108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » โรคภัยไข้เจ็บ » ภูมิแพ้ » ทำอย่างไรจึงสามารถป้องกันตัวเองจากโรคภูมิแพ้ได้
         ภูมิแพ้
   

ทำอย่างไรจึงสามารถป้องกันตัวเองจากโรคภูมิแพ้ได้

โดย : Jina
โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ถ้าเราไม่ดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เชื่อไหมค่ะว่ามีผู้ป่วยจากโรคภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้นทุกปี การดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
         โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ถ้าเราไม่ดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เชื่อไหมค่ะว่ามีผู้ป่วยจากโรคภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้นทุกปี การดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
 
ทำอย่างไรจึงสามารถป้องกันตัวเองจากโรคภูมิแพ้ได้

ทำอย่างไรจึงสามารถป้องกันตัวเองจากโรคภูมิแพ้ได้

อุบัติการของโรคภูมิแพ้จากการสำรวจทั่วโลก  และการสำรวจในประเทศไทยเอง  พบว่า  เพิ่มขึ้น  3 – 4  เท่า  ภายในระยะเวลา  40  ปีที่ผ่านมา ...

ขณะนี้ประเทศไทยมีอุบัติการของโรคภูมิแพ้โดยเฉลี่ย ดังนี้  คือ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ร้อยละ  23-30, โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้  หรือโรคหืด  ร้อยละ  10-15, โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้  ร้อยละ  15  และโรคแพ้อาหาร  ร้อยละ  5 โดยอุบัติการในเด็กจะสูงกว่าในผู้ใหญ่

โรคภูมิแพ้นั้น ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยแย่กว่าคนปกติ เช่น ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ, เรียนและทำงานได้ไม่เต็มที่  และอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น ไซนัสอักเสบ, ริดสีดวงจมูก, หูชั้นกลางอักเสบ, นอนกรน, ปอดอุดกั้นเรื้อรัง, ผิวหนังติดเชื้อ


สาเหตุของโรคภูมิแพ้เกิดจาก
กรรมพันธุ์  และ สิ่งแวดล้อม   โดยพบว่าถ้าบิดาหรือมารดาเป็นโรคภูมิแพ้จะทำให้บุตรมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ประมาณร้อยละ 30-50 แต่ถ้าทั้งบิดาและมารดาเป็นโรคภูมิแพ้จะมีผลให้บุตรมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึงร้อยละ 50-70 ในขณะที่เด็กที่มาจากครอบครัวที่ไม่มีประวัติโรคภูมิแพ้เลยมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้เพียงร้อยละ 10 เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่สามารถแก้ไขปัจจัยทางกรรมพันธุ์ได้  การควบคุมสิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดา  ตลอดจนการรับประทานอาหารที่เหมาะสม  จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคภูมิแพ้ในบุตรได้

ทำไมการรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมจึงป้องกันโรคภูมิแพ้ได้
เนื่องจากโรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม และมีการศึกษาที่แสดงว่า  สิ่งแวดล้อมและอาหารเป็นปัจจัยส่งเสริมที่สำคัญของการเกิดโรคภูมิแพ้  ดังนั้นการกำจัดและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองต่างๆ  เช่น  ควันบุหรี่  ตั้งแต่แรกในเด็กที่เกิดในครอบครัวที่เป็นโรคภูมิแพ้ (ซึ่งเป็นเด็กที่มีความเสี่ยงสูง)  และการให้เด็กดื่มนมมารดาจะสามารถป้องกันไม่ให้เด็กเหล่านี้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นได้   ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้มักมีโรคภูมิแพ้ร่วมกันหลายชนิด  เช่นเด็กที่เป็นผื่นแพ้ผิวหนังอาจพบมีการแพ้อาหารร่วมด้วย    ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะสามารถลดอัตราการเกิดของการแพ้อาหารได้    การดื่มนมมารดาหรือนมสูตรพิเศษ (extensively hydrolyzed  formula หรือ partially hydrolyzed formula) ซึ่งเป็นนมที่มีการสลายโปรตีนที่ทำให้เกิดการแพ้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ได้  นอกจากนี้การดื่มนมที่ผสมจุลินทรีย์สุขภาพ  (probiotic bacteria)  เช่น แลคโตบาซิลลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม  ซึ่งเป็น  จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันและลดอัตราการเกิดผื่นแพ้ผิวหนังได้
 
รับประทานอย่างไรจึงป้องกันโรคภูมิแพ้ได้
เด็กที่มีประวัติครอบครัวที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้  ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมและรับประทานอาหารที่มีโปรตีนซึ่งก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย   โดยมีข้อเสนอแนะดังต่อไปนี้
 • ดื่มนมมารดาอย่างน้อย 6 เดือน แต่ไม่ต้องจำกัดอาหารเป็นพิเศษสำหรับมารดาช่วงระยะตั้งครรภ์และให้นมบุตร  
 • กรณีที่ไม่สามารถให้นมมารดาได้   ควรเลี้ยงบุตรด้วยนมสูตรพิเศษจนกระทั่งเด็กมีอายุ 1 ปี
 • ไม่ควรเลี้ยงบุตรด้วยนมวัว และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบจนกระทั่งเด็กมีอายุ 1 ปี
 • ไม่แนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลือง  นมแพะ  นมแกะ  ทั้งนี้เนื่องจากมีโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้เช่นเดียวกับการแพ้นมวัว
 • ควร ให้อาหารเสริมเมื่อเด็กมีอายุ 6 เดือน   โดยแนะนำให้เด็กรับประทานอาหารเสริมทีละชนิด และสังเกตว่ามีการแพ้อาหารที่ให้หรือไม่ภายในหนึ่งสัปดาห์    ก่อนที่จะให้อาหารเสริมชนิดใหม่  อาหารเสริมที่ทำให้เกิดอาการแพ้น้อย ได้แก่ ข้าวบด  กล้วยน้ำว้า  ฟักทอง น้ำต้มหมู  น้ำต้มไก่  ผักใบเขียว
 • ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไข่และอาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ จนกระทั่งเด็กมีอายุ 2 ปี
 • ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วและปลาจนกระทั่งเด็กมีอายุ 3 ปี
สำหรับเด็กที่ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้  ควรดื่มนมมารดาอย่างน้อย 6 เดือน แต่ไม่จำเป็นต้องงดอาหารบางอย่างที่แพ้ง่าย (เช่น ไข่ ถั่ว ปลา) อาจเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ที่อาจเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ ได้แก่ สังกะสี  วิตามินเอ  ซิลีเนียม และนิวคลีโอไทด์  นอกจากนั้น การบริโภคกรดไขมันไม่อิ่มตัวบางชนิดเช่น docosahexaenoicacid (DHA) ในปริมาณที่เหมาะสม อาจช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้    

นอกจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสมแล้ว  ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน  เช่น  ไรฝุ่น, สัตว์เลี้ยง, เชื้อรา, แมลงสาบ  ตั้งแต่ขวบปีแรก  โดย
 • ใช้เครื่องเรือนน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอน
 • งดใช้พรมปูพื้น ไม่ใช้เก้าอี้นอนหรือเครื่องเรือนที่บุด้วยผ้า ไม่ใช้ที่นอนหรือหมอนที่ทำด้วยนุ่น หรือขนสัตว์  ควรใช้ชนิดที่ทำด้วยใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำ   ควรคลุมที่นอน และหมอนด้วยผ้าพลาสติก
  หรือผ้าไวนิล หรือผ้าหุ้มกันไรฝุ่น
 • ไม่สะสมหนังสือหรือของเล่นที่มีขน 
 • ซักผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน, ปลอกหมอน, ผ้าห่มทุก 1-2 สัปดาห์ โดยใช้น้ำร้อนอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง  
 • ดูดฝุ่น เช็ดถูทำความสะอาดพื้นและเครื่องเรือน เพื่อขจัดฝุ่นละอองเป็นประจำ
 • ไม่เลี้ยงสัตว์ที่มีขน เช่น สุนัข แมว ภายในบ้าน 
 • พยายามอย่าให้เกิดความชื้น หรือมีบริเวณอับทึบภายในบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อรา ไม่ควรนำต้นไม้ ดอกไม้สด หรือแห้งไว้ในบ้าน 
 • จัดเก็บขยะและเศษอาหารให้มิดชิด เพื่อป้องกันและกำจัดแมลงสาบ 
การปฏิบัติตังดังกล่าว และระวังไม่ให้เด็กได้รับควันบุหรี่, ควันจากท่อไอเสีย, ควันไฟ, ฝุ่นละอองจากแหล่งต่างๆ ตั้งแต่อายุน้อยๆ  สามารถป้องกันโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจได้

โรคภูมิแพ้
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.si.mahidol.ac.th
 

เข้าชม : 3172 ครั้ง
ที่มา : ภูมิแพ้ : www.108health.com
ผลไม้ต้านหวัด เพื่อสุขภาพที่ดี
ผลไม้ต้านหวัด เพื่อสุขภาพที่ดี ผลไม้ต้านหวัด เพื่อสุขภาพที่ดี
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 9429 ครั้ง
dot
อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อยนะคะ ยังไงก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพกันเพิ่มขึ้น เพราะร้อน หวาน ไม่เว้นว่างจริงๆค่ะ สำหรับสุขภาพก็อย่าเว้นว่างในการดูแลนะคะ วันนี้เรามีสูตรแก้หวัดมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
หากท่านมีอาการเหนื่อยง่าย
หากท่านมีอาการเหนื่อยง่าย หากท่านมีอาการเหนื่อยง่าย
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 31035 ครั้ง
dot
ออกซิเจนเป็นสารที่จำเป็นสำหรับการมีชีวิตอยู่ ถ้าขาดออกซิเจนคนเราจะถึงแก่กรรมในระยะเวลาอันสั้น การหายใจเป็นการนำออกซิเจนเข้าไปสู่ในปอด และแลกเปลี่ยนกับเลือดที่ไหลมายังปอด ออกซิเจนจะซึมเข้าไปในกระแสเลือด และไหลออกไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ...
อ่านต่อ
50 วิธีเอาชนะภูมิแพ้
50 วิธีเอาชนะภูมิแพ้ 50 วิธีเอาชนะภูมิแพ้
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 8918 ครั้ง
dot
ใครที่เป็นภูมิแพ้....วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะเอาชนะเจ้าโรคภูมิแพ้ แต่เคล็ดลับอาจจะเยอะหน่อย แต่เป็นวิธีง่ายๆ ใกล้ตัวสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ....ง่ายๆ แต่ได้ผลค่ะ
อ่านต่อ
ความรู้ทั่วไปเรื่องโรคภูมิแพ้ ( Allergy )
ความรู้ทั่วไปเรื่องโรคภูมิแพ้ ( Allergy ) ความรู้ทั่วไปเรื่องโรคภูมิแพ้ ( Allergy )
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 10042 ครั้ง
dot
โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่พบบ่อยมากสำหรับคนไทย เนื่องจากสภาพอากาศเป็นเขตร้อนชื้น และมลภาวะในอากาศค่อนข้างมาก เรามาทำความรู้จักกับโรคภูมิแพ้กันสักหน่อยเพื่อที่จะได้มีความรู้ในการป้องกันโรคภูมิแพ้
อ่านต่อ
เอาชนะภูมิแพ้ด้วยเห็ดหลินจือ
เอาชนะภูมิแพ้ด้วยเห็ดหลินจือ เอาชนะภูมิแพ้ด้วยเห็ดหลินจือ
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 4036 ครั้ง
dot
ถ้าถามว่าโรคยอดฮิตของยุคนี้คือโรคอะไร คำตอบคงหนีไม่พ้นโรคภูมิแพ้ โดยในระยะเวลา 40 ปีมานี้ พบว่ามีคนป่วยโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้น 3-4 เท่าและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
อ่านต่อ
โรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา โรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 5230 ครั้ง
dot
ผลจากการประเมินอุบัติการณ์ของโรคหอบหืด โดยองค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) พบว่ามีผู้ป่วยโรคหอบหืดประมาณ 100-150 ล้านราย มีจำนวนผู้เสียชีวิตประมาณ 180,000 รายต่อปี และแนวโน้มจะมีผู้ป่วยด้วยโรคหอบหืดเพิ่มขึ้นทั่วโลกด้วย
อ่านต่อ
SLE โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง
SLE โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง SLE โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 4149 ครั้ง
dot
โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง อีกหนึ่งโรคที่คุณเองจะต้องเพิ่มความระมัดระวังซึ่งอาการของโรคนั้นอาจจะมีอาการเฉียบพลันและรุนแรง หรือบางทีอาจใช้เวลานานหลายปี ถึงจะแสดงอาการออกมา คุณจึงต้องดูแลสุขภาพของตัวเอง
อ่านต่อ
เป็นภูมิแพ้ควรทำอย่างไร...
เป็นภูมิแพ้ควรทำอย่างไร... เป็นภูมิแพ้ควรทำอย่างไร...
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 18566 ครั้ง
dot
โรคภูมิแพ้ หรือโรคทางเดินหายใจเป็นโรคที่พบมากของประเทศไทยโดยเฉพาะประชาชนในเขตเมืองเนื่องจากมลภาวะและภูมิแพ้ บทความนี้จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิแพ้ในหลายแง่มุมที่คุณควรจะรู้...
อ่านต่อ
โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง...โรคพบบ่อยที่ควรรู้
โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง...โรคพบบ่อยที่ควรรู้ โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง...โรคพบบ่อยที่ควรรู้
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 19387 ครั้ง
dot
โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่พบบ่อยที่สุดในเด็ก ลักษณะที่สำคัญของโรค คือ ผิวหนังของเด็กจะแห้งและมีอาการคันมาก นอกจากนี้ผิวหนังจะไวต่อสารำายนอกที่มาสัมผัส ทำให้มีผื่นขึ้นเป็นๆ หายๆ ...
อ่านต่อ
การดูแลสุขภาพ และป้องกันอาการแพ้สำหรับดวงตา
การดูแลสุขภาพ และป้องกันอาการแพ้สำหรับดวงตา การดูแลสุขภาพ และป้องกันอาการแพ้สำหรับดวงตา
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 3507 ครั้ง
dot
โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่พบมากมาย และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เรามาดูกันว่าการป้องกันโรคภูมิแพ้ที่ตานั้นมีวิธีการอย่างไรบ้าง
อ่านต่อ
โรคหอบหืด
โรคหอบหืด โรคหอบหืด
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 11038 ครั้ง
dot
รคหอบหืด เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากภูมิแพ้ โดยสองในสามของผู้ป่วยโรคหอบหืดจะมีภาวะภูมิแพ้ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการไอในตอนเช้า และตอนกลางคืน คัดจมูก มีน้ำมูกไหล ...
อ่านต่อ
การแพ้อาหาร
การแพ้อาหาร การแพ้อาหาร
หัวข้อ : ภูมิแพ้
เข้าชม : 3512 ครั้ง
dot
การแพ้อาหาร เกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิดแล้วเกิดอาการแพ้ขึ้น เรามาดูกันว่าการแพ้อาหารนั้นเกิดจากอะไร
อ่านต่อ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3033 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11081 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5006 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter