108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » บ้านและสวน » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » สมุนไพรไทย ปวยเล้ง ป้องกันโรคสมองเสื่อม
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

สมุนไพรไทย ปวยเล้ง ป้องกันโรคสมองเสื่อม

โดย : Jina
สมุนไพรไทยเรานั้นมีดีมากมาย อย่าง ปวยเล้ง ซึ่งนักวิจัยได้ทำการศีกษาและพบว่าผู้สูงอายุที่ทานผักใบเขียวอย่างปวยเล้งเป็นประจำ จะทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น
         สมุนไพรไทยเรานั้นมีดีมากมาย อย่าง ปวยเล้ง ซึ่งนักวิจัยได้ทำการศีกษาและพบว่าผู้สูงอายุที่ทานผักใบเขียวอย่างปวยเล้งเป็นประจำ จะทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น
 
สมุนไพรไทย ปวยเล้ง ป้องกันโรคสมองเสื่อม

สมุนไพรไทย ปวยเล้ง ป้องกันโรคสมองเสื่อม

สมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันนั้น นอกจากจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยปกป้องกันโรคภัยไข้เจ็บแล้วนั้น

สมุนไพรไทยยังสามารถช่วยให้เราความจำดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ทานปวยเล้งอยู่เป็นประจำ จะสามารถป้องกันโรคสมองเสื่อมได้เป็ฯอย่างดี

สมุนไพรไทยปวยเล้ง ต้านสมองเสื่อม
ปวยเล้งคือหนึ่งในผักใบเขียวที่นักวิจัยจาก Brigham and Women's Hospital ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่า ช่วยชะลออาการสมองเสื่อมในคนสูงอายุได้

นักวิจัยได้ทำการศึกษาโดยให้อาสาสมัครหญิงวัย 60 ปี ร่วมทำแบบทดสอบความจำ และตอบคำถามเรื่องการกินอาหารในชีวิตประจำวัน หลังจากทำแบบทดสอบ 10 ปี นักวิจัยให้อาสาสมัครหญิงชุดเดิมทำแบบทดสอบอีกครั้ง

การศึกษาพบว่า แม้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองในหญิงสูงวัยส่วนใหญ่ลดลงตามวัย แต่ผู้ที่กินผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง เป็นประจำ มีคะแนนความจำดีกว่าผู้ที่ไม่กิน ทั้งพบว่า หากกินผักสัปดาห์ละ 8 ทัพพีสมองจะทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่กินผักน้อยกว่าสัปดาห์ละ 5 ทัพพี

แม้ไม่ได้ทดลองในเพศชาย แต่นักวิจัยเชื่อว่าจะให้ผลเช่นเดียวกัน พร้อมเสริมว่า นอกจากปวยเล้ง การกินบรอกโคลีและผักกาดหวาน (romaine lettuce) ก็ช่วยต้านโรคสมองเสื่อมได้เช่นกัน


ผู้ป่วยโรคนิ่วควรหลีกเลี่ยง
ปวยเล้งมีประโยชน์แต่ก็อาจก่อโทษหากกินมากจนเกินไป โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคนิ่ว ควรระวัง

สาเหตุหนึ่งของโรคนิ่ว เกิดจากร่างกายดูดซึมและขับสารออกซาเลตผิดปกติ เมื่อสารนี้สะสมจนถึงจุดอิ่มตัว จะทำให้เกิดผลึกก่อนนิ่วได้

ปวยเล้งมีกรดออกซาลิก (Oxalic acid) สูง จากข้อมูลจากกลุ่มวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ กองโภชนาการ พบว่า มีกรดออกซาลิก 970 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ในขณะที่ผักคะน้าและผักกาดหอมมี ประมาณ 7.5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก100 กรัมเท่านั้น

แม้สามารถกินกรดออกซาลิกจากอาหารได้วันละ 22,000 มิลลิกรัม หรือ 22 กรัม (สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม) โดยไม่มีเกิดโรค แต่เพื่อลดความเสี่ยงผู้ที่มีประวัติเป็นโรคนิ่ว หรือเป็นโรคนิ่วอยู่ขณะนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยง

เมื่อรู้จักสมุนไพรไทยอย่างปวยเล้งกันดีแล้ว ก็ลองหาปวยเล้งมาทานดูกันบ้างน่ะค่ะ เพราะการทานปวยเล้น ไม่ว่าวัยไหนก็สามารถช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ค่ะ

สมุนไพรไทย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : นิตยสารชีวจิต
 

เข้าชม : 4523 ครั้ง
ที่มา : สวนสมุนไพร : www.108health.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2654 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10363 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4663 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter