108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » สัตว์เลี้ยงเพื่อสุขภาพ » เล่นกับแมววันละนิดเพื่อสุขภาพ
         สัตว์เลี้ยงเพื่อสุขภาพ
   

เล่นกับแมววันละนิดเพื่อสุขภาพ

โดย : อินเตอร์เน็ต
เห็นชื่อเรื่องแบบนี้ ท่านผู้เลี้ยงแมวอาจคิดว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้สัตว์เลี้ยงมาช่วยรักษาโรค ที่กำลังเป็นอีกทางการแพทย์ที่น่าสนใจหัวข้อหนึ่งในขณะนี้หรือเปล่า?...
         เห็นชื่อเรื่องแบบนี้ ท่านผู้เลี้ยงแมวอาจคิดว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้สัตว์เลี้ยงมาช่วยรักษาโรค ที่กำลังเป็นอีกทางการแพทย์ที่น่าสนใจหัวข้อหนึ่งในขณะนี้หรือเปล่า?...
ขอบอกว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับแมวของท่านผู้รักแมวทั้งหลาย ไม่ใช่ท่านตัวเจ้าของแมวค่ะ แต่หมายถึงสุขภาพของแมวอันเป็นที่รักของท่านผู้เลี้ยง บ่อยครั้งที่แมวของท่านหยุดทานน้ำไปเฉยๆ ซึ่งท่านเจ้าของแมวส่วนมากย่อมคิดว่าแมวเรามีอาการป่วยเกิดขึ้นแล้วแน่นอน จะมีท่านผู้เลี้ยงแมวกี่คนนึกถึงว่า การที่แมวเราไม่ทานอาหารไปเฉยๆ บางครั้งอาจไม่ได้มีสาเหตุจากความเจ็บป่วย แต่เกิดจากการไม่ได้ออกกำลังกายหรือมีกิจกรรมที่เป็นแรงกระตุ้นให้ใช้พลังงานอย่างเพียงพอ จริงอยู่ว่าแมวอาจเป็นสัตว์ที่ท่านอาจเห็นว่าชอบการนอนหลับพักผ่อน คือในรอบวันท่านอาจเห็นแมวนอนแทบจะตลอดเวลา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการออกกำลังกาย หรือได้ใช้พลังงานโดยการที่ท่านเจ้าของสละเวลาทำกิจกรรมกับเขาจะไม่ใช่สิ่งสำคัญหรือจำเป็นสำหรับสุขภาพที่ดีของเขา เพราะการที่เแมวได้ใช้พลังงานและมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ หรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างมีส่วนช่วยในการลดภาวะความเครียด หรือปัญหาทางด้านพฤติกรรมบางอย่างที่เกิดกับแมวได้ ความเครียดชนิดใดในแมวที่การให้เวลาเล่นกับเขาช่วยได้ ในหัวข้อเกี่ยวกับการลดความเครียดโดยให้เวลาในการเล่นกับแมวนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากในแมวที่ถูกเลี้ยงอยู่ในบ้านที่ไม่สามารถออกไปภาย นอกบ้านได้ เพราะการเลี้ยงแมวในลักษณะนี้แมวจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดเป็นจำนวนมาก เช่น การเห็นแมวตัวอื่นเข้ามาลุกล้ำอาณาเขตตัวเองผ่านทางประตูหรือหน้าต่างแล้วไม่สามารถไล่ออกไปได้ เพราะออกจากบ้านไม่ได้ การมีคนแปลกหน้าเข้า-ออกบ้าน การมีสัตว์เลี้ยงใหม่หรือบุคคลที่เป็นสมาชิกใหม่เข้ามาอยู่ในบ้าน รวมถึงการต้องไปพบสัตวแพทย์ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลในแมวและนำไปสู่การก่อตัวของความเครียดขึ้น ถ้าแมวได้รับความเครียดบ่อยๆ และสะสมมากขึ้น สุดท้ายแมวก็จะมีปฏิกริรยาตอบสนองต่อความเครียด ซึ่งผลลัพธ์ก็ยกตัวอย่างเช่น แมวอาจจะเริ่มถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง ทั้งๆ ที่เคยถูกฝึกให้ถ่ายในที่ที่ถูกจัดไว้ให้ถ่าย หรือแมวอาจจะมีนิสัยก้าวร้าวขึ้น เพราะแมวอาจต้องการระบายความเครียด หรือเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเขาไปยังสิ่งรอบข้างไม่ว่าจะเป็นเพื่อนแมวด้วยกัน สุนัขบ้านเดียวกัน หรือแม้กระทั่งกับตัวท่านเจ้าของแมวเอง สุดท้ายถ้าความเครียดนี้ยังไม่ได้รับการบรรเทา ก็อาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพกับแมวตัวเอง โดยเริ่มจากการหยุดทานน้ำและอาหารและล้มป่วยไปในที่สุด ซึ่งการสละเวลาเล่นกับเขาเป็นประจำจะช่วยลดความเครียดลงได้ แถมยังช่วยให้สุขภาพและใจของแมวที่ถูกเลี้ยงอยู่แต่ในบ้านเหล่านี้ดีขึ้น ปัญหาด้านพฤติกรรมในแมวที่การให้เวลาเล่นกับเขาช่วยได้ การที่แมวไม่ได้ใช้พลังงานออกจากร่างกายจะก่อให้เกิดปัญหาทางด้านพฤติกรรม ได้แก่ การหยอกล้อกับเจ้าของและสัตว์เลี้ยงด้วยกันหรือคนในบ้านอย่างรุนแรง มีความรู้สึกรำคาญสิ่งรอบข้างง่ายขึ้น รวมทั้งอาจมีพฤติกรรมไปรบกวนการนอนของท่านเจ้าของกลางดึกด้วยการไปเคล้าเคลียกัดปลายมือปลายเท้า เรียกร้องความสนใจตอนท่านหลับ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการที่มีเวลาเล่นกับเขาบ้างในแต่ละวัน โดยเฉพาะถ้าต้องการแก้ปัญหาการมารบกวนเวลาค่ำคืนที่ท่านนอนหลับสบายอยู่ ก็ให้เล่นกับเขาเป็นระยะเวลาสั้นๆ 10-15 นาทีก่อนถึงเวลานอนของท่าน ถึงตรงนี้ท่านเจ้าของแมวก็คงเห็นถึงประโยชน์การสละเวลาเล่นกับแมวของท่านไม่มากก็น้อย ทั้งประโยชน์ต่อตัวท่านเจ้าของเองและแมวของท่านนะคะ...
เข้าชม : 7654 ครั้ง
ที่มา : KAPANK.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 2988 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 10984 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 4972 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter