108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » สุขภาพทั่วไป » อาการเวียนศีรษะเหมือนบ้านหมุน ในทัศนะของแพทย์แผนจีน
         สุขภาพทั่วไป
   

อาการเวียนศีรษะเหมือนบ้านหมุน ในทัศนะของแพทย์แผนจีน

โดย : อำนวย
อาการเวียนศีรษะหรือมึนศีรษะ ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าเวียนศีรษะเหมือนบ้านหมุน อาการที่เกิดขึ้นอาจไม่หนักมาก แต่มีบางคนที่อาการรุนแรงมากเกิดขึ้นบ่อยจนเป็นปัญหาประจำตัว หรือบางคนอาจมีการคลื่นไส้อาเจียน เสียการทรงตัวเป็นลมร่วมด้วยได้
         อาการเวียนศีรษะหรือมึนศีรษะ ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าเวียนศีรษะเหมือนบ้านหมุน อาการที่เกิดขึ้นอาจไม่หนักมาก แต่มีบางคนที่อาการรุนแรงมากเกิดขึ้นบ่อยจนเป็นปัญหาประจำตัว หรือบางคนอาจมีการคลื่นไส้อาเจียน เสียการทรงตัวเป็นลมร่วมด้วยได้
สาเหตุเวียนศีรษะ
 
1.โรคที่เกิดจากหูชั้นใน ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะไม่มีอาการอะไรนำมาก่อน แต่มักจะมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเกิดขึ้นตอนตื่นนอน หรือลุกจากที่นอนจะมีอาการเวียนศีรษะทันที อาการเวียนศีรษะของโรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งของศีรษะ เช่น ก้ม เงย หรือล้มตัวลงนอน อาการอาจเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ บางครั้งอาการเวียนศีรษะที่เกิดจะรุนแรงมาก และอาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย อาการเวียนศีรษะจากพยาธิสภาพที่หู Meniere’ s disease
 
สาเหตุ Meniere’ s Disease
มีการเพิ่มขึ้นของปริมาณของเหลวในหูชั้นในส่วนที่ควบคุมเกี่ยวกับการทรงตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อประสาทการทรงตัวและประสาทการได้ยิน
เกิดจากปฏิกิริยาภูมิต้านตัวเอง การติดเชื้อไวรัส
ได้รับบาดเจ็บ หรือติดเชื้อ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ
ร่างกายเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ภาวะเครียดทางจิตใจ
กรรมพันธุ์
 
อาการ Meniere’ s Disease
อาการเวียนศีรษะ : มักจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวด้วยอาการวิงเวียนอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ป่วยล้มลง ผู้ป่วยจะรู้สึกว่าพื้นบ้านหรือเพดานหมุน มักมีอาการคลื่นไส้อาเจียนรุนแรง
การได้ยินลดลง หูอื้อ ผู้ป่วยมักมีอาการหูตึงและแว่วเสียงดังในหู ซึ่งเป็นพร้อมกับอาการวิงเวียน เสียงที่ไม่ได้ยินมักเป็นเสียงต่ำ เช่น เสียงนาฬิกา เสียงกริ่งโทรศัพท์ เป็นต้น
อาการหนักๆ หน่วงๆ ในหู
 
2.โรคที่เกิดจากกระดูกต้นคอ สาเหตุของอาการเวียนศีรษะอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพของกระดูกต้นคอ เกิดจากกระดูกสันหลังส่วนคอมีความผิดปกติ พบมากในกลุ่มวัยรุ่นถึงทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์นานๆ หรือพบในคนสูงอายุ กระดูกต้นคอเสื่อมตามวัย ซึ่งอาการเวียนศีรษะมีได้หลายรูปแบบ สังเกตได้ว่า การเกิดอาการมีความสัมพันธ์กับการหมุนหรือหันคออย่างชัดเจน เช่น เวลาเงยหน้าหรือเอี้ยวคอมากๆ จะมีอาการเวียนศีรษะ มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ เสียสมดุลการทรงตัวร่วมด้วย
 
3.โรคที่เกิดจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ นอกจากอาการเวียนศีรษะมักจะพบอาการอื่นๆ รวมอยู่ด้วย เช่น อาการอ่อนแรงของแขนหรือขาซีกใดซีกหนึ่ง มีอาการตาพร่ามัว หรืออาการพูดลำบากร่วมด้วย ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นควรต้องไปพบแพทย์โดยด่วน อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดทางสมอง
 
4.โรคทางกายอื่นๆ บางอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โลหิตจาง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วความดันปกติควรอยู่ที่ 120/80 mmHg โดยองค์การอนามัยโลก ได้กำหนดไว้ว่า หากใครมีความดันโลหิตสูง 140/90mmHg ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง
**ความดันโลหิตของคนไม่เท่ากันตลอดเวลา เพราะขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น สภาพแวดล้อม อารมณ์ ความเครียด อายุ เพศ ท่าทางในการวัดความดัน**
 
สาเหตุทางแพทย์จีน
 
หยางตับกำเริบ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย มักมาจากอารมณ์หงุดหงิดขี้โมโห เครียดหรือกังวล ทำให้ชี่ตับติดขัด นานวันเข้ากลายเป็นไฟขึ้นไปบริเวณศีรษะทำให้มีอาการเวียนศีรษะ หน้าแดง หูอื้อ ปากขม อาการจะเป็นหนักขึ้นเมื่ออารมณ์เปลี่ยนแปลง
เสมหะความชื้นคั่งค้าง ในทางแพทย์จีนนั้นม้ามทำหน้าที่ส่งลำเลียงสารน้ำในร่างกาย หากเรารับประทานอาหารรสหวาน มันมากเกินไปจนไปสกัดกั้นการทำงานของม้ามและกระเพาะอาหาร ทำให้ความชื้น สารน้ำไม่ลำเลียงมากขึ้นจนกลายเป็นเสมหะอุดกั้นทำให้มีอาการเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก คลื่นไส้อยากอาเจียน
ชี่และเลือดไม่พอเกิดจากพื้นฐานร่างกายอ่อนแอ หรือเจ็บป่วยเป็นเวลานานจนร่างกายอ่อนแอ ทำให้ชี่ในตัวเราไม่พอ ซึ่งชี่และเลือดนั้นมีความสัมพันธ์กัน ถ้าชี่พร่องทำให้เลือดพร่องตามด้วย มีอาการเวียนศีรษะ อ่อนเพลียง่าย หน้าซีด ไม่อยากรับประทานอาหาร
สารจำเป็นในไตพร่อง พบมากในคนสูงอายุ ในทางแพทย์แผนจีนนั้น ไตทำหน้าที่กักเก็บสารจำเป็นในร่างกาย ซึ่งสารจำเป็นเหล่านี้นำไปสร้างไขกระดูก,ส่วนสมอง เป็นแหล่งรวบรวมไขกระดูก ดังนั้นหากสารจำเป็นในไตพร่อง สมองขาดการบำรุงเลี้ยง ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ ตาลาย หูอื้อ อ่อนเพลีย
 
วิธีการรักษาในทางแพทย์จีน
คนไข้ที่มารักษาอย่างต่อเนื่องด้วยการฝังเข็มและการให้ยาจีนรับประทานนั้น อาการดีขึ้นจนถึงหายขาดได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เกิดโรค รวมถึงสาเหตุและการดำเนินชีวิต
 
การปฏิบัติตัวขณะเวียนศีรษะ
 
1.เมื่อมีอาการเวียนศีรษะ ขณะเดิน ยืน หรือทำกิจกรรมต่างๆ อยู่ ควรหยุดนั่ง นอนพักเฉยๆ ไม่ควรมองไปที่วัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่
2.ขณะเวียนศีรษะไม่ควรรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำมาก เพราะอาจทำให้อาเจียน
3.ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์
 
การป้องกัน
1.พยายามหลีกเลี่ยงการหมุนตัว หรือการเคลื่อนไหวแบบไวๆ เช่น ก้ม หรือเงย เพื่อไม่ให้เกิดอาการเวียนศีรษะ
2.หลีกเลี่ยงการรับประทานกาเฟอีน เช่น ชากาแฟ น้ำอัดลม การสูบบุหรี่ ซึ่งจะไปลดเลือดที่ไปเลี้ยงระบบประสาทการทรงตัว
3.ตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อตรวจค้นหาโรคที่เป็นต้นเหตุของอาการเวียนศีรษะ
4.ระวังการใช้ยาที่เป็นพิษต่อประสาทหู เช่น ไม่ควรซื้อยาหยอดหูมาใช้เอง โดยไม่ปรึกษาแพทย์
5.ระวังต้นคอได้รับการบาดเจ็บ เช่น ไม่ควรนั่งทำงานท่าเดียวนานๆ, ไม่ควรนอนฟูกนิ่มเกินไป ความสูงของหมอนควรพอดีกับต้นคอ
6.ลดความเครียด ควบคุมอารมณ์ให้แจ่มใส พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
7.พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ เช่น สถานที่ที่มีเสียงดัง แสงแดดจ้า อากาศร้อนอบอ้าว
 
เขียนโดย...แพทย์จีนรติกร อุดมไพบูลย์วงศ์ 
แพทย์แผนจีนผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็ม

เข้าชม : 2403 ครั้ง
ที่มา : 108health
"วิธีแก้อาการท้องผูก" ช่วยให้สุขภาพดี!
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 6609 ครั้ง
dot
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีด้วยวิธีแก้อาการท้องผูก อาการท้องผูกถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนคงพบเจอและคงไม่มีใครที่อยากจะเป็น เพราะอาการท้องผูกเป็นอาการที่ทรมานมากๆ
อ่านต่อ
ดูแลสุขภาพ กับโรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าหนาว
ดูแลสุขภาพ กับโรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าหนาว ดูแลสุขภาพ กับโรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าหนาว
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 2484 ครั้ง
dot
ช่วงหน้าหนาวแน่นอนว่าไข้หวัด ภูมิแพ้ หรืออาหารข้างเคียงต่างๆ จากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผมให้คุณมีร่างกายที่อ่อนแอลง และทำให้เป็นโรคได้ง่ายมากขึ้น มารับมือกับโรคภัยไข้เจ็บที่มาในช่วงหน้าหนาวกันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
7 โรคพบบ่อยในหน้าร้อน พึงระวัง
7 โรคพบบ่อยในหน้าร้อน พึงระวัง 7 โรคพบบ่อยในหน้าร้อน พึงระวัง
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 3074 ครั้ง
dot
ร้อนนี้คุณก็ป่วยได้ ไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือกลางแจ้งก็ตามที คุณสามารถที่จะป่วยได้ทั้งนั้น งั้นเราลองมาดูซิว่า ในช่วยหน้าร้อนต้องระวังโรคอะไรบ้าง
อ่านต่อ
"ถั่วพู" ช่วยระบบขับถ่ายปกติ ร่างกายอ่อนเพลีย
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 4351 ครั้ง
dot
ถั่วพู หรือ ผักถั่วพู อีกหนึ่งผักที่มีคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อร่างกายและมีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรได้อีกด้วยค่ะ และวันนี้เราก็นำความรู้ของ สรรพคุณของถั่วพู และ ประโยชน์ของถั่วพู มาฝากกันอีกเช่นเคย
อ่านต่อ
ไข้เลือดออกระบาดรับโลกร้อน
ไข้เลือดออกระบาดรับโลกร้อน ไข้เลือดออกระบาดรับโลกร้อน
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 7176 ครั้ง
dot
เรื่องโลกร้อนใครๆ ก็รู้กันดีว่าคนที่ได้รับผลกระทบหนีไม่พ้นลูกหลานของเรา ไมว่าจะเป็นเรื่องอากาศ ภัยแล้ง หรือน้ำท่วม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าไข้เลือดออกที่ระบาดเพิ่มขึ้นมีสาเหตุมาจากโลกร้อนด้วยเช่นกัน
อ่านต่อ
โรคในรถ คุณเป็นไหม
โรคในรถ คุณเป็นไหม โรคในรถ คุณเป็นไหม
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 2757 ครั้ง
dot
ทุกวันนี้บางคนใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในรถมากกว่าที่บ้านอีกใช่ไหมค่ะ อาจจะอาการของโรคต่างๆเหล่านี้เกิดขึ้นกับตนเอง วันนี้เราหาวิธีการดูแลตัวเองแบบง่ายๆค่ะ
อ่านต่อ
เชื้อ “ดื้อยา” อันตรายใกล้ตัว
เชื้อ “ดื้อยา” อันตรายใกล้ตัว เชื้อ “ดื้อยา” อันตรายใกล้ตัว
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 8975 ครั้ง
dot
น.พ. วิชัย ขัตติยวิทยกุล แพทย์สาธารณสุข จ. ขอนแก่น ได้เปิดเผยถึงข้อมูลที่น่าสนใจว่าปัจจุบันมีเชื้อดื้อยา และต่อต้านยาปฏิชิวนะกำลังแพร่ระบาดกลายเป็นปัญหาให้กับวงการแพทย์อย่างมาก องค์การอนามัยโลกจึงให้ความสำคัญพิเศษ
อ่านต่อ
โรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าร้อนที่ต้องระวัง
โรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าร้อนที่ต้องระวัง โรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าร้อนที่ต้องระวัง
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 2245 ครั้ง
dot
โรคหน้าร้อน ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่คุณจะต้องระวังกับโรคในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน หรือการเจออากาศร้อนๆ ก็สามารถทำให้คุณเกิดโรคหน้าร้อนได้ง่ายค่ะ แล้วคุณมีวิธีการดูแลในช่วงหน้าร้อนอย่างไรกันบ้าง
อ่านต่อ
โรคที่มากับน้ำท่วม
โรคที่มากับน้ำท่วม โรคที่มากับน้ำท่วม
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 3241 ครั้ง
dot
วิกฤติน้ำท่วม ทำให้เกิดปัญหาน้ำขังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และโรคติดต่อที่พบบ่อยในช่วงน้ำท่วม และหลังน้ำท่วม ได้แก่ โรคผิวหนัง โรคระบบทางเดินหายใจ โรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร โรคฉี่หนู ฯลฯ ดังนั้นเราควรหาวิธีป้องกันไว้ก็ดีเหมือนกันนะคะ
อ่านต่อ
โรคตับแข็ง
โรคตับแข็ง โรคตับแข็ง
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 2557 ครั้ง
dot
ตับมีหน้าที่ทำลายสารพิษ หรือของเสียออก จากเลือด สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านเชื้อโรค สร้างสารเพื่อให้เลือดแข็งตัว สร้างน้ำดีเพื่อย่อยอาหารและดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน
อ่านต่อ
นั่งนานๆ ระวังโรคร้ายถามหา
นั่งนานๆ ระวังโรคร้ายถามหา นั่งนานๆ ระวังโรคร้ายถามหา
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 3143 ครั้ง
dot
การนั่งนานๆ โดยไม่ได้ขยับเขยื้อน นอกจากร่างกายจะไม่ได้เคลื่อนไหวแล้ว ยังส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เป็นโรคต่างๆได้อีก
อ่านต่อ
ระบบต่อมไร้ท่อ
ระบบต่อมไร้ท่อ ระบบต่อมไร้ท่อ
หัวข้อ : สุขภาพทั่วไป
เข้าชม : 14674 ครั้ง
dot
ระบบต่อมไร้ท่อ เรียกว่า The endocrine system เป็นระบบที่สำคัญอย่างยิ่งของร่างกายในการควบคุมการทำงาน และการติดต่อสื่อสาร รวมทั้งประสานขบวนการทำงานระดับเซลล์ให้เกิดประสิทธิภาพ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักกูดทะเล
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 8228 ครั้ง
วันนี้108health มีเมนูยำผักกูดทะเล เพื่อสุขภาพ ที่ทำทานง่ายๆ มาฝากกันค่ะ โดยพระเอกของเราในวันนี้ก็คื...
สาคูแคนตาลูปนมสด สาคูแคนตาลูปนมสด
หัวข้อ : ความรู้คู่อาหาร
เข้าชม : 7140 ครั้ง
ของหวานเพื่อสุขภาพ สาคูแคนตาลูปนมสด หลายๆคน เด็กๆ วัยรุ่น ชอบรับประทานแคนตาลูป เพราะทานเข้าไปแล้วให...
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ ต้มข่าไก่เจ
หัวข้อ : อาหารชีวจิต อาหารเจ
เข้าชม : 9189 ครั้ง
ต้มข่าไก่เจ
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter