108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » สัตว์เลี้ยงเพื่อสุขภาพ » 5 ปัญหาที่พบบ่อยในการเลี้ยงปลาทอง
         สัตว์เลี้ยงเพื่อสุขภาพ
   

5 ปัญหาที่พบบ่อยในการเลี้ยงปลาทอง

โดย : Jina
ปลาทองเป็นปลาที่เลี้ยงได้ง่ายก็จริง แต่ก็มักจะมีปัญหาตามมาทุกครั้ง วันนี้เรานำปัญหาของปลาทองที่พบบ่อยเอามาฝากผู้ที่กำลังเลี้ยงปลาทอง และผู้ที่กำลังจะเลี้ยงกันค่ะ
         ปลาทองเป็นปลาที่เลี้ยงได้ง่ายก็จริง แต่ก็มักจะมีปัญหาตามมาทุกครั้ง วันนี้เรานำปัญหาของปลาทองที่พบบ่อยเอามาฝากผู้ที่กำลังเลี้ยงปลาทอง และผู้ที่กำลังจะเลี้ยงกันค่ะ
 
5 ปัญหาที่พบบ่อยในการเลี้ยงปลาทอง

5 ปัญหาที่พบบ่อยในการเลี้ยงปลาทอง

ปลาทอง เป็นปลาสวยงามที่ผู้ชื่นชอบมักเลี้ยงปลาทองเป็นการจัดตู้ปลาเอาไว้เพื่อดูเล่น หรือบางครั้งก็เลี้ยงปลาทองเพื่อให้ปลาดูสวยงาม แต่ดูเหมือนว่าปลาทองที่ใครๆ

คิดว่าเลี้ยงง่ายนั้นอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คุณกำลังคิดอยู่ เพราะปลาทองนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่ตายได้ง่ายๆ เช่นกัน ถ้าคุณไม่ใส่ใจ และไม่ดูแล ดังนั้น เราไปดูปัญหาของปลาทองที่เรานำมาบอกกันดีกว่าค่ะ เพื่อที่คุณจะได้เลี้ยงปลาทอง ปลาที่สวยงาม เอาไว้อยู่กับคุณไปนานๆ

1. อุณหภูมิของน้ำ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้เลี้ยงจะละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกครั้ง เนื่องจากปลาทองส่วนใหญ่สามารถปรับตัวเข้ากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ไม่เช่นนั้น ปลาอาจเกิดอาการช็อกน้ำได้ จึงต้องมีการปรับสมดุลของน้ำ

2. ปลาไม่ค่อยกินอาหาร มักเกิดกับปลาที่นำมาเลี้ยงใหม่ หรือการเปลี่ยนสถานที่ และสภาพแวดล้อม ปลาทองจึงต้องการการปรับตัวและจะต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัวอย่างน้อย 1-2 วัน ปลาถึงจะยอมกินอาหาร

3. อาหารสดทำน้ำเน่า การให้อาหารสดยอดนิยมอย่าง หนอนแดงแช่แข็ง ไรทะเลหรือ อาร์ทีเมีย จะต้องสะอาดและดูแลเรื่องน้ำเป็นพิเศษหากให้อาหารสด เนื่องจากมีโอกาสทำให้น้ำเสียได้เร็วกว่าอาหารสำเร็จรูป ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุทำให้ปลาป่วยได้

4. ปลาโตช้า และสีสันจืดลง  เป็นธรรมดาของปลาทองที่เลี้ยงในตู้ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ดังนั้น การเจริญเติบโตอาจช้ากว่าปลาที่เลี้ยงในพื้นที่ที่กว้างกว่า นอกจากนี้ จำนวนของปลาก็เป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้ปลาโตเร็วหรือช้าด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องการเจริญเติบโตของปลาขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างทั้งเรื่องของอาหารและสภาพแวดล้อมภายในตู้ด้วย

5. ของเสียในตู้ นำมาซึ่งโรค ปลาทองเป็นปลาที่กินอาหารเก่งและขับถ่ายของเสียออกมาเร็วมาก ดังนั้น หากมีจำนวนปลามากปริมาณของเสียก็จะมากตามไปด้วย โอกาสที่น้ำจะเป็นแหล่งสะสมสารพิษในรูปของแอมโมเนีย และไนไตรท์ ก็ยิ่งมีมากขึ้นไปด้วย และแน่นอนมันส่งผลต่อสุขภาพของเจ้าปลาทองโดยตรง

เมื่อทราบถึงปัญหาของปลาทองกันแล้ว แบบนี้คนเลี้ยงดูก็ต้องมั่นเอาใจใส่ และดูแลปลาทองของคุณได้ดีน่ะค่ะ เพื่อที่คุณจะได้ปลาทองที่สวยงามและอยู่กับคุณไปนานๆ

ปลาทอง,สุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.learners.in.th
 

เข้าชม : 7442 ครั้ง
ที่มา : สัตว์เลี้ยงเพื่อสุขภาพ : www.108health.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2789 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10661 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4801 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter