดูแลคุณแม่ในระยะตั้งครรภ์ก่อน การเจ็บครรภ์คลอด เป็นรูปแบบการดูแลคุณแม่ในแบบทางการแพทย์ที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย...
อ่านต่อ
คุณแม่ตั้งครรภ์ พร้อมไปคลอดแล้วหรือยัง
คุณแม่ตั้งครรภ์ พร้อมไปคลอดแล้วหรือยัง คุณแม่ตั้งครรภ์ พร้อมไปคลอดแล้วหรือยัง
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 8612 ครั้ง
dot
คุณแม่ตั้งครรภ์ พร้อมไปคลอดแล้วหรือยัง ในวันที่คลอดคุณแม่อาจไม่มีเวลาเตรียมตัว งั้นเรามาเตรียมตัวก่อนไปคลอดลูกกันค่ะ
อ่านต่อ
วิถีธรรมชาติ..เพื่อการคลอดธรรมชาติ
วิถีธรรมชาติ..เพื่อการคลอดธรรมชาติ วิถีธรรมชาติ..เพื่อการคลอดธรรมชาติ
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 20376 ครั้ง
dot
คำแนะนำที่จะทำให้คุณคลอดเอง..ได้อย่างมั่นใจเต็มร้อย! วิถีธรรมชาติ เพื่อการคลอดธรรมชาติ ด้วยความสัมพันธ์ของร่างกายระหว่างแม่กับลูก ที่ธรรมชาติมอบกลไกอันมหัศจรรย์ไว้ให้ในระหว่าการคลอด ...
อ่านต่อ
ผู้หญิงตั้งครรภ์กับอาการใกล้คลอด
ผู้หญิงตั้งครรภ์กับอาการใกล้คลอด ผู้หญิงตั้งครรภ์กับอาการใกล้คลอด
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 6273 ครั้ง
dot
อาการใกล้คลอดของผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อาจสร้างความกังวลให้กับคุณแม่มือใหม่ เพราะไม่รู้ว่าเวลาใกล้คลอดนั้นจะมีอะไรเป็นสัญญาณเตือนกันบ้าง วันนี้เราลักษณะสัญญาณเตือนเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ใกล้คลอดมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
น้ำคร่ำ
น้ำคร่ำ น้ำคร่ำ
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 6493 ครั้ง
dot
น้ำคร่ำหรือน้ำทูนหัว (Amniotic fluid) น้ำคร่ำหรือน้ำทูนหัว (Amniotic fluid) เป็นของเหลวที่พบในถุงซึ่งหุ้มรอบทารกในครรภ์ ถุงน้ำคร่ำเกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ มีลักษณะเป็นเยื่อบางใส 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นมีโซเดิร์ม ส่วนชั้นในเป็นเอ็คโทเดิร์ม
อ่านต่อ
วิธีสร้างความมั่นใจ
วิธีสร้างความมั่นใจ วิธีสร้างความมั่นใจ "ก่อนคลอด" ของคุณแม่ "ขี้กังวล"
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 5841 ครั้ง
dot
ดูจะเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ตั้งครรภ์ยิ่งโดยเฉพาะ ท้องแรก ๆ ด้วยแล้ว คุณแม่มือใหม่หลายคนยิ่งคงจะกังวลใจไปกันใหญ่เพราะกลัวจะเจ็บปวดมากมายในขณะคลอด แต่เชื่อเถอะค่ะว่าธรรมชาตินั้นได้สร้างสรีระของผู้เป็นแม่มาอย่างดีในเวลาคลอด
อ่านต่อ
การหดรัดตัวของมดลูก
การหดรัดตัวของมดลูก การหดรัดตัวของมดลูก
หัวข้อ : การคลอด
เข้าชม : 11089 ครั้ง
dot
การหดรัดตัวของมดลูก (Braxton Hicks contraction) นั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มเกิดขึ้นประมาณช่วงกลาง ๆ ของการตั้งครรภ์หรืออาจเกิดเร็วกว่านั้น คุณแม่บางคนจะรู้สึกเหมือนท้องแข็งแต่บางคนก็จะรู้สึกเพลิดเพลิน
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2926 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10857 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4909 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter