108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » เรื่องของสัตว์เลี้ยง » ดัชชุน สุนัขไส้กรอก ตัวเตี้ย แสนน่ารัก
         เรื่องของสัตว์เลี้ยง
   

ดัชชุน สุนัขไส้กรอก ตัวเตี้ย แสนน่ารัก

โดย : Jina
ดัชชุน สัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายๆ คน เพราะด้วยความน่ารัก ของเจ้าดัชชุนจึงครองใจคนรักสัตว์เลี้ยงได้มากเลยทีเดียว เราไปทำความรู้จักกับเจ้าดัชชุน สุนัขไส้กรอก กันดีกว่าค่ะ
         ดัชชุน สัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายๆ คน เพราะด้วยความน่ารัก ของเจ้าดัชชุนจึงครองใจคนรักสัตว์เลี้ยงได้มากเลยทีเดียว เราไปทำความรู้จักกับเจ้าดัชชุน สุนัขไส้กรอก กันดีกว่าค่ะ
 
ดัชชุน สุนัขไส้กรอก ตัวเตี้ย แสนน่ารัก

ดัชชุน สุนัขไส้กรอก ตัวเตี้ย แสนน่ารัก

สุนัขไส้กรอก...ที่ตัวที่เตี้ยๆ หลังยาวๆ ขาสั้นๆ เวลามันเคลื่อนตัววิ่งหรือเดินไปไหนๆ นั้น เหมือนกับไส้กรอกเคลื่อนที่อย่างไงอย่างงั้น จนหลายคนที่พบเห็น ...

หรือแม้แต่เจ้าของเอง พากันเรียกมันติดปากว่า "สุนัขไส้กรอก"  ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าสุนัขพันธุ์นี้มันคือ ดัชชุน (Dachshund) สุนัข ที่มีต้นกำเนิดจากเยอรมนี ที่ถูกยกให้เป็นสายพันธุ์สุนัขที่เป็นสัญลักษณ์ของเยอรมนีที่มีชื่อเสียงโด่งดังพอกับเบียร์ของประเทศเลยทีเดียว ปัจจุบัน ดัชชุน เป็นสุนัขยอดนิยมติดอันดับโลก

ดัชชุน เป็นสุนัขที่กล้าหาญ แข็งแรงและทรหด เป็นมิตรกับเด็ก อีกทั้งยังเป็น สุนัข ที่ฝึกง่าย ไม่ดุร้ายและเรียนรู้เร็ว เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้แต่ฉลาด ไอคิวสูง มีสัญชาตญาณในการล่าเยี่ยม เพราะถูกผสมขึ้นมาเพื่อการล่า
 และติดตามสัตว์บนพื้นดินหรือต่ำกว่า  ไม่ว่าจะเป็นกระต่ายป่า และหนู ทั้งบนดินและใต้พื้นดิน โดยวิธีการดัชชุนจะใช้ขาสั้นๆ ขุดดินเพื่อให้เหยื่อออกมา จากนั้นมันก็จะตามไล่ล่าเข้าไปในโพรงอย่างเมามัน! โดยเฉพาะกับตัวแบดเจอร์ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ใต้ดินและมักจะออกมาหาอาหารตอนกลางคืน สุนัข ดัชชุน จึงมักถูกเรียกว่า "สุนัขแบดเจอร" อีกชื่อหนึ่งด้วย


ว่ากันว่า ความกล้าหาญของ สุนัข ดัชชุน หลายตัวรวมกันสามารถเข้าต่อกรกับหมีป่าได้อย่างสบาย ตามข้อมูลระบุว่า สุนัข ดัชชุน ขนาดเล็กที่มีน้ำหนัก 16 - 22 ปอนด์ ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีประสิทธิภาพ
ในการต่อสู้กับ สุนัขจิ้งจอก และสามารถแกะรอยกวางที่ได้รับบาดเจ็บ
 
ดัชชุน สุนัขไส้กรอก ตัวเตี้ย แสนน่ารัก
 
ทั้งนี้ ความนิยมในการเลี้ยง สุนัข ดัชชุน ในอเมริกาและแคนาดาเริ่มขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นต้นมา โดยทหารอเมริกันได้นำสายพันธุ์มาจากเยอรมนี

ลักษณะทั่วไปของ สุนัข ดัชชุน
ดัชชุน เป็นสุนัขในกลุ่มสุนัขฮาวด์ (Hound Group) มีส่วนสูงโดยเฉลี่ยอยู่ที่  13 - 23  ซม. น้ำหนัก   8 - 12 กิโลกรัม สุนัข พันธุ์นี้จะมีรูปร่าง ยาวเรียว บึกบึน แข็งแรง เตี้ย ล่ำ พร้อมด้วยขาสั้นๆ หัวยาวเรียว กะโหลกศีรษะราบและนูนโค้งเล็กน้อย คิ้วโค้งและยื่นออกมา ขากรรไกรยาว กรามแข็งแรง ฟันสบกันแบบเหมือนกรรไกร ตาสีน้ำตาล-ดำ แสดงออกถึงความเฉลียวฉลาดและแสดงความรู้สึกเป็นมิตร

สุนัข ดัชชุน ใบหูจะยาว และเคลื่อนไหวได้ ลำตัว มีลักษณะเรียวยาว กล้ามเนื้อแข็งแรง ระยะระหว่างพื้นถึงลำตัว (อก) จะเท่ากับ 1 ใน 3 ของความสูงจากพื้นถึงหัวไหล่ และความยาวของลำตัว หาง จะอยู่ในแนวเดียวกับหลัง

ส่วนขนของ สุนัข ดัชชุน นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ คือ ขนสั้น ขนหยาบ และขนยาว สีที่นิยมเลี้ยงในบ้านเรามีหลายสี อาทิ สีดำ, สีน้ำตาล, สีเทา, สีครีม, สีช็อกโกแลต ฯลฯ แต่ถ้าเป็นหลายสีในตัวเดียวกันก็จะมีราคาแพงกว่าสีเดียว เช่น มี 3-5 สีในตัวเดียวกัน

ทั้งนี้ สุนัข ดัชชุน ที่เป็นสายพันธุ์แท้จะต้องมีรูปทรงดี สมส่วน ถ้าตรงตามสายพันธุ์ส่วนของหางจะต้องตรง ไม่ขด ขาหลังไม่โก่งหรือเป็นโรคตะโพกอ่อน ลักษณะการเดินทะมัดทะแมง โดยสังเกตุง่ายๆ คือ ดัชชุนตัว
เมียถ้ามีลำตัวยาวยิ่งดี แต่ถ้าเป็นตัวผู้จะต้องมีลำตัวสั้นกว่าตัวเมียเล็กน้อยจะสวยมาก


ประเภทของ สุนัข ดัชชุน
  1. ดัชชุน ขนสั้น หรือขนเรียบ  ขนจะสั้น หนา เรียบ และเป็นเงา ไม่มีบริเวณที่ขนหลุดล่วงเหลือแต่หนัง ข้อบกพร่องพิเศษ คือขนละเอียด,บาง,หยาบเหลือหนาเกินไปหางค่อยๆ เรียวเล็กลงทีละน้อยไปทางปลายหาง มีขนดีแต่ไม่ถึงกับดกมาก ยาวเรียว ขนหนาหยาบที่ด้านล่างถือว่าเป็นแถบของขนที่กำลังขึ้นงอกงาม
  2. ดัชชุน ขนหยาบ หรือขนลวด เป็นพันธุ์ผสม ลักษณะโดยทั่วไปเป็นแบบเดียวกับ ดัชชุน ขนสั้นแต่ขาไม่ยาว ลำตัวสูงกว่าพื้น ขนทั้งลำตัวยกเว้นขากรรไกร คิ้ว หู ปกคลุมไปด้วยขนแข็ง หยาบ หนา สั้น
    เหมือนกันหมดทั้งลำตัว แต่มีขนที่สั้นกว่าและละเอียดกว่ากระจายอยู่ระหว่างขนที่หนา มีเคราอยู่ที่คาง ขนคิ้วเป็นพุ่ม ที่ตรงบริเวณหูขนจะสั้นกว่าที่ลำตัว
  3. ดัชชุน ขนยาว ลักษณะเด่นของพันธุ์ขนยาวคือ ขนแพรไหมค่อนข้างยาว ขนนุ่มเรียบเป็นประกาย ขนหยิกเล็กน้อย มีความยาวกว่าที่บริเวณใต้คอ ที่ด้านล่างของลำตัวโดยเฉพาะที่หูและหลังขาเป็นลักษณะ
    ขนยาว ขนมีความยาวที่ด้านใต้หาง ขนยาวพ้นขอบด้านล่างของหู
อุปนิสัยของ สุนัข ดัชชุน
นิสัยที่ทำให้หลายคนหลงใหลได้ปลื้มกระทั่งอดใจไม่ไหว ต้องหา สุนัข ดัชชุน มาไว้เป็นสมาชิกส่วนหนึ่งของครอบครัว คือ ดัชชุน เป็นสุนัขที่อารมณ์สดใส ใจดี และมีชีวิตชีวา สง่างาม กล้าหาญ มีความมุ่งมั่นชอบค้นหา มีจมูกดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยม แต่ออกแนวดื้อรั้น อีกทั้งยังมีความอยากรู้อยากเห็น แถมมีความซุกซน

ขณะเดียวกัน สุนัข ดัชชุน ก็มีความเฉลียวฉลาด และที่เป็นเสน่ห์สุดๆ ของเจ้าหมาพันธุ์ไส้กรอกก็ตรงที่ "เขาจะรักเจ้าของอย่างมากๆ ขี้อ้อนสุดๆ" ด้วยเหตุนี้ในต่างประเทศจึงนิยมเลี้ยงดัชชุนไว้ในบ้าน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก

และอย่างหนึ่งที่ไม่อาจลืมหรือมองข้ามไปได้ จนบางครั้งทำให้หลายๆ คนคิดจะคัดออกจากการเป็นสมาชิกของครอบครัวทั้งที่เป็นธรรมชาติของมัน ก็คือ ดัชชุน จะชอบขุดดิน ขี้อิจฉา โกรธง่าย และค่อนข้างดื้อรั้นอย่าแปลกใจหากมันชอบที่จะขุดหลุมขุดโพรงและวิ่งไล่จับหนูจับแมลงสาบเล่น เพราะนั่นคืออุปนิสัยดั้งเดิมของมันที่ถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ


อาหารและการเลี้ยงดู สุนัข ดัชชุน
หลายๆ คนที่เปิดใจกว้างคิดจะรับเจ้าสุนัขไส้กรอกเข้ามาเป็นสมาชิกภายในบ้าน ก่อนอื่นต้องถามใจด้วยว่า มีเวลาพาเขาไปเดินเล่นอย่างน้อย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือไม่ เพราะดัชชุนเป็นสุนัขที่ชอบการเดินมากอีกทั้งยังอ้วนง่าย ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาด้านสุขภาพตามมาภายหลัง ดังนั้น ในการเลือกซื้อสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงจะต้องดูในเรื่องสุขภาพและความแข็งแรงเป็นหลัก

สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยง สุนัข ดัชชุน ควรใช้อาหารเม็ด ควรให้วันละ 2 มื้อ เช้า-เย็น ข้อควรระวังในการเลี้ยง ดัชชุน คือ ห้ามเลี้ยงจนมันอ้วน เพราะจะมีปัญหาต่อกระดูกสันหลังของมันได้


โรคและการป้องกัน
สุนัข ดัชชุน มักจะเป็นโรคตะโพกอ่อน จะพบอาการชัดเจนเมื่อสุนัขโตแล้ว ถ้าเป็นโรคนี้แล้วจะกระโดดไม่ไหวเหมือนขาไม่มีแรง นอกจากนี้ ส่วนหลังของดัชชุนจะได้รับอันตรายได้ง่ายมาก เนื่องจากมีหลังที่ยาวกว่าปกติ กระดูกงอระหว่างกระดูกสันหลังเมื่ออายุมาก และปัญหาเกี่ยวกับข้อกระดูกสันหลัง

ดังนั้น อย่าลูบหลังของ สุนัข ดัชชุน บ่อย หรืออย่าให้ถูกกระทบกระแทกจากการกระโดด และไม่เหมาะที่จะเลี้ยง ดัชชุน ในบ้านที่มีพื้นต่างระดับหรือพื้นที่สูงๆ ต่ำๆ มาก

สุนัข
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.kapook.com
 

เข้าชม : 5389 ครั้ง
ที่มา : เรื่องของสัตว์เลี้ยง : www.108health.com
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 15518 ครั้ง
dot
เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา นับวันการเลือกซื้อปลาอโรวาน่ามาเลี้ยงสักตัวดูจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการจะหาปลาสายแท้ หรือ ปลาที่สวยโดยธรรมชาติ
อ่านต่อ
หมาสุดดังใน Facebook
หมาสุดดังใน Facebook หมาสุดดังใน Facebook
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 11271 ครั้ง
dot
เจ้าหมาน้อยที่โด่งดังในเฟสบุ๊ค ที่มีแฟนเพจมากมายนับล้านคน ด้วยความน่ารักของเจ้าสุนัข พันธ์ พอมเมอเรเนียน ที่มีการออกสื่อหนังสื่อมากมายลองมาดูความน่ารักของเจ้าหมาน้อยตัวนี้กันค่ะ
อ่านต่อ
Sugar Glider กระรอก หรือจิงโจ้บิน แห่งออสเตรเลีย
Sugar Glider กระรอก หรือจิงโจ้บิน แห่งออสเตรเลีย Sugar Glider กระรอก หรือจิงโจ้บิน แห่งออสเตรเลีย
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 17645 ครั้ง
dot
ขี้เล่น ซุกซน ชอบกัดแทะ (เป็นบางตัว) ชอบปีนป่าย ชอบอยู่รวมกลุ่มกัน ขี้อ้อน ขี้ตกใจ และที่สำคัญที่สุดที่ทุกตัวต้องเป็นคือ “ขี้เซา”
อ่านต่อ
โรคอ้วนในสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ
โรคอ้วนในสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ โรคอ้วนในสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4883 ครั้ง
dot
เพราะความรักที่เรามอบให้กับสัตว์เลี้ยง บางครั้งเราก็เผลอให้อาหารกับเขามากจนเกินพอดี จนกระทั่งเรา มารู้ตัวอีกที น้องหมาน้องแมวก็มีน้ำหนักตัวเกินพิกัด
อ่านต่อ
จัดตู้ปลาตามฮวงจุ้ย
จัดตู้ปลาตามฮวงจุ้ย จัดตู้ปลาตามฮวงจุ้ย
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 22743 ครั้ง
dot
จัดตู้ปลาตามฮวงจุ้ยเสริมดวงให้ร่ำรวย ตามความเชื่อของชาวจีนหมายถึง ศาสตร์ของการจัดที่อยู่อาศัย ที่อาศัยความสัมพันธ์ของธาตุทั้งสี่ นั่นคือ ดิน น้ำ ลม ไฟ
อ่านต่อ
เรื่องของสัตว์เลี้ยง การย้อมสีปลาให้มีสีสันสดใส
เรื่องของสัตว์เลี้ยง การย้อมสีปลาให้มีสีสันสดใส เรื่องของสัตว์เลี้ยง การย้อมสีปลาให้มีสีสันสดใส
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4180 ครั้ง
dot
ผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาสวยงามสีสันสดใส แต่พอเลี้ยงๆ ไปกับพบว่าปลาของคุณนั้นสีจางลง สีสันไม่สดใสเหมือนเคย เรามีวิธีช่วยให้สีปลาของคุณสดใสมาฝากผู้ที่สนใจกันค่ะ
อ่านต่อ
นกเจ้าฟ้าสิรินธร (นกตาพอง)
นกเจ้าฟ้าสิรินธร (นกตาพอง) นกเจ้าฟ้าสิรินธร (นกตาพอง)
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 8877 ครั้ง
dot
นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรพบในบริเวณบึงบอระเพ็ด เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคม คาดว่าถิ่นอาศัยในช่วงฤดูหนาวจะเป็นบริเวณใกล้เคียงกับแหล่งน้ำจืด
อ่านต่อ
 จากผลการวิจัยบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น
 จากผลการวิจัยบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น จากผลการวิจัยบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ช่วยให้เด็กฉลาดขึ้น
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 4975 ครั้ง
dot
สัตว์เลี้ยงนอกจากจะเป็นเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์แล้ว สัตว์เลี้ยงยังช่วยให้เด็กๆ มีความรับผิดชอบมากขึ้น และช่วยในเรื่องสมองของเด็กให้ได้คิดอีกด้วย
อ่านต่อ
วิธีดูแลสุนัขช่วงหน้าร้อน
วิธีดูแลสุนัขช่วงหน้าร้อน วิธีดูแลสุนัขช่วงหน้าร้อน
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5888 ครั้ง
dot
วิธีดูแลสุนัขช่วงหน้าร้อน คุณอาจจะมีวิธีคลายร้อนได้หลายอย่างมากมาย แต่สำหรับสัตว์แล้วทางเรื่องของการคลายร้อนอาจจะยากเสียหน่อย ดังนั้นเราจึงควรดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณให้ดี
อ่านต่อ
แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง
แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง แนะวิธีเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกต้อง
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 10434 ครั้ง
dot
สำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยงกระต่าย อย่าคิดเพียงว่าเป็นแค่สัตว์เล็กที่เลี้ยงง่ายเท่านั้น ก่อนนำมาเลี้ยงควรพิจารณาหลายสิ่งหลายอย่างประกอบด้วย
อ่านต่อ
Rottweiler
Rottweiler Rottweiler
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 5416 ครั้ง
dot
เป็นหมาใช้งานหรือ เป็นฆาตกร ทั้งน่ารักและน่ากลัว มาเรียนรู้เรื่องของสุนัขพันธุ์นี้ด้วยกัน
อ่านต่อ
ดูยังไงว่าแม่กระต่ายเลี้ยงลูกหรือไม่
ดูยังไงว่าแม่กระต่ายเลี้ยงลูกหรือไม่ ดูยังไงว่าแม่กระต่ายเลี้ยงลูกหรือไม่
หัวข้อ : เรื่องของสัตว์เลี้ยง
เข้าชม : 7556 ครั้ง
dot
แม่กระต่านจะให้นมลูก วันละ 1-2 ครั้ง ครั้งละไม่ถึง 5 นาที ส่วนใหญ่ก็ให้ตอนดึกๆ หรือเช้ามืด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้เลี้ยง มักจะคิดว่ากระต่ายไม่เลี้ยงลูก
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2990 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10988 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter