108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » อาหารลดน้ำหนัก » เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน » สารให้ความหวานในอาหาร
         เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
   

สารให้ความหวานในอาหาร

โดย : นิตยสาร - HealthToday
ความหวานช่วยให้อาหารและเครื่องดื่ม มีรสชาติอร่อยน่ารับประทานมากขึ้น และก็มีคนไม่น้อยที่ชอบอาหารรสชาติหวานๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือขนมหวาน...
         ความหวานช่วยให้อาหารและเครื่องดื่ม มีรสชาติอร่อยน่ารับประทานมากขึ้น และก็มีคนไม่น้อยที่ชอบอาหารรสชาติหวานๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือขนมหวาน...
 
จริงๆ แล้วสารให้ความหวานมีอยู่ในอาหารธรรมชาติ เช่น ในผัก ผลไม้ ดังนั้น ถ้าคุณรับประทานผักผลไม้ร่างกาย ก็จะได้รับสารให้ความหวานเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว
 
ในทางการแพทย์สารให้ความหวานแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nutritive sweetener) และสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nonnutritive sweetener)
 
  • สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ที่รู้จักกันดีและใช้กันทั่วไป ได้แก่ น้ำตาล (sugar) ถ้าใช้คำว่า sugar หมายถึง น้ำตาลซูโครส ถ้า sugars หมายถึงน้ำตาลอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ซูโครส กลูโคส ฟรุคโตส และมอลโตส เป็นต้น น้ำตาลซูโครสคือน้ำตาลทรายที่ใช้ปรุงอาหาร ฟรุคโตสพบในผัก ผลไม้ มอลโตสมีมากในน้ำนม ซึ่งน้ำผึ้ง น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม น้ำอ้อย ก็จัดเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่ง ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาว่าปราศจากน้ำตาลส่วนใหญ่ จะหมายถึงไม่มีน้ำตาลซูโครส แต่อาจจะมีน้ำตาลชนิดอื่นๆ น้ำตาลจัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตทุกชนิดจะถูกแปลงเป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานของสมองและระบบต่างๆ ของร่างกาย น้ำตาลยังเป็นตัวการสำคัญของโรคและมีผลกระทบกับสุขภาพร่างกายหลายด้านอีกด้วย เช่น ทำให้ฟันผุ เนื่องจากเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเข้าไปเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก จะทำการย่อยสลายน้ำตาลในปากไปเป็นกรด ซึ่งสามารถทำลายสารเคลือบฟันของเราจนทำให้ฟันผุ นอกจากนี้ยังควรทำความเข้าใจด้วยว่า การรับประทานน้ำตาลในปริมาณมากไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดภาวะพฤติกรรมการไม่อยู่เฉย (hyperactive) ในเด็ก รวมทั้งไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานโดยตรงในผู้ที่ไม่มีความเสี่ยง แต่ในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานหรือขนมหวาน เนื่องจากจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน เช่น มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่เป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ การรับประทานน้ำตาลปริมาณมากก็สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคเบาหวานขึ้นได้ นอกจากนี้คุณอาจจะเคยเห็นผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีการโฆษณาว่าปราศจากน้ำตาล แท้จริงแล้วปราศจากน้ำตาลซูโครส แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ฟรุคโตสแทน เนื่องจากการรับประทานน้ำตาลฟรุคโตส มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นน้อยกว่าการรับประทานแป้งและซูโครส ดังนั้นจึงนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารขนม เช่น ลูกกวาด แยม เครื่องดื่มสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แต่อย่างไรก็ตามถ้ารับประทานน้ำตาลต่างๆ มากกว่าร้อยละ 20 ของพลังงานจะมีผลเพิ่มระดับไขมันโคเลสเตอรอลรวม และโคเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) ซึ่งถ้าโคเลสเตอรอลรวมและโคเลสเตอรอล LDL สูงก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดมากขึ้น ในส่วนของผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนักก็ไม่ควรรับประทานน้ำตาลในปริมาณมาก เพราะจะทำให้ได้พลังงานมาก น้ำตาลให้พลังงาน 4 แคลอรี/กรัม หรือน้ำตาล 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 16 กิโลแคลอรี ถ้าร่างกายได้รับพลังงานมากเกิน ก็จะสะสมในรูปไขมันและเกิดโรคอ้วนในที่สุด ผลตามมาจากความอ้วนมีมากมาย เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงอาจก่อให้เกิดหลอดเลือดหัวใจอุดตันโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน ข้อเสื่อม นิ่วในถุงน้ำดี มะเร็งเต้านมในเพศหญิง มะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย การทำงานของปอดลดลง เนื่องจากชั้นไขมันหนารอบทรวงอกทำให้การขยายตัวของปอดทำได้ไม่ดีนัก และไขมันที่หนาบริเวณท้องก็ทำให้กระบังลมยืดหยุ่นตัวได้ไม่ดี ดังนั้นจึงสังเกตว่าในคนที่อ้วนมากจะมีอาการหายใจลำบาก หรือมีการหยุดหายใจเป็นระยะๆ ในขณะนอนหลับเรียกว่า sleep apnea ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดศีรษะในเวลาเช้า ง่วงนอน หายใจช้าในเวลากลางวัน เป็นต้น สำหรับ
 
  • สารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nonnutritive sweetener) ที่ใช้กันทั่วไปเป็นสารให้ความหวานที่องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริการับรองว่าปลอดภัย ได้แก่ Saccharine (sweet' N low) มีความหวาน 300 เท่าของน้ำตาล Aspartam (Nutrasweet, Equal) มีความหวาน 180 เท่า Acesulfame potassium นิยมใส่ในเครื่องดื่ม soft drink ความหวาน 200 เท่า sucralose ความหวาน 600 เท่าของน้ำตาล สารเหล่านี้มีค่าที่กำหนดปริมาณที่ใช้ผสมในอาหารที่คนสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยต่อวัน (Acceptable Daily Intake, ADI) แต่ก็มีการงานวิจัยบางชิ้นอ้างว่าน้ำตาลประเภทนี้บางชนิดก็เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน ในทางปฏิบัติการเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ร่างกายจะได้ทั้งน้ำตาล และสารอาหารครบเนื่องจากในผัก ผลไม้ มีทั้งน้ำตาล และคุณค่าสารอาหารอย่างอื่นด้วย ถ้าคุณไม่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก และห่างไกลจากความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานของหวานๆ เครื่องดื่มรสหวาน และอาหารที่มีน้ำตาลมากก็จะดีไม่น้อยทีเดียว

เข้าชม : 6974 ครั้ง
ที่มา : นิตยสาร - HealthToday
8 ทริปเด็ด ที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักด้วยตัวเอง
8 ทริปเด็ด ที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักด้วยตัวเอง 8 ทริปเด็ด ที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักด้วยตัวเอง
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 9204 ครั้ง
dot
สำหรับคนทำงานแล้วนั้น การที่จะหาเวลาเพื่อที่จะออกกำลังกายลดน้ำหนักตัวเองดูจะเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะอาจจะเป็นเพราะความเครียดที่สะสม เลยทำให้รู้สึกอ่อนล้า และไม่อยากที่จะทำอะไรอีก แต่เรามีวิธีช่วย
อ่านต่อ
5 อาหารช่วยลดน้ำหนักได้อย่างใจ
5 อาหารช่วยลดน้ำหนักได้อย่างใจ 5 อาหารช่วยลดน้ำหนักได้อย่างใจ
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 14784 ครั้ง
dot
สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน คงจะพยายามหาสูตรวิธีการลดน้ำหนักกันอยู่ใช่มั้ยละคะ จริง ๆ แล้วการลดน้ำหนักหรือการควบคุมปริมาณอาหารนั้น สิ่งสำคัญคือพฤติกรรมการรับประทาน
อ่านต่อ
กินเพื่อเพิ่มระบบการเผาผลาญ
กินเพื่อเพิ่มระบบการเผาผลาญ กินเพื่อเพิ่มระบบการเผาผลาญ
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 14602 ครั้ง
dot
ผู้หญิงกลัวเหมือนกันหมด คือกลัวไม่สวย หุ่นไม่เฟิร์มกระชับ คนเราพออายุมากขึ้น ระบบการเผาผลาญลดลง ผิวพรรณก็เริ่มหย่อนคล้อยไม่เปล่งปลั่ง...
อ่านต่อ
พฤติกรรมพา เร่งการเผาผลาญไขมัน
พฤติกรรมพา เร่งการเผาผลาญไขมัน พฤติกรรมพา เร่งการเผาผลาญไขมัน
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 10680 ครั้ง
dot
วันนี้เราแนะนำอีกหนึ่งวิธีเร่งการเผาผลาญไขมันได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นกับพฤติกรรมต่อไปนี้ที่จะพาให้คุณๆ ที่อยากลดน้ำหนักหรือลดไขมันส่วนเกินได้อย่างรวดเร็ว
อ่านต่อ
ใครไม่ชอบ ออกกำลัง ฟังทางนี้
ใครไม่ชอบ ออกกำลัง ฟังทางนี้ ใครไม่ชอบ ออกกำลัง ฟังทางนี้
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 11026 ครั้ง
dot
ทั้งที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีสาวๆบางคนชอบที่จะนั้งนิ่งๆ แล้วก็ปล่อยให้ตัวเองผอมเองโดยการอดอาหาร งั้นเรามีตัวช่วยที่ดีโดยที่คุณไม่ต้องอดอาหารมาบอกกันค่ะ
อ่านต่อ
มากระตุ้น... ระบบเผาผลาญในร่างกายกันเถอะ
มากระตุ้น... ระบบเผาผลาญในร่างกายกันเถอะ มากระตุ้น... ระบบเผาผลาญในร่างกายกันเถอะ
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 11477 ครั้ง
dot
วิธีการเผาผลาญพลังงานที่ดีที่สุดก็คือเราต้องมีระบบเผาผลาญที่ดียิ่งๆ ขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างต้องการ
อ่านต่อ
การเผาผลาญแคลอรี่แบบเร่งด่วน
การเผาผลาญแคลอรี่แบบเร่งด่วน การเผาผลาญแคลอรี่แบบเร่งด่วน
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 11797 ครั้ง
dot
การเผาผลาญแคลอรี่ ที่รวดเร็วนั้นจะช่วยในเรื่องของการลดไขมันและการลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายของเราแล้ว การเผาผลาญแคลอรี่ ยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพดีปราศจากโรคอ้วนอีกด้วย
อ่านต่อ
4 วิธีที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ให้ดีกับร่างกาย
4 วิธีที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ให้ดีกับร่างกาย 4 วิธีที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ให้ดีกับร่างกาย
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 5589 ครั้ง
dot
การเผาผลาญไขมันของแต่ละคนไม่เท่ากัน ยิ่งถ้าคุณไม่รู้จักการเผาผลาญไขมันที่ดี แน่นอนว่าไขมันที่สะสมตามร่างกายอาจสร้างปัญหาให้คุณแน่นอนค่ะ
อ่านต่อ
เทคนิค วิธีการเผาผลาญพลังงาน อย่างได้ผล!
เทคนิค วิธีการเผาผลาญพลังงาน อย่างได้ผล! เทคนิค วิธีการเผาผลาญพลังงาน อย่างได้ผล!
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 11361 ครั้ง
dot
สาวๆ ทั้งหลายที่กำลังหาวิธีลน้ำหนักอยู่หล่ะก็วันนี้เราได้นำเอาวิธีการเผาผลาญพลังงานมาบอกให้รู้กันค่ะ ถ้าจะพูดถึงเรื่องการเผาผลาญพลังงาน
อ่านต่อ
เพิ่มระบบเผาผลาญเพื่อลดอ้วน
เพิ่มระบบเผาผลาญเพื่อลดอ้วน เพิ่มระบบเผาผลาญเพื่อลดอ้วน
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 33585 ครั้ง
dot
ระบบเผาผลาญเป็นวิธีที่ร่างกายผลิตพลังงานจากอาหารมาใช้ในการทำงานของร่างกาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนและเอ็นไซม์หลายชนิดในร่างกาย
อ่านต่อ
วิธีเผาผลาญเมื่อกินเกินพิกัด
วิธีเผาผลาญเมื่อกินเกินพิกัด วิธีเผาผลาญเมื่อกินเกินพิกัด
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 12380 ครั้ง
dot
การอยากมีหุ่นสวย หลายคนจึงระมัดระวังการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ แต่หากในคืนปาร์ตี้ที่เผลอทานเยอะจนเกินพิกัดก็ไม่ต้องกังวล มีวิธีเผาผลาญไขมันมาฝาก
อ่านต่อ
กาแฟลดน้ำหนักได้จริงหรือ? มีคำตอบ..!!
กาแฟลดน้ำหนักได้จริงหรือ? มีคำตอบ..!! กาแฟลดน้ำหนักได้จริงหรือ? มีคำตอบ..!!
หัวข้อ : เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
เข้าชม : 10576 ครั้ง
dot
คุณสาวๆ อาจจะเกิดการสงสัยอยู่ในใจว่า กาแฟลดน้ำหนักได้จริงหรือวันนี้เรามีคำตอบถึงเรื่องนี้มาบอกกัน ว่าผลิตภัณฑ์กาแฟลดน้ำหนักที่วางขายกันมากมาย หลายยี่ห้อ มีสรรพคุณลดน้ำหนักได้จริงหรือ..?
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3069 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11168 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter