108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ » ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ » ข้อมูลอีกด้านของ นมวัว
         ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
   

ข้อมูลอีกด้านของ นมวัว

โดย : อำนวย
สวัสดีจ้า วันนี้อีกเช่นเคยกับความรู้ ข้อมูลอีกด้านของ นมวัว เราลองมาดูเกี่ยวกับนมวัวกัน จากเอกสารงานประชุมวิชาการนมแห่งชาติ
         สวัสดีจ้า วันนี้อีกเช่นเคยกับความรู้ ข้อมูลอีกด้านของ นมวัว เราลองมาดูเกี่ยวกับนมวัวกัน จากเอกสารงานประชุมวิชาการนมแห่งชาติ
ข้อมูลอีกด้านของ “ นมวัว"
โดย พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ
 
ในอดีตเราได้เรียนรู้แต่ด้านดีของนมวัว เช่น
 
- เป็นแหล่งของโปรตีนราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ จึงถูกจัดอยู่ในอาหาร 5 หมู่ และอยู่ในโปรแกรมโภชนาการโรงเรียน
 
- รสชาติดี กินง่าย ทำให้ง่ายสำหรับเด็กเล็กช่วงเปลี่ยนจากนมแม่มากินอาหารแบบผู้ใหญ่ (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ เมื่อหย่านมแม่ ก็เปลี่ยนมากินอาหารแบบสัตว์ที่โตแล้วได้เลย)
 
- เป็นแหล่งของแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตะมินดี
 
- นำมาทำอาหารได้หลายชนิด เช่น ชีส โยเกิต ไอศกรีม เค้ก คุกกี้ (แต่ทว่าอาหารเหล่านี้มีไขมัน น้ำตาลและเกลือปริมาณมากเกินไป)
 
ซึ่งล้วนแต่เป็นข้อมูลที่ผู้ผลิตนมล้างสมองพวกเรามาตลอด แต่ในปัจจุบันแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ (ที่ไม่ได้ทำงานให้กับผู้ผลิตนม) จำนวนมากพูดว่า นมไม่ดีต่อสุขภาพมนุษย์ นำไปสู่โรคอันตรายหลายโรค ผู้กล่าวว่านมวัวไม่ดี ล้วนแต่เป็นผู้มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในวงการวิชาการ จึงทำให้ผู้ผลิตนมอ้างไม่ได้ว่า เป็นความคิดเห็นจากคนที่เชื่อถือไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น
 
ดร.Oski , Director of the Department of Pediatrics of Johns Hopkins University School of Medicine เป็นผู้ประพันธ์ตำราแพทย์ 19 เล่ม และเขียนบทความทางการแพทย์ 290 ฉบับ กล่าวถึงนมวัวว่า “แพทย์หลายคนได้ตระหนักว่านมวัวมีอันตรายต่อสุขภาพ จนตั้งคำถามว่า เด็กๆควรหยุดกินนมวัวหรือไม่” ขณะที่สมาคมกุมารแพทย์ของอเมริกา ตอบว่า “อาจจะ”
 
หมออีกคนหนึ่งชื่อ ดร.Ellis เป็นผู้ทำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับนมวัวมานานกว่า 42 ปี กล่าวว่า “นมวัวไม่ดีต่อคนทั้งที่เป็นผู้ใหญ่และทารก เพราะเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งในการเกิดโรคท้องผูก อ่อนเพลียเรื้อรัง ข้ออักเสบ ปวดศีรษะ โรคอ้วน โรคภูมิแพ้ และโรคหัวใจ”
 
ดร.Bunai เป็นหมอเด็กที่ Washington D.C. ถูกถามว่า อาหารอเมริกันชนิดใดที่หยุดกินแล้ว จะช่วยให้คนอเมริกันมีสุขภาพที่ดีขึ้น คำตอบคือ “นมวัว”
 
ดร.Northrup กล่าวว่า “นมวัวเป็นตัวกระตุ้นการเกิดเมือก และก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และระบบภูมิต้านทาน ถ้าหากผู้ป่วยงดนมวัวเป็นระยะเวลานานพอและกินอาหารที่มีประโยชน์ ผู้ป่วยจะป่วยเป็นโรคหวัดและไซนัสลดน้อยลง” และหลังจากแนะนำให้ผู้ป่วยงดนมวัว พบว่าอัตราการเจ็บป่วยและนอนรักษาตัวในรพ.ลดลงไป 10 เท่า
 
ในช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า มนุษย์ควรกินนมวัวหรือไม่ ด้วยเหตุผล 3 ข้อต่อไปนี้
 
1.ข้อมูลจากธรรมชาติ (natural data) ไม่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดกินนมเกินช่วงวัยหย่านมจากแม่ และในอดีตที่แม่เสียชีวิต ลูกมนุษย์อยู่รอดได้จากการกินนมมนุษย์ ทำไมจึงเลือกวัวมาผลิตนมเป็นอุตสาหกรรม ทำไมจึงไม่เป็นนมของสัตว์ชนิดอื่น
 
ในนมประกอบด้วย ฮอร์โมน สารก่อภูมิแพ้ ไขมัน คอเลสเตอรอล ยา ปฏิชีวนะ ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าวัชพืช เม็ดเลือดขาว อุจจาระ แบคทีเรีย ไวรัส และ พรีออน (โปรตีนขนาดเล็กที่เป็นสาเหตุของโรควัวบ้า)
 
2.ข้อมูลจากประวัติศาสตร์ (history data) คนในยุค 50,000-100,000 ปีก่อน ยังไม่มีปศุสัตว์ ไม่ได้กินนมวัว ใช้วิถีชีวิตโดยการล่า มีกระดูกแข็งแรง ไม่มีโรคกระดูกพรุน แต่พอเริ่มมีการทำฟาร์ม และกินนมวัว กลับพบภาวะโรคกระดูกพรุนมากขึ้น ข้อมูลเรื่องโภชนาการในปัจจุบันอัพเดทหรือไม่ ในเรื่องของนมวัวเป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีที่สุดของมนุษย์ หรือ เป็นเพียงข้อมูลที่สอนกันมาเป็นทอดๆตั้งแต่สมัยอดีต
 
3.ข้อมูลจากงานวิจัย (scientific data) มีงานวิจัยจำนวนมากกว่า 2,700 ฉบับที่ศึกษาถึงผลของนมวัวที่เกี่ยวกับการแพทย์ หากคัดเอาเฉพาะที่เกี่ยวกับมนุษย์และมีข้อสรุปที่ชัดเจน มีอยู่ประมาณ 500 ฉบับ Dr.Kradjian ทบทวนแล้วพบว่า
 
ไม่มีงานวิจัยใดเลยที่บอกว่า นมวัวเป็นอาหารที่ดี ปราศจากผลเสีย มีสารอาหารครบสมบูรณ์แบบ ซึ่งไม่ตรงกับสิ่งที่ผู้ผลิตโฆษณากรอกหูผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา
 
มีงานวิจัยจำนวนมาก รายงานถึงอาการผิดปกติที่เกิดจากการกินนมวัว เช่น ปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด ซีด โรคภูมิแพ้ โรคติดเชื้อแบคทีเรีย salmonella จากนมวัวที่ปนเปื้อน โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมองแตก และที่น่ากลัวและกำลังอยู่ในระหว่างการติดตามผลว่ามีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ คือ เชื้อไวรัสจากวัวที่ทำให้เป็นโรคลูคีเมีย และ ภูมิคุ้มกันบกพร่องคล้ายโรคเอดส์ 
 
นอกจากนี้ยังเป็นรายงานเรื่องของการปนเปื้อนเคมี และยาฆ่าแมลงและวัชพืช หลายงานวิจัยกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างโรคหูอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ โรคหอบหืด ในเด็ก กับการกินนมวัว และโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ข้ออักเสบเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ลูคีเมีย มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ ในผู้ใหญ่
 
ที่มา : เอกสารงานประชุมวิชาการนมแม่แห่งชาติ ครั้งที่ 3 
โดย พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

เข้าชม : 3679 ครั้ง
ที่มา : 108health
ชวนเพื่อนๆ ไปเดทกับโดม
ชวนเพื่อนๆ ไปเดทกับโดม ชวนเพื่อนๆ ไปเดทกับโดม
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3677 ครั้ง
dot
Darlie Zesty Fresh ชวนเพื่อนๆ ไปเดทกับโดม พร้อมรับ iPad2, iPod Nano และของรางวัลมากมาย
อ่านต่อ
คลิปโฆษณา Google Chrome
คลิปโฆษณา Google Chrome คลิปโฆษณา Google Chrome
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 5513 ครั้ง
dot
วันนี้เราเอาคลิปโฆษณาของเจ้าพ่อในออนไลน์อย่าง Google ที่เปิดตัวโฆษณาบราวเซอร์ Google Chrome จากคลิปโฆษณาที่มีหลากหลายเวอร์ชั่น
อ่านต่อ
สตีฟ จ็อบส์ อำลาโลกวัย 56 ปี จากโรคมะเร็ง
สตีฟ จ็อบส์ อำลาโลกวัย 56 ปี จากโรคมะเร็ง สตีฟ จ็อบส์ อำลาโลกวัย 56 ปี จากโรคมะเร็ง
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4163 ครั้ง
dot
เช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2554 ข่างใหญ่สะท้านวงการไอที และสาวก Apple กันทั่วโลก เมื่อทราบว่าว่าเจ้าพ่อวงการไอที สตีฟ จ็อบส์ ได้ลาจากโลกไปด้วยหลังจากการต่อสู้กับสุขภาพ ที่ป่วยจากโรคมะเร็งตับอ่อน มาหลายปี
อ่านต่อ
Breast Cancer Awareness 2013
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2743 ครั้ง
dot
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งทรวงอก แนะนำ 2 ผลิตภัณฑ์ที่จะวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้
อ่านต่อ
อวัยวะที่มักถูกลืม...กระเพาะและลำไส้
อวัยวะที่มักถูกลืม...กระเพาะและลำไส้ อวัยวะที่มักถูกลืม...กระเพาะและลำไส้
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2694 ครั้ง
dot
พวกเราๆมักจะมองข้ามอาการ ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก เพราะคิดว่า มันก็ธรรมด๊า ธรรมดา แต่ทุกอย่างมีเหตุผลเสมอ อาการเหล่านี้เกิดเพราะร่างกายเรากำลังสื่อสารว่า กระเพาะและลำไส้กำลังไม่่ค่อยปกติสุข หันมาเอาใจใส่กันหน่อยนะ
อ่านต่อ
นั่งนานๆ ทำให้โรคร้ายมาเยือน
นั่งนานๆ ทำให้โรคร้ายมาเยือน นั่งนานๆ ทำให้โรคร้ายมาเยือน
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3316 ครั้ง
dot
สวัสดีจ้า หลายๆท่านเวลานั่งทำงานนานๆ อาจจะมีอาการเมื่อยล้า และมีการต่อกล้ามเนื้อ กระดูก นอกเหนือจากนั้นแล้ว อาจมีโรคร้ายมาเยือนคุณด้วย...
อ่านต่อ
10 นักฟุตบอลสุดฮอตในฟุตบอลยูโร 2012
10 นักฟุตบอลสุดฮอตในฟุตบอลยูโร 2012 10 นักฟุตบอลสุดฮอตในฟุตบอลยูโร 2012
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 8517 ครั้ง
dot
ช่วงนี้กระแสฟุตบอลยูโร 2012 กำลังมาแรง ไม่มีใครไม่พูดถึงฟุตบอลยูโร 2012 เรามาดูกันว่านักเตะขวัญใจสาวๆ ได้รับการโหวตมากที่สุดจะเป็นใคร และตรงใจสาวๆชาวไทยกันหรือไม่...
อ่านต่อ
เซ็นทรัลลาดพร้าว เปิดบริการ 28 สิงหา
เซ็นทรัลลาดพร้าว เปิดบริการ 28 สิงหา เซ็นทรัลลาดพร้าว เปิดบริการ 28 สิงหา
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4671 ครั้ง
dot
ห้างสรรพสินค้ายอดนิยม เซ็นทรัลลาดพร้าว เปิดให้บริการแล้วค่ะ พร้อมกับโปรโมชั่นอีกมากมาย ให้คุณผู้หญิงขาช็อป เที่ยวกันได้แล้ว
อ่านต่อ
เพียง ฿2499 ห้องพักสุดหรูที่ Avatar Resort กับความโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติ(เพียง 15ห้องเท่านั้น)
เพียง ฿2499 ห้องพักสุดหรูที่ Avatar Resort กับความโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติ(เพียง 15ห้องเท่านั้น) เพียง ฿2499 ห้องพักสุดหรูที่ Avatar Resort กับความโรแมนติกท่ามกลางธรรมชาติ(เพียง 15ห้องเท่านั้น)
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4783 ครั้ง
dot
DealThailand เอาใจสมาชิกทุกท่าน ด้วยดีลสุดพิเศษจากทางรีสอร์ตสุดแสนโรแมนติก พาท่านไปสู่บรรยากาศอ้อมกอดแห่งขุนเขา
อ่านต่อ
เปิดตัว iPhone 5 “Let’s talk iPhone”
เปิดตัว iPhone 5 “Let’s talk iPhone” เปิดตัว iPhone 5 “Let’s talk iPhone”
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 4001 ครั้ง
dot
สาวกไอโฟนเตรียมเฮ เพราะมีข่าวการเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการ โดยทางบริษัทผู้ผลิต Apple ส่งจดหมายเชิญนักข่าวร่วมงานเปิดตัว iPhone 5
อ่านต่อ
ดนตรีบำบัด หายป่วยด้วยดนตรี
ดนตรีบำบัด หายป่วยด้วยดนตรี ดนตรีบำบัด หายป่วยด้วยดนตรี
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2984 ครั้ง
dot
ดนตรีบำบัด คำนี้หลายๆคนคงจะเคยผ่านหูมาบ้างแล้ว ดนตรีนอกจากจะเป็นสื่อที่ช่วยให้เรามีความสุข ความเพลิดเพลิน และหลากหลายความรู้สึก แต่ปัจจุบัน ดนตรียังสามารถช่วยบำบัด และรักษาทั้งร่างกายและจิตใจอีกด้วย
อ่านต่อ
ไม่ควรใช้ Ipad, tablet หรือ smartphone ก่อนเวลานอน
ไม่ควรใช้ Ipad, tablet หรือ smartphone ก่อนเวลานอน ไม่ควรใช้ Ipad, tablet หรือ smartphone ก่อนเวลานอน
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3767 ครั้ง
dot
โลกเทคโนโลยีปัจจุบันมีการใช้ เครื่องมือในการติดต่อสื่อสาร ใช้งานกันอย่างหลากหลายด้วยกัน จากที่เคยเห็นโทรศัพท์ไว้แค่โทรเข้า-รับสาย ตอนนี้สามารถทำได้จนกลายเป็นสุดยอดเครื่องมือสื่อสารไปแล้ว หรือที่เราเรียกว่า Smartphone นั้นเอง
อ่านต่อ
ข่าวสุขภาพ
รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2743 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10547 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4753 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter