108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
     nana dot หน้าแรก » สัตว์เลี้ยง » ภูมิแพ้กับการเลี้ยงสัตว์ » เลี้ยงสัตว์ยังไง...ไม่ให้เป็นภูมิแพ้
         ภูมิแพ้กับการเลี้ยงสัตว์
   

เลี้ยงสัตว์ยังไง...ไม่ให้เป็นภูมิแพ้

โดย : By เมย์
เลี้ยงยังไงไม่ให้เป็นภูมิแพ้เรื่องภูมิแพ้เนี่ย ยากนะคะที่จะรู้สาเหตุ แต่มีกลุ่มนึงที่อาจแพ้สัตว์เลี่ยงที่เลี้ยงอยู่ ลองไปดูข้อมูลกันค่ะ...
         เลี้ยงยังไงไม่ให้เป็นภูมิแพ้เรื่องภูมิแพ้เนี่ย ยากนะคะที่จะรู้สาเหตุ แต่มีกลุ่มนึงที่อาจแพ้สัตว์เลี่ยงที่เลี้ยงอยู่ ลองไปดูข้อมูลกันค่ะ...
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดสาขาโรคผิวหนังและภูมิแพ้ผิวหนัง บอกว่า ปัจจุบันพบโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงบ่อยมาก ในสหรัฐ พบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ 15-30% เกิดจากการแพ้สัตว์เลี้ยง ดังนั้นในสหรัฐจึงมีคนแพ้สุนัขและแมวถึงกว่า 10 ล้านคน ด.ญ.มาเลีย ลูกสาวคนโตของโอบามาวัย 10 ขวบ ก็เป็นโรคภูมิแพ้ต่อสุนัข ไม่มีสุนัขพันธุ์ใดที่ไม่กระตุ้นโรคภูมิแพ้ และความเข้าใจที่ว่าโรคภูมิแพ้เกิดจากขนสุนัขนั้นผิด ที่จริงแล้วสารก่อภูมิแพ้ในสุนัขนั้น คือ โปรตีนที่อยู่ในเศษขี้ไคล น้ำลายและฉี่ ซึ่งสุนัขทุกตัวมีโปรตีนเหล่านี้ อาการของการแพ้สัตว์เลี้ยง คือ ไอ คันตามีน้ำตาไหล น้ำมูกไหล จามคัดจมูก หายใจลำบาก หอบหืด ผื่นคันที่ใบหน้า คอ แขนขาและลำตัว อาการเหล่านี้มักกำเริบหลังสัมผัสสัตว์เลี้ยงภายใน 30 นาที แต่ในบางรายก็อาจแสดงอาการในเวลาหลายชั่วโมงอาการแพ้สัตว์เลี้ยงพบบ่อยในผู้ที่ชอบนำสัตว์เลี้ยงมาไว้ในห้องนอน ผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้สัตว์ในการทดลอง สัตวแพทย์ ช่างแต่งขนสุนัข การแพ้สุนัข แมว และม้า มักเกิดจากโปรตีนที่พบในเศษขี้ไคล น้ำลาย และ ฉี่ ส่วนการแพ้กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ หนูตะเภา หนูแก็ตสบีนั้น เป็นการแพ้โปรตีนที่อยู่ในฉี่มากกว่า สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัขจริง ๆ อาจต้องปรึกษาแพทย์ และไม่ควรให้สุนัขเข้าห้องนอน เพราะเศษขี้ไคลสุนัขมักสะสมตามหมอน ผ้าปูเตียง และให้ซักผ้าปูที่นอนปลอกหมอนด้วยน้ำร้อนจัด ควรอาบน้ำให้สุนัขทุกสัปดาห์ หรือสัปดาห์ละสองครั้ง เวลาแปรงขนให้สุนัข ควรแปรงในที่โล่งและต้องสวมหน้ากาก ถ้าสุนัขเป็นโรคผิวหนังต้องพาไปหาสัตวแพทย์ ต้องทำความสะอาดเสื้อ ที่นอน และของเล่นของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ เครื่องใช้ในบ้านเช่น โซฟา ควรบุด้วยหนังไม่ควรบุผ้า นอกจากนี้ควรล้างมือล้างหน้าหลังเล่นกับสุนัขทุกครั้ง ถ้ากอดรัดฟัดเหวี่ยงกับสุนัขแล้ว ควรอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าด้วย การสวมเสื้อให้สุนัขอาจช่วยลดการกระจายของเศษขี้ไคลจากผิวสุนัขลงได้ พื้นบ้านไม่ควรใช้พรมปูพื้นเพราะทำความสะอาดยากและกักเก็บเศษขี้ไคลสุนัข ให้ใช้เป็นพื้นไม้เนื้อแข็งหรือปูกระเบื้องจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า คนที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว แล้วเกิดเจ้าตัวเล็กของเราแพ้สัตว์เลี้ยงขึ้นมา ก็อย่านำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยเลยนะคะสงสารมัน หาวิธีแก้ไขด้วยวิธีอื่น ๆ กันดีกว่านะคะ
เข้าชม : 7992 ครั้ง
ที่มา : MOM Channel.com
บทความใหม่
รีวิวล่าสุด
ยอดนิยม
โปรโมชั่น
Breast Cancer Awareness 2013 Breast Cancer Awareness 2013
หัวข้อ : ข่าวสุขภาพ รวมเหตุการณ์น่าสนใจ
เข้าชม : 3070 ครั้ง
เครื่องสำอางคลีนิกข์ หนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางภายใต้บริษัท เอลก้า (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนับสนุนการร...
เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus เครื่องรีดไอน้ำถนอมผ้า @Home รุ่น Activa Care Plus
หัวข้อ : ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
เข้าชม : 11169 ครั้ง
วันนี้ขอมาโชว์รีวิวในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ประจำบ้านของคุณผู้หญิงสมัยใหม่กันสักหน่อยแบบว่าแม่บ้า...
ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ ชาขาวผสมสมุนไพร ตราไวท์เนเจอร์ เพื่อสุขภาพ
หัวข้อ : อาหารสุขภาพ
เข้าชม : 5046 ครั้ง
ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และไขมันในเส้นเลือด ด้วยชาขาวผสมสมุนไพร เหมาะสำหรับผู...
วิธีการสะสมคะแนน
สมัครสมาชิก
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
facebook twitter