108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ » คุณแม่คนใหม่ หัวใจต้องเต็มร้อย
         เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
   

คุณแม่คนใหม่ หัวใจต้องเต็มร้อย

โดย : ตะวันออก
ชีวิตคุณแม่ตั้งครรภ์ใช่ว่าจะมีแต่สีชมพูหวานใส บางทีก็มีสีเทาๆ หม่นๆ มาปนเปื้อนบ้างเหมือนกัน ความรู้เท่าทันกับหัวใจที่เข้มแข็งจึงเป็นอาวุธสำคัญของ (ว่าที่) คุณแม่มือโปรทุกคน
         ชีวิตคุณแม่ตั้งครรภ์ใช่ว่าจะมีแต่สีชมพูหวานใส บางทีก็มีสีเทาๆ หม่นๆ มาปนเปื้อนบ้างเหมือนกัน ความรู้เท่าทันกับหัวใจที่เข้มแข็งจึงเป็นอาวุธสำคัญของ (ว่าที่) คุณแม่มือโปรทุกคน

รู้มั้ยคะ คำว่า Pregnant หรือ ตั้งครรภ์ ในภาษาจีนแปลว่า "ผู้หญิงที่มีความสุขซ่อนอยู่ภายในเรือนกายของเธอ"...พอได้ทราบความหมายเช่นนี้แล้ว ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากชวนคุณๆ มาเตรียมใจให้พร้อมเพื่อครรภ์คุณภาพและเพื่อความเป็นคุณแม่ (มือใหม่) ที่มีความสุขอย่างแท้จริงกันค่ะ 

"ไชโย! ท้องแล้ว" กับอีกด้านของข่าวดี

ก่อนอื่น ลองมาดูคำถามของคุณแม่ตั้งครรภ์คนหนึ่งที่เขียนมาคุยกับคุณหมอของเราก่อนดีกว่า เพื่อยืนยันว่าการตั้งครรภ์มิได้มีแต่ภาพฝันอันสวยงามอบอุ่นเสมอไป เพราะความเครียดเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร บางครั้งมันก็เปล่งรัศมีอันร้ายกาจของมันมาเกาะกุมหัวใจที่น่าจะมีแต่ความปลื้มปีติของเราได้เหมือนกัน

คุณแม่ : คุณหมอคะ ดิฉันท้องได้ 6 สัปดาห์แล้ว แล้วจู่ๆเมื่อไม่นานมานี้ ดิฉันก็เริ่มมีความรู้สึกเครียดและวิตกกังวลขึ้นมาอย่างมาก พยายามสงบจิตสงบใจเท่าไรก็ไม่สำเร็จ ดิฉันกลัวเหลือเกินว่าจะกระทบกระเทือนถึงลูกในท้อง คุณหมอว่าดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะ 

คุณหมอ : อันดับแรกสุด หมอแนะนำว่าคุณแม่ควรจะปรึกษาหมอสูติฯ ที่ดูแลครรภ์ให้ว่ากำลังมีความรู้สึกหรือมีอาการอย่างไร เพื่อให้ท่านได้วินิจฉัยในเบื้องต้นว่าสิ่งที่คุณแม่กำลังเผชิญอยู่นั้นเกิดจากโรคภัย (ทางใจ) อย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่

หากคุณแม่แข็งแรงเป็นปกติดี ก็ขอให้คลายใจลงได้ เพราะความรู้สึกเครียดและวิตกกังวลในช่วงต้นๆ ของการตั้งครรภ์ถือเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ และมักจะค่อยๆ หายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์ค่ะ สาเหตุของความรู้สึกดังกล่าว นอกจากจะเป็นเพราะระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขึ้น-ลงอย่างรวดเร็วแล้ว ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่าชีวิตของคุณกำลังเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงในระดับที่ลึกซึ้งอย่างยิ่ง (ไม่ว่าคุณจะเตรียมตัวรับมือกับการตั้งครรภ์นั้นมาดีเพียงใด และไม่ว่าคุณจะตั้งครรภ์แบบเตรียมการไว้ก่อน หรือจับพลัดจับผลูตั้งครรภ์ก่อนจะตั้งใจก็ตาม) 

พอรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ปุ๊บ คุณแม่แทบทุกคน (หลังจากดีใจและตั้งสติได้แล้ว) จะเริ่มรู้สึกสับสน เครียดและกังวลใจว่าอนาคตของตนจะเป็นอย่างไร การตั้งครรภ์และชีวิตใหม่ ตัวน้อยๆ จะนำพาความเปลี่ยนแปลงอันใดมาสู่ชีวิตของตนบ้าง...ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาชีพ การงาน กับพันธกิจอีกมากมายในฐานะ "แม่" ของลูก...จวบจนกระทั่งการตั้งครรภ์ผ่านไปได้ระยะหนึ่ง และเมื่อคนอื่นๆ ที่อยู่รายล้อมชีวิตคุณ (นอกเหนือจากสามี) ได้ร่วมรับรู้ข่าวอันน่าดีใจนี้แล้ว คุณก็จะเริ่มรู้สึกเข้าที่เข้าทางและผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ 

แต่ถ้าคุณรู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ หรือการคลอดบุตรละก็ หมอแนะนำให้หากลุ่มสนับสนุน (Support Group) หรือเครือข่ายแม่ตั้งครรภ์เพื่อเข้าร่วมในกิจกรรมหรือการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน ก็จะช่วยให้คุณสบายใจขึ้นได้ และไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายเหมือนตั้งท้องภายใต้ความกดดันอยู่คนเดียว...และที่สำคัญอย่าลืมว่าคุณหมอสูติฯ ประจำตัวของคุณคือแหล่งข้อมูลใกล้ตัวที่สุด อีกแหล่งหนึ่งที่คุณจะปรึกษาหาทางออกจากความกังวลใจได้เสมอนะคะ 

แม่ตั้งครรภ์กับความกังวลใจ

ได้เรียนรู้หนึ่งในประสบการณ์ทางใจของคุณแม่ตั้งครรภ์ไปแล้ว ทีนี้ เราลองมาดูกันค่ะว่ามีเรื่องอะไรบ้างหนอที่จะทำให้แม่ท้อง (ที่น่าจะเบิกบานใจ) อย่างเรารู้สึกมู้ดดี้ มีปัญหาได้ 

* กลัวไปสารพัดว่าจะเกิดอันตรายใดๆ ขึ้นกับลูก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครรภ์ แรก) เช่น ฉันเดินมากไปหรือเปล่า กระเทือนอย่างนี้ลูกจะแท้งมั้ย เป็นต้น

* ในกรณีที่เป็นครรภ์ที่ 2 ไปแล้ว คุณแม่มักกังวลใจว่าจะจัดการกับชีวิตอย่างไร ให้สมดุลทั้งกับลูกในครรภ์และลูกคนแรกที่ต่างต้องการการเอาใจใส่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

* กลัวการคลอด ไม่ว่าจะเป็นครรภ์แรกหรือครรภ์ต่อๆ มาก็ตาม

* กังวลเรื่องสถานการณ์ทางการเงิน..กลัวว่าจะมีเงินมากพอที่จะเลี้ยงลูกให้ ได้ดีหรือเปล่าหนอ

* ไม่มั่นใจในสถานภาพความเป็นพ่อแม่ของตนเอง กลัวว่าจะเลี้ยงลูกได้ไม่ดี เท่าที่หวัง

* กังวลใจเมื่อต้องเลือกระหว่างอาชีพการงานที่กำลังไปได้ดีกับการออกมาเป็น แม่บ้านเลี้ยงลูก

* กลัวว่าสัมพันธภาพระหว่างตนเองกับสามีจะเปลี่ยนแปลงไป หลังจากที่มีลูกแล้ว

* ฯลฯ อีกนานาสารพัน 

ความกังวลใจทั้งหลายแหล่ตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนเรื่องใหญ่ การเปลี่ยนแปลงของ ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายที่ขึ้น-ลงแบบปรู๊ดปร๊าดสวิงสวาย รวมถึงความเปลี่ยนแปลง อย่างขนานใหญ่ในระบบความคิดและรูปแบบชีวิตที่แม่ตั้งครรภ์ต้องประสบ ล้วนเป็นที่มาของ อาการที่เรียกว่า "อารมณ์แปรปรวน" ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่คน ใหม่ทุกคน (เคยใช่ไหมคะ ที่กำลังหัวเราะเริงร่าอยู่ดีๆ แล้วก็เกิดรู้สึกตื้นตันจนอยากร้อง ไห้ขึ้นมาซะเฉยๆ...อารมณ์แปรปรวนแบบนี้มักเป็นในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้ง ครรภ์ และจะค่อยๆ หายไปเองในที่สุดค่ะ) สำคัญเพียงแต่ว่าถ้าไม่รู้เท่าทันและจัดการไม่ เป็น เจ้าอารมณ์แปรปรวนที่ว่าธรรมดาอาจจะขยายใหญ่จนกลายเป็นความเครียดและอารมณ์ เศร้าได้ในที่สุดค่ะ 

เตรียมแต่ตัวไม่ได้ ต้องเตรียมหัวใจด้วย

อย่ากังวลไป (อีก) เลยค่ะ ปัญหามาปัญญามี ตั้งสติดีๆ แล้วมาเตรียมหัวใจให้แข็งแรงเต็มร้อยสำหรับบทบาท "แม่" ที่แม้จะหนักหน่วง แต่ก็เต็มไปด้วยท่วงทำนองแห่งความสุขกันเถอะ

เรามีคำแนะนำที่ทำตามง่าย ได้ผล และไม่โฆษณาเกินจริงมาฝากกันค่ะ 

1. คนเดียวใจหาย หลายคนใจสบาย

ใครที่คิดว่าตอนตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยสบายหรือคล่องตัวนักในชีวิต คงต้องรีบทำความเข้าใจไว้ก่อนเลยว่า ช่วงเวลาหลังคลอดหมาดๆ ที่คุณและลูกน้อยเพิ่งกลับจากโรงพยาบาลมาอยู่ที่บ้าน และเป็นระยะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ความเป็น "แม่" ที่แท้จริงนั้น (เพราะตอนนี้คุณมีลูกออกมาให้เห็นหน้าเป็นตัวเป็นตนแล้ว) ยิ่งชวนสับสน งุนงง และตึงเครียดมากกว่านัก..ใครที่อยู่ในสภาพครอบครัวเดี่ยวที่ไม่มีพ่อแม่ ญาติพี่น้องคอยช่วยเหลือ ค้ำจุน ความรู้สึกที่ว่าก็จะยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เพราะมีความโดดเดี่ยวเข้ามาผสมโรงด้วย

เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ผู้เชี่ยวชาญเสนอแนะว่า คุณแม่ทั้งหลายควรมีกลุ่มเพื่อนสนิทสัก 2-3 คนที่เคยมีประสบการณ์ในการตั้งครรภ์และมีลูกมาแล้วไว้เป็นเพื่อนคุย เพื่อนใจใกล้ชิดที่จะคอยติดต่อไปมาหาสู่กันอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ไปจนถึงวันคลอด..วันหลังคลอดนั่นเทียว เพื่อนๆ เหล่านี้ล่ะค่ะที่จะคอยเป็นทั้งที่ปรึกษา ผู้ช่วยเหลือ และกำลังใจอันสำคัญสำหรับคุณในยามที่แม้แต่พ่อของลูกก็ยังต้องชิดซ้าย (เพราะมือใหม่ไม่น้อยหน้ากัน)

หมั่นพูดคุย แลกเปลี่ยน ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ เหล่านี้ไว้อย่าได้ขาดหาย จะเป็นการพูดคุยกันทางโทรศัพท์ หรือจะนัดพบปะสังสรรค์กันเป็นครั้งคราวก็ได้ เพราะนอกจากจะได้เพื่อนคิด-เพื่อนคุยให้รู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉงแล้ว ในวันที่ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงเพราะความเป็น "แม่" คุณจะยังมีเพื่อนๆ คอยอยู่ใกล้ๆ เป็นกำลังใจร่วมยินดีกับคุณ และยังเป็นสื่อกลางช่วยเชื่อมโยงโลกใบเล็กที่มีเพียงคุณกับลูก (ก็สามีไปทำงานนี่คะ) เข้ากับโลกใบใหญ่ภายนอกที่หมุนไปอย่างเร่งร้อนได้ง่ายดายขึ้นอีกด้วย

แล้วคุณจะรู้เองว่าถึงเป็นแม่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านก็ก้าวทันโลกได้เหมือนกันนะ

 

 

 


เข้าชม : 4359 ครั้ง
ที่มา : www.momypedia.com
เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร
เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ ทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 1365 ครั้ง
dot
อาหารการกินของคุณลูก แน่นอนว่าคุณนั้นได้เลือกมาเป็นอย่างดี ซึ่งสารอาหารต่างๆ นั้นต้องครบถ้วนและได้ประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าลูกน้อยของคุณไม่อยากจะทานอาหารที่คุณได้เตรียมไว้ให้ละ คุณจะทำอย่างไรดี
อ่านต่อ
คุณแม่มือใหม่..กับการฝากครรภ์ลูกน้อย
คุณแม่มือใหม่..กับการฝากครรภ์ลูกน้อย คุณแม่มือใหม่..กับการฝากครรภ์ลูกน้อย
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 3094 ครั้ง
dot
การฝากครรภ์สำหรับคุณแม่มือใหม่ดูจะเป็นเรื่องยากน่ะค่ะ บางทีอาจจะสร้างความกดดันให้กับตัวเองจนมากเกินไป หรือบางทีไม่ทราบด้วยซ้ำว่าคุณหมอจะตรวจอะไรเราบ้าง งั้นเราไปทราบขั้นตอนการฝากครรภ์ของคุณแม่กันดีกว่าค่ะ
อ่านต่อ
ทุกปัญหาสุขภาพ เรื่องคลอดลูก
ทุกปัญหาสุขภาพ เรื่องคลอดลูก ทุกปัญหาสุขภาพ เรื่องคลอดลูก
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 5257 ครั้ง
dot
ว่าที่คุณแม่มือใหม่ ยิ่งใกล้วันคลอดแล้วรู้สึกกังวลใจ ว่าควรเลือกการคลอดแบบไหน ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพลูกรักของคุณที่สุด
อ่านต่อ
เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ กับวัคซีนที่ควรรู้ก่อนตั้งครรภ์
เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ กับวัคซีนที่ควรรู้ก่อนตั้งครรภ์ เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ กับวัคซีนที่ควรรู้ก่อนตั้งครรภ์
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 2911 ครั้ง
dot
สำหรับการเป็นคุณแม่มือใหม่นั้นเรื่องการตั้งครรภ์ เพื่อให้ลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลกอย่างแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บตามมาดูจะเป็นเรื่องยาก แต่หนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณกับลูกในท้องปลอดภัยได้ คือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ตามมา
อ่านต่อ
เมื่อไรจึงต้องให้อาหารเสริมกับลูกน้อย
เมื่อไรจึงต้องให้อาหารเสริมกับลูกน้อย เมื่อไรจึงต้องให้อาหารเสริมกับลูกน้อย
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 1018 ครั้ง
dot
การทานอาหารที่ช่วยให้ลูกของคุณเจริญเติมโตสมวัย ดูจะไม่พอเสียแล้วเพราะปัจจุบันคุณแม่ยุคใหม่ต้องการให้ลูกนั้นเก่งแทบจะทุกด้าน หรือมีร่างกายที่พร้อมจะรับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเล่นซนแค่ไหนก็ตาม
อ่านต่อ
ฝึกให้พร้อมก่อนเป็น พ่อแม่
ฝึกให้พร้อมก่อนเป็น พ่อแม่ ฝึกให้พร้อมก่อนเป็น พ่อแม่
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 11844 ครั้ง
dot
เพราะการเป็น"พ่อแม่"ไม่ได้ง่ายเหมือนบะหมี่สำเร็จรูปนี่นา เรื่องอย่างนี้ก็ต้องมีการฝึกปรือกันบ้าง ว่าแล้วก็มีแบบฝึกแสนสนุกมาให้ประลองกำลังความตั้งใจเป็นพ่อแม่กันค่ะ ถ้าผ่านไปได้ รับรองสอบอมอเป็น"พ่อแม่"มือโปรเลยล่ะ
อ่านต่อ
4 สารอาหารบำรุงกระดูกของลูกน้อย
4 สารอาหารบำรุงกระดูกของลูกน้อย 4 สารอาหารบำรุงกระดูกของลูกน้อย
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 3880 ครั้ง
dot
กระดูก ถือเป็นโครงสร้างหลักของร่างกายที่รอวันเติบโตขึ้นพร้อมกับลูกน้อย การดูแลเรื่องอาหารการกินบำรุงกระดูกลูกตั้งแต่เล็ก...
อ่านต่อ
9 เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลง
9 เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลง 9 เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลง
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 3874 ครั้ง
dot
เมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่สัปดาห์แรก ร่างกายของคุณแม่จะส่งสัญญาณบอกถึงอาการต่างๆ ให้ได้รับรู้ และสัญชาตญาณนั้นคุณแม่เองก็สามารถปรับสภาพร่างกาย พร้อมรับมือของลูกน้อยในครรภ์ได้
อ่านต่อ
เตรียมความพร้อมให้กับคุณแม่ยังสาวทั้งก่อนและหลังคลอด
เตรียมความพร้อมให้กับคุณแม่ยังสาวทั้งก่อนและหลังคลอด เตรียมความพร้อมให้กับคุณแม่ยังสาวทั้งก่อนและหลังคลอด
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 4173 ครั้ง
dot
เมื่อคุณผู้หญิงต้องรับบทคุณแม่ที่กำลังจะมีลูกน้อย ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไปค่ะ วันนี้เรามาเตรียมความพร้อมตั้งแต่ก่อนคลอดและหลังคลอดกันค่ะ
อ่านต่อ
ผลดีผลเสีย ดูดจากเต้า vs ดูดจากขวด
ผลดีผลเสีย ดูดจากเต้า vs ดูดจากขวด ผลดีผลเสีย ดูดจากเต้า vs ดูดจากขวด
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 2840 ครั้ง
dot
น้ำนมแม่มีภูมิคุ้มกันสำหรับทารกได้ดี แต่บางกรณีที่คุณแม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องให้ลูกน้อยทานนมจากขวด คุณแม่จึงต้องทราบถึง ผลดีและผลเสีย ของการให้นมค่ะ
อ่านต่อ
ลูกตื่นกลางคืนบ่อย ทำอย่างไรดี
ลูกตื่นกลางคืนบ่อย ทำอย่างไรดี ลูกตื่นกลางคืนบ่อย ทำอย่างไรดี
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 5938 ครั้ง
dot
ปัญหาลูกตื่นตอนกลางคืนบ่อย นสุดยอดปัญหาสำหรับคุณพ่อ คุณแม่วัยทำงานอย่างยิ่งเลยค่ะ หรือใครจะว่าไม่จริง เราเลยมีวิธีช่วยบรรเทาอาการตื่นนอนของลูกมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
คู่มือเพื่อสุขภาพ พ่อแม่ มือใหม่
คู่มือเพื่อสุขภาพ พ่อแม่ มือใหม่ คู่มือเพื่อสุขภาพ พ่อแม่ มือใหม่
หัวข้อ : เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
เข้าชม : 4157 ครั้ง
dot
เมื่อลูกรัก เกิดขึ้นว่าที่คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลากต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพล่วงหน้าไว้นะคะ เพราะมีหลากหลายข้อควรรู้ที่คุณพ่อคุณแม่ ป้ายแดงจะต้องเจออีกมากมายดูได้ที่นี่ค่ะ
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
วิธีการใช้ครีมติดฟันปลอมและการทำความสะอาดฟันปลอม วิธีการใช้ครีมติดฟันปลอมและการทำความสะอาดฟันปลอม
หัวข้อ : สุขภาพช่องปาก
เข้าชม : 163340 ครั้ง
จะทำอย่างไรเมื่อคุณสูญเสียฟันแท้ก่อนเวลาอันควร? การใส่ฟันปลอมถือว่าเป็นทางเลือกที่นิยมที่สุด วันนี้ ...
สถานที่ท่องเที่ยว หนาวนี้เที่ยวไหนดี.... สถานที่ท่องเที่ยว หนาวนี้เที่ยวไหนดี....
หัวข้อ : เที่ยวมาฝากหลากหลายที่
เข้าชม : 1454 ครั้ง
เมื่อสายลมเย็น ๆ โชยมากระทบผิวกาย เสมือนส่งสัญญาณเป็นนัย ๆ ว่ากลิ่นอายของฤดูหนาวกำลังจะเริ่มต้นขึ้นแ...
เปิดกล่องความงามกับ  PICHA White Serum เปิดกล่องความงามกับ PICHA White Serum
หัวข้อ : เครื่องสำอาง
เข้าชม : 1873 ครั้ง
วันนี้ 108Health กลับมารีวิวพร้อมเปิดกล่องความงามที่มีแบรนด์ PICHA ส่งมาให้ได้พิสูจน์กันค่ะ เป็นกลุ่...

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter