108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ » บทความประทับใจ » น้ำมะนาวโซดา ... คิดกันสักนิด
         บทความประทับใจ
   

น้ำมะนาวโซดา ... คิดกันสักนิด

โดย : อำนวย
วันนี้เรามาดูเกี่ยวกับน้ำมะนาวโซดากัน ก่อนที่จะดื่มหรือทานอะไรเข้าไป เราควรคิดกันสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากัน
         วันนี้เรามาดูเกี่ยวกับน้ำมะนาวโซดากัน ก่อนที่จะดื่มหรือทานอะไรเข้าไป เราควรคิดกันสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากัน
น้ำมะนาวโซดา ... คิดกันสักนิดก่อนแชร์ต่อ
 
ชาวเฟซบุ๊คทั้งหลายคงได้รับแชร์เรื่องน้ำมะนาวโซดากันบ้างนะคะ เรียกได้ว่า เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องราวยอดนิยมที่มีการแชร์กันในโลก social media กันเลยทีเดียว ก่อนที่เพื่อนๆ จะเชื่อหรือแชร์ต่อ โปรดคิดพิจารณาสักนิดนะคะ ที่ว่าดื่มน้ำมะนาวใส่โซดาเพื่อให้กรดในมะนาวฆ่าเซลล์มะเร็งนั้น ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคนไข้โรคมะเร็งผ่านการรักษามาเป็นปีๆ พอได้อ่านปุ๊ป บอกได้ทันทีเลยค่ะว่า ไม่เชื่อ แต่สิ่งที่ื่เชื่อคือ นี่เป็นกลเม็ดอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจบนเฟซบุ๊ค คือการสร้างยอด Like ยอด share คนที่ศึกษาเรื่อง digital marketing คงทราบดีว่าดิฉันหมายถึงอะไร
 
เอาล่ะค่ะ มาดูกันว่า “ทำไม” ดิฉันจึง “ไม่เชื่อ” นี่ไม่ได้พูดด้วยความรู้สึก แต่หลังจากหาข้อมูลมาสักพัก ก็สรุปให้อ่านง่ายๆ ได้ดังนี้ (สำหรับท่านที่มีพื้นฐานความรู้ทางชีวเคมีหรือทางการแพทย์อยากจะอ่านรายละเอียดทางเทคนิคเพิ่มเติม ตามอ่านใน comments ด้านล่างนะคะ จะแปะ link ที่เป็นความรู้ในระดับที่ละเอียดขึ้นไว้ให้ค่ะ)
 
เรื่องน้ำมะนาว+โซดานี้ ดิฉันเข้าใจว่าต้นเรื่องคนคิด ได้นำเอาสองทฤษฎีมายำรวมกัน นั่นคือ ทฤษฎีเรื่องของเบคกิ้งโซดารักษาโรคมะเร็ง และทฤษฎีเรื่องของมะนาวรักษาโรคมะเร็ง มาพิจารณาทีละอย่างนะคะ
 
“โซดา”
 
ต้นเรื่องของคำว่า “โซดา” ที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งนั้น มีที่มาจากข่าวน่าตื่นเต้นชิ้นนึงเมื่อกลางปี 2555 ที่สหรัฐอเมริกา โดยนายแพทย์ มาร์ค เซอร์คัส (Mark Sircus) ได้รับทุน 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้ทำการศึกษาถึงผลของการใช้ Sodium Bicarbonate (NaCO3) หรือที่เรียกง่ายๆว่า baking soda เบคกิ้งโซดา ซึ่งมีสภาวะความเป็นด่างสูงในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง
 
Acid cancer tumor
 
โดยการศึกษาของคุณหมอท่านนี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงที่ว่า เซลล์มะเร็งมีสภาพเป็นกรด ดังนั้นการใช้เบคกิ้งโซดาเข้าไปเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ (ต้นเรื่องคนคิดค้นเรื่องนี้เป็นท่านแรกคือ นายแพทย์ Tullio Simonchini ที่อิตาลี เผยแพร่มาตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อน) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางผู้ทำการศึกษาได้ย้ำว่า การใช้เบคกิ้งโซดาในการรักษานี้ หากเป็นไปได้จริงโดยมีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และทางการแพทย์รองรับ กระนั้นก็ตามมันก็จะเป็นเพียงการรักษาเสริมเท่านั้น ไม่ใช่แนวทางหลักในการรักษา การรักษาโรคมะเร็งตามแผนปัจจุบันหลักๆ ยังคงเป็น การผ่าตัด ให้คีโม ฉายแสง ยา ฯลฯ … และการจะใช้วิธี baking soda นี้ก็จะต้องมีการตรวจร่างกาย วัดสภาวะความเป็นกรดด่างอะไรต่างๆ มากมายกว่าหมอท่านจะสั่งทำการรักษาได้ และต้องมีกำหนดวิธี ความถี่ห่างในการรับและปริมาณในการรับด้วย ไม่ใช่อยู่ๆ คนไข้โรคมะเร็งจะเดินไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วหยิบเบคกิ้งโซดาที่ใช้ทำขนมเค้กมาชงน้ำกินเองได้
 
เริ่มเห็นเค้าลางมั้ยคะ ว่าคำว่า “น้ำโซดา” มาจากไหน … เข้าใจว่า คงมีบางท่านไปอ่านเจอบทความนี้เข้า และทึกทักเอาว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือเบคกิ้งโซดา ก็คือน้ำโซดา เลยหวังดีแล้วก็จับแพะชนแกะไปบวกกับอีกทฤษฎีนึงเรื่องการดื่มน้ำมะนาวรักษามะเร็ง จึงได้เอาสองเรื่องที่มาจากคนละทิศละทางจับยำเข้าด้วยกันเป็นน้ำโซดา+มะนาว ไปซะงั้น คิดเองเออเองไม่พอ ยังมีการแชร์กระจาย คนที่ได้รับหรือไปอ่านเจอ ก็ไม่ได้คิดอะไร ด้วยความหวังดีก็เลยแชร์กันต่อเนื่องจนคนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง
 
“มะนาว”
 
มาถึงมะนาว แนวคิดการใช้มะนาวรักษาโรคมะเร็งนี้ มาจากทฤษฎีการบำบัดรักษาโรคมะเร็งทางเลือกด้วยการบริโภคอาหารที่เป็นด่าง หรือ Alkaline Diets ซึ่งคล้ายคลึงกับที่กล่าวมาแล้วข้างต้น นั่นคือ เซลล์มะเร็งมีสภาวะเป็นกรด ดังนั้นการรับประทานอาหารที่เป็นด่างสูงมากเข้าไปจะช่วยปรับค่า pH ในตัวผู้ป่วยให้มีความเป็นด่างมากขึ้นจนเซลล์มะเร็งฝ่อไป สมมุติฐานนี้มากจากการทดลองในห้องปฏิบัติการ สรุปได้ว่า คือ เซล์มะเร็งจะเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่เป็นกรดสูง (ค่า pH ต่ำกว่า 7 มากๆ) และในสภาวะที่ร่างกายเป็นด่างถึงระดับค่า pH ประมาณ 8.5 เซลล์มะเร็งจะค่อยๆ ตายไป 
 
หลายท่านคงจำได้ว่าเมื่อสี่ห้าปีก่อน เกิดกระแสดื่มน้ำด่างอย่างมาก มีคนเอาน้ำด่างมาขาย หรือบางทีก็ขายเครื่องทำน้ำด่าง ว่ากันว่าสรรพคุณของน้ำด่างช่วยบำบัดรักษาหรือป้องกันโรคภัยได้หลายอย่าง นั่นก็เป็นเพราะโรคร้ายแรงทั้งหลายเกิดจากความไม่สมดุลของค่า pH ในเลือดหรือในบริเวณรอบๆ เซลล์ที่เกิดปัญหา ดังนั้นทฤษฎีน้ำด่างไม่ใช่เรื่องโคมลอย และก็มาจากหลักการของ Alkaline Diets เช่นกันค่ะ
 
 
 
แล้วมะนาวที่เปรี้ยวจี๊ดนี่มันน่าจะเป็นกรดไม่ใช่เหรอ ... คำตอบคือ ไม่ใช่ค่ะ มะนาวเป็นอาหารที่เมื่อร่างกายรับเข้าไปแล้วจะเกิดสภาวะเป็นด่าง จัดเป็น alkaline food นะคะ (อาหารที่เป็นด่างมีสองแบบ คือ ตัวมันมีค่า pH เป็นด่าง กับอีกแบบคือ เมื่อร่างกายรับเข้าไปและผ่านระบบการย่อยจะช่วยปรับค่า pH ในร่างกายให้สูงขึ้นจนมีสภาวะเป็นด่าง)
 
ตามทฤษฎีนี้ จึงเชื่อว่าการกินมะนาวเข้าไป โดยการบีบใส่น้ำที่มีค่า pH เป็นกลาง จะช่วยปรับค่า pH ในร่างกายได้ นักโภชนวิทยาจึงได้จัดให้มะนาวเป็นอาหารประเภทด่าง แต่การกินร่วมกับน้ำโซดาตามอ้างนั้น มันไม่ใช่นะคะ เพราะน้ำโซดาคือสารละลายของคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งมีสภาวะเป็นกรดสูง (ค่า pH ประมาณ 3.0-4.0) มันคนละขั้วกับเบคกิ้งโซดาเลย (ค่า pH ของ baking soda ประมาณ 8.5-9.0) มันต่างกันชนิดฟ้ากับเหวก็ว่าได้ 
 
ดังนั้น การบริโภคมะนาวตามทฤษฎี Alkaline Diets นั้น เป็นไปได้เพื่อปรับค่า pH ในร่างกายดังที่มีหลายสำนักในต่างประเทศเค้าก็แนะนำกัน แต่ไม่ใช่เป็นการใช้กรดมะนาวฆ่าเซลล์มะเร็งอย่างที่กล่าวอ้่างกัน (อย่าลืมนะคะ...ความเป็นกรดของร่างกายคือสภาวะที่เซลล์มะเร็งเติบโตได้ดีที่สุด) 
 
การบริโภคอาหารที่เป็นด่าง (Alkaline Diets) ... อย่างย่อที่สุด
 
ตามทฤษฎีของการบริโภคอาหารที่เป็นด่าง จึงไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแค่มะนาวนะคะ มีอาหารหลายชนิดที่มีค่าความเป็นด่างสูง อาทิ คะน้า คึ่่นฉ่าย ถั่วงอก แตงกวา ผักโขม วอเตอร์เครส บาร์เล่ย์ วีทกราส ถั่วเหลืองทุกชนิด เมล็ดฟักทอง เมล็ดอัลมอนด์ ใบเพรสลีย์ น้ำมันมะกอก หญ้าหวานหรือน้ำตาลจากหญ้าหวาน (พวกน้ำตาลขัดสีทั่้วไปและสารทดแทนน้ำตาลทั่วไป มีความเป็นกรดสูงมากนะคะระวังด้วย) ผักและผลไม้ที่ีมีสีเขียวเข้ม ฯลฯ
 
และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน ได้แนบตารางอาหารที่บอกค่าความเป็นกรดด่างมาให้ดูด้วย ก็พิจารณากันไปนะคะ
 
ใครที่นิยมรักษาร่างกายด้วยแนวทางเลือก อย่างเช่น แผนจีน คำที่มักจะได้ยินเสมอจากคุณหมอคือ ความเจ็บไข้ไม่สบายของคนเรา เป็นผลมาจากความไม่สมดุลในร่างกายที่เรียกว่า หยินหยาง ไม่สมดุล ซึ่งในเรื่องนี้ แม้แต่การแพทย์ทางเลือกสมัยใหม่ในกลุ่มประเทศทางตะวันตก ก็เชื่อในเรื่องเดียวกัน แต่ใช้คำเรียกว่า สมดุลของ pH
 
กล่าวคือ ค่า pH ของเลือดและระบบสำคัญๆต่างๆ ในร่างกายของคนสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์อยู่ที่ประมาณ pH 7.4 ซึ่งหมายถึงมีความเป็นด่างเล็กน้อย จากค่าเต็มสเกลของ pH คือ 14 หากว่าค่า pH นี้ต่ำกว่า 7 หมายความว่ายิ่งมีความเป็นกรดและมีปริมาณอ็อกซิเจนยิ่งน้อย เป็นภาวะที่เชื้อโรคและโรคภัยต่างๆ ชื่นชอบเป็นพิเศษ
 
จำไว้เสมอนะคะว่า ยิ่งภาวะร่างกายมีความเป็นกรดมาก นั่นคือ แม่เหล็กที่มีแรงดึงดูดสูงต่อความชราของร่างกาย เกิดภาวะของเหลวมากเกินหรือที่เรียกว่าบวมน้ำ และโรคต่างๆ โดยเฉพาะการกลายเซลล์เป็นเซลล์มะเร็ง การรับประทานอาหารที่มีความเป็นด่างจะช่วยปรับค่า pH ในร่างกายและทำให้เกิดกระบวนการสร้างอ็อกซิเจนในเซลล์ต่างๆ ทำให้การทำงานของอวัยวะภายในเป็นไปอย่างสมบูรณ์และยังเป็นปราการป้องกันโรคภัยได้ดี
 
เรื่องทฤษฎี Alkaline Diets ขอเล่าเพียงเท่านี้ก่อนนะคะ เพราะจุดประสงค์ของบทความนี้ต้องการเพียงแค่ อยากให้เพื่อนๆ มีความเข้าใจที่ถูกต้องและพิจารณาด้วยเหตุผลว่าอะไรควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อ ควรแชร์หรือไม่ควรแชร์ การแชร์แพร่กระจายเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพร่างกายที่มันไม่จริง แทนที่จะเป็นผลดี กลับจะเป็นผลเสียหากว่าผู้ที่เชื่อบางรายนำไปปฏิบัติอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แทนที่ผู้ที่แชร์หรือเผยแพร่จะได้บุญกุศลกลับกลายเป็นสร้างเคราะห์กรรมซ้ำเติมให้กับผู้ป่วยไปซะอีก 
 
ปล. ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ไม่ได้เขียนจากจินตนาการหรือนั่งเทียนนะคะ ได้ศึกษาโดยการอ่านจากข้อมูลมากมายของสถาบันหลายแห่งทั้งในอเมริกาและยุโรป มีแนบ link ไว้ให้ดูบ้างใน comments นะคะ ท่านที่สนใจก็ค้นห้าเพิ่มเติมได้ค่ะ 
 
ที่มา ดาวรัชช์ ปรีชาธรรม,

เข้าชม : 7828 ครั้ง
ที่มา : 108health
จอร์จ เฟอร์ริส ผู้ให้กำเนิดชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่
จอร์จ เฟอร์ริส ผู้ให้กำเนิดชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ จอร์จ เฟอร์ริส ผู้ให้กำเนิดชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 3846 ครั้ง
dot
ถ้าจะกล่าวถึงคนสำคัญอีกหนึ่งคน ที่ทาง Google ให้เป็นคนสำคัญในวันนี้ จอร์จ เฟอร์ริส ผู้ให้กำเนิดชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ อยากรู้จักเขามากขึ้นแล้วใช่ไหมค่ะ งั้นเราไปรู้ประวัติเขากันเลยค่ะ
อ่านต่อ
10 สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณีลอยกระทง 2555
10 สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณีลอยกระทง 2555 10 สถานที่ท่องเที่ยว ประเพณีลอยกระทง 2555
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 9606 ครั้ง
dot
ประเพณีลอยกระทง เป็นประเพณีที่มีความสวยงาม และเป็นประเพณีของคนไทยที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างช้านาน โดยลูกหลาน การลอยกระทงนั้นถือว่าเป็นการขอขมาแก่พระแม่คงคา
อ่านต่อ
แฟชั่นเรยา ดอกส้มสีทอง
แฟชั่นเรยา ดอกส้มสีทอง แฟชั่นเรยา ดอกส้มสีทอง
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 16536 ครั้ง
dot
กระแสฟีเวอร์ดัง ทั่งประเทศตอนนี้คงหนีไม่พ้นละครดอกส้มสีทอง โดยเฉพาะ คุณฟ้า เรายา ที่เธอช่างร้าย และแรงตลอดๆ แรงจนถึงการแต่งตัว วันนี้เรามีเทรนแฟชั่นของคุณฟ้า เรยา มาอัพเดทด้วยค่ะ
อ่านต่อ
ราศีกับความงามตามธรรมชาติ
ราศีกับความงามตามธรรมชาติ ราศีกับความงามตามธรรมชาติ
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 6991 ครั้ง
dot
สาวๆในแต่ละราศีมักมีความงามที่แตกต่างกันออกไป บางคนมีเสน่ห์ในการพูด หรือสาวๆบางคนมีเสน่ห์จากการทำงาน สาวๆคนไหนมีเสน่ห์แบบไหนเราลองมาดูกันเลยค่ะ
อ่านต่อ
12 ทัศนคติของชาวต่างชาติที่มอง การทํางานของคนไทย
12 ทัศนคติของชาวต่างชาติที่มอง การทํางานของคนไทย 12 ทัศนคติของชาวต่างชาติที่มอง การทํางานของคนไทย
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 4269 ครั้ง
dot
วันนี้ เราลองหันกลับมามองชาวต่างชาติที่เขามอง การทำงานของคนไทยกัน ไม่ได้ต้องการจะบอกว่าฝรั่งดีหรือเราไม่ดีอะไรนะจ้ะ แต่อยากให้ลองอ่านแล้วคิดถึงความเป็นจริงๆ ว่าเราเป็นอย่างที่เขามองมากน้อยเพียงไร
อ่านต่อ
ความหมายดีๆ ของดอกไม้ในวันวาเลนไทน์
ความหมายดีๆ ของดอกไม้ในวันวาเลนไทน์ ความหมายดีๆ ของดอกไม้ในวันวาเลนไทน์
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 12111 ครั้ง
dot
เดือนกุมภาพันธ์ใครๆ ก็ทราบกันดีว่าเป็นเดือนแห่งความรัก สำหรับคู่รักที่ต้องการให้ดอกไม้แทนใจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะให้ดอกไม้อะไรดี วันนี้108health เอาใจคนมีความรักกันค่ะ
อ่านต่อ
"ราศีเกิด" บ่งบอกความรัก...ในวันวาเลนไทน์
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 7940 ครั้ง
dot
14 กุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี เป็นวันแห่งความรัก หรือ "วันวาเลนไทน์" คู่รักมักจะซื้อของขวัญให้กันไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ช็อกโกแลต หรือการ์ดเก๋ๆ กลอนซื้งๆ แต่วันนี้เราได้เอาราศีของหนุ่ม-สาวมาเปิดเผยถึง "ความรัก" ในช่วงวันวาเลนไทน์กันค่ะ
อ่านต่อ
10 มหาเศรษฐี ระดับโลก ที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัย
10 มหาเศรษฐี ระดับโลก ที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัย 10 มหาเศรษฐี ระดับโลก ที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัย
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 6515 ครั้ง
dot
พรสวรรค์มักคู่กับพรแสวงเสมอ ใช่ว่าคนที่เรียนสูงแล้วจะประสบผลสำเร็จในชีวิตเสมอไป คนที่ไม่ได้เรียน หรือเรียนไม่จบก็สามารถเป็นมหาเศรษฐีได้
อ่านต่อ
น้ำมะนาวโซดา ... คิดกันสักนิด
น้ำมะนาวโซดา ... คิดกันสักนิด น้ำมะนาวโซดา ... คิดกันสักนิด
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 7829 ครั้ง
dot
วันนี้เรามาดูเกี่ยวกับน้ำมะนาวโซดากัน ก่อนที่จะดื่มหรือทานอะไรเข้าไป เราควรคิดกันสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากัน
อ่านต่อ
ความจริงของผู้หญิง แบบขำๆ
ความจริงของผู้หญิง แบบขำๆ ความจริงของผู้หญิง แบบขำๆ
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 9255 ครั้ง
dot
วันนี้เอาบทความเรื่องจริงที่คุณผู้หญิงเถียงไม่ออก และคุณผู้ชายต้องร้อง วันนี้เราเอาเรื่องขำๆของคุณผู้หญิงมาฝากกันค่ะ แบบขำๆ
อ่านต่อ
เทศกาลกินขนม...ชมแม่น้ำ ที่จังหวัดอ่างทอง
เทศกาลกินขนม...ชมแม่น้ำ ที่จังหวัดอ่างทอง เทศกาลกินขนม...ชมแม่น้ำ ที่จังหวัดอ่างทอง
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 4964 ครั้ง
dot
การท่องเทียวแห่งประเทศไทย(ททท.) ขอเชิญร่วมงานเทศกาล "กินขนม...ชมแม่น้ำ" ณ ตลาดศาลเจ้าโรงทอง ตลาดจีน-ไทย สายใยร้อยปีวิถีวัฒนธรรม
อ่านต่อ
เสริมดวงชะตา ด้วยการทำบุญช่วงปีใหม่
เสริมดวงชะตา ด้วยการทำบุญช่วงปีใหม่ เสริมดวงชะตา ด้วยการทำบุญช่วงปีใหม่
หัวข้อ : บทความประทับใจ
เข้าชม : 3878 ครั้ง
dot
การเสริมดวงของตัวเองในช่วงปีใหม่ หรือตั้งแต่ต้นปี ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง และถือว่ามีแต่เรื่องที่ดีๆ เข้ามาหาตัวเอง ดังนั้น ปีใหม่ดีๆ ในเดือนนี้ ลองทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองน่ะค่ะ
อ่านต่อ
ข่าวสุขภาพ
รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2807 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10686 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4822 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter