108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » บ้านและสวน » ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง » สวนสมุนไพรสิรีรุกขชาติ
         ผู้หญิง และสุขภาพผู้หญิง
   

สวนสมุนไพรสิรีรุกขชาติ

โดย : yourhealthyguide
 สมุนไพรเป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของประเทศ และบรรพชนของไทยมีความคุ้นเคยกับการใช้สมุนไพรในรูปแบบต่างๆ มานานนับศตวรรษ แต่การสืบทอดความรู้ต่างๆ ของสมุนไพรค่อนข้างกระจัดกระจาย...
          สมุนไพรเป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของประเทศ และบรรพชนของไทยมีความคุ้นเคยกับการใช้สมุนไพรในรูปแบบต่างๆ มานานนับศตวรรษ แต่การสืบทอดความรู้ต่างๆ ของสมุนไพรค่อนข้างกระจัดกระจาย...
ที่ตั้ง : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมลฑล จังหวัดนครปฐม ขนาดพื้นที่ : 38 ไร่ เวลาทำการ : 8.30 - 16.30 น. ประเภทของสวน : สวนสมุนไพร ประวัติความเป็นมา ปัจจุบันสวนสมุนไพรของไทยยังไม่มีการรวบรวมให้มีความเข้าใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันสมุนไพร ที่นำมาใช้หลายชนิดมีความสับสนในเรื่องชื่อ บางชนิดหายากจนต้องใช้สมุนไพรอื่นทดแทน เหล่านี้เป็นอุปสรรคที่ทำให้การพัฒนาสมุนไพรเป็นไปอย่างล่าช้า ศาสตราจารย์ ดร.ณัฐ ภมรประวัติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลในขณะนั้น ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงมีดำริให้จัดสร้างสวนสมุนไพร โดยการดำเนินงานของโครงการปลูกสวนสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2527 เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์สมุนไพรอันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศด้านสาธารณสุข และเศรษฐกิจต่อไป สวนสมุนไพรแห่งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถว่า สวนสมุนไพร "สิรีรุกขชาติ" และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2531 ลักษณะเด่นและจุดที่น่าสนใจในสวน เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์พืชสมุนไพรไทย สำหรับศึกษา วิจัย พัฒนา และการเรียนรู้ของสังคม มีพื้นที่ประมาณ 38 ไร่ รวบรวมพันธุ์สมุนไพรกว่า 1,200 ชนิด จัดปลูกไว้ในลักษณะต่างๆ กัน พร้อมแสดงป้ายชื่อและสรรพคุณที่ชัดเจน จึงเหมาะที่จะเป็นห้องเรียนธรรมชาติสำหรับนักเรียน นักศึกษา รวมทั้งผู้สนใจ คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาให้เป็นโครงการดีเด่นแห่งชาติ สาขาอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ด้านสมุนไพร) ประจำปี 2539 พื้นที่สวนแบ่งเป็น 3 ส่วน 12 ไร่เป็นสวนสมุนไพรและเรือนเพาะชำ ที่เหลือ 26 ไร่เป็นสวนป่า ส่วนแรก เป็นเรือนเพาะชำ ปลูกสมุนไพรที่ต้องการการดูแลพิเศษ ตลอดจนเก็บไม้บางต้นที่หาได้ยาก ส่วนที่สอง สวนสมุนไพรตกแต่งเพื่อให้ดูสวยงาม เป็นศูนย์รวมของสมุนไพรที่น่าสนใจมาปลูกไว้ในบริเวณนี้ทั้งหมด ไม่ได้แบ่งไม้ตามสรรพคุณ เพราะสมุนไพรต้นหนึ่งไม่ได้มีสรรพคุณเพียงอย่างเดียว ส่วนสุดท้าย ปลูกในลักษณะสวนป่า เพื่อแสดงระบบนิเวศที่สมุนไพรเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ มีสมุนไพรที่ใที่หาชมได้ยากหลายชนิด เช่น โมกราชินี สิรินธรวัลลี สามสิบกีบน้อย และจิกดง ซึ่งเป็นพืชชนิดใหม่ของโลก มะลิซาไก สมุนไพรหายากที่ใช้เป็นยาคุมกำเนิดของชนเผ่าซาไก กำแพงเจ็ดชั้น กวาวเครือขาว และกวาวเครือแดง รวมทั้งสมุนไพรที่เป็นพืชผักพื้นบ้านอีกหลายชนิด กิจกรรม 1. สวนสมุนไพร "สิรีรุกขชาติ" เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 8.30 - 16.30 น. สมุนไพรจะมีป้ายแสดงชื่อพร้อมสรรพคุณ เพื่อประกอบการศึกษาด้วยตนเอง สำหรับการเข้าชมเป็นหมู่คณะ หรือต้องการวิทยากรนำชมสวน กรุณาส่งจดหมายแจ้งความจำนงมาที่ โครงการปลูกสวนสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ 447 ถ.ศรีอยุธยา เขตราชเทวี กทม. 10400 หรือ โทรศัพท์ 0-2644-8677-89 ต่อ 5550 2. สวนสมุนไพร "สิรีรุกขชาติ" ได้ขยายพันธุ์พืชสมุนไพรเพื่อให้บริการแก่ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ 3. บริการให้คำแนะนำในการจัดสร้างสวนสมุนไพรตามหลักวิชาการแก่โรงพยาบาล โรงเรียนและหน่วยงานต่างๆ 4. บริการปลูกเพื่อสนับสนุนงานวิจัย ให้แก่โครงการวิจัยที่ขอความร่วมมือ ดูรายละเอียดได้ที่ www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/ แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th
เข้าชม : 11144 ครั้ง
ที่มา : yourhealthyguide
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2834 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10766 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4860 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter