108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ผู้หญิง ทรงผม แฟชั่น และการแต่งตัว » ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ » สาเหตุของผิวแห้งที่สาวๆ ไม่อยากเจอ
         ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
   

สาเหตุของผิวแห้งที่สาวๆ ไม่อยากเจอ

โดย : Jina
ผิวแห้งไม่มีใครอยากที่จะมีผิวแห้งกันหรอกค่ะ เพราะผิวแห้งจะเป็นการบอกว่าคุณไม่ดูแลผิว และทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนังจนเป็นขรุยดูไม่น่ามอง สาวๆ จึงควรเอาใจใส่ผิวของคุณให้มาก
         ผิวแห้งไม่มีใครอยากที่จะมีผิวแห้งกันหรอกค่ะ เพราะผิวแห้งจะเป็นการบอกว่าคุณไม่ดูแลผิว และทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนังจนเป็นขรุยดูไม่น่ามอง สาวๆ จึงควรเอาใจใส่ผิวของคุณให้มาก
 
สาเหตุของผิวแห้งที่สาวๆ ไม่อยากเจอ

สาเหตุของผิวแห้งที่สาวๆ ไม่อยากเจอ

ผิวแห้ง อีกหนึ่งสิ่งที่สาวๆ ควรจะต้องดูแลตัวเองอยู่เป็นประจำเพราะถ้าปล่อยให้ผิวแห้ง เป็นขลุย ก็จะยิ่งชวนให้ไม่น่ามอง ผิวของคนเรานั้นต่างกัน ...

บางคนผิวมัน บางคนผิวผสม และบางคนก็ผิวแห้ง คนที่ผิวมันอาจจะมีปัญหาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าให้สวยได้ยากหรือเป็น สิว แต่คนที่ผิวแห้งก็มีปัญหาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการง่ายต่อการเกิดริ้วรอย หรืออาจจะแห้งจนเกิดอาการคันหรือแห้งรุนแรงมากจนมีปัญหาอื่นเช่นโรคผิวหนัง ติดเชื้อก็ได้อีก

ข้อเสียของผิวแห้ง
ผิวที่แห้งมากอาจจะแห้งแตกให้สามารถเห็นได้ การแตกนี้หมายถึงการที่เชื้อโรคสามารถเข้าไปยังภายในร่างกายเราได้นั้นเอง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลเสียที่ร้ายแรงขึ้นก็ได้ ดังนั้นนอกจากความสวยงามที่ลดน้อย
ลงไปเมื่อผิวแห้งแล้ว เหตุผลดีๆ อีกอย่างหนึ่งที่ต้องดูแลกำจัดอาการนี้ออกไปก็คือเรื่องของสุขภาพผิวนั่นเอง


ทำความเข้าใจกับผิวแห้งสักหน่อย
ผิวที่ปกติมีสุขภาพดี (ไม่พูดถึงว่าผิวสวยมากหรือสวยน้อย หรือผิวสีอะไรนะคะ) จะมีลักษณะที่ถูกเคลือบด้วยไขมันบางๆ ตามธรรมชาติของผิว หรืออาจจะมีน้ำมันเคลือบบ้างเป็นชั้นบางๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยในการเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ให้กับผิว ทำให้ผิวนุ่มนวลและมีความยืดหยุ่นดี แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เกิดผิวแห้ง ผิวแห้งเกิดจากสิ่งแวดล้อมหรืออะไรก็ตามที่เราทำกับผิวของตัวเองที่ทำให้ไขมันหรือน้ำมันบางๆ ที่เคลือบผิวหายไป ทำให้ไม่มีอะไรปกป้องผิวของเราอีกต่อไป ในบางครั้ง ผิวแห้งอาจจะเกิดจากเหตุผลภายในร่างกายเช่นปัญหาสุขภาพบางอย่างก็ได้ แต่ข่าวดีก็คือ สาเหตุของผิวแห้งส่วนมากนั้นเกิดจากภายนอกร่างกาย ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ไม่ยากนัก

สาเหตุผิวแห้ง
มาถึงตรงนี้ เรามาดูสาเหตุของผิวแห้งกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง และจะจัดการกับแต่ละข้ออย่างไร

1) การใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่ถูกต้อง
วิธีการทาที่ถูกต้องคือทาในขณะที่ผิวยังชื้นอยู่ ซึ่งจะทำให้มอยส์เจอไรเซอร์ทำหน้าที่เก็บกักความชื้นเอาไว้บนผิวได้ หลังอาบน้ำก็ซับน้ำให้หมาดลง แล้วทาด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ทิ้งไว้สักสองหรือสามนาทีจากนั้นค่อยเช็ดเบาๆ ด้วยผ้าเช็ดตัว นอกจากนี้ถ้าคุณเป็นคนผิวแห้งมาก ก็ควรหามอยส์เจอไรเซอร์ชนิดที่นุ่มนวลสักหน่อย คือไม่มีน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ผสมอยู่

2) อากาศแห้ง
สำหรับเมืองไทยที่เป็นพื้นที่ของโลกที่มีอากาศร้อนชื้นแล้ว อากาศแห้งมักจะเกิดในหน้าหนาว แต่ในยามปกติเราก็สามารถพบอากาศแห้งได้เช่นกันซึ่งก็คือห้องปรับอากาศนั่นเอง อากาศแห้งเป็นสาเหตุของผิวแห้ง
หลักๆ ที่พบได้ทั่วไปของผิวแห้งเลยทีเดียว อากาศแห้งจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิวและเมื่อผิวแห้งมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาวแล้วล่ะก็ ถึงกับคันยิบๆ ได้เลยล่ะค่ะ วิธีแก้ก็คือต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ปรับเครื่องปรับอากาศไม่ให้เย็นมากนัก หรืออาจจะต้องถึงกับใช้เครื่องสร้างความชื้นสำหรับห้องเลยทีเดียวถ้ามีปัญหามาก


3) การอาบน้ำอุ่นจัดนานๆ
ไม่ว่าจะเป็นการอาบนานหรือการแช่น้ำที่อุ่นมากก็ตาม ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีในหน้าหนาว แต่เป็นสาเหตุของผิวแห้งที่สำคัญอย่างหนึ่งเลย เพราะน้ำอุ่นจะชำระล้างชั้นไขมันและน้ำมันบางๆ ที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวออกไป ถ้าหลังจากการอาบน้ำอุ่นและรู้สึกว่าผิวตึงล่ะก็ นั่นเป็นสัญญาณที่บอกว่าผิวของเราแห้งแล้วล่ะ วิธีป้องกันเรื่องนี้ก็ไม่ยาก นั่นคือไม่ปรับอุณหภูมิของน้ำให้สูงเกินไป ปรับเพียงแค่ไม่รู้สึกหนาวเย็นก็พอแล้ว และหลังจากการอาบน้ำก็ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำก็พอ แทนที่จะเช็ดถูจนแห้ง และจัดการทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ให้เรียบร้อยก็พอแล้ว

4) สบู่
สบู่เป็นอีกสาเหตุของผิวแห้งได้ เพราะอำนาจการชำระล้างไขมันซึ่งจะกำจัดชั้นไขมันและน้ำมันบางๆ ที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวออกไป นอกจากนั้นเราก็มักจะใช้สบู่มากเกินกว่าที่จำเป็นด้วยทั้งๆ ที่โดยทั่วไปแล้วร่างกายของเราก็ไม่ได้สกปรกอะไรมากมายขนาดนั้น ในความเห็นของแพทย์แล้ว บริเวณของร่างกายที่ต้องการการทำความสะอาดด้วยสบู่ก็คือใบหน้า มือ เท้า ซอกขาหนีบ และรักแร้ นอกจากนั้นแล้วเราสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าก็ได้ และถ้าคุณสาวๆ มีปัญหาเรื่องผิวแห้งล่ะก็สุขภาพผิวไม่ดี ให้เลือกสบู่ที่ไม่มีน้ำหอมอยู่ในนั้นและหลีกเลี่ยงบรรดาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ใช้น้ำ เนื่องจากมักจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทั้งทำให้มือแห้งและเล็บเปราะได้

5) การได้รับยาบางอย่าง
ก็สามารถเป็นสาเหตุผิวแห้งได้เช่นกัน ตัวอย่างของยาพวกนี้ก็เช่น ยาสำหรับควบคุมความดันเลือดสูง หรือยาขับปัสสาวะ หรือยาสำหรับแก้ไขรักษาสิวเช่น เรตินอยด์ เป็นต้น ดังนั้นถ้าเรารู้สึกว่าผิวแห้งขึ้นหลังจากการได้รับยาอะไรก็ตาม ให้ปรึกษาแพทย์ที่ให้ยานั้นๆ ซึ่งแพทย์สามารถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนอัตราการให้ยาหรือแม้แต่เปลี่ยนยาก็ได้ค่ะ

ผิวแห้ง
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.womenandkid.com
 

เข้าชม : 3857 ครั้ง
ที่มา : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ : www.108health.com
สครับปาก ให้ดูเนียนนุ่ม สุขภาพดี
สครับปาก ให้ดูเนียนนุ่ม สุขภาพดี สครับปาก ให้ดูเนียนนุ่ม สุขภาพดี
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 10166 ครั้ง
dot
มาสครับปากให้แดงอมชมพูดู สุขภาพดี ผู้หญิงที่อยากมีปากแดงสุขภาพดี มาลองทำลิปสครับปาก มาขัดริมฝีปากให้ดูเนียนนุ่ม กันค่ะ
อ่านต่อ
ขจัดปัญหาใต้วงแขนให้คุณผู้หญิงดูมั่นใจ
ขจัดปัญหาใต้วงแขนให้คุณผู้หญิงดูมั่นใจ ขจัดปัญหาใต้วงแขนให้คุณผู้หญิงดูมั่นใจ
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 5166 ครั้ง
dot
เรื่องใต้วงแขนสำหรับผู้หญิงคงไม่ดีแน่ๆ ถ้ายกวงแขนขึ้นมาแล้วดูไม่เรียบเนีบน แถมใต้วงแขนยังหมองคล้ำไม่น่ามองเสียอีก หมดปัญหากับสิ่งเหล่านั้นถ้าคุณทำตามที่เราบอก
อ่านต่อ
วิธีจัดการ ตาคล้ำ ตาแพนด้า
วิธีจัดการ ตาคล้ำ ตาแพนด้า วิธีจัดการ ตาคล้ำ ตาแพนด้า
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 10235 ครั้ง
dot
ดวงตาเป็นสิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราให้ความสำคัญในการดูแลรักษา นอกจากว่าเสริมสวยโดยการแต่งตา ยังต้องดูแลถ้าใครมีปัญหาตาคล้ำ ตาดำ เหมือนแพนด้าแล้วล่ะก็คงไม่มั่นใจแน่ๆหรืออาจจะเป็นปัญหาสุขภาพ..
อ่านต่อ
การหายใจช่วยให้ผิวสวย หน้าใส อ่อนวัย
การหายใจช่วยให้ผิวสวย หน้าใส อ่อนวัย การหายใจช่วยให้ผิวสวย หน้าใส อ่อนวัย
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 5161 ครั้ง
dot
วิธีทำให้หน้าใสนั้นไม่อยากหรอกคะ หากคุณทราบวิธีทำให้คุณอ่อนเยาว์ตามที่เราบอกรับรองว่าช่วยให้คุณมีผิวสาว หน้าใส และอ่อนวัยด้วยวิธีการง่ายๆ เราไปทำตามกันเลยค่ะ
อ่านต่อ
องุ่น สารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพและความงาม
องุ่น สารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพและความงาม องุ่น สารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพและความงาม
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 13610 ครั้ง
dot
องุ่น เป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนใช่ไหมค่ะ สำหรับคนที่ยังไม่ชอบทานซักเท่าไรลองมาอ่านบทความสุขภาพอันนี้กันค่ะ จะทำให้คุณได้รู้ว่า องุ่น ผลเล็กๆอันนี้มีประโยชน์แก่สุขภาพและความงามจนคุณจะรีบหามารับประทานแน่นอนค่ะ
อ่านต่อ
สาเหตุของการเกิดสิวที่ท่านอาจคาดไม่ถึง !?
สาเหตุของการเกิดสิวที่ท่านอาจคาดไม่ถึง !? สาเหตุของการเกิดสิวที่ท่านอาจคาดไม่ถึง !?
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 8517 ครั้ง
dot
คงไม่มีใครอยากจะมี "สิว" อยู่บนใบหน้าอย่างแน่นอน และการเกิดสิวนั้นก็เกิดจากหลายสาเหตุ เรามาดูกันว่าสาเหตุของการเกิดสิวที่ท่านอาจคาดไม่ถึงนั้นมีอะไรบ้าง....
อ่านต่อ
ลดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยวิธีธรรมชาติ
ลดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยวิธีธรรมชาติ ลดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยวิธีธรรมชาติ
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 14252 ครั้ง
dot
ดวงตาเป็นสิ่งแรกที่ถ่ายทอดความรู้สึกไปสู้ผู้คน นั้นก็ย่อมทำให้คุณสาวๆ จะต้องดูแลดวงตาของคุณเป็นพิเศษ วันนี้เรามีวิธีธรรมชาติที่ช่วยให้คุณมีดวงตาที่สวยแบบไร้ริ้วรอยมาฝากคุณสาวๆ กันค่ะ
อ่านต่อ
ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย เคล็ดลับดีๆ 7 วิธีแบบฉบับคุณหมอ
ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย เคล็ดลับดีๆ 7 วิธีแบบฉบับคุณหมอ ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย เคล็ดลับดีๆ 7 วิธีแบบฉบับคุณหมอ
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 51390 ครั้ง
dot
ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย เคล็ดลับดีๆ 7 วิธีแบบฉบับคุณหมอ สมัยนี้สาวๆ มีการดูแลตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งเป็นเรื่องดีเลยที่เดียว แต่ถ้าใครไม่ได้ดูแลตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก วันนี้เรามีเคล็บฉบับคุณหมอมาฝากกันค่ะ
อ่านต่อ
ครีมกันแดด สำหรับสาวออฟฟิศ
ครีมกันแดด สำหรับสาวออฟฟิศ ครีมกันแดด สำหรับสาวออฟฟิศ
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 4334 ครั้ง
dot
ผู้หญิงส่วนใหญ่คิดว่าเวลาทำงานในออฟฟิศนั้นผิวไม่มีโอกาศจะได้โดนแสงแดดหรือสิ่งที่กวนใจผิว เชื่อเถอะค่ะว่าคุณกำลังคิดผิดเพราะในขณะที่ผู้หญิงนั้นทำงานในออฟฟิศคุณเองก็โดนแสงต่างๆ ได้
อ่านต่อ
ริ้วรอยจัดการได้ด้วยวิธีธรรมชาติ
ริ้วรอยจัดการได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ริ้วรอยจัดการได้ด้วยวิธีธรรมชาติ
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 6052 ครั้ง
dot
สำหรับความกังวลเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นคงหนีไม่พ้นริ้วรอย กับเครื่องบำรุงผิวราคาแพง แต่ใช้ว่าจะมีวิธีบำรุงผิวด้วยเครื่องสำอางแพงๆ เท่านั้น การดูแลริ้วรอยตามธรรมชาติก็ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้
อ่านต่อ
สวยจากภายในสู่ภายนอก
สวยจากภายในสู่ภายนอก สวยจากภายในสู่ภายนอก
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 7621 ครั้ง
dot
เคล็ดลับ! สวยจากภายในสู่ภายนอกวันนี้นำเคล็ดลับมาบอกเพื่อให้คุณนั้นได้สวย ควรเริ่มปฏิบัติกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์อยู่เสมอ ตัวการหลักคือ อาหารและวิตามินที่ดีมีประโยชน์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยหยุดรั้งผิวของคุณให้สวยและอ่อนเยาว์ไปได้อีกนานเลยล่ะค่ะ
อ่านต่อ
อยากสวยแบบธรรมชาติ 9 เคล็ดลับนี้เวิร์คสุดๆ
อยากสวยแบบธรรมชาติ 9 เคล็ดลับนี้เวิร์คสุดๆ อยากสวยแบบธรรมชาติ 9 เคล็ดลับนี้เวิร์คสุดๆ
หัวข้อ : ผู้หญิงกับการดูแลผิวพรรณ
เข้าชม : 23335 ครั้ง
dot
สาวๆทุกคนสมัยนี้เริ่มรักสวยรักงามกันตั้งแต่ยังเด็กๆ เมื่อเริ่มแตกสาวก็ต้องหาครีม และเคล็ดลับต่างๆเพื่อบำรุงความสวยกัน แต่!บำรุงอย่างไรจะให้สวยแบบธรรมชาตินั้น ลองวิธีเหล่านี้ดูกันนะคะ
อ่านต่อ
ผู้หญิง
ทรงผม
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2790 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10663 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4808 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter