108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » สุขภาพแม่ท้อง » สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง
         สุขภาพแม่ท้อง
   

สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง

โดย : Jina
สุขภาพแม่ท้อง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยถือเป็นการดูแลสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกให้ปลอดภัย
         สุขภาพแม่ท้อง สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยถือเป็นการดูแลสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกให้ปลอดภัย
 
 
สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง

สุขภาพแม่ท้อง และระดับไตรกลีเซอไรด์สูง

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์หรือไขมันในเลือดสูง จะทำให้หลอดเลือดอุดตัน เกิดการหดรัดตัวของหลอดเลือด ...

อาจอันตรายจนถึงขั้นหัวใจขาดเลือด แต่คุณแม่สามารถควบคุมไตรกลีเซอไรด์นี้ได้นะคะ

ลดไตรกลีเซอไรด์ด้วยยาลดไขมันได้หรือไม่?
จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ยาลดไขมันนั้นเป็น teratogen คือ เป็นสารที่ส่งผลต่อความพิการส่วนระบบประสาท สมอง และแขน ขาของทารกในครรภ์ จึงไม่แนะนำให้ใช้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ และถ้าคุณแม่เคยทานยาอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ควรงดการทานยาลดไขมันก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน

3 ปัจจัยเสี่ยงไตรกลีเซอไรด์สูง
ไตรกลีเซอไรด์เป็นไขมันที่เกิดขึ้นได้จาก อาหารที่คุณแม่กิน และร่างกายสร้างขึ้นเอง โดยค่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดไม่ควรเกิน 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เสี่ยงต่อการมีไตรกลีเซอไรด์สูงมักจะเกิดจากปัจจัย ดังนี้

  1. กรรมพันธุ์ คือจากประวัติของคนในครอบครัวมีแนวโน้มที่ไตรกลีเซอไรด์สูงอยู่แล้วหรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ และโรคอ้วน
  2. พฤติกรรมกินอาหารไม่เหมาะสม เช่น ชอบทานอาหารรสหวาน อาหารจำพวกแป้ง ไขมัน ขนมเค้กไอศกรีมมากเป็นพิเศษ จะมีส่วนทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงได้ค่ะ
  3. ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุ 40 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันอุดตันในเลือด โดยเฉพาะเมื่อมีอายุครรภ์มากกว่า 20 สัปดาห์ หลอดเลือดในส่วนล่างบริเวณ ขา อุ้งเชิงกราน และทวารจะไหลกลับสู่หัวใจได้ช้าและน้อยลง เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ และเอียงมากดทับหลอดเลือดคำใหญ่ คุณแม่จะรู้สึกชาตามอวัยวะต่าง ๆ และมีอาการเป็นลมได้ง่ายค่ะ
ไตรกลีเซอไรด์สูงทำลูกตัวเล็ก
คุณแม่ที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์สูง โดยเฉพาะตั้งครรภ์ตอนอายุมาก นอกจากจะส่งผลกระทบต่อตัวเองจากการอุดตันของหลอดเลือดและเส้นเลือดทั่วร่างกาย จนเกิดการอักเสบของผนังหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อยลง ส่งผลไปถึงอวัยวะที่จะนำอาหารและออกซิเจนไปสู่ลูกน้อยในท้องอย่างรกและสายสะดือด้วย เมื่อมีการอุดตันของเส้นเลือดบริเวณนี้จะทำให้ลูกได้รับอาหารน้อยลงเป็นจำนวนมาก จากที่เคยได้รับจากแม่ 80% ก็อาจจะลดลงเหลือเพียงแค่ 40% ส่งผลให้ลูกเจริญเติบโตช้าในครรภ์ได้ค่ะ

ในกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์อายุไม่มาก แต่มีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง อาจมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งมีโอกาสที่จะมีปัญหาบริเวณหลอดเลือดด้วย คุณแม่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษร่วมกับคุณหมออายุรกรรม เพื่อตรวจเช็กระดับไขมันและระดับความดันโลหิตอยู่เสมอ พร้อมทั้งทำอัลตราซาวด์ตรวจดูหลอดเลือดและดูการเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นระยะ โดยระยะแรกจะอัลตราซาวด์ทุก 1 เดือน ระยะที่ 2 ทุก 2 สัปดาห์และ 1 สัปดาห์ตามลำดับค่ะ

5 วิธีควบคุมไตรกลีเซอไรด์
เนื่องจากไตรกลีเซอไรด์เป็นไขมันที่เกิดขึ้นได้จากการกินอาหาร วิธีควบคุมไขมันชนิดนี้ก็สามารถทำได้ผ่านการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนี้

  1. หากคุณแม่อยากกินอาหารรสหวาน ควรเลือกผลไม้รสหวานที่มีการดูดซึมน้อยกว่าผลไม้ชนิดที่ฉ่ำน้ำมาก เช่น เลือกแอปเปิ้ล เชอร์รี่ มะละกอ และส้ม แทนการทาน แตงโม ทุเรียน สับปะรด ขนุน และเงาะ เป็นต้น
  2. ควรงดดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำสมุนไพรอย่าง น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำมะตูม หรือน้ำผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น น้ำฝรั่ง
  3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มันหรือหวานจัด ใช้น้ำตาลทรายในการปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มให้น้อยที่สุด รวมทั้งงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  4. ออกกำลังกายที่เน้นการบริหารหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดบริเวณอุ้งเชิงกรานและขา เช่น ว่ายน้ำ หรือเล่นโยคะในท่าที่ช่วยบริหารขาและอุ้งเชิงกราน
  5. หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งห้อยขานาน ๆ เมื่อกลับถึงบ้านหลังเลิกงานควรพักขาในท่าพาดขาสูง เช่น พักขาไว้กับเก้าอี้หรือโต๊ะเตี้ย ๆ และนอนในท่าหนุนขาสูงด้วยหมอน เพื่อทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เป็นต้น
เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร หมั่นออกกำลังกายและตรวจเช็กระดับไขมันอยู่เสมอ ไตรกลีเซอ ไรด์ก็จะไม่มาอุดตันอยู่ในเส้นเลือดของคุณแม่แล้วล่ะค่ะ

ไตรกลีเซอไรด์
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : รักลูก

เข้าชม : 3387 ครั้ง
ที่มา : สุขภาพแม่ท้อง : www.108health.com
สุขภาพแม่ท้อง เรื่องเท้าที่คุณแม่ควรดูแล
สุขภาพแม่ท้อง เรื่องเท้าที่คุณแม่ควรดูแล สุขภาพแม่ท้อง เรื่องเท้าที่คุณแม่ควรดูแล
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 3773 ครั้ง
dot
สุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะคุณพ่อที่ะต้องคอยเอาใจใส่สม่ำเสมอ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี๋ยวกับการดูแลเท้าของคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ใช้ยาแก้ปวดธรรมดา เพื่อความเสี่ยงแท้ง
ใช้ยาแก้ปวดธรรมดา เพื่อความเสี่ยงแท้ง ใช้ยาแก้ปวดธรรมดา เพื่อความเสี่ยงแท้ง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4803 ครั้ง
dot
คุณแม่มือใหม่ สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง และถ้าเกิดอาการเจ็บป่วย อย่างหาซื้อยามารับประทานเอง เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นะคะ
อ่านต่อ
ภาวะท้องเทียม ที่คุณไม่เคยรู้
ภาวะท้องเทียม ที่คุณไม่เคยรู้ ภาวะท้องเทียม ที่คุณไม่เคยรู้
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 3789 ครั้ง
dot
ภาวะท้องเทียม หรือที่รู้จักกันดี คือ ท้องลม อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณหาคำตอบไม่ได้ เพราะไม่ว่าอาการต่างๆ หรือแม้นกระทั่งท้องที่ใหญ่ขึ้นทุกเดือน ซึ่งทำให้คุณนั้นเข้าใจผิดนึกว่าตัวเองตั้งครรภ์จริงๆ
อ่านต่อ
ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี
ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี ท้องนี้หนักเท่าไหร่ดี
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 5742 ครั้ง
dot
สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะสงสัยก็คือ ควรจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ในระหว่างตั้งท้อง...เราไปพบคำตอบกันค่ะ
อ่านต่อ
6 อาการป่วน! ตอนท้อง
6 อาการป่วน! ตอนท้อง 6 อาการป่วน! ตอนท้อง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 28076 ครั้ง
dot
คุณแม่มือใหม่ที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรกแล้วมีการผิดปกติก็มักจะกังวลว่าเป็น อันตรายหรือไม่ ผมขอเล่าให้ฟังเลยแล้วกันว่าบรรดาอาการที่มาป่วนตอนท้อง เหล่านี้ มีอาการอะไรบ้างที่พบได้บ่อยๆ และมีวิธีแก้ไขหรือบรรเทากันอย่างไร...
อ่านต่อ
เบาหวานขณะตั้งครรภ์
เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เบาหวานขณะตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 5655 ครั้ง
dot
ถ้าคุณแม่ได้มาฝากท้องคงจะนึกออกว่าทุกครั้ง จะต้องนำปัสสาวะส่งตรวจเสมอ ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อแพทย์จะได้ดูถึงความผิดปกติ ว่ามีสภาวะเบาหวานแอบซ่อนอยู่หรือไม่ในคนตั้งครรภ์
อ่านต่อ
อาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์
อาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์ อาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 8393 ครั้ง
dot
อาการปวดหลังในขณะตั้งครรภ์ เป็นผลมาจากการแอ่นของกระดูกสันหลังอันเนื่องมาจากน้ำหนักของตัวที่เพิ่มขึ้นจากการตั้งครรภ์ถ่วงอยู่ทางด้านหน้า เปรียบเสมือนคนที่อ้วนลงพุงมากๆ ทำให้ร่างกายต้องจัดสมดุลย์จึงทำให้เกิดความเครียดต่อกล้ามเนื้อสันหลังมากขึ้น
อ่านต่อ
ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์
ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์ ผลเสียอดอาหารขณะตั้งครรภ์
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6021 ครั้ง
dot
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การอดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์ ช่วงแรก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์
อ่านต่อ
ท้องไหน ก็ไม่อ้วน
ท้องไหน ก็ไม่อ้วน ท้องไหน ก็ไม่อ้วน
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 5447 ครั้ง
dot
นอกจากรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติแล้วขณะตั้งครรภ์ เรื่องน้ำหนักที่เกินมาตรฐาน ก็เป็นเรื่องกลุ้มสำหรับคุณแม่ท้อง ไม่ว่าจะขณะตั้งครรภ์หรือหลังคลอด
อ่านต่อ
การตั้งครรภ์สาเหตุของภาวะโลหิตจาง
การตั้งครรภ์สาเหตุของภาวะโลหิตจาง การตั้งครรภ์สาเหตุของภาวะโลหิตจาง
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 4952 ครั้ง
dot
การตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่นั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากจะต้องดูแลตัวเองในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์แล้ว การรับประทานอาหาร หรือการออกกำลังกาย ก็มีส่วนช่วยให้การตั้งครรภ์นั้นสมบูรณ์ขึ้นได้
อ่านต่อ
นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย
นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย นอนท่าไหน แม่ท้องหลับสบาย
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 10193 ครั้ง
dot
ระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่มีอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สบายตัว ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย วันนี้เรามีวิธีการนอนอย่างถูกวิธีมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก
สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก สุขภาพครรภ์ดี..แบบแพทย์ทางเลือก
หัวข้อ : สุขภาพแม่ท้อง
เข้าชม : 6538 ครั้ง
dot
ถ้าพูดถึงแพทย์ทางเลือกกับแม่ท้อง...คุณนึกถึงอะไรคะ? คำตอบคือไม่ใช่การรักษาโรคที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ แต่เป็นวิถีการดูแลสุขภาพโดยเน้นไปที่อาหารการกินที่ดี...
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2888 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10786 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4871 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter