108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » แม่และเด็ก » เตรียมตัวก่อนเป็นแม่ » เคล็ดลับคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ กับแนวทางการบริหารจัดการอารมณ์
         เตรียมตัวก่อนเป็นแม่
   

เคล็ดลับคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ กับแนวทางการบริหารจัดการอารมณ์

โดย : 108health
การปรับตัวสู่บทบาทการเป็นแม่และพ่อ อาจทำเกิดความเครียดและกังวลใจ ความไม่มั่นใจเกิดขึ้น ในทั้งเรื่อง สุขภาพ การงาน และ ปัญหาภายในครอบครัว เรามีเคล็ดลับและแนวทางการบริหารจัดการอารมณ์
         การปรับตัวสู่บทบาทการเป็นแม่และพ่อ อาจทำเกิดความเครียดและกังวลใจ ความไม่มั่นใจเกิดขึ้น ในทั้งเรื่อง สุขภาพ การงาน และ ปัญหาภายในครอบครัว เรามีเคล็ดลับและแนวทางการบริหารจัดการอารมณ์

          คุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ นอกจากจะได้ความสุขของขวัญล้ำค่า คือลูกน้อย สุดที่รัก แต่ก็ย่อมตามมาด้วยความกังวลและเครียดกับสิ่งที่หลงเหลืออยู่หลังคลอด  อาจจะนำมาซึ่งความไม่มั่นใจ และ ไม่มั่นคง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับตัวเข้ากับลูกน้อย สาระปัญหาการการเลี้ยงลูก การปรับตัวสู่บทบาทการเป็นแม่และพ่อ  , ความไม่มั่นใจ ไม่มั่นคงที่เกิดกับงานทั้งสิ้นล้วนแต่จะนำพาไปยังปัญหาอาการซึมเศร้า ที่มาจากคามเครียด ความกังวลใจของคุณแม่คุณพ่อทั้งนั้น ทางออกที่ดีเมื่อเกิดความเครียดและกังวลใจ ความไม่มั่นใจเกิดขึ้น ไม่ควรปล่อยให้สภาวะแบบนี้อยู่นานค่ะ เพราะมันจะกระทบกับความสมดุลหลายด้านด้วยกัน จึงควรรีบรับมือและจัดการกำจัดความไม่มั่นใจออกไป ดังนี้

 

  • คุณแม่จึงควรมีผู้ช่วยเลี้ยงลูกมากกว่า 1คน อาจจะเป็นคุณพ่อที่ช่วยเหลืองานอุปกรณ์ของลูกน้อย เช่น ผ้าอ้อม รถเข็นและอุปกรณ์ต่างๆที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณแม่และลูก และงานเลี้ยงลูกเช่นงานเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณพ่อต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ อึ-ฉี่บ่อยๆของลูกน้อย มันไม่ง่ายนักที่จะต้องใส่ผ้าอ้อมให้กับเจ้าตัวน้อยที่มักไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่ด้วยการดิ้นไปมาและร้องไห้โยเย แต่มันก็เป็นเรื่องที่ดีและน่ารักมากๆของการเป็นพ่อที่ดีและสามีที่น่ารักแบ่งเบาความเหน็ดเหนื่อยของคุณแม่

 

  •  เรื่องงานบ้านคุณแม่ คุณพ่ออาจจะหาตัวช่วยโดยการเลือกอุปกรณ์เครื่องมือทำความสะอาดบ้าน ที่แบ่งเบาแรงงาน แบ่งเบาภาระงานบ้านไปได้พอสมควร หรือจะเป็นการจ้างพี่เลี้ยงที่ไว้ใจได้มาเลี้ยงลูกและดูแล เพื่อให้คุณแม่มีเวลาทำงานอย่างเต็มที่ไม่ห่วงลูกและงานบ้านมากจนไม่เป็นอันทำงาน

 

  • สร้างความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัวใหญ่  ช่วงที่ลูกเล็กการย้ายกลับไปอยู่บ้านคุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะถ้าไม่นับเรื่องการเลี้ยงลูกที่จะมีคนช่วยเลี้ยงแล้ว เผลอๆ จะมีคนช่วยดูแลสั่นสอนคุณแม่และคุณพ่อมือใหม่แบบเราได้อย่างดีเลยล่ะคะ

 

  • อาหารการกินของลูกน้อย การให้นมปั๊มนมเก็บไว้ ระหว่างวันแล้ว สลับให้นมลูกกับคุณพ่อคนละคืน ก็ช่วยให้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ ช่วงเวลาที่ลูกน้อยจะตื่นขึ้นมากินนมกลางดึกนั้นอย่างน้อย 3-4เดือน อดทนไว้นะคะ

 

  • เรื่องสุขภาพกับการให้นมลูก ก็เป็นสิ่งจำเป็นทั้งคุณแม่และคุณพ่อ ไม่ว่าจะปัญหา หัวนมบอด น้ำนมน้อย น้ำนมไหลไม่หยุด หรือท่อน้ำนมอุดตัน ซึ่งทำให้คุณเครียด จนไม่รู้จะทำยังไง คงต้องพยายามอดทน หาข้อมูลศึกษากันไป ส่วนคุณพ่อเองแม้ไม่สามารถให้นมลูกแทนได้ แต่สามารถแสดงออก ถึงความเป็นห่วงและเอาใจใส่คุณแม่ได้ ด้วยการสรรหาอาหารบำรุงน้ำนมให้ และพาเธอไปพบกุมารแพทย์ ซึ่งจะให้คำแนะนำและช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในการให้นมบุตรได้

 

  • จัดวางอารมณ์ให้ถูกที่ถูกทาง อารมณ์เป็นที่มาของทุกความไม่มั่นใจ การบั่นทอนกำลังใจตัวเองด้วยการมองตัวเองในแง่ลบ เปรียบเทียบตัวเองกับคนที่สูงส่งกว่า ล้วนบั่นทอนกำลังใจ ลดทอนความมั่นใจในตัวเอง เลิกความคิดที่จะมองตัวเองในแง่ลบ “ชอบตัวเองให้ได้ รักตัวเองให้เป็น มองแง่มุมมดีๆ กับตัวเอง” จะช่วยเป็นหลักให้คุณแม่มีกำลังใจที่ดีๆ ให้กับตัวองมากขึ้น

 

เคล็ดลับเหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณแม่และคุณพ่อมือใหม่ พร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรอบคอบและมีสติ พร้อมกับมีครอบครัวใหม่ที่มีทั้งสุขภาพที่ดีมีจิตใจที่แข็งแรง เพราะสังคมที่ดีอยู่ที่พื้นฐานของครอบครัวที่ดีด้วยนะคะ


เข้าชม : 3849 ครั้ง
ที่มา : 108health
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2991 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10995 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4974 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter